โรงพยาบาลมาสเตอร์พีซ 99/19 ถ.สุโขทัย, แขวง ดุสิต เขตดุสิต, กทม. 10300
02-1054370, 02-2413246

ตัดไขมันกระพุ้งแก้มที่มาสเตอร์พีซ – คุณกวาง

หน้าเล็กเรียวเป็นความปรารถนาอันดับแรกๆ ของผู้หญิงหลายคน เพราะการมีใบหน้าที่เรียวเป็นค่านิยมในเรื่องของความงามในยุคสมัยนี้ ดังนั้นใครที่แก้มใหญ่หรือแก้มป่องจึงคิดหาวิธีเพื่อที่จะให้ตัวเองมีใบหน้าเรียวและเล็กลง สำหรับต้นตอของปัญหาที่กล่าวมานี้คือไขมันสะสมบนใบหน้าตรงบริเวณแก้มที่มีมากเป็นปัญหาซึ่งพบบ่อยที่สุด ส่งผลต่อรูปหน้าทำให้รูปหน้าดูกลม และทำให้สูญเสียความมั่นใจตามมา การแก้ไขปัญหาดังกล่าวในปัจจุบันมีหลายวิธี เช่น การฉีดสารเพื่อสลายไขมัน การฉีด Botox  เพื่อให้หน้าเล็กเรียว การทำ Laser แต่การรักษาที่ตรงจุดและเห็นผลมากที่สุดคือ การผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม (Buccal Fat Removal)

a5

คุณกวางสาวน้อยน่ารัก ผู้มีแก้มป่องเป็นเอกลักษณ์บนใบหน้าและเป็นสิ่งที่คุณกวางเองรู้สึกไม่มั่นใจในเวลาเดียวกัน ด้วยเหตุนี้คุณกวางจึงมาปรึกษาคุณหมอบุ๊ง (พญ.จินตนา อัศวรุ่งสกุล) แพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มาสเตอร์พีซ คลินิก เพื่อรับคำแนะนำเกี่ยวกับการรักษาและแก้ไขปัญหาแก้มป่อง

015

จากการวิเคราะห์และการตรวจบริเวณแก้มของคุณกวางพบว่าบริเวณกระพุ้งแก้มมีไขมันสะสมค่อนข้างเยอะ วิธีที่จะช่วยให้ใบหน้าดูเล็กและ เรียวขึ้นคือการตัดไขมันกระพุ้งแก้ม (Buccal Fat Removal) ซึ่งเป็นการรักษาที่ตรงจุดและปัญหาแก้มป่องก็จะไม่กลับมากวนใจอีก แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับโครงสร้างและปัญหาบนใบหน้าของคนไข้แต่ละคน

001

ก่อนรับการรักษาคนไข้ต้องทำความสะอาดใบหน้าให้สะอาดและต้องบ้วนน้ำยาฆ่าเชื้อก่อนรับการผ่าตัด

011

แพทย์ทำการพูดคุยและอธิบายขั้นตอนการรักษาให้กับคนไข้ฟังอีกครั้งก่อนการผ่าตัดเอาไขมันกระพุ้งแก้ม (Buccal Fat Removal) ออก

004

แพทย์จะทำการฉีดยาชาบริเวณกระพุ้งแก้มทั้งสองข้างให้กับคนไข้

010

เมื่อยาชาออกฤทธิ์แพทย์จะทำการใช้อุปกรณ์เปิดแผลบริเวณกระพุ้งแก้มซึ่งอยู่บริเวณฟันกรามซี่ที่หนึ่งของฟันบน
ขณะแพทย์ทำการผ่าตัดจะมีอุปกรณ์ที่ช่วยดูดน้ำลายและของเหลวของคนไข้เพื่อป้องกันการสำลักขณะทำการรักษา

009

สำหรับการตัดไขมันกระพุ้งแก้ม (Buccal Fat Removal) ที่มาสเตอร์พีซ คลินิก แพทย์จะใช้อุปกรณ์พิเศษที่เรียกว่า Bipolar ใช้ในการเลาะก้อนไขมันบริเวณกระพุ้งแก้มออกมา ซึ่งอุปกรณ์ดังกล่าวจะช่วยห้ามเลือดให้กับคนไข้และช่วยในเรื่องของการพักฟื้นที่เร็วขึ้นกว่าปกติ

006

แพทย์ทำการเลาะไขมันที่ต้องการได้แล้วจะค่อยๆ คีบไขมันออกมา

005

เมื่อแพทย์นำไขมันกระพุ้งแก้มออกมา (Buccal Fat Removal)  ก็จะทำการเย็บปิดแผลก่อนแล้วจึงย้ายไปผ่าตัดอีกข้างด้วยวิธีการเดียวกัน การเย็บแผลแพทย์จะใช้ไหมละลาย (ไม่ต้องตัดไหม) โดยระยะเวลาที่ใช้ในการผ่าตัดทั้งหมดประมาณ 40 นาที เมื่อทำการผ่าตัดเสร็จแพทย์จะให้คนไข้นอนพักเพื่อดูอาการประมาณ 10-20 นาที จากนั้นจึงจะให้คนไข้รับยาและกลับบ้านได้

003

สำหรับไขมันที่ได้ขึ้นอยู่กับโครงสร้างและปริมาณของไขมันกระพุ้งแก้มของคนไข้แต่ละบุคคล ส่วนแผลจะมีขนาด
ประมาณ 1.5 – 2 เซนติเมตร อยู่ด้านในกระพุ้งแก้มซึ่งคนไข้ไม่ต้องกังวลเรื่องแผลเป็นใดๆ

การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม (Buccal Fat Removal) คนไข้สามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ ยกเว้น อาหารเผ็ด อาหารร้อน และควรบ้วนปากหลังรับประทานอาหารทุกครั้ง ประคบเย็นบริเวณกระพุ้งแก้มทั้งสองข้าง และอมน้ำแข็ง ในช่วง 2 วันแรกหลังการผ่าตัดและเริ่มประคบอุ่นบริเวณกระพุ้งแก้มทั้งสองข้าง ในวันที่ 3 หลังการผ่าตัด ทั้งนี้ 3 -5 วันแรกคนไข้อาจมีอาการบวมบริเวณแก้มจึงควรทานยาตามที่แพทย์สั่งและจากนั้น 7 วัน แพทย์จะทำการนัดติดตามอาการอีกครั้ง

After 01
ผลลัพธ์อาจะเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล

1 เดือน หลังจากผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม (Buccal Fat Removal)

คนไข้จะเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ภายใน 1 เดือน และเห็นผลได้อย่างชัดเจนในช่วง 2-4 เดือน โดยใบหน้าคนไข้จะดูเรียวเป็นรูป V shape มากขึ้น  ไขมันตรงกระพุ้งแก้มที่ตัดออกจะไม่กลับมาอีก ทำให้คนไข้หมดกังวลเรื่องแก้มป่องแก้มอูมและเกิดความมั่นใจขึ้น

B&A 02
ผลลัพธ์อาจะเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล

สำหรับรีวิวตัดไขมันกระพุ้งแก้ม (Buccal Fat Removal) คุณกวางยังไม่จบเพียงเท่านี้  โดยสามารถติดตามได้ที่ Fan Page อย่างเป็นทางการของ Masterpiece Clinic โดยจะทำการอัพเดทภาพของคุณกวางเป็นระยะๆ
หากท่านใดมีปัญหาแก้มใหญ่ แก้มย้อย แก้มป่อง หรือรู้สึกว่า แก้มอูม จนทำให้รู้สึกไม่มั่นใจในตัวเอง Masterpiece Clinic ยินดีให้คำปรึกษาปัญหาโดยมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำแนะนำ โดยสามารถเข้ามาสอบถามหรือขอนัดคิวคุณหมอเพื่อปรึกษาได้ทันทีที่