ร่อง 11

ร่อง11 หรือ Sexy line คือลายกล้ามหยน้าท้องของผู้หญิง ถ้าเป็นผู้ชายก็คือ six pack

ร่อง 11 สำคัญไฉน มาทำความรู้จักกัน

รูปร่างสัดส่วนที่สวยดูดีมีกล้ามท้องแบนราบแบบ “ร่อง 11” เป็นสิ่งที่ไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่า ส่งผลต่อภาพลักษณ์ทางสังคมในปัจจุบัน ยิ่งหนุ่มสาวที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย หรือควบคุมปริมาณอาหาร ล้วนเป็นเทรนด์การดูแลรักษาสุขภาพที่มีอิทธิพลต่อคนรุ่นใหม่

แต่กว่าจะไปถึงจุดที่ตั้งเป้าหมายไว้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายแน่นอน เพราะการออกกำลังกายเพียงอย่างเดียวอาจยังไม่ตอบโจทย์สักเท่าไหร่ เนื่องจากหุ่นสวยคมชัดกระชับสัดส่วนเป็นสิ่งที่ต้องอาศัยระยะเวลานานในการปั้นครับ ผมจึงอยากนำเสนอเกี่ยวกับการศัลยกรรมดูดไขมัน ซึ่งเป็นหนึ่งในทางออกที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางเหมาะสำหรับคนที่อยากสร้างหุ่นสวยแบบรวดเร็ว พร้อมรวบรวมข้อมูลความรู้ที่น่าสนใจในการสร้างร่อง 11 ให้มีประสิทธิภาพไว้ในบทความนี้แบบละเอียด และเคลียร์ชัดทุกประเด็นครับ

ร่อง 11 คือลายกล้ามเนื้อหน้าท้อง หรือSexy line ใช้เรียกในผู้หญิง

ร่อง 11 คืออะไร มีลักษณะเป็นแบบไหน

ร่อง 11 หรือที่ทุกคนคุ้นหูว่าเซ็กซี่ไลน์ (Sexy Line) คือ กล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้อง ซึ่งจะสามารถสังเกตได้จากลักษณะแนวเส้นตรงคล้ายกับเลข 11 จึงได้ชื่อที่ถูกเรียกอย่างเป็นทางการว่าร่อง11 นั่นเองครับ 

โดยการสร้างร่อง11 ของแต่ละคนจะมีความแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับปริมาณชั้นไขมัน หรือไขมันส่วนเกิน รวมถึงระยะเวลาในการสร้างหุ่นก็อาจมีอุปสรรคมาขัดขวางได้เสมอ จึงทำให้หนุ่มสาวหลายคนถึงกับท้อแท้จนเลิกไปเองได้เลย ซึ่งผลลัพธ์ของความสำเร็จจึงต้องขึ้นอยู่กับความอดทน หรือพยายามของแต่ละบุคคลครับ 

แต่ด้วยนวัตกรรมในปัจจุบันที่ก้าวหน้าตามยุคสมัย ทำให้หนุ่มสาวหลายคนเริ่มหันกลับมาสนใจในการสร้างหุ่นอีกครั้ง โดยไม่จำเป็นต้องออกกำลังกาย หรือควมคุมน้ำหนัก ก็สามารถให้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจได้อย่างการผ่าตัดดูดไขมัน ถึงแม้การดูดไขมันจะช่วยให้หุ่นมีสัดส่วนที่ชัดเจน สร้างร่อง11 ได้ในระยะเวลาสั้น ๆ แต่ถ้าหากไม่ได้รับการดูแลรักษาก็มีโอกาสกลับไปหุ่นเดิมได้เช่นกันครับ 

สิ่งสำคัญที่ช่วยสร้างร่อง 11 คือ การออกกำลังกาย คุมอาหาร และดูดไขมัน

สิ่งสำคัญที่ช่วยสร้างร่อง 11 ให้สำเร็จมีอะไรบ้าง

การสร้างร่อง 11 ให้สำเร็จ ไม่ว่าจะมาจากการออกกำลังกาย, การควมคุมอาหาร, หรือการผ่าตัดดูดไขมัน ล้วนมีสิ่งสำคัญอยู่เบื้องหลังเสมอ นั้นก็คือความพยายาม และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกาย โดยปัจจัยอะที่ช่วยสร้างร่อง 11 ให้สำเร็จมีอะไรบ้างไปดูพร้อมกันได้เลยครับ 

 • แนะนำให้คนไข้ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการผ่าตัดสร้างร่อง 11 อย่างละเอียด เพื่อให้ขั้นตอนการสร้างหุ่นผ่านไปได้แบบราบรื่น
 • คนไข้ควรกำหนดเป้าหมาย หรือรู้ถึงเหตุผลที่ต้องการสร้างหุ่นร่อง 11 เพื่อให้มีเวลาเตรียมตัวอย่างถูกวิธี
 • แนะนำให้คนไข้จัดตาราง หรือแบ่งเวลาในการออกกำลังกาย พร้อมควมคุมปริมาณอาหารควบคู่ไปด้วย หลังจากผ่าตัดดูดไขมันสร้างร่อง 11 เพื่อให้ผลลัพธ์มีประสิทธิภาพสูงยิ่งขึ้นครับ 
 • แนะนำให้คนไข้พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ควรกดดัน หรือเครียดมากจนเกินไป เพราะอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายได้ครับ 
 • คนไข้ไม่ควรหักโหมมากจนเกินไป ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย หรือคุมอาหาร แนะนำให้ทำทุกอย่างด้วยความพอดี เพื่อให้ส่งผลดีต่อร่างกายครับ 
 • คนไข้ไม่ควรงด หรืออดอาหารนะครับ แต่ให้ปรับจากการรับประทานอาหาร เช่น เลือกอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย รวมถึงอาหารที่ช่วยส่งเสริมกล้ามเนื้อ เพื่อให้การสร้างร่อง 11 กลายเป็นหุ่นที่กระชับชัดทุกสัดส่วนครับ 

ซึ่งปัจจัยทั้งหมดที่ได้กล่าวมานั้น อาจเป็นเพียงแนวทางการปฏิบัติตาม เพื่อให้หุ่นที่สร้างร่อง 11 มาอยู่กับคนไข้ได้อย่างยาวนานยิ่งขึ้น เพราะการผ่าตัดดูดไขมันต่อให้เห็นเห็นความเปลี่ยนแปลงได้หลังทำ แต่ถ้าไม่ได้ออกกำลังกาย หรือควมคุมปริมาณอาหารอย่างสม่ำเสมอ หุ่นที่พึ่งสร้างก็สามารถกลับมาพังได้เช่นกันนะครับ  

สร้างร่อง 11ยากไหม ใช่เวลานานหรือเปล่า ?

สร้างร่อง 11ยากไหม ใช่เวลานานหรือเปล่า ?

สำหรับคำถามที่คนส่วนใหญ่ อยากทราบเกี่ยวกับการสร้างร่อง11 นั้นยากไหม ใช่เวลานานหรือเปล่า อันนี้ผมตอบแทนให้ได้เลยครับว่าต้องขึ้นอยู่กับกำลังใจของหนุ่มสาวแต่ละคน รวมถึงวิธีที่เลือกใช้ในการสร้างร่อง11 ครับ 

ถ้าคนไข้เลือกการออกกำลังกาย ควบคู่กับการควมคุมอาหาร ต้องอาศัยปัจจัยหลัก ๆ อย่างความอดทน ความใจเย็นไม่รีบร้อน และต้องมีวินัยที่สูงมาก ๆ เพราะในกรณีนี้อาจใช้ระยะเวลาประมาณ 3 เดือนเป็นอย่างต่ำสำหรับสร้างร่อง11 เนื่องจากปริมาณไขมันหน้าท้องของแต่ละคนมีไม่เท่ากัน หากมีไขมันสะสมอยู่เยอะนั้นหมายถึงต้องใช้เวลาในการสลายไขมันที่นาน และสร้างกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องได้ยากกว่าปกติครับ               

ส่วนคนไข้ที่เลือกทางลัดอย่างการผ่าตัดศัลยกรรมดูดไขมัน จะใช้เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้นก็สามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงได้หลังทำได้ทันที แถมเป็นวิธีที่มีความปลอดภัยสูง ไม่ต้องพักฟื้นนาน ไร้รอยแผลเป็น และสร้างร่อง 11ได้ตามความต้องการของคนไข้อีกด้วย ซึ่งอาจจะเหมาะกับคนไข้ที่ไม่ค่อยมีเวลาว่างแต่เมื่อขึ้นว่าการผ่าตัดย่อมมาพร้อมความเสี่ยง หากคนไข้ไม่ศึกษาข้อมูลให้ชัดเจน อาจไปเจอกับสถานพยาบาลที่ไม่ได้มาตรฐาน รวมถึงแพทย์ไม่มีความเชี่ยวชาญในการรักษาที่มากพอ ก็ทำให้มีโอกาสติดเชื้อ หรือไม่ได้สัดส่วนที่น่าพึงพอใจเท่าที่ควรครับ 

คนอ้วนสามารถดูดไขมันสร้างร่อง 11 ได้ไหม ?

คนอ้วนสามารถดูดไขมันสร้างร่อง 11 ได้ไหม ?

คนอ้วนสามารถดูดไขมันสร้างร่อง 11ได้ไหม ? น่าจะเป็นคำถามสุดค้างคาใจของคนไข้ที่ต้องการกำจัดไขมันส่วนเกินแบบรวดเร็ว โดยผมขอใช้บทความนี้อธิบายข้อมูลให้คนไข้เกิดความเข้าใจอย่างทั่วถึงนะครับ 

สำหรับคนที่อ้วนเฉพาะหน้าท้อง แต่ว่ามีส่วนแขน หรือขาเล็กนั้น กรณีนี้สามารถทำศัลยกรรมดูดไขมันสร้างร่อง11ได้ครับ เนื่องจากจะส่งผลทำให้สัดส่วนรูปร่างมีขนาดใกล้เคียงกันดูแล้วไม่สะดุดตา มีความเป็นธรรมชาติค่อนข้างสูง ส่วนลักษณะรูปร่างอื่น ๆ อาจต้องให้แพทย์ผู้มีประสบการณ์พิจารณาตามความเหมาะสมครับ 

โดยคนอ้วนที่แพทย์อาจไม่แนะนำให้สร้างร่อง 11จะมีหลายรูปแบบ เช่น อ้วนลงพุง, อ้วนเพราะโครงร่างใหญ่, อ้วนเพราะผิวหย่อนคล้อย, หรืออ้วนเพราะมีไขมันสะสมอยู่เยอะ หากรักษาด้วยการดูดไขมันเพียงอย่างเดียว อาจส่งผลทำให้สัดส่วนโดยรวมดูแปลกตา หรือมีขนาดไม่เท่ากัน ถึงอย่างไรก็ลองปรึกษาแพทย์ก่อนก็ได้นะครับ เพื่อให้แพทย์ช่วยประเมินรูปร่าง หรือโครงสร้าง รวมถึงหาแนวทางในการรักษาที่เหมาะกับคนไข้นั่นเองครับ

สร้างร่อง 11 ด้วยวิธีไหนได้บ้าง

สร้างร่อง 11 ด้วยวิธีไหนได้บ้าง

การสร้างร่อง11 สามารถแบ่งออกได้เป็นหลายวิธี ขึ้นอยู่กับว่าคนไข้มีความต้องการแบบใดมากกว่ากัน โดยวิธีที่เหมาะสำหรับการปั้นหุ่นสวย เอวกระชับ หรือสร้างร่อง11 มีด้วยกัน 4 วิธีดังนี้ 

 • การออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเพื่อสร้างร่อง11 นั้นคนไข้ต้องทำการศึกษาเกี่ยวกับกับท่าที่สามารถกระตุ้นกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี อีกทั้งต้องมีความเหมาะสมกับร่างกาย โดยการออกกำลังกายที่สร้างร่อง11ได้จะอยู่ในหมวดของ Weight Training กับ Body Weight เนื่องจากเป็นท่าที่เน้นการเพิ่มความแข็งแรง และสร้างกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องเป็นหลัก เช่น Sit up, Elbow Plank, Bicycle crunch, Russian Twist, Scissors Kick, V-sit เป็นต้น 

 • ปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร 

ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิง หรือผู้ชายต่างมีปัญหาไปในแนวทางเดียวกันคือมีไขมันสะสมอยู่บริเวณหน้าท้อง ซึ่งอาจเกินจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ผิดวิธีจนติดเป็นนิสัย รวมถึงเป็นค่านิยมของหนุ่มสาวชาวเอเชียที่มักชอบ การทานของทอด, ของหวาน, ของมัน, น้ำอัดลม, ชานม, การทานจุกจิก และอาหารที่เพิ่มปริมาณไขมันอีกมากมาย การปรับพฤติกรรมการรับประทานจึงเหมาะมากสำหรับการสร้างร่อง11 เพราะนอกจากจะช่วยด้านการเผาผลาญไขมันแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งส่วนที่ช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงอีกด้วยครับ 

 • การผ่าตัดหนังหน้าท้อง 

การผ่าตัดหนังหน้าท้องเพื่อสร้างร่อง 11 นั้นถือว่าเป็นการศัลยกรรมที่รวดเร็วอย่างมาก แถมผลลัพธ์อยู่ได้นานอีกด้วย แต่เนื่องจากเป็นการผ่าตัดจึงจำเป็นต้องอาศัยแพทย์ผู้มีประสบการณ์ในการออกแบบรูปทรงกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องให้ดูสวย เนียนแบบธรรมชาติ แต่ก็มีสิ่งที่คนไข้ควรพิจารณาเพิ่มเติมอย่าง ใช้เวลาพักฟื้นนาน มีรอยแผลเป็น หรืออาจทำให้สัดส่วนรูปร่างไม่สมดุลกันได้ คนไข้ต้องคำนึงถึงปัจจัยดังกล่าวก่อนตัดสินในผ่าตัดหนังหน้าท้องด้วยนะครับ 

 • การดูดไขมัน

การผ่าตัดดูดไขมัน เป็นหนึ่งตัวเลือกที่ได้รับความนิยมสูงในกลุ่มหนุ่มสาว เพราะเป็นการสร้างร่อง 11 ด้วยการกำจัดไขมันส่วนเกินออกไปด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย โดยเป็นการสลายไขมันบริเวณที่ไม่ต้องการ ทำให้กลายเป็นของเหลวก่อนดูดออกมาด้วยเทคนิคพิเศษ เพื่อให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด อีกทั้งยังสามารถควมคุมปริมาณไขมันที่ไม่ต้องการได้อย่างเหมาะสม ส่งผลให้รูปร่างสัดส่วนมีขนาดที่สัมพันธ์กัน ดูไม่แปลกตา สร้างร่อง 11 ได้อย่างมีประสิทธิภาพแน่นอนครับ 

ระหว่างดูดไขมันร่อง 11 vs ซิกแพคต่างกันอย่างไร

ระหว่างดูดไขมันร่อง 11 vs ซิกแพคต่างกันอย่างไร 

ระหว่างการดูดไขมันสร้างร่อง 11 กับ ซิกแพคนั้นต่างกันจริงไหม? นี่น่าจะเป็นหนึ่งในคำถามยอดฮิตที่ทำให้ใครหลายคนยังเข้าใจผิดอยู่ ต้องขออธิบายก่อนสักนิดนะครับ เพราะถึงแม้ว่าทั้งสองจะเป็นส่วนกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องเหมือนกัน แต่ทว่ามีรูปลักษณ์ และเทคนิคการสร้างหุ่นที่แตกต่างกันค่อนข้างมาก โดยผมจะมาไขปริศนาดังกล่าวให้ทุกเข้าเกิดความเข้าใจว่าทั้งสองแบบนั้นต่างกันอย่างไร ดังนี้ 

 • ดูดไขมันสร้างร่อง 11 

การดูดไขมันสร้างร่อง 11 นั้นจะเป็นการสร้างกล้ามเนื้อหน้าท้องแบบบาง ๆ ที่ให้ความรู้สึกดูเป็นธรรมชาติ ไม่เคยผ่านการเสริมเติมแต่ง ซึ่งจะสังเกตเห็นแค่เพียงร่องยาวที่มีลักษณะคล้ายเลข 11 บริเวณหน้าท้อง ส่วนใหญ่จะเป็นรูปทรงที่สาว ๆ ให้ความนิยมมากกว่าเพราะทำให้ดูเป็นคนดูแลสุขภาพร่างกาย ช่วยเสริมความมั่นใจ แถมยังเสริมบุคลิกภาพได้อีกด้วยครับ 

 • ดูดไขมันสร้างซิกแพค  

สำหรับการดูดไขมันสร้างซิกแพคนั้น จะเป็นการสร้างกล้ามเนื้อหน้าท้องแบบเป็นมัด ๆ หรือก้อน ซึ่งมีทั้งหมด 6 – 8 ก้อน แบ่งได้ซ้าย – ขวา อย่างละ 3 – 4 ก้อน ที่แสดงให้เห็นถึงความแข็งแรง แข็งแกร่ง ดุดัน มีพละกำลังล้นเหลือ จึงได้รับความนิยมจากฝั่งชายมากกว่า แต่ไม่ได้หมายความว่าสาว ๆ จะทำไม่ได้นะครับ ทำได้เช่นกัน แต่อาจส่งผลทำให้โครงสร้างของสาว ๆ ดูใหญ่ขึ้นกว่าปกติ อีกทั้งยังอาจทำให้ใส่เสื้อผ้าได้บางชนิด เพื่อให้เหมาะสมกับรูปร่างนั่นเองครับ 

เนื่องจากค่านิยมในปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้การสร้างร่อง 11 กับซิกแพค สามารถทำได้ทั้งผู้ชาย ผู้หญิง รวมถึง LGBTQ ทุกคน เพื่อให้เกิดความเท่าเทียม และไม่แบ่งแยกกัน ว่าซิกแพคต้องเฉพาะผู้ชาย หรือร่อง 11ต้องมีได้แค่ผู้หญิงเท่านั้น….แต่ถึงอย่างไรก่อนตัดสินใจดูดไขมัน ผมขอแนะนำให้คนไข้เข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้มีประสบการณ์โดยตรงจะดีกว่า เพราะแพทย์จะสามารถทำการประเมินรูปร่าง โครงสร้างได้อย่างแม่นยำ พร้อมหาแนวทางในการรักษาได้อย่างเหมาะสม ส่งผลให้การดูดไขมันเป็นที่น่าพึงพอใจกับคนไข้อย่างแน่นอนครับ 

Similar Posts