เสริมจมูก ตัดปีกจมูก ทำจมูก มีกี่แบบ ราคาเท่าไหร่ อันตรายไหม แบบไหนปลอดภัยที่สุด ?

เสริมจมูก ทรงสวย

เสริมจมูก

การเสริมจมูกสวย ๆ ที่ดูดีมีความเป็นธรรมชาติ น่าจะเป็นสิ่งที่ใครหลายคนให้ความนิยม และสนใจอย่างมากในประเทศไทย เพราะสามารถเปลี่ยนแปลงโครงหน้าเดิมให้ดูโดดเด่นขึ้นได้ แต่ก็มีบางกรณีที่เคยเสริมจมูกมาแล้วต้องกลับมาแก้ใหม่ จากปัญหาซิลิโคนทะลุ, จมูกเอียง, รูจมูกผิดรูป หรือซิลิโคนลอย เพื่อให้ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำจมูกยังไงให้ปังตั้งแต่ครั้งแรก 

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การมีจมูกที่ดูสวยสอดรับกับใบหน้า ช่วยเสริมเสน่ห์และเพิ่มความมั่นใจให้เราได้เป็นอย่างดี เป็นอีกหนึ่งความสวยที่สาว ๆ และผู้ที่อยากมีจมูกที่ดูดีสามารถทำได้ทันที เพราะโดยพื้นฐานแล้ว สรีระของคนเอเชียจะมีรูปทรงที่แตกต่างจากคนยุโรป โดยเป็นพื้นฐานที่ทำให้แต่ละท่านมีรูปทรงที่แตกต่างกัน การปรับแต่งแก้ไขเพื่อให้ดูดีในทุกมิติ จึงเป็นทางเลือกที่ช่วยคุณได้ และปัจจุบันมีเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่มีความปลดภัย มีความทันสมัย จนได้ผลลัพธ์ดีตามแผนการรักษาที่วางไว้

ในบทความนี้จึงได้รวบรวมข้อควรรู้ต่าง ๆ เช่นการทำจมูกมีกี่แบบ ราคาเท่าไหร่ อันตรายไหม และแบบไหนที่ปลอดภัยที่สุด โดยคำแนะนำจากแพทย์ผู้มีประสบการณ์เพื่อผลลัพธ์ที่คุ้มค่าแก่คนไข้ทุกท่านนั่นเองครับ 

คลิกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลย

เสริมจมูกคืออะไร ทำอย่างไรให้ปัง

เสริมจมูก คืออะไร ทำอย่างไรให้ปัง สวย เด่นชัด?

การเสริมจมูก (Rhinoplasty) คือ การผ่าตัดศัลยกรรมตกแต่งรูปทรงจมูกให้มีความโด่งขึ้น สวยงามเด่นชัด ด้วยการเสริมจมูกด้วยวัสดุที่เหมาะสม เช่น ซิลิโคน (Silicone), กอร์เท็กซ์ (Gore-tex) รวมถึงกระดูกอ่อน ซึ่งถือว่าเป็นที่นิยมอย่างมากในวงการเสริมความงาม นอกจากนี้ยังสามารถช่วยแก้ไขทรงจมูกที่ผิดรูป, จมูกไม่ได้สัดส่วน, และแก้ไขโครงสร้างจมูกจากอุบัติเหตุ หรือความบกพร่องตั้งแต่กำเนิด 

การวางแผนการทำศัลยกรรมจึงต้องอาศัยความชำนาญ เพื่อให้ได้รูปทรงที่ดูดี ดูสวย แลดูมีความเป็นธรรมชาติ ดูเนียนตา และต้องมีมิติที่สอดรับกับใบหน้าโดยรวม การวางตำแหน่งจึงมีความสำคัญ เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาตรงตามแผนการรักษา ซึ่งจะต้องคำนวณมิติบนใบหน้าทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นหน้าผาก คิ้ว จมูก ปาก ล้วนต้องมีองศาที่สอดคล้องสอดรับกับใบหน้า เพื่อให้การทำออกมามีความสวยงาม ดั้งโด่งสวยเป๊ะจะสายฝอหรือสไตล์เกาหลีก็สามารถทำได้

 • บริการปรับแต่งโดยซิลิโคน
  เป็นเทคนิคที่ใช้วัสดุทางการแพทย์ โดยศัลยแพทย์จะเป็นผู้เลือกให้เหมาะสมกับคนไข้ หลังจากนั้นจะทำการปรับแต่งแก้ไขรูปจมูกให้ดูโด่งมีมิติ เป็นธรรมชาติ
 • บริการปรับแต่งให้ปลายพุ่ง
  เป็นเทคนิคที่ได้รับความนิยมในกลุ่มดาราเกาหลี ซึ่งศัลยแพทย์จะทำการปรับแต่งให้บริเวณปลายจมูก ดูพุ่ง มีองศาดูสวยเนียนตา
 • บริการปรับแต่งโดยใช้กระดูกอ่อน
  เป็นเทคนิคพิเศษที่ศัลยแพทย์จะนำกระดูกบริเวณหลังใบหู แทนการใช้วัสดุทางการแพทย์ มาช่วยปรับแต่งให้ดั้งดูโด่ง สวยแบบมีมิติ สมดุลกับใบหน้า
 • บริการปรับแต่งโดยใช้เนื้อเยื่อเทียม
  เป็นเทคนิคเฉพาะที่ศัลยแพทย์จะนำเนื้อเยื่อเทียม ซึ่งเป็นวัสดุที่สังเคราะห์ได้จากคอลลาเจน มา ปรับแต่งแทนการใช้วัสดุทางการแพทย์ เพื่อให้ดั้งโด่งขึ้น ดูสวยเป็นธรรมชาติ
 • บริการแก้ไขทรงเดิม โดยเทคนิคแบบโอเพ่น
  เป็นบริการที่ช่วยปรับแต่งแก้ไขทรงเดิมให้ดูเนียนสวย ภายใต้โครงสร้างใหม่ สวยเป๊ะแบบดารา
 • บริการปรับแต่งด้วยเทคนิค SLOPE 60
  เป็นเทคนิคพิเศษ โดยศัลยแพทย์จะทำการปรับรูปทรงให้ทรงสวยเหมือนน้ำกำลังหยด
 • บริการปรับแต่งด้วยเทคนิคตัดบริเวณปีกจมูก
  เป็นเทคนิคการปรับแต่งโดยวิธีตัดบริเวณปีกจมูก ให้ดูสมดุล เพื่อผลลัพธ์ที่ดูสวยหวานเป็นธรรมชาติ
ทรงจมูกยอดนิยม ทรงจมูธรรมชาติ

เสริมจมูก ทรงจมูกสวยๆ ธรรมชาติ

ทรงจมูกที่สวย นอกจากความโด่ง สโลป ปลายพุ่งแล้ว ต้องคำนึงถึงความเข้ากันกับใบหน้าของคนไข้เองด้วย โดยการเสริมจมูกให้ได้รูปทรงสวย ๆ มีความเป็นธรรมชาติจะมีรูปทรงที่ได้รับความนิยมดังนี้ 

 • ทรงจมูกเกาหลี
 • ทรงจมูกสายฝอ
 • ทรงจมูกสโลปปลายพุ่ง
 • จมูกทรงบาร์บี้ไลน์
 • จมูกทรงหยดน้ำ
 • ทรงจมูกปลายเชิด
 • จมูกทรงตั๊กแตน

ซึ่งแต่ละรูปทรงที่ได้กล่าวมาจะได้รับความนิยมจากสาวไทยอย่างมาก ถึงแม้จะมีทรงจมูกที่ได้คะแนนความชอบมากแค่ไหน ก็ควรให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านช่วยพิจารณารูปทรงตามความเหมาะสมกับเนื้อจมูกเดิมของคนไข้ก่อนตัดสินใจศัลยกรรมจมูกนะครับ เพื่อความปลอดภัย และความสวยปังตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำเลยครับ 

ใครที่เหมาะกับการเสริมจมูก

ใครที่เหมาะสำหรับการเสริมจมูก

การเสริมจมูกเพื่อปรับรูปทรงให้เหมาะกับโครงสร้างใบหน้านั้น ต้องเริ่มสังเกตจากตัวเองว่าอยู่ในระดับที่สามารถทำจมูกได้หรือไม่ โดยมีแนวทางดังนี้ 

 • คนไข้ทั้งชาย และหญิงควรมีอายุตั้งแต่ 18 – 20 ปีบริบูรณ์ เนื่องจากโครงสร้างใบหน้ากับจมูกจะเจริญเติบโตเต็มที่แล้ว 
 • คนไข้ต้องไม่ได้อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ หรือกำลังให้นมบุตร 
 • คนไข้ต้องไม่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน, โรคความดันโลหิตสูง, โรคหัวใจ, หากมีโรคดังกล่าวแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนเข้ารับการศัลยกรรมจมูกครับ 
 • คนไข้ต้องไม่ใช้ยาป้องกันการแข็งตัวของลิ่มเลือด หรือมีภาวะลิ่มเลือดอุดตัน รวมไปถึงหลอดเลือดมีอาการผิดปกติ เช่น เส้นเลือดตีบ เพราะอาจส่งผลกระทบกับคนไข้ได้ในภายหลัง 
 • คนไข้ที่เป็นหวัด หรือมีแผลติดเชื้อ อาจต้องรักษาให้หายเป็นปกติก่อนจึงจะสามารถทำจมูกได้

อย่างไรก็ตามสำหรับการสังเกตว่าใครเหมาะกับการเสริมจมูก อาจจะต้องใช้ดุลยพินิจของแพทย์ในแต่ละเคสด้วย เนื่องจากแพทย์จะต้องทำการประเมินพร้อมอธิบายเกี่ยวกับรายละเอียดที่เหมาะสมในการผ่าตัดเสริมจมูก เพื่อให้ผลลัพธ์จมูกสวยงามเป็นธรรมชาติไร้ปัญหาเบี้ยวเอียง  หรือซิลิโคนทะลุในภายหลังครับ

เทคนิคเสริมจมูกมีกี่แบบ

เทคนิคเสริมจมูกมีกี่แบบ

 • การเสริมจมูกแบบเปิด

การเสริมแบบเปิด (Open Rhinoplasty) หรือที่เรียกว่าเสริมจมูกแบบโอเพ่น เป็นเทคนิคการแก้ปัญหาจมูกที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากศัลยแพทย์จะสามารถเห็นโครงสร้างภายในจมูกได้ทั้งหมด จึงทำให้ปรับแต่งโครงสร้างเดิมที่ปัญหา ก่อนเสริมจมูกใหม่ โดยเทคนิคนี้จะเหมาะกับคนไข้ที่มีปัญหา จมูกคดเบี้ยว, มีฮัมพ์จมูกเยอะ, จมูกสั้น, หรือจมูกผิดรูปจากอุบัติเหตุ และตั้งแต่กำเนิด ซึ่งเป็นการเสริมโดยใช้ซิลิโคนในการปรับโครงสร้าง พร้อมรองปลายจมูก เพื่อป้องกันการทะลุ

 • เสริมจมูกเเบบปิด

การเสริมจมูกแบบปิด (Closed Endonasal Rhinoplasty) ศัลยแพทย์จะใช้เทคนิคการเปิดแผลบริเวณขอบรูจมูกฝั่งใดฝั่งหนึ่ง หรือทั้งสองข้าง เพื่อสร้างช่องว่างที่สันจมูกใต้เยื่อหุ้มกระดูก เพื่อใส่แท่งซิลิโคนเข้าไปตามรอบแผลผ่าตัดพร้อมกับตกแต่งโครงสร้างภายใน และปลายจมูก เป็นเทคนิคที่เหมาะกับคนไข้ที่โครงสร้างจมูกเดิมไม่มีปัญหามากเท่าไหร่ แต่ถ้ากังวลว่าซิลิโคนจะทะลุ ก็สามารถรองปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังใบหูได้ เพื่อเพิ่มความทนทานการเสียดสีครับ

รีวิวเสริมจมูก ทรงจมูกสวยๆ 

สำหรับรีวิวทั้งก่อน – หลังเสริมดั้งจมูก จะต้องมาจากเคสของคนไข้ที่มาเข้าใช้บริการจริงเท่านั้น เพื่อให้คนไข้ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน 

รีวิวจมูกของโรงพยาบาลมาสเตอ์พีช
รีวิวความเปลี่ยนแปลงจากการทำจมูกที่มาสเตอร์พีช

เสริมจมูก อันตรายไหม ?

การเสริมจมูกเป็นหนึ่งในหัตถการที่มีความเสี่ยงค่อนข้างสูง รวมถึงผลข้างเคียงแทรกซ้อนที่อาจเกิด ขึ้นอยู่ว่าจะมากหรือน้อยแค่ไหน ฉะนั้นก่อนคนไข้จะตัดสินใจทำจมูก ก็ควรพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ เช่น การเลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์เชี่ยวชาญ สามารถประเมิน และออกแบบซิลิโคนให้เข้ากับใบหน้าของคนไข้ได้อย่างเหมาะสม เพื่อช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่พึงพอใจ ตรงความต้องการของคนไข้ อีกทั้งต้องคำนึงเกี่ยวกับการเลือกใช้ซิลิโคนที่มีคุณภาพ เพื่อเพิ่มความปลอดภัย และลดโอกาสเสี่ยงจากสาเหตุต่าง ๆ 

เสริมจมูกราคาเท่าไหร่

เสริมจมูก ราคาเท่าไหร่ ?

ราคาการเสริมจมูกในปัจจุบันนั้น มีตั้งแต่ราคาหลักหมื่นไปจนถึงราคาสูงอย่างหลักแสน ซึ่งขึ้นอยู่กับสถานพยาบาลดังกล่าว แต่จะอ้างอิงจาก ชื่อเสียงของคลินิก / โรงพยาบาล ระดับความเชี่ยวชาญของแพทย์ ประสบการณ์ของแพทย์ เทคนิคที่ใช้ในการเสริมจมูก และคุณภาพของวัสดุ / ซิลิโคนครับ  

สรุปข้อดี – ข้อเสีย ของการเสริมจมูกแบบเปิดและแบบปิด

การเสริมจมูกแบบเปิดการเสริมจมูกแบบปิด
ข้อดี
เหมาะกับแก้ปัญหาจมูกคนไข้ทุกเคสเป็นเทคนิคที่ทำให้เห็นโครงสร้างภายในได้อย่างละเอียด สามารถแก้ไขรูปทรงจมูกได้เป็นอย่างดี สามารถตกแต่งปลายจมูกให้เป็นรูปทรงได้แม้ไม่ต้องใส่ซิลิโคน ลดโอกาสจมูกทะลุป้องกันจมูกเบี้ยวเอียงได้ 
ข้อดี
เหมาะกับคนไข้ที่เสริมจมูกครั้งแรก และไม่มีปัญหาโครงสร้างจมูกไม่ต้องใช้การวางยาสลบ ใช้เวลาพักฟื้นน้อย ไม่เห็นรอยแผลการผ่าตัดเสริมจมูก เนื่องจากซ่อนอยู่ภายในโพรงจมูกใช้เวลาผ่าตัดน้อย เหมาะกับคนไข้ที่ต้องการจมูกโด่ง ๆ มีราคาที่ถูก 
ข้อเสีย 
อาจเห็นรอยแผลหลังผ่าตัดบริเวณจมูกได้อย่างชัดเจน การผ่าตัดมีความซับซ้อนมาก จึงต้องอาศัยแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้นมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงใช้ระยะเวลาในการผ่าตัดนาน และมีการวางยาสลบ 
ข้อเสีย 
หากจมูกมีปัญหาซับซ้อนมาก จะไม่สามารถแก้ไขได้ ไม่สามารถลดขนาดของจมูก หรือสันจมูกให้เล็กลงได้ มีโอกาสเสี่ยงจมูกทะลุได้จมูกอาจเกิดการเบี้ยวเอียงได้ 
เสิรมจมูกผู้ชายกับผู้หญิงต่างกันอย่างไร

เสริมจมูกผู้ชาย ทำจมูกผู้หญิง แตกต่างกันไหม ?

จริง ๆ แล้วการเสริมจมูกนั้นเป็นที่นิยมทั้งในกลุ่มของผู้หญิงและผู้ชาย แต่ถึงอย่างไรการแก้ไขปัญหาทรงจมูก หรือเพิ่มความโด่ง ก็ยังมีความต้องการที่แตกต่างกัน ได้แก่

 • การเสริมจมูกผู้ชาย จะเน้นไปในส่วนของการทำแล้วดั้งโด่งมาก หรือมีสันจมูกตรงสวยตั้งแต่ช่วงระหว่างคิ้วลงมา เพื่อเพิ่มความคมให้กับรูปลักษณ์ใบหน้า
 • เสริมจมูกผู้หญิง จะนิยมทำรูปทรงจมูกให้ดูอ่อนช้อย มีส่วนโค้ง สันจมูกสโลปลง ปลายโด่ง ทำออกมาแล้วหน้าจะดูสวยหวาน หรือโฉบเฉี่ยวมากกว่าเดิม 

ซึ่งการเสริมจมูกไม่ได้จำกัดว่าถ้าเป็นผู้ชายต้องทำเฉพาะทรงนี้ หรือผู้หญิงต้องเป็นรูปแบบนี้เท่านั้น เพราะส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับความพอใจ และลักษณะใบหน้าของแต่ละคนนั่นเองครับ

เสริมจมูกผู้ชายคืออะไร ทำไมผู้ชายสนใจทำ

การเสริมจมูกผู้ชาย ส่วนมากก็เพื่อแก้ไขรูปทรงสำหรับเพิ่มความมั่นใจ แต่ทว่าความโด่ง หรือทรงจมูกแบบไหนที่จะเหมาะกับโครงสร้างใบหน้า ก็อาจจะขึ้นอยู่กับความต้องการ และดุลยพินิจของแพทย์ครับ 

แม้ว่าการผ่าตัดเสริมจมูกจะมีเทคนิคเหมือนกับการทำจมูกแบบผู้หญิง แต่ด้วยลักษณะโครงสร้างความเป็นธรรมชาติของผู้ชาย จึงมีความแตกต่างเล็กน้อย บริเวณสันจมูก หรือฮัมพ์ โดยทรงจมูกผู้ชายจะเป็นทรงที่ทำออกมาแล้วดูคมเข้ม เพิ่มความมีเสน่ห์ให้กับใบหน้า รวมไปถึงเสริมเรื่องบุคลิกและอาชีพการงานได้ 

ปัญหาจมูกผู้ชายมีอะไรบ้าง ทรงจมูกผู้ชาย

ปัญหาทรงจมูกผู้ชายที่ทำให้ต้องเสริมจมูก

จมูกของผู้ชายจะมีโครงสร้างใหญ่ และฐานจมูกจะกว้าง เป็นลักษณะเฉพาะของผู้ชาย บางคนก็ชอบรูปทรงเดิม หรือบางคนก็รู้สึกว่าโด่งหรือใหญ่เกินไป ซึ่งปัญหาเหล่านี้ที่ทำให้ผู้ชายต้องการแก้จมูกแตกต่างกัน เพื่อหาทางแก้ปัญหาที่ถูกต้องการเข้ารับคำปรึกษากับแพทย์ผู้มีประสบการณ์จึงจำเป็น เพราะแพทย์จะสามารถวิเคราะห์ปัญหา พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเสริมจมูกทรงผู้ชายออกมาได้อย่างเหมาะสม โดยปัญหาที่แพทย์เจอหลัก ๆ จากผู้ชายที่ต้องการเสริมจมูกมีดังนี้ 

 • ฮัมพ์ (Hump) กระดูกบริเวณสันจมูกที่นูนสูง จะส่งผลทำให้ดูไม่เรียบเนียน และยังทำให้ใบหน้าดูดุ ซึ่งฮัมพ์ของแต่ละบุคคลก็จะแตกต่างกันออกไปตามกรรมพันธ์ุ จึงทำให้ผู้ชายบางส่วนต้องการแก้จมูกจากปัญหาฮัมพ์นั่นเองครับ 
 • จมูกโต จะมีลักษณะสั้นเนื้อจมูกหนาปลายใหญ่ โดยปลายอาจบานออกด้านข้างจนดูคล้ายกับผลไม้อย่างชมพู่ ซึ่งอาจทำให้ใบหน้าไม่ได้สัดส่วน จมูกดูแบน เป็นผลมาจากกรรมพันธ์ุที่ทำให้เนื้อบริเวณจมูกน้อย หากปลายเชิดขึ้นอีก อาจจะเหมือนกับจมูกหมู จึงทำให้ผู้ชายต้องการเสริมจมูกเพื่อเพิ่มมิติให้ใบหน้า
 • จมูกงุ้มเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้ผู้ชายต้องการแก้สูง เพราะจมูกลักษณะดังกล่าวจะทำให้ใบหน้าดูเคร่งเครียด เหมือนโกรธอยู่ตลอดเวลา ดูไม่ค่อยเป็นมิตร บางคนอาจไม่ได้ใส่ใจมากแต่ถ้าทำงานด้านบริการก็อาจส่งได้เช่นกัน 
เลือกทรงจมูกอย่างไรให้เหมาะสมกับใบหน้า

เลือกทรงจมูกอย่างไร ? ให้เหมาะกับใบหน้า

การเลือกรูปทรงจมูกให้เหมาะกับใบหน้าเป็นสิ่งสำคัญที่สรรหาคำนึงถึงเป็นอันดับแรก เพราะจะทำให้ใบหน้าเกิดการเปลี่ยนแปลงดูสมดุลแบบธรรมชาติ นอกจากกันเลือกใช้เทคนิค หรือประสบการณ์ความชำนาญด้านการผ่าตัดแล้ว ต้องใส่ใจการออกแบบรูปทรงจมูกให้เข้ากับโครงสร้างใบหน้าด้วย โดยมีวิธีสังเกตดังนี้ 

 1. รูปทรงจมูกต้องเข้ากับหน้าผาก เนื่องจากคนไข้ที่มีหน้าผากสูงจะสามารถเสริมซิลิโคนสูงได้ ทำให้ดูไม่หลอกตา
 1. รูปทรงจมูกต้องเหมาะกับโครงหน้าด้านกว้าง เพราะคนที่โหนกแก้มใหญ่ อาจไม่เหมาะกับการเสริมซิลิโคนบริเวณกลางจมูกให้สูงมาก เนื่องจากจะทำให้ไม่เข้ากับความกว้างของใบหน้า
 1. รูปทรงจมูกต้องพอดีกับความยาวของใบหน้า อาจสังเกตจากไรผม – สันจมูก/ สันจมูก -ปลายจมูก/ ปลายจมูก – คาง แบ่งเป็น 3 ส่วน เพราะมีความยาวที่สมดุลกัน

ถึงอย่างไรก่อนจะเสริมจมูกคนไข้ต้องรู้จักไลฟ์สไตล์ของตัวเองก่อน เพื่อให้รูปทรงจมูกที่ทำเหมาะกับใบหน้า และเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจนตามความต้องการ ฉะนั้นควรปรึกษารายละเอียดกับแพทย์ให้เข้าใจกันทั้งสองฝ่าย เพื่อความพึงพอใจหลังทำศัลยกรรมนั่งเองครับ 

เสริมจมูก ตอกฐานจมูก คืออะไร ?

สันจมูกที่เป็นคลื่น ไม่เรียบเนียนเวลาสัมผัส จะมีชื่อเรียกว่าฮัมพ์ ซึ่งผู้หญิง หรือผู้ชายที่มีลักษณะจมูกแบบนี้มักมีโอกาสสูงที่ปลายจมูกจะงุ้มลง และบางกรณีที่มีฮัมพ์สูงมาก ๆ ก็อาจส่งผลทำให้จมูกดูคด เอียง จนทำให้หน้าคนไข้ดูดุได้ ซึ่งปัญหานี้จะสามารถแก้ไขได้โดยการตะไบฮัมพ์ให้ดูเรียบขึ้น หรือหากมีฐานจมูกที่กว้างร่วมด้วย อาจใช้เทคนิคการตอกฐานจมูก  (Humpectomy)ช่วยตัดแต่งกระดูกส่วนที่นูน พร้อมเสริมซิลิโคน เพื่อปกปิดให้ดูธรรมชาติ ทำให้ดูไม่โด่งนูน และเพิ่มความละมุนให้แก่ใบหน้าได้ครับ 

ทำจมูก เนื้อน้อยทำได้ไหม ?

สำหรับคนไข้ที่กำลังกังวลเกี่ยวกับการเสริมจมูกที่มีเนื้อน้อย จะทำได้ไหมนั้น แพทย์อาจให้คำแนะนำว่าสามารถทำได้ เพียงแต่อาจมีข้อจำกัดต่าง ๆ รวมถึงมีความเสี่ยง เช่น จมูกทะลุ จะไม่สามารถทำให้โด่ง หรือเชิดได้เหมือนคนที่มีเนื้อจมูกมากกว่า อีกทั้งแพทย์ที่ทำการผ่าตัดต้องมีความเชี่ยวชาญสูง เพื่อป้องกันไม่ให้จมูกทะลุ ซึ่งเทคนิคที่เหมาะกับการเสริมจมูกเนื้อน้อย คือ การเสริมแบบเปิด (Open Rhinoplasty) เนื่องจากจะสามารถปรับโครงสร้างภายใน ยืดผนังกั้นจมูก และรองปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังใบหู จะช่วยทำให้จมูกดูโด่งเชิดขึ้นกว่าปกติ   

วัสดุที่ใช้สำหรับเสริมจมูก

วัสดุที่ใช้ในการศัลยกรรมจมูก

สำหรับวัสดุที่ใช้ในการศัลยกรรมจมูกนั้น จะถูกแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ ซิลิโคน – กระดูกอ่อน ที่ได้รับความนิยม และได้รับการยอมรับจากแพทย์ชั้นนำ โดยวัสดุที่นำมาใช้มีความแตกต่างกันดังนี้

1. ซิลิโคน

การเสริมจมูกแบบที่นำซิลิโคนมาใช้ จะทำให้ได้รูปทรงที่คงที่แน่นอน สามารถปรับให้เข้ากับรูปทรงจมูกต่าง ๆ ได้ทุกรูปแบบ และใช้เวลาพักฟื้นน้อย รวมถึงเป็นราคาที่สามารถจับต้องได้ โดยประเภทของซิลิโคนก็ถูกแบ่งไว้ 2 ประเภทได้แก่

 • ซิลิโคนแบบสำเร็จรูป

จะเป็นซิลิโคนที่ขึ้นเป็นทรงมาให้แล้ว ทำให้มีโอกาสเบี้ยว หรือเอียงน้อยลง สามารถเรียกชื่อได้ตามลักษณะทรงจมูก แต่ก็อาจจะไม่เหมาะกับทุกคน เช่น ซิลิโคนแมนทิส (Mantis Silicone), ซิลิโคนบาร์บี้ (Barbie Silicone), ซิลิโคนจมูกอเมริกา (USA Silicone), ซิลิโคนจมูกเกาหลี (Korea Siliocone) เป็นต้น

 • ซิลิโคนแบบเหลาเอง

ซิลิโคนแบบเหลาเองจะมีลักษณะเป็นแท่ง หรือบล็อกสี่เหลี่ยม โดยแพทย์จะเป็นผู้ดีไซน์ และเหลาทรงให้เหมาะสมกับรูปทรงจมูกของคนไข้ นั้นหมายความว่าต้องอาศัยแพทย์ที่มีประสบการณ์เชี่ยวชาญ รวมถึงต้องมีความแม่นยำสูง เนื่องจากตัวซิลิโคนจะมีลักษณะเรียบลื่น ไม่เป็นขุ่ย และยังสามารถแบ่งย่อยได้อีก 4 ชนิด แข็ง, แข็งปานกลาง, นุ่ม และนุ่มมาก 

2. กระดูกอ่อน

การเสริมจมูกโดยใช้กระดูกอ่อน จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงบริเวณปลายจมูกไม่ให้ทะลุได้ในระยะยาว เพราะเพิ่มความหนาของผิวหนังบริเวณปลายจมูกไว้ แถมยังป้องกันไม่ให้ซิลิโคนไม่กระทบกับผิวหนังโดยตรง จึงช่วยลดการเสียดสี และส่งเสริมให้จมูกดูมีความธรรมชาติอีกด้วย ซึ่งกระดูกอ่อนที่ได้รับความนิยมมีอยู่ด้วย 3 ตำแหน่ง

 • กระดูกอ่อนหลังใบหู

จะเป็นตำแหน่งที่นิยมใช้มากที่สุด เพราะกระดูกอ่อนมีลักษณะโค้งงอเล็กน้อย หลังจากนำกระดูกอ่อนออกมา จะไม่ทำให้ใบหูดูผิดปกติ แต่อาจจะต้องเพิ่มการดูแลแผลหลังใบหูเพิ่มขึ้น และต้องงดสระผมประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ 

 • กระดูกอ่อนผนังกั้นจมูก (Septum)

ถือว่าเป็นเทคนิคการผ่าตัดแบบเปิดยืดผนังกั้นจมูก และนำกระดูกอ่อนที่อยู่บริเวณกึ่งกลางรูจมูกออกมาใช้บางส่วน เพื่อปรับตำแหน่งรูปทรงจมูก พร้อมเสริมให้ดูยาวขึ้น ซึ่งจะส่งผลทำให้ปลายจมูกดูพุ่งกว่าเดิม แถมไม่ต้องมีแผลแบบการเสริมด้วยกระดูกอ่อนหลังใบหู

 • กระดูกอ่อนซี่โครง

การเสริมด้วยกระดูกอ่อนซี่โครง แพทย์จะต้องผ่าตัดเพิ่มเติม เพื่อนำกระดูกอ่อนซี่โครงขนาด 2 – 5 เซนติเมตร ออกมาจำนวน 1 – 2 ซี่ โดยอาจทำให้มีแผลบริเวณใต้ราวนม รวมถึงใช้เวลาในการผ่าตัดนาน มีค่าใช้จ่ายที่สูง แต่จะได้จมูกที่สวยธรรมชาติแบบถาวร อย่างไรก็ตามวิธีนี้ต้องอาศัยแพทย์ที่มีประสบการณ์สูงเท่านั้น เพื่อความปลอดภัย

ศัลยกรรมจมูกพร้อมตัดปีกจมูก

อย่างที่คนไข้ทุกคนทราบกันดีว่า แพทย์ได้อธิบายไปในช่วงต้นบทความว่า ลักษณะทางพันธุกรรมส่งผลทำให้คนเอเชียมีฐานจมูก และปีกจมูกที่กว้าง จึงนิยมเสริมดั้งไปพร้อมกันกับการผ่าตัดปีกจมูก ให้แคบลงจากการศัลยกรรมเพียงครั้งเดียว 

ซึ่งการลดขนาดปีกจมูกจะเป็นการแก้ไขปีกด้านข้างที่มีผิวหนังกับกล้ามเนื้อเท่านั้น แผลจะถูกซ่อนไว้บริเวณขอบปีกจมูก ทำให้ต้องคำนึงถึงความสมดุลของจมูกว่าเหมาะกับใบหน้าเป็นหลัก ไม่ใช้เพียงทำให้รูจมูกเล็กลงครับ โดยขั้นตอนการตัดปีกจมูกมีดังนี้ 

ขั้นตอนตัดปีกจมูก

 1. คนไข้ต้องปรึกษาแพทย์ และวางแผนการผ่าตัดร่วมกัน เพื่อให้ผลลัพธ์ออกไปในทางเดียวกัน
 2. แพทย์จะเริ่มทำความสะอาดบริเวณโพรงจมูก และตำแหน่งที่จะทำการผ่าตัด 
 3. อาจมีการฉีดยาชา หรือวางยาสลบ (หากเป็นกรณีที่ใช้เทคนิคการเสริมจมูกแบบเปิด)
 4. แพทย์จะเริ่มผ่าตัดเนื้อเยื่อส่วนเกินออก และปรับโครงสร้างฐานจมูกใหม่ อาจใช้เวลาในการผ่าตัดพอสมควร 
 5. หลังจากผ่าตัดเสร็จแพทย์จะทำการเย็บปิดแผล และให้คนไข้นอนพักฟื้นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง
 6. แพทย์จะแนะนำให้กลับมาติดตามผล และตัดไหมหลังจากผ่านไปแล้ว 1 สัปดาห์
การเตรียมตัวก่อนเสริมจมูก

การเตรียมตัวก่อนทำจมูก

แน่นอนว่าศัลยกรรมผ่าตัดทถกประเภทย่อมมีความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดเล็ก หรือการผ่าตัดใหญ่ ซึ่งมีปัจจัยสำคัญที่ช่วยลดโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ อยู่คือการเตรียมตัวก่อนเข้ารับการผ่าตัดเสริมจมูก จึงอยากให้คนไข้ทุกท่านทำความเข้าใจไปกับคำแนะนำของแพทย์ดังนี้ 

 • แนะนำให้แจ้งรายละเอียดข้อมูลสุขภาพให้ครบถ้วน หากมีโรคประจำตัว หรือยาที่รับประทานเป็นประจำ เนื่องจากแพทย์จะได้ตรวจสอบว่ามีผลกระทบมากน้อยแค่ไหน 
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเสริม สมุนไพร และวิตามินทุกชนิดก่อนเข้ารับการผ่าตัดอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพราะอาจส่งผลกับการไหลเวียดเลือดครับ
 • งดการสูบบุหรี่อย่างน้อย 1 เดือน เพื่อป้องกันภาวะเนื้อเยื่อขาดเลือดมาเลี้ยง 
 • งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์อย่างน้อย 2 – 4 สัปดาห์ก่อนเข้ารับการผ่าตัด เนื่องจากแอลกอฮอล์จะทำให้เลือดสูบฉีดเพิ่มมากขึ้น 
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารทะเล, ของหมักดอง เพราะจะส่งผลทำให้แผลบริเวณที่ผ่าตัดเสริมจมูกอักเสบได้ 
 • แนะนำให้งดน้ำ และอาหารอย่างน้อย 1 วัน ในกรณีที่เป็นการผ่าตัดเสริมจมูกแบบเปิด เนื่องจากจะมีการวางยาสลบ 

ขั้นตอนการเสริมจมูก

 1. อาจมีการใช้ยาชา หรือวางยาสลบ ขึ้นอยู่กับปัญหาความซับซ้อนในการผ่าตัดเสริมจมูก โดยแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาในเรื่องนี้ หากเป็นการผ่าตัดด้วยเทคนิคแบบเปิด วิสัญญีแพทย์จะเป็นผู้วางยาสลบให้แก่คนไข้ แต่ถ้าเปิดการผ่าตัดแบบปิดจะเป็นการฉีดยาชาเฉพาะจุด 
 2. สำหรับการผ่าตัดแพทย์จะเลือกใช้เทคนิคตามความเหมาะสมของแต่ละเคส เพื่อแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด ไม่ว่าจะเป็นการปรับโครงสร้างจมูก การเหลาซิลิโคน การกรีดเปิดแผล หรือตกแต่งรูปทรงจมูก ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง 
 3. เมื่อทำการผ่าตัดเสร็จแล้ว แพทย์จะทำการเย็บปิดแผล หรือบางกรณีที่ต้องเข้าเฝือกบริเวณจมูก และใช้เวลาในการพักฟื้นประมาณ 5 – 7 วัน ก่อนแพทย์จะนัดเข้ามาติดตามผล และตัดไหมครับ 
การดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก

การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดเสริมจมูก

หลังจากทำจมูกมาแล้วคนไข้อาจพบว่ามีอาการข้างเคียง เช่น ใต้ตาบวมช้ำ, มีรอยเขียวช้ำ, มีเลือดออก, แน่นจมูก หรือตึงบริเวณแผลผ่าตัด ซึ่งคนไข้ต้องดูแลอย่างเคร่งครัด โดยแพทย์มีคำแนะนำสำหรับการดูแลดังนี้ 

 • แนะนำให้ประคบเย็นด้วยผ้าเย็น หรือคลูแพ็คบริเวณหน้า โดยหลีกเลี่ยงการโดนแผลผ่าตัด จะช่วยทำให้เลือดหยุดไหล และลดอาการบวมลงได้ 
 • หากแผลผ่าตัดเริ่มปิดสนิท แพทย์จะแนะนำให้เปลี่ยนมาเป็นการประคบอุ่น เพื่อช่วยลดรอยเขียวช้ำได้ 
 • หลีกเลี่ยงการ แคะ, แกะ, เกา, สัมผัส, ขยี้บริเวณแผลผ่าตัดเป็นอันขาด เนื่องจากอาจทำให้แผลฉีกขาดได้ครับ 
 • แนะนำให้นอนโดยใช้หมอนรองคอ เนื่องจากต้องการให้ศีรษะสูงกว่าลำตัว เพื่อป้องกันภาวะเลือดคั่งในโพรงจมูก และหลีกเลี่ยงการพลิกตัวนอนคว่ำ 
 • ช่วง 1 สัปดาห์หลังจากทำจมูกมาควรหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีฝุ่นละอองปกคลุมหนาแน่น เพื่อป้องกันอาการไอจาม
 • แนะนำให้รับประทานอาหารอ่อน งดการทานอาหารแข็ง และเหนียว เพื่อหลีกเลี่ยงการขยับใบหน้าบ่อย ๆ 
 • งดการล้างหน้า หรือห้ามให้แผลผ่าตัดโดนน้ำเด็ดขาดอย่างน้อย 3 วัน เนื่องจากความอับชื้นจะทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย 
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารประเภทหมักดอง อาหารทะเล หรืออาหารรสจัด เนื่องจากจะทำให้แผลอักเสบ และหายได้ช้าลง 
 • งดการสูบบุหรี่ หรือดื่มแอลกอฮอล์ประมาณ 1 เดือน เพราะมีสารบางชนิดส่งผลทำให้แผลสมานตัวได้ช้า 
 • หลีกเลี่ยงการออกกำลังกาย เช่นการวิ่ง, ว่ายน้ำ, ยกของหนัก หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมถึงมีเพศสัมพันธ์ เนื่องจากอาจทำให้จมูกที่ยังไม่เข้าที่ผิดรูปได้ 
 • หากพบว่ามีอาการผิดปกติ ให้รีบไปพบแพทย์ทันที 

เสริมจมูกที่ มาสเตอร์พีช ดีอย่างไร ? 

ไม่ว่าจะผู้ชาย หรือผู้หญิงที่ตัดสินใจศัลยกรรมเสริมจมูก ต่างก็ล้วนอยากได้ผลลัพธ์ที่เปลี่ยนแปลงน่าพึงพอใจตั้งแต่ครั้งแรก เพื่อไม่ต้องแก้ใหม่ หรือทำจมูกใหม่รอบสอง ซึ่งจะดีกว่าไหมถ้าเลือกตัดสินใจทำกับแพทย์ผู้มีประสบการณ์เฉพาะทางด้านการออกแบบรูปทรงจมูก เพื่อให้ได้รูปทรงจมูกที่เหมาะกับใบหน้าของคนไข้ ดังนั้นปัจจัยในการเลือกสถานพยาบาลจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญไม่น้อยไปกว่าแพทย์ผู้ทำการผ่าตัด โดยมีวิธีการเลือกสถานพยาบาลดังนี้ 

 • ความน่าเชื่อถือของสถานพยาบาล 

สำหรับโรงพยาบาล/คลินิคที่มีความน่าเชื่อถือ จะต้องได้รับมาตรฐานระดับสากล  มีความพร้อมของทีมแพทย์ เครื่องมือ และอุปกรณ์ รวมถึงห้องผ่าตัดต้องทันสมัยสะอาดปลอดเชื้อ เพื่อรองรับความหลากหลายของคนไข้ทุกท่าน 

 • ความชำนาญของศัลยแพทย์ 

แพทย์เป็นสิ่งสำคัญที่คนไข้หลายคนต่างพิจารณาเป็นพิเศษ หากมีความน่าเชือถือก็ย่อมได้รับคามไว้วางใจสูง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของผลงานการผ่าตัด มีใบประกอบวิชาชีพ ที่สามารถตรวจสอบเช็คได้จริง จากรีวิว สื่อ โฆษณา เช่นคุณหมอเบนซ์ที่ได้ลงข่าวไทยรัฐทีวี พร้อมให้สาระ และความรู้ แก่คนไข้ที่ต้องการเสริมจมูกครั้งแรก สิ่งหากให้คำแนะนำได้อย่างละเอียด และถูกต้องจะทำให้โรงพยาบาลได้รับความน่าเชือถือไปด้วย 

 • ราคาและโปรโมชั่นต่างๆ

นอกจากนี้การเลือกเสริมจมูกซิลิโคน แค่เพียงเพราะราคาถูก อาจให้ผลลัพธ์ที่ไม่น่าพอใจเท่าที่ควรนะครับ หรืออาจจะส่งผลเสียมากกว่าที่คาดหวังไว้ก็ได้ ดังนั้นก่อนตัดสินใจเชื่อราคา หรือโปรโมชั่นที่ดูน่าดึงดูดใจ คนไข้ควรตรวจเช็ค หรือศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสถานพยาบาลนั้น ๆ ก่อน เพื่อความปลอดภัยของตัวทุกท่านเองครับ 

โรงพยาบาลมาสเตอร์พีชเป็นโรงพยาบาลศัลยกรรม ที่ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้จริง มีมาตรฐาน พร้อมด้วยเครื่องมือแพทย์ที่ทันสมัย สะอาด ปลอดเชื้อ นำโดยทีมแพทย์เฉพาะทางแต่ละหัตถการ มีตัวเลือกการศัลยกรรมแบบครบวงจร เพื่อให้ครบคลุมความต้องการของคนไข้ พร้อมใส่ใจดูแลอย่างใกล้ชิด 

สรุป

การผ่าตัดเสริมจมูกถือว่าเป็นหัตถการที่มีคนไข้มาใช้บริการเป็นจำนวนมาก แต่การคาดหวังถึงผลลัพธ์ที่ดีนั้น ก็ต้องมาจากหลายปัจจัย ทั้งโครงสร้างจมูกเดิม และการดูแลตัวเองหลังผ่าตัด ดังนั้นการเสริมจมูกจึงต้องพิถีพิถันตั้งแต่ครั้งแรกไม่ว่าจะเป็นการเลือกสถานพยาบาล เลือกแพทย์ เช็คจากรีวิวผู้ใช้จริง หรือถึงขั้นศึกษาข้อมูลเทคนิคต่าง ๆ ในการเสริมจมูก เพื่อให้ได้จมูกที่เหมาะกับใบหน้า และคุ้มค่ามากที่สุดนั่นเองครับ 

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการเสริมจมูก

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการเสริมจมูก

 • เสริมจมูกใช้เงินกี่บาท ?

การศัลยกรรมจมูกนั้นสามารถทำได้หลายวิธี เช่น การเสริมจมูกด้วยวัสดุต่าง ๆ การตัดปีกจมูก ซึ่งแต่ละเทคนิคก็มีรายละเอียดแตกต่างกัน โดยคนไข้สามารถเลือกได้ว่าจะทำจมูกวิธีใด หรือจะทำพร้อมกันหลายวิธีก็ได้ แต่ค่าใช้จ่ายก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วย นั้นหมายความว่าราคาที่ต้องจ่ายขึ้นอยู่กับว่าคนไข้เลือกแบบใด ใช้เงินหลักแสนเพื่อเสริมจมูกทรงที่ต้องการให้อยู่ถาวร หรือยอมเสียเงินหลักพันเพื่อแก้จมูกใหม่นับครั้งไม่ถ้วนก็อยู่ที่คนไข้เป็นคนตัดสินใจครับ 

 • ทำจมูกแบบไหนปลอดภัยที่สุด ?

ต้องบอกตามตรงว่าทุกหัตถการย่อมมีความเสี่ยง และผลข้างเคียงแทรกซ้อนตามมาหลังผ่าตัด ซึ่งปัจจัยหลักในการเสริมจมูกให้ปลอดภัยนั้น ต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ ได้แก่ สถานพยาบาลได้รับมาตรฐานไหม? แพทย์มีประสบการณ์ในการผ่าตัดหรือเปล่า? มีเครื่องมือที่ทันสมัยรองรับบริการด้วยแน่นะ? ทุกสิ่งล้วนเป็นความปลอดภัยทั้งสิ้น 

 • เสริมจมูกอยู่ได้นานแค่ไหน?

การเสริมจมูกนั้นสามารถอยู่ได้นานต้องขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของคนไข้เป็นหลัก ว่ามีการปฏิบัติตัวที่ส่งผลดีหรือผลเสียมากกว่ากัน แต่จริง ๆ แล้วการเสริมจมูกเพียงครั้งเดียวก็สามารถอยู่ได้ตลอดชีวิต เพียงแต่จะมีผลกระทบอะไรไหมที่ทำให้ต้องแก้จมูก เช่น จมูกทะลุ ซิลิโคนเบี้ยวเอียง รูจมูกไม่เท่ากัน นั้นคือสาเหตุที่ทำให้ต้องแก้ใหม่ แต่ถ้าไม่ติดใจอะไรการเสริมจมูกก็สามารถอยู่ได้แบบถาวรครับ 

 • เสริมจมูกตัดไหมเจ็บไหม?

ถ้าอ้างอิงตามความเป็นจริงก็ขึ้นอยู่กับคนไข้แต่ละคน เพราะความเจ็บแต่ละคนไม่เท่ากัน บางกรณีบอกเจ็บมาก ๆ  แต่บางคนก็บอกไม่เจ็บเลย จริงตัดให้เป็นปัญหาเฉพาะบุคคล แต่ถ้าพยายามทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือ ไม่ให้เลือดเกาะที่ไหมก็อาจจะช่วยลดอาการเจ็บปวดเวลาตัดไหมได้ครับ 

 • ใครเสริมจมูกแล้วมีปัญหาบ้าง?

ถ้าถามว่ามีปัญหาไหมอันนี้ต้องขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของแต่ละบุคคลครับ แต่ถ้าถามว่ามีผลข้างเคียงไหมแน่นอนว่ามี เช่น ใต้ตามีอาการบวม ช้ำเขียว อาจรู้สึกอึดอัดจมูก หรือตึงบริเวณแผลผ่าตัด ซึ่งอาการดังกล่าวจะค่อย ๆ ดีขึ้นไปตามลำดับ แต่หากเสริมจมูกมาแล้วมีความผิดปกติ เช่น เบี้ยวเอียง ปลายจมูกดูบางลง หรือไม่ได้รูปทรงตามต้องการ อันนี้ต้องอยู่ที่ปัจจัยการเลือกสถานพยาบาล และแพทย์ผู้ทำการผ่าตัด 

 • ทำจมูกกินอะไรไม่ได้บ้าง? 

ต้องบอกว่าไม่ใช้กินไม่ได้ครับ แต่อยากให้หลีกเลี่ยงมากกว่าเพราะส่งผลกระทบระหว่างช่วงฟื้นฟูตัว หรืออาจส่งผลเสียได้ในระยะยาว โดยสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงหลังจากทำจมูก คือ อาหารรสจัด เค็มจัด, เปรี้ยวจัด, เผ็ดจัด, หวานจัด แล้วก็ยังมีประเภทโซเดียมสูงอย่างบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ของหมักดอง อาหารทะเลที่ทำให้แผลอักเสบ ล้วนเป็นของกินที่คนไข้ควรหลีกเลี่ยงจนกว่าแผลจะหายสนิทครับ 

ทำจมูกมาต้องนอนแบบไหน

หลังทำจมูกมา แพทย์จะให้คำแนะนำกับคนไข้อยู่แล้วว่า ช่วงแรกให้นอนด้วยหมอนรองคอโดยให้ศีรษะสูงกว่าลำตัว และหลีกเลี่ยงการนอนคว่ำ เพราะอาจทำให้แผลผ่าตัดฉีกขาดได้ครับ 

Similar Posts