การผ่าตัดถุงใต้ตา (Eye Bags Removal)

การผ่าตัดถุงใต้ตา ทำให้ดูอ่อนเยาว์ อ่อนวัยลง ช่วยแก้ปัญหาตาไม่เท่ากันได้อีกด้วย

การผ่าตัดถุงใต้ตาเป็นวิธีการกำจัดปัญหาถุงใต้ตานูนออกมาบริเวณใต้ดวงตา หนึ่งในปัญหาเกี่ยวกับดวงตายอดนิยมที่พบเจอกันบ่อย ทำให้ดูบุคลิกภาพไม่ดี และทำให้ดูมีอายุ โดยสามารถเกิดขึ้นได้กับทั้งผู้ที่อายุไม่มากเนื่องจากเป็นกรรมพันธุ์ หรือเกิดในผู้ที่มีอายุมากซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดควบคู่กับอาการหนังใต้ตาหย่อน ทั้งนี้สามารถแก้ไขได้ดังนี้

โดยทั่วไปการผ่าถุงใต้ตาจะแบ่งออกเป็น 2 วิธี ขึ้นอยู่กับปัญหาของคนไข้ คือ

 • แผลผ่าตัดอยู่ภายในเปลือกตาซึ่งจะมองไม่เห็นแผลจากภายนอก เหมาะกับคนที่ไขมันไม่มากนัก ไม่ต้องเอาผิวหนังส่วนเกินออก อีกวิธีคือ
 • แผลผ่าตัดอยู่นอกขอบตาซึ่งสามารถเอาไขมันออกได้สะดวก และสามารถตัดผิวหนังส่วนเกินออกได้ ซึ่งการจะเลือกใช้วิธีการใดนั้น ขึ้นอยู่กับลักษณะปัญหาที่เป็นการวิเคราะห์จากแพทย์ และความต้องการของคนไข้เป็นสำคัญ คนไข้ควรมีเวลาทีจะพูดคุยกับแพทย์ผู้ที่ทำการผ่าตัดอย่างละเอียดถึงความต้องการของตน
ศัลยกรรมผ่าไขมันใต้ตาช่วยให้ดูอ่อนวัย ไร้บาดแผล สวยหวาน

วิธีแก้ไขใต้ตาให้สดใส อ่อนวัยมีอะไรบ้าง

กรณีที่ตาล่างมีถุงไขมันเพียงอย่างเดียว ไม่มีเปลือกตาย้อย หรือหย่อนร่วมด้วย แพทย์สามารถเจาะเก็บไขมันจากด้านในเปลือกตาได้โดยไม่มีแผลด้านนอก

กรณีตาล่างหย่อน และมีไขมันใต้ตาร่วมด้วย สามารถทำพร้อมกันได้โดยผ่าตัดเอาหนังส่วนเกินออกพร้อมกับกำจัดไขมันใต้ตา เพื่อให้ดูเรียบเนียนมากขึ้น เคสที่เหมาะสมได้แก่ ผู้ที่มีหนังตาล่างเกินมาก ๆ และมีอายุ

ขั้นตอนการผ่าตัดถุงใต้ตา เพื่อจัดเรียงหรือนำไขมันใต้ตาออกก่อนที่จะตัดแต่งหนังให้ได้รูป

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด

 • เข้าพบแพทย์เพื่อซักประวัติ แจ้งประวัติโรคประจำตัว อาการแพ้ยา เพื่อเตรียมวางแผนขั้นตอนการผ่าตัด
 • เตรียมร่างกายให้พร้อมโดยการออกกำลังกาย รับประทานอาหารให้เพียงพอ ล่วงหน้าอย่างน้อย 1 เดือน ก่อนเข้ารับทำการผ่าตัด เพราะร่างกายที่แข็งแรงและมีสารอาหารที่เพียงพอหลังผ่าตัด จะช่วยให้การฟื้นฟูของร่างกายทำได้รวดเร็วกว่าปกติ
 • งดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ก่อนเข้ารับทำการผ่าตัดอย่างน้อย 2 สัปดาห์
 • เตรียมแว่นกันแดดเพื่อสวมใส่ป้องกันแสงแดดและฝุ่น
 • ควรเตรียมลางานล่วงหน้า เพราะหลังจากผ่าตัดจะต้องมีการพักฟื้นร่างกายอย่างน้อย 1-2 วัน เพื่อให้การลาหยุดพักร้อนสอดคล้องกับช่วงเวลาฟื้นฟูร่างกาย

การดูแลหลังผ่าตัด

 • ในขณะนอนพักผ่อน ให้ยกศีรษะสูงกว่าปกติ เพื่อลดอาการบวม
 • ประคบเย็นบริเวณรอบดวงตา เพื่อลดอาการบวมในช่วงระยะเวลา 3-5 วันแรก หลังผ่าตัด
 • รับประทานยาอย่างเคร่งครัด ตามที่คุณหมอสั่งจนยาหมด แต่ในกรณี ถ้าหากท่านใดมีอาการแพ้ยา มีผื่นคัน คลื่นไส้ อาเจียน แน่นหน้าอก ให้หยุดรับประทานยาทันที พร้อมรีบเข้ามาพบแพทย์
 • อาการบวมจะเกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ – 1 เดือน หลังจากนั้น แผลจะหายเป็นปกติและดูเป็นธรรมชาติ โดยจะเข้าที่ประมาณช่วงเดือนที่ 3
 • ในระยะแรก ควรสวมแว่นตาแทนการใส่คอนแทคเลนส์ เพราะเวลาใส่คอนแทคเลนส์จะต้องมีการดึงบริเวณเปลือกตา ซึ่งอาจจะกระทบกระเทือนกับแผล แต่หลังจากนั้น ช่วงระยะเวลา 7-14 วัน หลังผ่าตัด สามารถใส่คอนแทคเลนส์ได้
 • งดบุหรี่และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หลังผ่าตัดในระยะเวลา 2 สัปดาห์
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย งดอาหารหมักดอง เพื่อให้ร่างกายมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อการฟื้นฟู ซึ่งจะทำให้แผลหายเร็ว
 • หลังทำการผ่าตัด แพทย์จะให้ขี้ผึ้งทาเคลือบบริเวณแผลตรงเปลือกตา ซึ่งจะต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

ข้อดีของกำจัดถุงใต้ตา

สู่ดวงตาที่ดูอ่อนเยาว์อย่างสมบูรณ์!

การกำจัดถุงใต้ตาด้วยการผ่าแผลด้านในโดยจะทำการกำจัดถุงที่ยื่นนูนออก ทำการเติมไขมันในส่วนร่องหัวตาที่เป็นร่องให้เต็ม และทำการแก้ไขไปจนถึงต้นเหตุของการทำให้ใต้ตาคล้ำ จึงทำให้มีใบหน้าที่ดูสว่างใสอย่างเห็นได้ชัด สู่ดวงตาที่ดูอ่อนเยาว์อย่างสมบูรณ์

เห็นผลชัดเจนหลังผ่าตัด!

ในกรณที่จะทำการเคลื่อนย้ายไขมันใต้ตาจากเยื่อบุตาด้านบนสู่กล้ามเนื้อชั้นล่างนั้น เมื่อเวลาผ่านไป ความกระชับของเนื้อเยื่อจะลดลงตามกาลเวลา จึงทำให้มีโอกาสกลับคืนสู่สภาพเดิมอีกครั้งได้

ไม่มีรอยแผลเป็น!

การกำจัดถุงใต้ตา เนื่องจากทำการกรีดในบริเวณเยื่อบุเปลือกตาด้านใน จึงไม่มีการกรีดและเกิดรอยแผลที่ผิวหนังอย่างแน่นอน

การผ่าตัดถุงใต้ตาเพื่อย้อนวัยให้กลับมาดูสดใสดั่งวัยสาวอีกครั้ง!
Review before & after กำจัดถุงใต้ตา ที่ทำให้อ่อนเยาว์ลงได้อย่างเห็นได้ชัด

การผ่าตัดถุงใต้ตาเพื่อย้อนวัยให้กลับมาดูสดใสดั่งวัยสาวอีกครั้ง!

เมื่อเข้าสู่อายุที่มากขึ้น ทำให้ไขมันที่อยู่บริเวณใต้ดวงตาเกิดเป็นถุงใต้ตา ทำให้มีไขมันถุงใต้ตาที่นูนเพิ่มขึ้นหรือริ้วรอยใต้ตาที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ดูมีอายุและดูเหนื่อยล้า ในกรณีนี้ ทำการผ่าตัดถุงใต้ตาด้วยการกรีดใต้เส้นตาล่าง กำจัดหนังตาที่หย่อนคล้อยออก ทำการนำไขมันใต้ตาออกหรือทำการเรียงไขมันใต้ตาใหม่ด้วยการศัลยกรรมหนังตาล่าง หนึ่งในบริการของการทำศัลยกรรมตาเพื่อช่วยแก้ไขดวงตาให้ดูอ่อนเยาว์และงดงามยิ่งขึ้น

ข้อดีของผ่าถุงใต้ตาและตกแต่งหนังตาล่าง

หน้าเด็กลง ลดอายุ!

การผ่าถุงใต้ตาออก ลบเลือนริ้วรอย เปลี่ยนสู่ใบหน้าที่ดูละมุมละไมมากขึ้น ทำให้ดูเด็กลง

รอยแผลที่มองไม่เห็น

เนื่องจากทำการกรีดให้เล็กและบางที่สุด ชิดเส้นขอบตา รอยแผลจากการกรีดจึงจะเนียนไปกับขอบขนตาล่าง

แก้ไขทั้งริ้วรอยเล็ก ๆ และรอยคล้ำใต้ดวงตา

ทำการดึงและกำจัดผิวหนังใต้ตาที่หย่อนคล้อยออก ไม่เพียงแต่ทำให้ริ้วรอยเล็ก ๆ หายไป แต่ยังทำกการแก้ไขรอยคล้ำใต้ดวงตาที่เกิดจากผิวหนังใต้ตาที่หย่อนคล้อยอีกด้วย จึงมอบดวงตากลับคืนสู่วัยเยาว์อีกครั้ง

ภาพก่อนและหลังการผ่าตัดถุงใต้ตาและตกแต่งหนังตาล่างที่จะทำให้หน้าดูอ่อนวัยลง
ภาพก่อนและหลังการผ่าตัดถุงใต้ตาและตกแต่งหนังตาล่างเพื่อแก้ปัญหาถุงใต้ตาใหญ่ ทำให้ดูมีอายุ

Similar Posts