แก้จมูก คด ผิดรูป เจ็บไหม ? รวมปัญหาที่พบบ่อย

การแก้จมูกมักเป็นผลกระทบของคนไข้ที่มีรูปทรงจมูกผิดปกติตั้งแต่กำเนิด เช่น จมูกคด, ผิดรูป, เบี้ยวเอียง, รูจมูกไม่เท่ากัน ซึ่งปัญหาเหล่านี้มีปัจจัยมาจากหลากหลายสาเหตุ ดังนั้นต้องคำนึงถึงสถานพยาบาลว่าต้องเลือกแก้จมูกที่โรงพยาบาลไหนดี เพื่อจบปัญหาของต้นตอในบทความนี้จะพาทุกท่านไปหาคำตอบครับ

แก้จมูก คืออะไร ?

การแก้จมูก (Revision rhinoplasty) เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่พบได้หลายกรณี เช่น คนไข้ที่ไม่พอใจกับรูปทรงจมูกเดิม, คนที่มีรูปทรงจมูกผิกปกติมาตั้งแต่กำเนิด หรือคนที่เคยผ่านการทำศัลยกรรมเสริมจมูกมาแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่มักเจอกับปัญหา จมูกคด เบี้ยว ผิดรูป เป็นต้น

ถึงแม้การแก้จมูกเพื่อให้ได้รูปทรงตามความตั้งใจจะเป็นสิ่งสำคัญ แต่ยังมีปัจจัยที่ส่งผลผลัพธ์ได้อีกมากมายได้แก่…สถานพยาบาลที่มีมาตรฐาน, ประสบการณ์ผ่าตัดของแพทย์ เนื่องจากจะสามารถสร้างความน่าเชื่อถือให้กับคนไข้ที่เข้ามาใช้บริการนั่นเองครับ

แก้จมูกรูปทรงไหนที่พบได้บ่อย

สำหรับคนไข้ที่ต้องการแก้รูปทรงจมูก ต้องทำความเข้าใจก่อนนะครับว่าจมูกนั้นมีหลายรูปทรง และมีปัญหาที่แตกต่างกันออกไปโดยรูปทรงจมูกที่แก้ไขแล้วพบเจอได้บ่อยมีดังนี้

 1. จมูกทรงสโลปปลายพุ่ง : เป็นทรงที่ทำแล้วใบหน้าจะดูอ่อนหวาน ดูเป็นธรรมชาติ เน้นปลายพุ่งเรียว เหมาะกับทุกรูปทรง
 2. จมูกทรงหยดน้ำ : เป็นทรงที่ช่วยเสริมให้ใบหน้าดูเรียวยาว แต่จะเหมาะกับคนไข้ที่มีเนื้อปลายจมูกเยอะ ถ้ามีเนื้อจมูกน้อยแพทย์อาจพิจารณาใช้กระดูกอ่อนหลังใบหูรองปลายจมูกเพิ่มเติม
 3. จมูกทรงสโลปปลายเชิด : เป็นทรงที่เสริมแล้วทำให้ใบหน้าดูโฉบเฉี่ยวยิ่นขึ้น สันจมูกดูเด่นชัด และปลายจมูกเชิดเล็กขึ้นน้อย เหมาะสำหรับคนไข้ที่จมูกบาน, งุ้ม, หนา

แก้จมูกมีกี่แบบ แต่ละแบบแตกต่างกันไหม

โดยปกติแล้วการแก้จมูกจะอยู่ด้วนกันทั้งหมด 2 แบบ คือแก้จมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น และแก้จมูกด้วยเทคนิคปิด ซึ่งทั้งสองเทคนิคที่ได้กล่าวมานั้นมีความแตกต่างกัน สามารถแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับจมูกได้ไม่เหมือนกัน

 • แก้จมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น หรือการเสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty)

เป็นเทคนิคการผ่าตัดที่ทำให้แพทย์เห็นโครงสร้างภายในโพรงจมูกได้อย่างละเอียดชัดเจน ทำให้สามารถแก้ไขความผิดปกติได้อย่างแม่นยำตรงจุดไม่ว่าจะเป็นปัญหา จมูกคด, สันจมูกมีฮัมพ์เยอะ, ปลายจมูกมีขนาดใหญ่ ฯลฯ นอกจากนี้แพทย์อาจจะพิจารณาเพิ่มเติมในการใช้กระดูกอ่อนมาเสริมรองปลายจมูก จึงช่วยเพิ่มโอกาสให้กับคนไข้ที่จมูกแก้ไขได้ยาก หรือมีปัญหาซับซ้อนนั่นเองครับ

 • แก้จมูกด้วยเทคนิคปิด หรือการเสริมจมูกแบบปิด (Closed Rhinoplasty)

เป็นการผ่าตัดเปิดแผลด้านในจมูกข้างใดข้างหนึ่ง จึงทำให้แผลเล็กมากเพียง 2 – 3 มิลลิเมตร คนไข้ส่วนมากเลยนิยมเทคนิคนี้เพราะไม่อยากมีรอยแผลเป็น แต่ต้องขอเน้นย้ำให้ชัดเจนก่อนเลยนะครับว่า การเสริมจมูกแบบปิดนั้น จะเหมาะกับคนไข้ที่มีปัญหาโครงสร้างน้อย และสามารถเสริมโดยใช้ซิลิโคนได้เป็นต้น

ดังนั้นการแก้จมูกทั้ง 2 รูปแบบ จึงมีความแตกต่างกันในเรื่องของเทคนิคการผ่าตัด รวมถึงการแก้ไขปัญหารูปทรงจมูกให้เหมาะกับใบหน้า เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมามมีประสิทธิภาพสูงสุด อาจแนะนำให้คนไข้เข้ามาปรึกษาแพทย์ผู้มีประการณ์ก่อนเข้ารับการผ่าตัดด้วยนะครับ

แก้จมูก ที่ รพ. มาสเตอร์พีชดีอย่างไร

แก้จมูกที่โรงพยาบาลมาสเตอร์พีชดีอย่างไร วันนี้ผมจะมาให้คำตอบอย่างละเอียดจนไม่อาจปฏิเสธเข้ารับการรักษาได้เลย ซึ่งต้องขอบอกก่อนเลยนะครับว่าการแก้จมูกนั้นเป็นเคสที่มีความยากมากกว่าการเสริมจมูกใหม่ เนื่องจากแพทย์ต้องพิจารณาจากหลายปัญจัยก่อนทำการผ่าตัด และเลือกใช้เทคนิคที่เหมาะสมกับคนไข้

โดยโรงพยาบาลมาสเตอร์พีชของเรานั้นมีมาตรฐานระดับสากลมีใบอนุญาตประกอบกิจการที่ตรวจสอบได้ มีสถานที่ตั้งอยู่จริงทำให้สามารถเดินทางมาปรึกษาได้อย่างสะดวก มีพื้นที่จอดรถที่เพียงพอ รับรองผู้เข้าใช้บริการครบวงจร แพทย์ผ่านการรับรองจากแพทย์สภามีใบอนุญาตวิชาชีพให้คำแนะนำก่อนตัดใจแบบไม่มีกักข้อมูล เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่คนไข้ที่มาใช้บริการ มีห้องผ่าตัดที่ทันสมัยรวมถึงเครื่องมือ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่สะอาดปลอดภัยผ่านการฆ่าเชื้อ รองรับปัญหาคนไข้ได้อย่างทั่วถึง ทีมแพทย์สามารถอธิบายความแตกต่างของราคาการทำหัตถการได้อย่างชัดเจน ทำให้คนไข้เกิดความเชื่อถือและบอกเป็นปากต่อปากจนกลายเป็นกระแสทำให้กลายเป็นที่รู้จักมาจนปัจจุบันครับ

รีวิวเคสแก้จมูก ก่อนหลัง

เคสแก้จมูกเคยทำมาแล้ว 5 ครั้ง
เคสแก้จมูกเคยทำมาแล้ว 5 ครั้ง
เคสแก้จมูกเสริมมาแล้ว 8 ปี
เคสแก้จมูกเสริมมาแล้ว 8 ปี
เคสแก้จมูกใหญ่
เคสแก้จมูกใหญ่
เคสแก้จมูกสั้น
เคสแก้จมูกสั้น

แก้จมูกผู้ชายกับผู้หญิง แตกต่างกันไหม

การเสริมจมูก แก้จมูกในปัจจุบัน ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาใคร ๆ ก็สามารถทำได้ไม่ว่าจะเป็นผู้ชาย หรือผู้หญิง เพราะแต่ละคนก็ต่างมีความต้องการที่ไม่เหมือนกัน โดยเฉพาะคนไข้ที่มีความมั่นใจว่าต้องการแก้จมูก ก็อาจมีหลายความคิด ดังนี้

 • ต้องการเสริมบุคลิกภาพ หรือเปลี่ยนแปลงตัวเอง

แน่นอนว่าทั้งผู้หญิงและผู้ชายต่างก็อยากดูดีขึ้น แต่ในขณะที่ผู้ชายอาจต้องการเสริมบุคลิกภาพ แต่ผู้หญิงอาจจะต้องการเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ต่างจากเดิมตั้งแต่ ไลฟ์สไตล์ การแต่งตัว การใช้ชีวิต

 • อยากปรับสัดส่วนโครงหน้าให้สมดุล

ทั้งผู้หญิงและผู้ชายก็คงอยากมีรูปทรงจมูกที่เข้ากลับใบหน้าแน่นอน ซึ่งผู้ชายกับผู้หญิงอาจต่างกันเพียงเล็กน้อย ผู้ชายบางส่วนอาจต้องการปรับเพราะมีฮัมพ์เยอะ แค่ตะไบออกเล็กน้อยก็สามารถปีบสัดส่วนโครงหน้าได้แล้ว ในขณะที่ผู้หญิงส่วนมากจะเป็นการแก้จมูกใหม่ หรือเสริมใหม่เพื่อให้ใบหน้าเกิดการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเลย

 • มีความเชื่อเรื่องโหงวเฮ้ง เป็นต้น

เรื่องของความเชื่อก็เป็นสิ่งที่ไม่เข้าใครออกใคร ทั้งผู้ชายหรือผู้หญิง ต่างแก้จมูกเพื่อเสริมดวงชะตาให้ดีขึ้น หรือปรับแก้เพื่อให้พ้นภัยก็ยังมี จึงทำให้ในเรื่องนี้มีความเห็นที่ตรงกันไม่แตกต่างกันเท่าไหร่

 • แก้จมูกตามเทรนด์

คนธรรมดา ดารา อินฟลู หรือผู้ที่มีชื่อเสียงตามสื่อโซเชียลทั้งผู้ชายและผู้หญิง ล้วนต้องอยู่กับกระแสสังคมในปัจจุบัน พอมีสิ่งเร้าใหม่มา ก็สามารถแก้จมูกเพื่อตามเทรนด์ได้ แต่กว่าจะไปถึงจุดนั้นได้ก็ต้องผ่านแพทย์ผู้มีประสบการณ์ก่อนว่ามีความเหมาะไหม เพราะการผ่าตัดแก้จมูกต้องอาศัยระยะเวลาในการพักฟื้น และมีโอกาสเสี่ยง หากไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างละเอียด

แก้จมูกใช้ซิลิโคนเดิมได้ไหม

การแก้จมูกแต่ใช้ซิลิโคนอันเดิมได้ไหม อาจจะต้องแบ่งเป็น 2 กรณีศึกษา เพื่อให้คนไข้เกิดความเข้าใจที่ตรงกันนะครับ

 1. หากซิลิโคนไม่มีปัญหาทำไมต้องแก้ ซึ่งเมื่อคนไข้ต้องการแก้จมุกอาจหมายความว่าซิลิโคนที่เสริมนั้นอาจมีปัญหา เช่น ซิลิโคนเหลามาไม่เข้ากับรูปทรงใบหน้า หรือตำแหน่งของซิลิโคนทำให้จมูกผิดรูปเบี้ยวเอียง ทางที่ดีอาจแนะนำให้คนไข้ลองปรึกษากับแพทย์ผู้มีประสบการณ์ก่อนตัดสินใจ
 2. สามารถใช้ซิลิโคนเดิมได้ อาจเกิดจากความชอบของรูปทรงที่ได้ หรือจริง ๆ แล้วซิลิโคนไม่ได้มีปัญหาอะไร ปัญหาอาจอยู่ที่จมูกของคนไข้เอง เช่น ปลายจมูกใกล้ทะลุ ปลายจมูกบาง แนะนำใหปรึกษาแพทย์อย่างละเอียด เพราะถ้าต้องการใช้ซิลิโคนอันเดิมอาจมีการเสริมรองปลายจมูกด้วยเนื้อเยื่อ หรือกระดูกอ่อนเพื่อลดโอกาสทะลุครับ

การเตรียมตัวก่อนแก้จมูก

การเตรียมตัวก่อนแก้จมูก จะคล้ายคลึงกับการเสริมจมูกโดยแพทย์จะให้แนะนำดังนี้

 • แนะนำให้แจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับ โรคประจำตัว ยาที่แพ้ หรืออยู่ในช่วงตั้งครรภ์ เนื่องจากแพทย์จะได้วางแนวทางการผ่าตัดแก้จมูกได้อย่างถูกต้อง
 • แนะนำให้งดแอลกอฮอล์ และบุหรี่อย่างน้อย 1 สัปดาห์
 • แนะนำให้งดยากลุ่มแอสไพริน วิตามิน และอาหารเสริมทุกชนิด อย่างน้อย 1 สัปดาห์ก่อนเข้ารับการผ่าตัด เนื่องจากอาจส่งผลทำให้ค่าเลือดไม่คงที
 • แนะนำให้งดการแต่งหน้าบริเวณใบหน้า เนื่องจากแพทย์จะให้ทำการล้างออกเพื่อป้องกันความเสี่ยงก่อนเข้ารับการผ่าตัด
 • แนะนำให้พาญาตหรือคนรู้จักที่สนิทเดินทางมาด้วย เพราะหลังจากผ่าตัดเสร็จคนไข้ไใ่ควรขับรถกลับด้วยตนเอง

ขั้นตอนการผ่าตัดแก้จมูก

สำหรับขั้นตอนในการผ่าตัดแก้จมูกนั้น จะต้องขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ว่าจะใช้เทคนิคอะไรในการผ่าตัด ในกรณีนี้ขอชี้แจ้งขั้นตอนโดยอิงจากเทคนิคโอเพ่นหรือการเสริมจมูกแบบเปิด(Open Rhinoplasty)

 1. แพทย์จะทำการฉีดยาชาร่วมกับให้วิสัญญีแพทย์วางยานอนหลับ เพื่อป้องกันการสะดุ้งตื่นและคลายความกังวลให้แก่คนไข้
 2. ก่อนเข้ารับการผ่าตัดแก้จมูก คนไข้จะได้ปรึกษากับแพทย์ก่อนทุกครั้ง จึงสามารถบอกรูปทรงจมูกที่ต้องการให้แพทย์ประเมินดูได้ ก่อนพิจารณาตามความเหมาะสม พร้อมเช็คสภาพร่างกาย วัดสัญญาณชีพ และตรวจความดันโลหิต เพื่อดูความผิดปกติก่อนเข้ารับการผ่าตัด
 3. ระยะเวลาในการผ่าตัดจะขึ้นอยู่กับความซับซ่อนของแต่ละเคส ซึ่งอาจใช้ระยะเวลาตั้ง 2 – 3 ชั่วโมงเป็นต้นไป
 4. หลังเสร็จจากการผ่าตัดแก้จมูก คนไข้อาจมีอาการเบลอ ง่วงซึม ฉะนั้นจึงจำเป็นต้องพาญาติ หรือคนรู้จักมาคอยดูแล และพากลับบ้าน เพื่อให้ร่างกายได้พักฟื้นอย่างเต็มที่
 5. แพทย์จะนัดทำแผล และฉีดยาปฏิชีวนะ เพื่อป้องการภาวะการอักเสบ ติดเชื้อ นั่นเองครับ

การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดแก้จมูก

สำหรับการดูแลตัวเองหลังผ่าตัดแก้จมูก แพทย์จะแนะนำให้อย่างละเอียดชัดเจน คนไข้ควรปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพื่อลดโอกาสเสี่ยงต่าง ๆ โดยวิธีการดูแลตัวเองมีดังนี้

 • แนะนำให้ประคบเย็นบริเวณรอบ ๆ แผลผ่าตัด เช่น หัวตา แก้ม หน้าผาก เป็นต้น เพื่อลดอาการบวมช้ำในช่วงแรก
 • ควรรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัดจนกว่าจะหมด หรือจนกว่าแผลจะหายสนิท
 • แนะนำให้นอนหมอนสูงกว่าปกติ อาจใช้หมอนรองคอช่วย และควรหลีกเลี่ยงการนอนคว่ำหน้า ตะแคง หรือนอนเป็นแนวราบในช่วงแรก
 • ควรล้างทำความสะอาดทุกครั้งตามคำแนะนำของแพทย์
 • ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลผ่าตัดโดนน้ำโดยเด็ดขาดจนกว่าจะถึงวันนัดตัดไหม เนื่องจากแผลอาจติดเชื้อได้ง่าย
 • งดรับประทานของหมักดอง อาหารทะเล อาหารรสจัด ร่วมถึงบุหรี่ และแอลกอฮอล์ทุกชนิด อย่างน้อย 1 เดือน เนื่องจากจะทำให้แผลหายได้ช้ากว่าปกติ

สรุปเรื่องแก้จมูก

การแก้จมูกที่ผิดรูป คด เบี้ยวเอียงจากการศัลยกรรมนั้นจะมีขั้นตอนที่ยุ่งยาก และซับซ้อนมากกว่าเสริมใหม่ คนไข้จึงควรศึกษารายละเอียดให้รอบคอบก่อนตัดสินใจ อย่างไรก็ตามที่โรงพยาบาลมาสเตอร์พีชทีมแพทย์ยินดีให้คำปรึกษาฟรี พร้อมแนะนำแนวทางการรักษาแบบจัดเต็ม สำหรับผู้ที่สนใจแก้จมูก หรือมีปัญหาจมูกผิดปกติมาตั้งแต่กำเนิด

คำถามที่พบบ่อย

Q : แก้จมูก กีวันหายบวม ?

A : คนไข้หลายคนน่าจะตั้งข้อสงสัยว่า หลังจากแก้จมูกกี่วันถึงหายบวม ซึ่งต้องขออนุญาตแจ้งรายละเอียดก่อนนะครับว่า เทคนิคที่นำมาใช้แก้จมูกคือเทคนิคโอเพ่น (Open Rhinoplasty) จึงส่งผลให้แผลมีความบวมช้ำน้อย และสามารถฟื้นฟูตัวเองได้รวดเร็ว แต่ถึงอย่างไรก็ยังคงมีอาการบวมอยู่ โดยจะมีอาการบวมอยู่ประมาณ 3 วันแรกหลังผ่าตัดเสร็จ ก่อนที่อาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ หากมีความกังวลเรื่องอาการบวม แพทย์อาจแนะนำให้ประคบเย็นช่วยในช่วงแรกจะยิ่งช่วยทำให้อาการบวมช้ำลดได้เร็วยิ่งขึ้นครับ

Q : แก้จมูกต้องรอให้ครบกี่เดือนเข้าที่

A : หลังจากคนไข้ผ่าตัดแก้จมูกเสร็จแล้ว ช่วงแรกจะมีอาการบวมช้ำ แพทย์จะแนะนำให้หมั่นดูแลตามข้อปฏิบัติอย่างเคร่งครัด โดยต้องอาศัยความร่วมมือของคนไข้ด้วย เพื่อให้แผลสมานได้ดีและหายได้ไวยิ่งขึ้น ซึ่งจะใช้ระยะเวลาประมาณตั้งแต่ 1 – 6 เดือนเป็นต้นไปจนกว่าจมูกจะเข้าที่ (ขึ้นอยู่กับรูปทรงจมูกและการดูแลตัวเองของคนไข้) แต่หลังจาก 6 เดือนโครงสร้างภายในจมูกจะแข็งแรงขึ้น ทำให้เป็นการยืนยันคำตอบที่ชัดเจนว่าแก้จมูกมาแล้วจะเข้าที่แบบหายห่วงหลังจากผ่านไปแล้วประมาณ 6 เดือนนะครับ

Q : แก้จมูก กี่วันถอดเฝือกได้ ?

A : โดยปกติแล้วหลังจากคนไข้ผ่าตัดแก้จมูกไป แพทย์จะทำการนัดมาถอดเฝือกอีกทีหลังผ่านไปแล้ว 1 สัปดาห์ ซึ่งเป็นช่วงที่สามารถแกะพลาสเตอร์ และเฝือกอ่อนออกได้นั่นเองครับ

Similar Posts