ปลูกผม ข้อดี ข้อเสีย ราคาและคำแนะนำในการดูแลเส้นผม

ปลูกผมดีไหมรวมเรื่องที่ควรรู้ก่อนปลูกผมครั้งแรก

ปลูกผม

เคยหรือไม่? ที่หยิบจับทำอะไรบริเวณเส้นผมแล้วกับหลุดออกมาเป็นกระจุก หรือเห็นเส้นผมร่วงเยอะมาก ๆ จนผิดสังเกต ผมน้อยโดยกรรมพันธุ์ หน้าผากกว้าง หัวเถิกเว้าขึ้นไปสูง อาการเหล่านี้แหละคือจุดเริ่มต้นของปัญหาที่ทำให้หลายคนต่างขาดความมั่นใจมานับไม่ถ้วน ซึ่งอาจจะต้องแก้ด้วยการศัลยกรรมปลูกผมเท่านั้น

บทความนี้ได้รวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการปลูกผมครั้งแรกว่าคืออะไร ? เหมาะกับใคร ? ปลูกแล้วจะดูแปลกหรือเปล่า ? พร้อมให้คำตอบฟรี ๆ แบบไม่มีค่าใช้จ่าย

การปลูกผม คือการย้ายเซลล์รากผมจากบริเวณท้ายทอยมาปลูกใหม่บริเวณที่มีปัญหา

การปลูกผมคืออะไร ?

การปลูกผม ( Hair Transplant ) คือ การศัลยกรรมที่นำเอารากผมไปปลูกบริเวณที่หนังศีรษะมีปัญหาผมขาดร่วง, ผมบาง, หัวเถิก, หรือหนังศีรษะล้าน โดยเส้นผมที่ขึ้นมาใหม่จะอยู่ในตำแหน่งที่นำไปปลูกได้อย่างถาวร

ซึ่งแพทย์จะทำการผ่าตัดนำรากผมบริเวณท้ายทอย หรือช่วงเหนือกกหูออกมา ก่อนนำไปปลูกยังจุดต่าง ๆ ที่เป็นปัญหา เช่น บริเวณหน้าผาก หรือกลางศีรษะเป็นต้น

สำหรับสาเหตุที่ต้องนำรากผมออกมาจากบริเวณท้ายทอยนั้น เนื่องจากเป็นตำแหน่งที่เส้นผมมีความแข็งแรง และส่งผลกระทบกับร่างกายคนไข้ได้น้อยที่สุด จึงทำให้ช่วยลดปัญหาผมขาดร่วง ผมบาง และหนังศีรษะล้านในผู้หญิงกับผู้ชายได้ครับ

กราฟ (Graft) เป็นศัพท์ทางการแพทย์ที่ใช้เรียกแทน “กอรากผม”โดยมีความหมายว่า 1 กราฟ จะมีผมอยู่ประมาณ 1 – 4 เส้น ฉะนั้นเมื่อเวลาที่แพทย์บอกว่าต้องปลูกจำนวน 1 กราฟจึงไม่ใช่การปลูกเส้นผมเพียง 1 เส้น แต่เป็นการปลูก 1 กอนั่นเองครับ

โดยทั่วไปแล้วจะสามารถปลูกได้มากที่สุดถึง 4,000 กราฟ/ครั้ง ซึ่งจะพิจารณาจากความต้องการของพื้นที่ความกว้าง และความหนาประมาณเท่าไหร่ จากนั้นจึงจะได้จำนวนกราฟที่เหมาะสมกับแต่ละเคส พร้อมประเมินราคาให้ทราบก่อนเข้ารับการผ่าตัด

กราฟผม คือหน่วยนับกอรากผม โดย 1 กราฟจะมีอยู่ประมาณ 1-4 เส้น

กราฟผมคืออะไร ?

กราฟ ( Graft ) เป็นศัพท์ทางการแพทย์ที่ใช้เรียกแทน “กอรากผม”โดยมีความหมายว่า 1 กราฟ จะมีผมอยู่ประมาณ 1 – 4 เส้น ฉะนั้นเมื่อเวลาที่แพทย์บอกว่าต้องปลูกจำนวน 1 กราฟจึงไม่ใช่การปลูกเส้นผมเพียง 1 เส้น แต่เป็นการปลูก 1 กอนั่นเองครับ

โดยทั่วไปแล้วจะสามารถปลูกได้มากที่สุดถึง 4,000 กราฟ/ครั้ง ซึ่งจะพิจารณาจากความต้องการของพื้นที่ความกว้าง และความหนาประมาณเท่าไหร่ จากนั้นจึงจะได้จำนวนกราฟที่เหมาะสมกับแต่ละเคส พร้อมประเมินราคาให้ทราบก่อนเข้ารับการผ่าตัด

ปัญหาผมที่แก้ได้ด้วยการปลูกผมคนที่ผมร่วงเป็นเวลานาน ผมบาง

ปัญหาผมแบบไหน ควรแก้ไขด้วยการปลูกผม

สาเหตุสำคัญที่ทำให้คนไข้ต้องปลูกผมนั้น แบ่งออกได้หลากหลายปัจจัย ซึ่งปัญหาที่พบได้บ่อยเกิดจากผมร่วงแล้วงอกใหม่ช้า หรือไม่มีการงอกใหม่มาทดแทนบริเวณที่หลุดไป ซึ่งปัญหาเหล่านี้ต่อให้แก้ไขด้วยแชมพู หรือเซรั่มก็อาจไม่เพียงพอ  จึงเป็นสาเหตุหลัก ที่ทำให้คนไข้ส่วนใหญ่มาใช้บริการปลูกผมกับ 3M Hair Transplant นอกจากนี้ยังมีสาเหตุมาจากปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้ผมของเรานั้นขึ้นได้น้อย หรือ ร่วงมากเป็นพิเศษ เช่น

 • พันธุกรรม

พันธุกรรมเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของปัญหาผมร่วง โดยพบในกลุ่มผู้ชายมากกว่าผู้หญิงถึง 80 % เนื่องจากเส้นผมจะมีลักษณะขนาดเล็ก บาง และผมที่ขึ้นมานั้นไม่แข็งแรง เมื่อผมร่วงบ่อยครั้งในตำแหน่งเดิม ๆ จึงอาจทำให้สังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน จนทำให้ขาดความมั่นใจในการออกสังคมนั่นเองครับ

 • โรคบางชนิด

โรคภัยไข้เจ็บบางชนิด อาจส่งผลที่ทำให้ผมร่วงได้ เช่น โรคผิวหนัง, โรคต่อมไทรอยด์, โรคทางภูมิคุ้มกัน, การติดเชื้อเอชไอวี (HIV) รวมไปถึงการติดเชื้อเฉพาะที่อย่าง แบคทีเรีย หรือเชื้อราบริเวณหนังศีรษะ ซึ่งสาเหตุดังกล่าวสามารถแก้ไขได้โดยการปลูกผมครับ

 • ยาหรืออาหารเสริมบางชนิด

ยา หรืออาหารเสริมมีไว้สำหรับรักษา และบรรเทาอาการต่าง ๆ ได้ แต่ถ้าได้รับในปริมาณที่มากเกินไป หรือรับประทานเป็นเวลานาน ๆ ก็สามารถส่งผลได้เช่นกัน ซึ่งยาที่ส่งผลต่อภาวะผมร่วงได้แก่…. ยารักษาโรคมะเร็ง, ยารักษาโรคไขข้อเสื่อม, ยารักษาสิวที่มีส่วนผสมของวิตามินสังเคราะห์, และอาหารเสริมบางชนนิดที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมครับ

 • ภาวะขาดสารอาหาร

คนไข้ที่กำลังลดน้ำหนักอย่างจริงจังแต่ผิดวิธี ส่วนใหญ่มักพบว่าร่างกายขาดสารอาหารสำคัญ เช่น ธาตุเหล็ก, สังกะสี, วิตามินเอ และวิตามินบี เนื่องจากแร่ธาตุต่าง ๆ เหล่านี้มีผลต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมครับ

การปลูกผมเหมาะกับใครบ้าง

สำหรับคนไข้ที่ต้องการแก้ไขด้วยการศัลยกรรมปลูกผม เพื่อเสริมความมั่นใจเกี่ยวกับปัญหาผมขาดร่วง ผมบาง หรือหนังศีรษะล้าน แต่ไม่รู้ว่าใครที่เหมาะบ้าง ? วันนี้ผมมีคำตอบ

 1. คนไข้ที่มีปัญหาผมร่วงมาเป็นเวลานาน และไม่สามารถรักษาได้โดยการรับประทานยาจะเหมาะกับหัตถการปลูกผมครับ
 2. คนไข้ที่มีปัญผมร่วง ผมบาง จนทำให้เห็นหนังศีรษะได้ชัดเจนสามารถทำหัตถการนี้ได้ครับ
 3. คนไข้ที่มีปัญหาหน้าผากกว้าง หรือหัวเถิกจนไม่สมดุลกับรูปร่างหน้าตาสามารถทำหัตถการนี้ได้ครับ
 4. คนไข้ที่มีปัญหาผมล้านกลางหัว หรือผมหลุดเป็นหย่อม ๆ สามารถทำหัตถการนี้ได้ครับ
 5. คนไข้ที่ปัญหาเกี่ยวกับรอยแผลเป็นบนหนังศีรษะ ต้องการจะปกปิดรอยแผล หรือเพราะสาเหตุรอยแผลเป็นจึงทำให้ผมไม่งอกขึ้นมาใหม่สามารถทำหัตถการนี้ได้ครับ
 6. คนไข้ที่ต้องการเพิ่มความมั่นใจให้กับตนเอง โดยอยากมีผมดกดำดูหนาสามารถทำหัตถการนี้ได้ครับ
การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการปลูกผม

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการปลูกผม

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการปลูกผมนั้น จะช่วยทำให้ขั้นตอนระหว่างการผ่าตัดดำเนินไปได้อย่างราบรื่นไม่ติดขัด และส่งผลทำให้โอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนได้น้อยที่สุด จึงควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ดังนี้

 • ก่อนเข้ารับการทำศัลยกรรมคนไข้ต้องแจ้งให้แพทย์ทราบทุกครั้ง ในกรณีที่มีโรคประจำตัว หรือมียาที่ต้องรับประทานเป็นประจำ เนื่องจากยาบางชนิดส่งต่อการไหลเวียนของเลือดได้ครับ
 • ควรเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์โดยตรง เพื่อให้แพทย์ได้ทำการประเมินว่าควรปลูกผมประมาณกี่กราฟ (จำนวนรากผม) จึงจะเหมาะกับโครงสร้างใบหน้าของคนไข้ครับ
 • งดรับประทานยา หรืออาหารเสริมกลุ่มแอสไพริน (Aspirin) น้ำมันปลา โสม อย่างน้อย 1 สัปดาห์ เนื่องจากมีผลต่อการแข็งตัวของเลือด
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด รวมถึงบุหรี่อย่างน้อย 2 – 3 วัน เนื่องจากมีสารบางชนิดส่งผลต่อแผลผ่าตัดได้
 • พักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6 – 8 ชั่วโมงก่อนเข้ารับการผ่าตัด เพื่อให้ร่างกายได้เตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่
 • เมื่อถึงวันนัดผ่าตัดแนะนำให้ใส่เสื้อหลวม ๆ สบาย ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการกระทบกับแผลผ่าตัดบริเวณศีรษะ
 • แนะนำให้พาญาติ หรือผู้ดูแลมาด้วยในวันผ่าตัด ไม่ควรขับรถมาด้วยตนเอง เนื่องจากอาจเกิดอุบัติเหตุได้จากการวางยานอนหลับในห้องผ่าตัด
ปลูกผมถาวรมีเทคนิค FUT FUE

การปลูกผมถาวรมีเทคนิคอะไรบ้าง ?

การปลูกผมถาวร เป็นเทคนิคการนำรากผมบริเวณท้ายทอย ย้ายไปปลูกยังตำแหน่งที่ต้องการ ซึ่งรายละเอียดของเทคนิคก็มีขั้นตอนที่แตกต่างกันออกไป ต้องอาศัยทั้งปัจจัยทางการแพทย์ และความต้องการของคนไข้ แต่ถึงอย่างไรผลลัพธ์ที่ได้ก็ไม่แตกต่างกัน โดยเทคนิคที่ได้รับความนิยมมีดังนี้

 • เทคนิค FUE

การปลูกผมด้วยเทคนิค FUE นั้นมีจุดเด่นอยู่ที่ขั้นตอนการทำ เนื่องจากแพทย์จะต้องทำการเจาะรากผมออกมาโดยใช้เครื่องเจาะไฟฟ้า ทำให้เนื้อเยื่อรอบ ๆ ไม่ได้รับผลกระทบไปด้วย อีกทั้งขนาดของแผลก็แค่ 1 มิลลิเมตรซึ่งเล็กมากมองด้วยตาเปล่าอาจสังเกตเห็นไม่ชัด จึงกลายเป็นข้อดีที่ว่า หลังทำแล้วไม่มีรอยแผลเป็น

ส่วนข้อเสียอาจจะอยู่ตรงที่บริเวณท้ายทอย เนื่องจากต้องนำผมตรงจุดดังกล่าวไปปลูกยังตำแหน่งที่ต้องการ อาจทำให้ผมดูบางลง และอาจทำให้ผมไม่งอกขึ้นกลับมาเหมือนเดิม แถมเป็นเทคนิคที่ต้องอาศัยความชำนาญของแพทย์อย่างมาก หากผิดพลาดก็สามารถทำให้ผมปลูกไม่ติดได้เช่นกันครับ

 • เทคนิค FUT

การปลูกผมด้วยเทคนิค FUT นั้นมีจุดเด่นอยู่ที่การนำรากผมออกมาจากท้ายทอยโดยการตัดหนังศีรษะชั้นบนบางส่วนออกมาพร้อมรากผม ก่อนนำมารากผมแยกออกจากหนังศีรษะด้วยกล้องจุลทรรศน์ ที่มีกำลังขยายสูง จึงทำให้เทคนิคนี้ได้กอรากผมที่สมบูรณ์ เมื่อนำไปปลูกเลยมีโอกาสติดได้ง่ายกว่า แต่อาจจะมีข้อเสียเด่น ๆ อย่างรอยแผลเป็นจากการผ่าตัดหนังศีรษะ แต่ถ้าเวลาผ่านไปเส้นผมก็จะงอกมาปกคลุมรอยแผลดังเดิม

การดูแลตัวเองหลัง ปลูกผม ควรงดการออกที่แจ้ง ห้ามเกาหัว งดบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

การดูแลตัวเองหลังปลูกผมทำอย่างไร

วิธีการดูแลหลังจากผ่าตัดศัลยกรรมปลูกผมแล้วนั้น เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากหากไม่ทำตามข้อปฏิบัติอย่างเคร่งครัด อาจส่งผลทำให้ กอรากผมที่ปลูกไปหลุดออกมาได้ เพื่อป้องกันปัจจัยต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นจึงได้ขอแนะนำให้ทำตามดังนี้

 • หลังจากปลูกผมมาแล้ว 24 ชั่วโมง คนไข้ไม่ควรจับ แกะ เกา ซับเลือด หรือยุ่งบริเวณแผลผ่าตัดเป็นอันขาด เนื่องจากรากผมยังไม่เชื่อมติดกับผิวหนังทั้งหมด หากสัมผัสบ่อย ๆ อาจทำให้รากผมหหลุดออกมาได้
 • แนะนำให้คนไข้นอนหงาย หรือนอนตะแคง อย่างน้อย 1 – 2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันไม่ให้แผลบริเวณท้ายทอยถูกกดทับ หรือเสียดสีกับหมอน
 • แนะนำให้นอนหนุนหมอนสูงกว่าปกติ เพื่อลดอาการบวม และป้องกันภาวะเลือดออก
 • หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลผ่าตัดกระทบกับวัสดุทุกอย่าง เพราะอาจทำให้รากผมหลุดออกมาได้
 • งดการอยู่ในพื้นที่แจ้ง ชุมชนแออึด หรือบริเวณที่มีฝุ่นควันหนา เพราะอาจทำให้แผลติดเชื้อได้จากเหงื่อ และสิ่งสกปรก
 • งดกิจกรรมต่าง ๆ อย่างน้อย 1 เดือน เช่น ออกกำลังกาย, ว่ายน้ำ, ซาวน่า หรือเลเซอร์ เพราะสามารถส่งผลกระทบกับแผลผ่าตัดได้
 • งดสูบบุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดอย่างน้อย 1 เดือน หรือจนกว่าแผลจะหายสนิท เนื่องจากมีสารบางชนิดส่งผลทำให้แผลหายได้ช้ากว่าปกติ
 • ทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด สามารถทานอาหารเสริมหรือวิตามินที่มีส่วนช่วยในการบำรุงฟื้นฟูเส้นผมได้
อาการที่อาจพบได้หลังปลูกผมอาจจะมีอาการชาที่หนังศีรษะ

อาการที่อาจพบได้หลังปลูกผม

อาการ หรือผลข้างเคียงหลังจากทำศัลยกรรมเป็นสิ่งหนึ่งที่คนไข้ไม่สามารถควบคุมให้ไม่เกิดได้ แต่สามารถบรรเทา และป้องกันได้ หากปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งอาการต่าง ๆ ที่สามารถพบได้หลังจากปลูกผมมีดังนี้

 1. หลังจากปลูกผมเสร็จแล้วในช่วงแรก คนไข้อาจจะมีอาการผมร่วงที่เรียกว่า Shock loos ซึ่งสามารถเกิดได้กับทุกคน เนื่องจากเซลล์รากผมต้องการปรับตัวในช่วงแรก จึงส่งผลทำให้ผมบริเวณใกล้เคียงร่วงได้ ถึงแม้จะผ่านไปแล้ว 3 – 4 สัปดาห์ แต่หลังจากนั้นเซลล์รากผมจะค่อย ๆ ฟื้นตัวอาจจะยังไม่งอกใหม่ในทันที แต่พอผ่านไปสัก 3 – 4 เดือนก็จะกลับเป็นปกติ (ระยะเวลาการฟื้นตัวของเซลล์รากผมขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล)
 2. มีอาการชาบริเวณหนังศีรษะ สามารถพบได้ในช่วง 1 – 3 เดือนแรก เนื่องจากเส้นประสาทบริเวณผิวหนังอาจถูกกระทบกระเทือนระหว่างผ่าตัด
 3. อาการคันที่หนังศีรษะ เป็นอีกหนึ่งอาการที่พบได้บ่อยหลังจากทำหัตถการ ซึ่งเกิดจากกระบวนการซ่อมแซมตัวเองของร่างกายหลังจากผ่าตัด จึงทำให้คนไข้มีอาการคันบริเวณแผล หรือรอบ ๆ อย่างมาก แต่ขอแนะนำว่าไม่ควรเกาแรง ๆ นะครับเพราะว่าสามารถทำลายรากผมที่ปลูกมาได้ครับ
 4. อาการบวมบริเวณหน้าผาก หรือใบหน้า เป็นอาการที่พบได้น้อยมาก ส่วนใหญ่มักเกิดหลังจากทำหัตถการมาแล้ว 1 เดือน ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการใช้ยาชาขณะผ่าตัด เนื่องจากร่างกายจะค่อย ๆ ดูดซึมเข้าไปเองจึงอาจทำให้มีอาการบวมย้อนหลังได้ แนะนำให้นอนหนุนหมอนสูง ประมาณ 45 องศา เพื่อลดอาการบวมลงครับ
ปลูกผม ที่ 3M HAIR TRANSPLANT ดีที่ได้รับบริการที่เป็นมืออาชีพ จากแพทย์ผู้ชำนาญการ เทคนิคและเครื่องมือที่ทันสมัย

ปลูกผมที่ 3M HAIR TRANSPLANT ดีอย่างไร ?

เมื่อคนไข้ต้องการเลือกสถานพยาบาลสำหรับปลูกผม ก็ควรเลือกจากปัจจัยที่ส่งผลดีกับตัวเอง เพื่อป้องกันแผลผ่าตัดอักเสบ ติดเชื้อ หรือปลูกผมแล้วไม่ได้รูปทรงตามต้องการครับ  ซึ่งทางโรงพยาบาลมาสเตอร์พีชนั้น มีศูนย์ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะอย่าง 3M Hair Transplant ที่มีบริการปลูกผม ปลูกคิ้ว ปลูกหนวด และอื่น ๆ ซึ่งจุดเด่นของที่ 3M Hair Transplant เลยนั้นคือ

 • ทีมแพทย์มีประสบการณ์เกี่ยวกับเส้นผม และหนังศีรษะ และมีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี จนได้รับรางวัลทั้งในไทย และระดับโลกมากมาย
 • แพทย์สามารถออกแบบแนวผมที่จะปลูกได้อย่างธรรมชาติ ทำให้เหมาะกับรูปร่างหน้าตา หรือโครงสร้างต่าง ๆ ได้อย่างสมดุล
 • อุปกรณ์ และเครื่องมือแพทย์ เป็นเทคโนโลยีระดับโลกนำเข้าจากต่างประเทศ จึงมีความทันสมัย สามารถรองรับปัญหาของคนไข้ได้อย่างทั่วถึง
 • สถานพยาบาลได้มาตรฐานมีใบประกอบกิจการถูกต้องตามกฎหมาย สะอาดปลอดโปร่งทั้งภายใน – ภายนอก มีพื้นที่รองรับลูกค้า และสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน
 • มีเคสรีวิวจากลูกค้าที่มาใช้บริการจริงมากกว่า 10,000 เคส ตั้งแต่ดาราดัง เน็ตไอดอล อินฟลูเอนเซอร์ และลูกค้าทั่วไป

ทั้งหมดนี้จึงเป็นสิ่งที่คนไข้ควรรู้ก่อนเข้ารับการผ่าตัดปลูกผม เพื่อป้องกัน และหลีกเลี่ยงปัจจัยต่าง ๆ ที่อาจส่งผลกระทบได้ในภายหลัง หากยังไม่แน่ใจยินดีให้เข้า รับคำปรึกษาฟรี ก่อนตัดสินใจผ่าตัดครับ

รีวิวปลูกผม

รีวิวปลูกผมถาวร ก่อนและหลัง 8 เดือน ผมขึ้นแน่นอย่างเห็นได้ชัด
รีวิวปลูกผมถาวรหลังผ่านไป 11 ผมขึ้นแน่นเป็นธรรมชาติ
รีวิวปลูกผมถาวรผลังผ่านไป 10 จากหัวเถิกเป็นผมแน่นดกดำเป็นธรรมชาติ

Similar Posts