ดึงหน้า ยกคิ้ว ด้วยเทคนิคส่องกล้อง Endotine

ผู้หญิงหันข้างมีลูกศรชี้ขึ้นบริเวณใบหน้าแสดงให้เห็นทิศทางและตำเหน่งที่ทำศัลยกรรมยกคิ้ว

ปัญหาของริ้วรอยและความร่วงโรยของผิวหนัง เนื่องจากอายุที่เพิ่มขึ้น เป็นสิ่งที่ทุกคนหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอยหน้าผาก รอยตีนกา รวมไปถึงปัญหาตาตกหรือหนังตาหย่อนจนกลายเป็นตาหลบใน การ ยกคิ้ว (Endoscopic Brow Lift) จึงถือได้ว่าเป็นการศัลยกรรมแก้ไขเรื่องดวงตาอีกทางหนึ่ง ซึ่งเหมาะกับผู้ที่ตาตกมาก (ซึ่งเกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้น) และผู้ที่ไม่มีระยะระหว่างคิ้วกับตา จึงต้องยกคิ้วก่อนจึงจะสามารถทำตาได้เพื่อผลลัพธ์ที่สมบูรณ์ที่สุด

คลิกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลย

เปรียบเทียบความห่างของคิ้วกับตา ก่อนหและหลังยกคิ้ว
จำลองตาและคิ้ว ระยะห่างของคิ้วกับตาที่เหมาะสมคือประมาณ 1 เซ็นติเมตร
จำลองการผ่าตัดยกคิ้วเทคนิค Direct Browlift
1. แพทยจะประเมินการผ่าตัดและวางแผนก่อน
2. แพทย์จะผ่าผิวหนังบริเวณใต้คิ้ว เพื่อยกผิวหนังและกล้ามเนื้อไปชิดขอบคิ้ว
3. เย็บปิดปากแผล
อาจจะมีรอยแผลเป็น ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลและการดูแล

การยกคิ้วแบบดั้งเดิม เทคนิค DIRECT BROW LIFT

เป็นวิธีการผ่าตัดโดยการดึงผิวที่หย่อนคล้อยขึ้น ในกรณีที่เปลือกตามีความหย่อน โดยทั่วไปนั้น อาจจะนึกถึงวิธีการผ่าตัดศัลยกรรมเปลือกตาบน แต่ว่าการผ่าตัดชนิดนี้มีความแตกต่างจากการผ่าตัดศัลยกรรมตาบน

การศัลยกรรมยกคิ้ว เทคนิค DIRECT BROW LIFT คือ วิธีการผ่าตัดที่ไม่ต้องการเปลี่ยนเส้นตาสองชั้นที่มีอยู่เดิม หรือไม่ต้องการที่จะทำเส้นตาสองชั้นใหม่ เนื่องจากเป็นการกรีดบริเวณคิ้ว ลักษณะพิเศษของการผ่าตัดนี้คือ สามารถผ่าตัดได้แม้ผู้ที่มีเปลือกตาที่หนา แต่จะไม่ได้รับความนิยมเท่าใดนักเนื่องจากมีแผลผ่าตัดที่บริเวณใบหน้า ซึ่งสามารถเห็นแผลได้ชัดเจนหลังผ่าตัด ทั้งนี้รอยแผลจะค่อย ๆ จางลง ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

ผู้หญิงหนัาตรง มีลูกศรและเส้นโค้งขึ้นบริเวณหางตาและคิ้ว แสดงให้เห็นถึงผลของการทำศัลยกรรมยกคิ้ว

เทคนิคใหม่ “ยกคิ้วผ่านกล้อง”

การยกคิ้วเทคนิค (Endoscopic Brow Lift) เป็นการประยุกต์นำกล้องส่อง Endoscopic มาใช้ จึงไม่ต้องกรีดแผลยาว ทำให้แผลผ่าตัดมีขนาดเล็กกว่าแบบเดิมมาก และยังเป็นการเพิ่มพื้นที่บริเวณรอบดวงตาทำให้ดวงตาดูโตขึ้น โดยแพทย์ผู้มีประสบการณ์จะกำหนดจุดเปิดปิดแผลเพื่อสอดกล้องประมาณ 3-5 จุด แต่ละจุดจะเป็นแผลขนาดเล็กประมาณ 3-4 ซม. โดยแผลจะซ่อนอยู่ตามแนวไรผมสังเกตได้ยาก และได้ผลลัพธ์ที่แลดูเป็นธรรมชาติ

การผ่าตัดโดยใช้กล้อง endoscopic มีข้อดีคือ มีอาการบวมค่อนข้างน้อย มีแผลขนาดเล็ก และเนื่องจากเป็นการผ่าตัดที่ต้องมีอุปกรณ์ช่วยและยกกระชับทั้งคิ้ว หน้าผาก นอกจากจะใช้ไหมทางการแพทย์เย็บเพื่อยึดล็อคกล้ามเนื้อแล้ว ทางมาสเตอร์พีซมีวัสดุแบบใหม่ที่เรียกว่า เอนโดไทน์ (Endotine) แทนการใช้ไหมละลายทั่วไป ซึ่งมีความปลอดภัยและยังกำจัดริ้วรอยที่หน้าผากและตาที่ตก เนื่องจาก เอนโดไทน์ (Endotine) สามารถยึดดึงเนื้อเยื่อได้ดี โดยวัสดุตัวนี้จะสามารถละลายกลายเป็นส่วนของร่างกายภายในหนึ่งปี และจะได้ผลลัพธ์ที่ยาวนาน

จำลองปัญหาหน้ามีระยะคิ้วแคบ ชั้นตาหลบใน หางตางหรือหนังตาตก ริ้วรอยบนหน้าผาก
ขึ้นตอนการผ่าเทคนิค แพทย์จะทำการวางยาสลบ เปิดแผลจุดเล็ก ๆ บนหน้าผากจัดเรียงกล้ามเนื้อ และเย็บปิดแผล
หน้าจะอ่อนวัยลง ดูสดใส

มาสเตอร์พีชมีทีมแพทย์มากประสบการณ์ ด้านการยกคิ้วด้วย เอนโดไทน์ (Endotine) และเป็นการผ่าตัดผ่านกล้อง

อายุน้อยทำได้หรือไม่ ?

หลาย ๆ คนอาจสงสัยว่าการผ่าตัดยกคิ้วเหมาะกับคนที่อายุมากเท่านั้นหรือไม่ คำตอบคือ ไม่เป็นความจริง เนื่องจากในคนที่อายุยังน้อยก็อาจมีปัญหาที่การผ่าตัดยกคิ้วช่วยแก้ไขให้ได้เช่นกัน

ดวงตาสวยขึ้นดูเป็นธรรมชาติ

การศัลยกรรมยกคิ้วนั้นเป็นการดึงเปลือกตาที่หย่อนคล้อยขึ้น แก้ไขปัญหาระยะความกว้างของผู้ที่มีระยะคิ้วกับตาแคบจนทำให้ดูอึดอัด เป็นการผ่าตัดที่เหมาะสมกับผู้ที่ไม่ต้องการทำตาสองชั้น เนื่องจากหลังผ่าตัดผลลัพธ์ทำให้ดวงตาสวยขึ้นเป็นธรรมชาติอย่างสมบูรณ์แบบ

ตัวอย่างรูปตา
หางตาตก บริเวณหางตาจะโค้งต่ำลงมา
ระยะชั้นตากับคิ้วแคบ 
ชั้นตาหลบใน ทำให้ดูตาปิด
หนังตาหย่อนพบได้มากในผู้สูงอายุ
ผิวหนังหนา หน้าผากมีริ้วรอย
และผู้ที่ทำศัลยกรรมยกคิ้ว ทำให้ตาดูโฉบเฉี่ยว ระยะคิ้วกับตาห่างในระยะที่พอดี หน้าผากเรียบเนียน

เปลี่ยนสู่ใบหน้าที่ดูอ่อนโยน หวานขึ้น

เนื่องจากสามารถกำจัดริ้วรอยของเปลือกตาและแก้ไขในส่วนที่หย่อนคล้อยอย่างตรงจุด ทำให้ดวงตาดูโตขึ้น และจากใบหน้าที่ดูดุเนื่องจากอาการหย่อนยานของเปลือกตาหรือตาตก เปลี่ยนสู่ใบหน้าที่ดูละมุนละไมและอ่อนโยนอย่างเห็นได้ชัด

ไม่เห็นรอยแผลบนใบหน้า

มาสเตอร์พีซมีการผ่าตัดผ่านกล้องซึ่งแผลผ่าตัดจะซ่อนอยู่บนไรผม จึงทำให้ไม่เห็นรอยแผลผ่าตัดบนใบหน้า อีกทั้งระยะการพักฟื้นที่ค่อนข้างสั้น ทำให้สามารถกลับคืนสู่การใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างรวดเร็ว

พักฟื้นน้อยด้วยเทคนิคการผ่าตัดเฉพาะของทีมแพทย์มาสเตอร์พีซ

หลายท่านอาจมีความกังวลเรื่องการพักฟื้นหลังผ่าตัดยกคิ้วว่าจะมีอาการบวมช้ำนานหรือไม่ คำตอบคือ หลังผ่าตัดจะมีอาการบวมช้ำได้ตามปกติเหมือนการศัลยกรรมใบหน้าทั่วไป แต่เนื่องจากมาสเตอร์พีซมีการใช้เครื่องมือพิเศษ ได้แก่ การใช้กล้องในการผ่าตัดจึงทำให้แพทย์สามารถมองเห็นเนื้อเยื่อและเส้นเลือด เส้นประสาทภายในได้อย่างชัดเจน ช่วยลดโอกาสการบาดเจ็บได้อย่างดีเยี่ยม จึงไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้นนานหลังผ่าตัด

การเตรียมตัวก่อนการผ่าตัด

 • ก่อนการผ่าตัด คนไข้ต้องทำความสะอาดเล็บมือเล็บเท้าให้สะอาด งดการทาเล็บมือ, เล็บเท้า และงดการต่อเล็บทุกชนิดกรณีคนไข้ที่มีอายุเกิน 45 ปี ต้องมีผลตรวจสุขภาพและใบรับรองแพทย์ก่อนเข้ารับการผ่าตัด (ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์)
 • แจ้งให้แพทย์ทราบข้อมูลโรคประจำตัว ยาโรคประจำตัว, ประวัติการผ่าตัด, ประวัติการแพ้ยา, ประวัติการแพ้อาหาร (หากมีประวัติการรักษาจากโรงพยาบาล ควรนำมาในวันปรึกษาด้วย) หรือแจ้งก่อนวันจองคิวผ่าตัด
 • ผู้ป่วยที่ได้รับยาละลายลิ่มเลือด และยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด ยาแก้ปวดกลุ่ม ยาโรคประจำตัวอื่น ๆ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทำการผ่าตัดหรือแจ้งก่อนวันจองคิวผ่าตัด
 • งดทานวิตามินอาหารเสริมต่าง ๆ ทุกชนิด เช่น วิตามินอี, น้ำมันปลา, ใบแปะก๊วย เมล็ดองุ่น โสม ฯลฯ ต้องหยุดยาอย่างน้อย 1 เดือน
 • ควรสระผมให้สะอาดเรียบร้อยก่อนวันผ่าตัด และไม่แต่งหน้าในวันผ่าตัด งดใส่คอนแทคเลนส์ในวันผ่าตัด หากมีปัญหาด้านสายตาให้สวมแว่นสายตาแทน
 • งดใส่เครื่องประดับทุกชนิด เช่น ต่างหู สร้อย แหวน จิลต่าง ๆ บนร่างกายในวันผ่าตัด (หากถอดออกไม่ได้ต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ)
 • งดสูบบุหรี่อย่างน้อย 4 สัปดาห์ก่อนและหลังผ่าตัด เนื่องจากสารที่อยู่ในบุหรี่มีผลลดปริมาณออกซิเจนในเลือด และทำลายเซลล์ที่จะซ่อมแซมการหายของแผล มีผลทำให้เลือดที่จะมาหล่อเลี้ยงบริเวณที่ผ่าตัดลดลง โดยมีโอกาสให้ผิวหนังที่ผ่าตัดขาดออกซิเจน ทำให้แผลหายช้ากว่าปกติและเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 1-2 วันก่อนผ่าตัด และต่อเนื่องอย่างน้อย 1 สัปดาห์หลังผ่าตัด

OPTIONAL (BY MTP PREMIUM)

Fibrin Glue คือ การผสมสาร 2 ชนิด คือ ไฟบริโนเจนและธรอมบิน ซึ่งสกัดมาจากเลือดเพื่อผสมกันในสัดส่วนที่พอดี จะแข็งตัวเป็นวุ้นใช้ปิดแผลที่เลือดออกให้หยุดไหลได้อย่างมีประสิทธิภาพ นำเข้าจากประเทศออสเตรียและได้รับการรับรองความปลอดภัยจากอเมริกา USA

มีคุณสมบัติเป็นเหมือนกาวธรรมชาติ ใช้ปิดแผลผ่าตัด สามารถช่วยให้เลือดหยุดไหลได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพกว่าปกติ เป็นตัวช่วยสมานแผลสำหรับการทำศัลยกรรมให้แผลหายเร็วขึ้น

Fibrin glue เป็นกาวสมานแผลทางการแพทย์ ห้ามเลือดได้ดี ลดเวลาการผ่าตัด ลดอากาบวมช้ำ ลดเวลาพักฟื้นแผลหายไวขึ้น

การดูแลหลังผ่าตัด

 • พักฟื้นประมาณ 2-3 ใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ แต่อาจมีอาการปวดเล็กน้อยเนื่องจากเป็นการผ่าตัด ซึ่งสามารถรับประทานยาแก้ปวดในการรักษาได้
 • หลังผ่าตัดอาจมีอาการตึง ๆ ซึ่งเป็นเรื่องปกติของการทำหัตถการบริเวณศีรษะอยู่แล้ว โดยจะค่อย ๆ ดีขึ้นหายไปเอง
 • หลังผ่าตัดอาจมีอาการบวม เขียว ช้ำ หรือระบมบริเวณที่หน้าผาก เปลือกตาบน หรือใต้ตาได้ ซึ่งอาการเหล่านี้จะเกิดมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ส่วนใหญ่แล้วอาการจะลดลงภายใน 2-4 สัปดาห์
 • ในช่วงสัปดาห์แรกสามารถพบอาการตาแห้งหรือมีน้ำตาไหลอยู่ตลอดเวลาได้ ในบางรายอาจมีผลต่อการปิดตาเวลาหลับ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติเพราะเกิดจากอาการบวมและการดึงรั้งของผิวหนังในช่วงแรก อาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นหลังจากที่ทำไปแล้วประมาณ 2-4 สัปดาห์
 • หลังผ่าตัดเสร็จเจ้าหน้าที่พยาบาลจะพันผ้ารัดบริเวณศีรษะเอาไว้ ซึ่งจำเป็นต้องพันประมาณ 3 วันหลังการผ่าตัด
 • หลังผ่าตัดสามารถล้างหน้าได้ตามปกติ แต่ต้องระวังไม่ให้แผลผ่าตัดถูกน้ำในช่วง 3 วันแรก โดยสามารถเริ่มสระผมเบา ๆ ได้หลังจากครบ 3 วันขึ้นไป
 • ในช่วง 3 วันแรก แนะนำให้บรรเทาอาการบวมด้วยการประคบเย็น บริเวณหน้าผากและรอบดวงตาตลอด 24 ชั่วโมง แต่ถ้ายังมีอาการบวมอยู่สามารถประคบเย็นต่อได้ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วอาการบวมจะค่อย ๆ ลดลงภายใน 2-4 สัปดาห์
 • เวลานอนแนะนำให้นอนหัวสูง ถ้าสามารถนอนในท่ากึ่งนอนกึ่งนั่งได้ยิ่งดี แต่ถ้าไม่สามารถนอนได้ให้นอนหนุนหมอน 2-3 ใบ จะช่วยลดอาการเขียวช้ำได้เป็นอย่างดี
 • วิธีการนี้หลังการรักษา 1-2 สัปดาห์ ก็มาตัดไหมได้ แต่อย่างไรก็ตามบนใบหน้าก็จะมองไม่เห็นแผล แต่อาจจะมีเรื่องของอาการบวมบ้างเล็กหน่อยหลังการรักษา
 • งดการทำงานหนักหรือการออกกำลังกายที่หนักที่ทำให้เกิดการกระทบกระเทือนในบริเวณศีรษะอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ เพื่อไม่ให้เกิดแผลเป็น เกิดลิ่มเลือดและเลือดคั่งได้
 • งดเว้นการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่อย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ หรือจนกว่าแผลจะหายดี

ทำไมต้องยกคิ้ว ?

“ยกคิ้ว” บางคนอาจสงสัยว่ายกคิ้วคืออะไร ? เกี่ยวข้องกับการทำตา 2 ชั้นยังไง ? แล้วผลลัพธ์จะออกมาเป็นแบบไหน วันนี้เราจะมาไขคำตอบกันค่ะว่าทำไมถึงต้องยกคิ้วกันค่ะ

เปรียบเทียบการยกคิ้วแบบ Suture กับ Endotine โดย
Suture เป็นวัสดุทางการแพทย์ไม่ละลาย กระจายแรงดึงได้เฉพาะจุด อยู่ได้นาน 5 ปี ลดปัญหาริ้วรอยได้ เหมาะกับผิวหนังไม่หนา ริ้วรอยไม่มาก
Endotine วัสดุพรีเมี่ยมละลายได้ กระจายแรงดึงได้กว้าง อยู่ได้นานเป็น 10 ปี ลดปัยหาได้ดีกว่า ใช้ได้กับทุกสภาพผิว

ยกคิ้วคืออะไร ?

“ยกคิ้ว” คือ การเพิ่มพื้นที่ระหว่างคิ้วกับดวงตา ทำให้มีที่ว่างระหว่างคิ้วกับดวงตามากขึ้น ช่วยแก้ไขปัญหาคิ้วตก หนังตาหย่อนคล้อยลงมาปิดดวงตา ส่งผลทำให้ดวงตาดูกลมโต สดใส

การทำตา 2 ชั้น และการยกคิ้วเกี่ยวข้องกัน !

แน่นอนว่าทุกคนอยากมีดวงตาที่สวย จึงอยากทำตาสองชั้น แต่ข้อสงสัยว่าทำไมจะทำตาสองชั้นแล้วต้องยกคิ้วด้วย ต้องบอกก่อนค่ะว่าแต่ละคนมีสรีระใบหน้าที่แตกต่างกันออกไป บางคนแค่ทำตาสองชั้นก็สามารถทำให้ตาสวยขึ้นได้ทันที แต่สำหรับบางคนที่มีปัญหาช่วงระหว่างตาและคิ้วค่อนข้างแคบ หากทำตา 2 ชั้น ยิ่งทำให้ช่องว่างระหว่างคิ้วกับดวงตายิ่งแคบลง ส่งผลทำให้ใบหน้าดูดุและแก่ลงได้เลยทีเดียวค่ะ

อยากตาสดใสแบบไอด้อลเกาหลีต้องยกคิ้ว !

เหตุผลอีกประการที่ต้องยกคิ้ว คือ องค์ประกอบของตาซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่ค่อยให้ความสำคัญเท่าไหร่นัก โดยเฉพาะระยะห่างของคิ้วกับตาที่ควรกว้างได้สัดส่วน ดูจากภาพประกอบด้านบนจะสังเกตว่าภาพฝั่งขวา ระยะห่างระหว่างตาและคิ้วดูสวยพอดี ตาดูสดใส ตาไม่ตก ส่วนภาพฝั่งซ้ายคิ้วดูต่ำ มองแล้วรู้สึกเหมือนขมวดคิ้วตลอดเวลา และเมื่ออายุมากขึ้นหนังตาและคิ้วก็จะตกลงมาซึ่งต่างจากฝั่งซ้ายโอกาสที่คิ้วจะตกลงมาน้อยกว่า

เป็นเรื่องจริงที่ทุกคนหนีไม่พ้นปัญหาคิ้วตก แน่นอนเมื่ออายุมากขึ้น คิ้วก็จะค่อย ๆ ตก หนังตาก็จะค่อย ๆ หย่อนคล้อย ขึ้นอยู่ว่าใครจะมีปัญหามากหรือน้อยกว่ากัน ส่งผลทำให้ใบหน้าดูแก่เกินวัยและดูไม่สดชื่นนั่นเอง

ผลการทำยกคิ้วมากว่า 2 ปี ไม่คลายตัว หางตาไม่มีตก และหมอโอห์ม แพทย์ประจำโรงพยาบาลมาสเตอร์พีช

ความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับการดึงหน้ายกคิ้ว!

สำหรับคนที่มีหนังตาหย่อนคล้อย บางครั้งเราอาจไม่รู้ตัวว่าแท้จริงแล้วเรามีชั้นตา 2 ชั้น ที่มีความหนาแบบพอดี แต่เป็นเพราะหนังตาที่หย่อนคล้อยลงมาปิด ทำให้ชั้นตาของเราไม่ชัดเจนหรืออาจกลายเป็นชั้นตาชั้นเดียวได้เช่นกัน ซึ่งทำให้เกิดความเข้าใจผิดที่ว่าต้องทำการแก้ไขด้วยการทำตา 2 ชั้น แต่ที่จริงแล้วนั้น เป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ตรงจุดเอาซะเลย เพราะต่อให้ทำตาสองชั้นไปแล้ว เมื่อเวลาผ่านไปไม่นานนัก หนังตาที่หย่อนคล้อยก็จะค่อย ๆ ลงมาปิดชั้นตาเช่นเดิม ดั้งนั้นแพทย์ผู้มีประสบการณ์จึงมักแนะนำวิธีการยกคิ้วร่วมกับทำตา 2 ชั้น หรือยกคิ้วเพียงอย่างเดียว เพราะจะช่วยแก้ไขปัญหาหนังที่หย่อนคล้อยและคิ้วที่ตกลงไปอยู่ในจุดที่ถูกต้อง ส่งผลโดยรวมทำให้ดวงตาออกมาสวยงามแบบธรรมชาติ ไม่ต้องกลัวปัญหาหนังตาตกอีกต่อไปแล้วล่ะค่ะ

หลังผ่าตัดไม่ค่อยมีรอยช้ำและไม่เห็นแผล

วิธีการผ่าตัดยกคิ้วในปัจจุบันนั้น นิยมใช้วิธีการผ่าตัดแบบ Endoscopic Brow Lift โดยมีการใช้กล้องผ่าตัดขนาดที่เล็กลงกว่าเดิม นอกจากช่วยลดริ้วรอยแผลเป็นแล้วยังเพิ่มความแม่นยำในการผ่าตัด ร่วมกับการใช้เครื่องมือพิเศษที่เรียกว่า Endotine Tranbleph ที่ใช้ดึงผิวหนังบริเวณคิ้วให้เรียบตึงขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเครื่องมือชนิดนี้จะสามารถรวมและละลายกลายเป็นส่วนหนึ่งของรายกายได้ภายในหนึ่งปี อีกทั้งยังช่วยลดอาการบวมและทำให้ผลการดึงคิ้วมีประสิทธิภาพ ช่วยให้เห็นชั้นตาที่ชัดเจนยิ่งขึ้น อีกทั้งแผลผ่าตัดจะซ่อนอยู่ภายใต้บริเวณไรผม มองเห็นได้ยาก

นอกจากนี้ การยกคิ้วยังสามารถทำให้ใบหน้าดูเด็กลงได้ สำหรับคนไข้ที่มี่อายุหรือมีปัญหาริ้วรอยร่องลึกทั่วบริเวณใบหน้า แพทย์จะแนะนำยกคิ้วร่วมกับการยก Mid Face ร่วมด้วย

การยกคิ้วจะดึงผิวหนังบริเวณหน้าผาก หากมีการยก Mid Face ร่วม แพทย์จะทำการดึงผิวหนังบริเวณตั้งแต่ช่วงขมับและโหนกแก้มร่วมด้วย ส่งผลโดยรวมทำให้ริ้วรอยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นรอยเหี่ยวย่นใต้ตาหรือถุงใต้ตาที่เกินความจำเป็น หรือแม้แต่ริ้วรอยร่องแก้ม การยกคิ้วและการดึง Mid Face ร่วมด้วยนั้น จะสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าการฉีดหรือทำหัตถการใด ๆ ทั้งสิ้นบนใบหน้า รวมถึงยังมีระยะเห็นผลหลังการรักษาที่ยาวนานกว่าอีกด้วย ส่งผลทำให้ใบหน้าโดยรวมดูอ่อนวัย ดูเด็กลงได้หลายปีเลยทีเดียวค่ะ

5 อาาการที่ทำให้หน้าแก่
1. มีริ้วรอยบนหน้า
2. คิ้วแคบ ชั้นตาหลบใน
3. หนังตาหย่อน
4. หางตาตก
5. ร่องแก้มลึก

การยกคิ้วร่วมกับการยก MID FACE

จะเห็นได้ว่าการยกคิ้วนั้น เป็นหนึ่งในการศัลยกรรมตาที่ตอบโจทย์มากที่สุด และยังสามารถแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้ถึง 4 ปัญหา ได้แก่ ปัญหาชั้นตาหลบใน หนังตาหย่อน หางตาตก และระยะคิ้วแคบ ด้วยการศัลยกรรมในครั้งเดียว แต่ทั้งนี้การยกคิ้วถือเป็นการผ่าตัดใหญ่ที่จำเป็นต้องใช้แพทย์ผู้มีประสบกาณ์ เพราะฉะนั้น ควรศึกษาหาข้อมูลก่อนศัลยกรรมและตรวจสอบข้อบกพร่องปัญหาของตนเองให้ดีก่อนศัลยกรรมนะคะ

ยกคิ้ว ที่มาสเตอร์พีช ดีอย่างไร ? 

ทุกคนที่กำลังสนใจในการผ่าตัดยกคิ้วย่อมอยากให้ผลลัพธ์ออกมาดีถูกใจมากที่สุดดังนั้นควรเลือกทำกับโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐานและทีมแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญโดยเฉพาะ ดังนั้นการเลือกคลินิกหรือโรงพยาบาลย่อมเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ก่อนการตัดสินใจทำการผ่าตัดยกคิ้ว โดยการยกคิ้วที่โรงพยาบาลมาสเตอร์พีช มีข้อดี ดังนี้ 

 • แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ 

โรงพยามาสเตอร์พีชมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าที่มีประสบการณ์สูง และมีความเชี่ยวชาญในเรื่องของการยกคิ้วด้วย Endotine โดยสามารถดูได้จากรีวิวจากเคสจำนวนมากของทางโรงพยาบาล ทีมแพทย์มีใบประกอบวิชาชีพ สามารถตรวจสอบได้จริง

 • ความน่าเชื่อถือของสถานพยาบาล 

โรงพยาบาลมาสเตอร์พีชมีใบอนุญาตประกอบการจากกระทรวงสาธารณะสุข สามารถมั่นใจได้ว่ามีความน่าเชื่อถือ ปลอดภัย พร้อมให้บริการ รวมไปถึงมีเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยครบครัน ห้องผ่าตัดสะอาดปลอดเชื้อตามมาตรฐานโรงพยาบาล มั่นใจได้ว่ามีความปลอดภัยแน่นอน

 • เทคโนโลยีทันสมัย 

โรงพยาบาลมาสเตอร์พีซใช้การผ่าตัดยกคิ้ว ด้วยเทคโนโลยีการผ่าตัดยกคิ้ว Endotine ผ่านกล้อง ช่วยให้แผลผ่าตัดมีขนาดเล็ก เพียง 3 เซนติเมตร ซ่อนอยู่บนไรผม จึงไม่เห็นรอยแผลบนใบหน้า 

 • ผลลัพธ์ดูเป็นธรรมชาติ 

การผ่าตัดยกคิ้วที่ โรงพยาบาลมาสเตอร์พีซ จะช่วยดึงคิ้วให้ยกขึ้น ปรับรูปทรงคิ้วให้ได้รูปสวยงาม แก้ปัญหาหนังตาตก ตาตี่ ตาเศร้า โดยผลลัพธ์ที่ได้จะดูเป็นธรรมชาติ ไม่ดูแข็ง กลมกลืนไปกับใบหน้า

 • พักฟื้นรวดเร็ว 

ด้วยเทคโนโลยีการผ่าตัดผ่านกล้อง ทำให้คนไข้มีอาการบวมช้ำน้อย แผลหายเร็ว และสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างรวดเร็ว เพราะพักฟื้นเพียง 2 – 3 วันก็สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

 • ผลลัพธ์ยาวนาน

โรงพยาบาลมาสเตอร์พีซ เลือกใช้เทคนิคการผ่าตัดแบบ Endotine แทนการใช้ไหมละลายทั่วไป โดย Endotine เป็นวัสดุพิเศษที่ปลอดภัย สามารถละลายกลายเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายภายใน 1 ปี ช่วยให้ผลลัพธ์การยกคิ้วอยู่ได้ยาวนานกว่า 10 – 15 ปี

 • บริการครบวงจร 

โรงพยาบาลมาสเตอร์พีซให้บริการครบวงจรตั้งแต่การปรึกษาแพทย์ วางแผนการรักษา ผ่าตัด ดูแลหลังผ่าตัด และมีทีมพยาบาลวิชาชีพคอยดูแลอย่างใกล้ชิด จึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัยและไม่เป็นอันตราย

ยกคิ้ว ถาวรไหม

การผ่าตัดยกคิ้ว ให้ผลลัพธ์แบบกึ่งถาวร แต่ทั้งนี้ระยะเวลาขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ทั้งเทคนิคที่เลือกใช้ผ่าตัด สุขภาพ และอายุของผู้เข้ารับการผ่าตัด รวมไปถึงการดูแลตัวเองหลังการผ่าตัด

ยกคิ้ว Endotine อยู่ได้นานแค่ไหน

 การผ่าตัดยกคิ้ว ด้วยเทคนิคส่องกล้อง Endotine ให้ผลลัพธ์ที่ยาวนานมากกว่าเทคนิคอื่นๆ โดยสามารถอยู่ได้ยาวนาน 10 – 15 ปีไม่ต้องคอยฉีดโบท็อกบ่อยๆเป็นประจำทุก 6 เดือน ผลลัพธ์ที่ได้แลดูเป็นธรรมชาติ รอยแผลมีขนาดเล็กมากซ่อนอยู่ใต้ไรผม และใช้เวลาพักฟื้นสั้น

OPTIONAL (BY MTP PREMIUM) ตัวช่วยสมานแผลผ่าตัดยกคิ้ว

Fribin Glue เป็นสารกาวที่ใช้ในการผ่าตัดศัลยกรรมยกคิ้ว ดึงหน้า โดยสกัดมาจากสาร 2 ชนิด คือ ไฟบริโนเจน และ ธรอมบิน ถูกสกัดมาจากเลือดไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ใช้ในการเชื่อมสมานเนื้อเยื่อให้ติดกัน โดยไม่ต้องทำการเย็บแผล ใช้ปิดแผลที่มีการเลือดออกได้เป็นอย่างดี จึงทำให้สะดวกรวดเร็ว และแผลสมานตัวได้ไวมากยิ่งขึ้น

สรุป

การศัลยกรรมยกคิ้ว หรือการผ่าตัด Endotine ไม่ได้เหมาะกับทุกคน ดังนั้นเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ควรเข้ามาปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน เพื่อให้แพทย์ช่วยประเมินถึงความเหมาะสมของปัญหาที่เป็น เพราะแพทย์ต้องดูหลายปัจจัยเข้าด้วยกัน หากเลือกทำกับแพทย์ไม่มีความชำนาญ ทำไปได้ไม่นานก็มีโอกาสที่หางคิ้ว หางตา จะกลับมาตกซ้ำอีกครั้ง รวมไปถึงควรเลือกทำกับสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน มีความปลอดภัย ทำออกมาแล้วดูสวยเป็นธรรมชาติมากที่สุดค่ะ

รีวิว ยกคิ้ว Endotine

https://www.youtube.com/watch?v=HvPvvMT1I48&t=5s
https://youtu.be/wzasHJvrd08?si=CS4bmqLWJSWoOH5-
https://www.youtube.com/watch?v=xGk8KfYXzwo
https://youtu.be/XAixWcyFr5o?si=ZY_EljzovS3_sKfi
https://youtu.be/9OBASu9yzFk?si=AabZz-tCn72maqoP

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับศัลยกรรมยกคิ้ว

ความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับศัลยกรรมยกคิ้ว!

5 ความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับศัลยกรรมยกคิ้ว!

1. เหมาะกับคนวัยกลางคนเท่านั้น :

 ไม่จริง! การยกคิ้วเหมาะกับทุกวัยที่มีปัญหาคิ้วตก หนังตาตก ไม่ได้จำกัดแค่คนวัยกลางคน

2. แผลเป็นใหญ่ น่ากลัว : 

เทคนิคการผ่าตัดสมัยใหม่มีแผลเล็ก อยู่ใต้ไรผม หรือตามแนวรอยพับของคิ้ว ทำให้แผลเป็นมองแทบไม่เห็น

3. พักฟื้นนาน : 

ปัจจุบันใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน บวมช้ำน้อย กลับบ้านได้ภายใน 1-2 วัน

4. ผลลัพธ์ไม่ถาวร : 

เทคนิค Endotine ช่วยให้ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 5-10 ปี ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย

5. อันตราย เสี่ยงสูง :  

เมื่อทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน ความเสี่ยงจะต่ำมาก

ยกคิ้วส่องกล้อง ทำยังไง

ขั้นตอนการผ่าตัดยกคิ้ว:

 1. แพทย์จะวางยาสลบ
 2. เปิดแผลเล็กๆ 3-5 จุด บริเวณเหนือหน้าผากใต้ไรผม
 3. สอดกล้องเอนโดสโคปเข้าไปเพื่อดูภาพด้านใน
 4. ยกกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อใต้คิ้วขึ้น
 5. ยึดกล้ามเนื้อด้วยวัสดุ Endotine
 6. เย็บปิดแผล ทำการซ่อนแผลไว้ใต้ไรผม

ยกคิ้วพักฟื้นกี่วัน

หลังจากทำการการผ่าตัดยกคิ้ว อาจมีอาการบวมช้ำได้ตามปกติ แต่ด้วยเทคนิคการยกคิ้วแบบส่องกล้อง Endotine เป็นการใช้เครื่องมือเข้ามาช่วยจึงทำให้สามารถเห็นเนื้อเยื่อและเส้นเลือดภายในได้ชัดเจน และลดโอกาสการบาดเจ็บได้อย่างดี จึงใช้ระยะเวลาพักฟื้นไม่นาน 2-3 วันก็สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติแล้วค่ะ

ยกคิ้วกี่เดือนเข้าที่

หลังจากศัลยกรรมยกคิ้ว ในช่วง 1 – 2 สัปดาห์แรกอาจเกิดอาการบวมช้ำได้ มากน้อยขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล แต่จะค่อยๆดีขึ้นใน 4 สัปดาห์ ส่วนผลลัพธ์จะเข้าที่อยู่ที่ 6 เดือนขึ้นไป แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการฟื้นตัวของแต่ละบุคคลค่ะ                  

คิ้วตกต้องแก้ยังไง

ในปัจจุบันมีวิธีแก้คิ้วตกที่หลากหลาย โดยสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ ดังนี้

 วิธีแก้คิ้วตกโดยการไม่ผ่าตัด

 • การฉีดโบท็อก เป็นการใช้สารโบทูลินั่มท็อกซินฉีดไปที่บริเวณใต้คิ้วเพื่อยับยั้งการทำงานที่กล้ามเนื้อบริเวณคิ้ว ทำให้คิ้วยกขึ้นได้เล็กน้อย แต่ผลลัพธ์จะคงอยู่ได้ไม่นาน 3 – 4 เดือนต้องกลับมาฉีดซ้ำใหม่
 • การร้อยไหม เป็นการใช้ไหมสอดเข้าไปใต้ชั้นผิว เพื่อเข้าไปช่วยยกกระชับบริเวณหางคิ้วและหางตา ผิวจะดูยกขึ้นทันทีหลังทำ โดยการร้อยไหมจะอยู่ได้ 4 – 12 เดือน ขึ้นอยู่กับเส้นไหมที่ใช้
 • การทำหัตถการ เป็นการใช้เครื่องมือทางการแพทย์เข้าไปช่วยยกกระชับผิว เช่นการทำ Ulthera หรือ Hifu โดยใช้คลื่นความถี่สูงเข้าไปยกกระชับผิว สลายไขมันใต้ผิวหนัง หลังทำผิวบริเวณคิ้ว หางตา ผลลัพธ์ที่ได้อาจเห็นผลไม่ชัดเจน ยกขึ้นเพียงเล็กน้อย และสามารถอยู่ได้เพียงชั่วคราว 4 – 12 เดือน

วิธีแก้คิ้วตกโดยการผ่าตัด

 • การศัลยกรรมยกคิ้ว เป็นการผ่าตัดผิวหนังบริเวณคิ้ว ให้ยกขึ้นไป ให้ผลลัพธ์แบบกึ่งถาวรเนื่องจากสามารถอยู่ได้นานกว่า 10 ปี และหลังทำสามารถเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจนหลังทำ หลังทำแผลผ่าตัดมีขนาดที่เล็กมาก และยังใช้เวลาพักฟื้นไม่นานอีกด้วย เหมาะสำหรับคนที่มีหางคิ้ว หางตาตกมากๆ

Subbrow lift เหมาะกับใคร

Subbrow Lift เป็นเทคนิคการยกหางตาโดยซ่อนแผลไว้ใต้คิ้ว เหมาะกับคนที่มีปัญหา ดังนี้

 • หางตาตก: แก้ปัญหาหางตาตก ทำให้ดวงตาดูตี่ ตาเศร้า
 • ชั้นตาหลบใน: เหมาะกับคนที่มีชั้นตาธรรมชาติอยู่แล้ว แต่ชั้นตาไม่ชัดเจน ต้องการชั้นตาที่ชัดขึ้น
 • หนังตาตก: ช่วยดึงหนังตาที่หย่อนคล้อยขึ้น ทำให้ดวงตาดูโตขึ้น
 • ต้องการยกคิ้ว: ช่วยยกคิ้วให้ดูอ่อนเยาว์ขึ้น

ทํา Sub Brow Lift อยู่ได้นานแค่ไหน

การทำ Sub Brow Lift ป็นการผ่าตัดยกหางตาโดยซ่อนแผลไว้ใต้คิ้ว จะซ่อนแผลเล็กๆไว้ที่ใต้คิ้ว ซึ่งแตกต่างจาก Endotine ที่ซ่อนรอยแผลไว้ที่ใต้ไรผม การทำ  Sub Brow Lift  สามารถอยู่ได้นาน 10-20 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของแต่ละบุคคล จะเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาหางตาตก หนังตาตก ต้องการชั้นตาชัดเจน แผลเล็ก พักฟื้นเร็ว ราคาไม่สูงมากอยู่ในระดับปานกลาง

Sub Brow Lift บวมไหม

หลังจากทำการผ่าตัด Sub Brow Lift จะมีอาการบวมได้เป็นเรื่องปกติ แผลจะมีอาการบวมมากในช่วง 3 – 5 วันแรก โดยความบวมมากน้อยจะขุ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล หลังจากนั้นอาการบวมจะค่อยๆลดลงค่ะ แนะนำให้ทานยาตามแพทย์สั่ง ประคบเย็นและนอนหมอนสูง เพื่อช่วยบรรเทาอาการบวมได้ค่ะ

https://www.tiktok.com/@faceliftmasterpiece/video/7345782349033901314
https://www.tiktok.com/@faceliftmasterpiece/video/7344258188901960980
https://www.tiktok.com/@faceliftmasterpiece/video/7340923349071187218
https://www.tiktok.com/@faceliftmasterpiece/video/7346853823706565909
tiktok-box

Similar Posts