มัดรวมเรื่องน่ารู้ของคนคิ้วตก 

การ์ตูนหลับตาข้างซ้าย กับข้อความ มัดรวมเรื่องของคนคิ้วตก

ภาวะคิ้วตก ตาตก หนังตาตก หรืออะไรก็ตามต่าง ๆ นา ๆ ที่มีคำว่า “ตก” ย่อมส่งผลเสียต่อรูปร่างหน้าตาของหนุ่มสาวได้โดยตรง แล้วยิ่งเป็นปัญหาบริเวณคิ้ว ที่ได้รับคำนิยามว่า…คิ้วเป็นมงกุฎของใบหน้า… ยิ่งควรหาทางแก้ไขทันที หากปล่อยทิ้งไว้จะทำให้หน้าดูเศร้าหมอง ไม่สดใส แก่กว่าวัยอันควรได้ หรืออาจเสียสมดุลได้ในที่สุด เพื่อลดความเสี่ยงต่าง ๆ วันนี้ผมจึงได้มัดรวมเรื่องน่ารู้ที่เกี่ยวกับปัญหา “คิ้วตก” ไว้ในบทความนี้ 

คิ้วตกคืออะไร

คิ้วตก ( eyebrows drop ) คือ การที่รูปทรงของคิ้วอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำกว่าปกติ อย่างหางคิ้วอยู่ต่ำกว่าหัวคิ้ว หรือการที่คิ้วอยู่ห่างจากกระดูกเบ้าตา ซึ่งความเหมาะสมของคิ้วนั้นควรอยู่บริเวณขอบกระดูกเบ้าตาแต่ห่างจากเปลือกตาบนประมาณ 2 – 2.5 เซนติเมตร จะทำให้โครงสร้างโดยรวมดูสมดุลส่งเสริมบุคลิกได้

จึงทำให้หนุ่มสาวส่วนใหญ่เริ่มหันมาสนใจการศัลยกรรมยกคิ้ว ซึ่งเป็นเทคนิคการผ่าตัดผิวหนังบริเวณคิ้ว เพื่อแก้ปัญหาต่าง ๆ เช่น คิ้วตก, คิ้วไม่เท่ากัน, หนังตาตก, หางตาตก เป็นต้น จะช่วยส่งผลทำให้เปลือกตาเต่งตึงเรียบเนียน ตาสองชั้นเด่นชัด น่ามองดูมีเสน่ห์เพิ่มขึ้นครับ 

สำหรับคนไข้ที่กำลังเผชิญปัญหาต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับคิ้ว ผมก็ขอแนะนำให้ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อประกอบการตัดสินใจ หรือใครที่รู้สึกไม่มั่นใจอาจเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรงเลยก็ได้ครับ เนื่องจากแพทย์จะสามารถแจ้งรายละเอียดของปัญหาได้อย่างตรงจุดนั่นเองครับ 

สาเหตุอะไรที่ทำให้คิ้วตก

หลายคนมักรีบมองหาการแก้ไขปัญหาคิ้วตกทันที เมื่อรู้ว่ากำลังเกิดกับตนเอง แต่ผมอยากแนำนำให้หาสาเหตุที่แท้จริงก่อนจะดีกว่า เพื่อที่จะได้แก้ไขได้อย่างตรงจุด ไม่ว่าจะทำหัตถการ หรือศัลยกรรมยกคิ้ว ก็ควรรู้ว่าเกิดจากปัจจัยอะไรกันแน่ ซึ่งวันนี้ผมได้รวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสาเหตุคิ้ตกไว้ดังนี้ 

 • กรรมพันธ์ุ

ถือว่าเป็นสาเหตุที่หลีกเลี่ยงได้ยาก เพราะมีเปอร์เซ็นสูงมาก หากพ่อ – แม่มีอาการคิ้วตกทั้งคู่ ซึ่งกรณีนี้จะเป็นมาตั้งแต่กำเนิดอาจเป็นได้ทั้งสองข้าง หรือเพียงข้างใดข้างหนึ่งครับ 

 • ช่วงอายุ 

เมื่อเรามีอายุเพิ่มขึ้นแน่นอนว่า ระบบการทำงานต่าง ๆ ในร่างกายย่อมเสื่อมสภาพลงไปตามกาลเวลาเช่นกัน ซึ่งอาจส่งผลทำให้ผิวหนังหย่อนคล้อย ไม่เต่งตึง ไม่กระชับเหมือนแต่ก่อน โดยส่วนมากจะพบปัญหาเพียงข้างใดข้างหนึ่ง เริ่มจากรอบดวงตาค่อย ๆ หย่อนจากนั้นก็ส่งผลทำให้คิ้วตกนั่นเองครับ 

 • กล้ามเนื้อตาผิดปกติ 

หากระบบการทำงานของเส้นประสาทในสมองได้รับผลกระทบ อาจส่งผลทำให้กล้ามเนื้อตาทำงานผิดปกติได้ และอาจล่ามไปยังบริเวณรอบ ๆ ดวงตา ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้คิ้วตกได้ครับ 

 • เคยผ่าตัดทำตาสองชั้น 

สำหรับคนไข้ที่เคยผ่านการผ่าตัดศัลยกรรมตาสองชั้น หากแพทย์ไม่มีความเชี่ยวชาญ หรือประสบการณ์มากพอ เมื่อเวลาผ่านไปอาจส่งผลทำให้บริเวณหางตา หรือคิ้วตกได้ครับ 

ใครบ้างที่เหมาะแก้ปัญหาคิ้วตก 

ไม่ว่าอย่างไรคิ้วตกก็ยังดูเป็นปัญหาที่ทำให้หลายคนต้อง สูญเสียความมั่นใจในการใช้ชีวิตได้ง่าย ๆ ยิ่งปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ แล้วเริ่มมีคนทัก ยิ่งอาจเป็นแรงกระตุ้นที่ทำให้ไม่กล้าออกไปเผชิญสังคมได้เลย ผมจึงได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาคิ้วตก โดยมีใครบ้างที่เหมาะไปดูกันได้เลย 

 • หนุ่มสาวที่มีรอยย่นบริเวณหน้าผาก และหว่างคิ้ว จะยิ่งทำให้ดูคิ้วตกน่าเศร้าหมอง จึงเหมาะกับการศัลยกรรมยกคิ้ว เพื่อแก้ไขปัญหาอย่างมากครับ 
 • หนุ่มสาวนที่มีปัญหาหนังตาตก หรือหางตาตก จะเหมาะกับการผ่าตัดศัลยกรรมยกคิ้ว เพื่อยกระดับโครงสร้างใบหน้าโดยรวมให้ดูสวยสะพรึง
 • หนุ่มสาวที่มีปัญหาคิ้วตก คิ้วไม่เท่ากัน หรือรูปทรงคิ้วไม่สวย สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อเข้ารับหัตถการ หรือการศัลยกรรมได้ครับ 
 • หนุ่มสาวที่เคยผ่านการผ่าตัดตาสองชั้น แต่ส่งผลทำให้คิ้วเริ่มตก สามารถเข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรมยกคิ้วได้ครับ 
 • หนุ่มสาวที่ต้องการเสริมโหงวเฮ้งไม่ว่าจะมีปัญหาคิ้วตกหรือไม่ก็ตาม สามารถเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้โดยตรงครับ 
 • หนุ่มสาวที่ได้รับผลกระทบเกี่ยวกับการมองเห็นจากปัญหาคิ้วตก สามารถศัลยกรรมยกคิ้ว เพื่อส่งเสริมการมองให้เห็นให้ชัดเจนขึ้นได้ครับ 

คิ้วตกส่งผลเสียอย่างไรบ้าง

อย่างที่ผมได้กล่าวข้างต้นไปในบทความว่าภาวะคิ้วตกนั้น เป็นปัญหาที่สามารถเห็นได้เด่นชัดบนใบหน้า ซึ่งอาจกวนใจใครหลาย ๆ คนอยู่ โดยสามารถส่งผลเสียต่าง ๆ ดังนี้ 

 • หากบริเวณหัวคิ้วตกมามาก อาจส่งผลทำให้ดูเป็นคนหน้าดุ หรือดูหงุดหงิดอยู่ตลอดเวลา 
 • หากบริเวณหางคิ้วตกกว่าปกติ อาจส่งผลทำให้ใบหน้าดูเศร้าหมอง ดูเหนื่อยล้าง่าย และไม่สดใสครับ 
 • ภาวะคิ้วตกอาจส่งผลทำให้ใบหน้าของคนไข้ดูแก่กว่าวัยอันควรได้ครับ 
 • ปัญหาคิ้วตก สามารถส่งผลทำให้สูญเสียความมั่นใจของตนเองได้ 
 • หากคิ้วข้างใดข้างหนึ่งตก อาจส่งผลทำให้ตาทั้งสองข้างดูไม่เท่ากันได้ครับ 
 • หากมีอาการคิ้วตกมาก ๆ อาจส่งผลกระทบต่อการมองเห็นได้ครับ 

เพียงเท่านี้หนุ่มสาวก็น่าจะเห็นได้อย่างเด่นชัดแล้วนะครับ ว่าการที่มีปัญหาคิ้วตกสามารถส่งผลเสียอย่างไรได้บ้าง หากปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ โดยไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง ก็อาจทำให้อาการต่าง ๆ รุนแรงมากกว่าเดิมได้ ทางที่ดีลองเข้ามาปรึกษาแพทย์ เพื่อหาแนวทางการรักษาที่ถูกวิธีจะดีกว่านะครับ 

ปัญหาคิ้วตกแก้ด้วยวิธีใดได้บ้าง

เมื่อรู้ถึงสาเหตุของปัญหา รวมถึงผลเสียที่ตามมาแล้ว ต่อมาก็จะพาหนุ่มสาวทุกท่านไปดูวิธีแก้ปัญหาต่าง ๆ ให้ตรงจุด เพื่อแก้ปัญหาคิ้วตกให้เกิดผลดี โดยมีวิธีการใดบ้างไปดูกันได้เลยครับ 

 • ร้อยไหม 

การรักษาด้วยวิธีการร้อยไหมยกคิ้วนั้น สามารถแก้ปัญหาคิ้วตกได้ โดยจะใช่ไหมละลายสอดไปใต้ชั้นผิวหนังของคนไข้ เพื่อทำการเกี่ยวพร้อมกับยกกระชับบริเวณหางคิ้วให้ยกสูงตึงขึ้น จะช่วยทำให้แววตาดูโฉบเฉี่ยว หรือแบบที่เรียกว่า Foxy Eyes แถมยังช่วยทำให้อ่อนเยาว์ลงได้อีกด้วยครับ 

 • ฉีดโบท็อกซ์

การฉีดโบท็อกซ์จะสามารถช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณรอบ ๆ ดวงตาเกิดการผ่อนคลาย ไม่หดเกร็ง แถมยังช่วยยกคิ้วขึ้นได้ประมาณ 2 มิลลิเมตร ถึงแม้จะไม่สามารถแก้ปัญหาคิ้วตกได้อย่างถาวร แต่ก็ชช่วยเพิ่มความมั่นใจในการออกสังคมได้ชั่วคราว แต่ทว่าการฉีดโบท็กอซ์ต้องขึ้นอยู่กับเทคนิค ปริมาณ และความชำนาญของแพทย์ เพื่อป้องกันไม่ให้กล้ามเนื้อหดเกร็งมากจนเกินไปนั่นเองครับ 

 • ฉีดฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มสารเติมเต็มประเภท ไฮยาลูรอนิค แอซิด ที่มีความบริสุทธ์ถึงหนึ่งร้อเปอร์เซ็น สามารถสะลายไปได้เองตามธรรมชาติ ทำให้ไม่มีสารตกค้างหลงเหลืออยู่ภายในร่างกาย ซึ่งจะให้ผลลัพธ์ของการเปลี่ยนแปลงอยู่ที่ประมาณ 8 – 12 เดือน (สามารถกลับมาฉีดเติมได้เรื่อย ๆ เพื่อให้คงสภาพที่ต้องการครับ ) 

 • ศัลยกรรมยกคิ้ว 

การศัลยกรรมยกคิ้วถือว่าเป็นวิธีการรักษาที่ได้รับความนิยมสูงที่สุด เนื่องจากสามารถแก้ไขปัญหาคิ้วตกได้อย่างถาวร ซึ่งการผ่าตัดจะใช้เทคนิค และวิธีการที่แตกต่างกันออกไปตามความเหมาะสม แต่อาจจะเหมาะกับคนไข้ที่มีปัญหาหนัก ๆ  เช่น หนังตาตกมาก ๆ คิ้วตกมาก ๆ หรือภาวะกล้ามเนื้อตาหย่อนคล้อย จึงอาจจะสมควรเข้ารับการผ่าตัด เพื่อให้ดวงตากลับมาดูเป็นธรรมชาติ เพิ่มความมั่นใจ และทำให้ใบหน้าโดยรวมดูสมดุลนั่นเองครับ

Similar Posts