เสริมจมูกด้วยกระดูกซี่โครงได้ไหม มีข้อดีข้อเสียอย่างไร  

แพทย์ประจำโรงพยาบาลมาสเตอร์พีช

การเสริมจมูกด้วยกระดูกซี่โครง หรือวัสดุต่าง ๆ นั้นเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย  แต่สำหรับผู้ที่ต้องการผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ ไร้รอยต่อ และคงทน การเสริมจมูกด้วยกระดูกซี่โครง ก็ถือเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ที่ได้รับความสนใจ บทความนี้จะพาทุกท่านไปเจาะลึกถึงการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนซี่โครง ว่ามีข้อดีอย่างไร เหมาะกับใครบ้าง

เสริมจมูก  ด้วยกระดูกซี่โครง คืออะไร

การเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนซี่โครง (Cartilage Rhinoplasty) เป็นเทคนิคการผ่าตัดศัลยกรรมตกแต่งจมูกที่ใช้กระดูกอ่อนจากซี่โครงของคนไข้เองมาเสริมโครงสร้างจมูก โดยแพทย์จะทำการผ่าตัดเอากระดูกอ่อนประมาณ 2-4 ซี่ ออกจากบริเวณใต้ราวนม จากนั้นนำมาเหลาและปรับแต่งรูปร่างให้เหมาะสมกับโครงสร้างจมูกของคนไข้ แล้วจึงนำไปเสริมบริเวณสันจมูก ปลายจมูก หรือฐานจมูก เพื่อปรับรูปทรงและขนาดของจมูกให้ได้ดังต้องการ

ข้อดีข้อเสียของ เสริมจมูก  ด้วยกระดูกซี่โครง

ข้อดีของการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนซี่โครง

  • ผลลัพธ์เป็นธรรมชาติ เนื่อจากใช้กระดูกอ่อนจากร่างกายคนไข้เอง ช่วยให้ผลลัพธ์ดูกลมกลืนและเป็นธรรมชาติมากกว่าการใช้ซิลิโคน
  • ลดความเสี่ยงต่อการแพ้หรือติดเชื้อ เมื่อไม่มีวัสดุแปลกปลอมเข้าไปในร่างกาย จึงลดโอกาสการเกิดอาการแพ้หรือติดเชื้อได้
  • เหมาะกับผู้ที่มีเนื้อจมูกบาง ปลายจมูกสั้น หรือต้องการแก้ไขจมูกที่มีโครงสร้างซับซ้อน หรือต้องการแก้ไขจมูกที่มีโครงสร้างซับซ้อน ซึ่งซิลิโคนอาจไม่สามารถรองรับได้
  • ผลลัพธ์ถาวร เมื่อกระดูกอ่อนเข้าที่แล้ว จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างจมูก ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่

ข้อเสียของการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนซี่โครง

  • เป็นการผ่าตัดที่ซับซ้อน ใช้เวลานานกว่าการเสริมจมูกด้วยซิลิโคน การผ่าตัดจำเป็นต้องใช้ทักษะและประสบการณ์ของแพทย์ จึงใช้เวลานานเวลานานกว่าการเสริมแบบซิลิโคน
  • มีรอยแผลเป็นบริเวณซี่โครง โดยจะมีรอยแผลเป็นบริเวณซี่โครง ซึ่งอาจสังเกตเห็นได้ ขึ้นอยู่กับเทคนิคการผ่าตัดและการดูแลรักษาของแต่ละบุคคล
  • มีค่าใช้จ่ายสูง ค่าใช้จ่ายในการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนซี่โครง โดยทั่วไปจะสูงกว่าการเสริมจมูกด้วยซิลิโคน

ข้อแตกต่างเสริมจมูกด้วยกระดูกซี่โครง กับกรดูกอ่อนหลังหู

หัวข้อเสริมจมูกด้วยกระดูกซี่โครงเสริมจมูกด้วยกรดูกอ่อนหลังหู
ความเหมาะสมเหมาะกับผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อย ปลายจมูกบาง ผู้ที่มีปัญหาจมูกสั้น โครงสร้างจมูกเตี้ย ผู้ที่ต้องการแก้จมูกหลายครั้ง หรือแก้จมูกที่เคยเสริมด้วยซิลิโคนแล้วทะลุเหมาะกับผู้ที่มีเนื้อจมูกเพียงพอ ปลายจมูกไม่บางมาก ต้องการปรับปลายจมูกให้โด่ง เรียว หรือแก้ไขปลายจมูกที่เบี้ยว
ข้อดี– ผลลัพธ์ดูเป็นธรรมชาติ
– ลดความเสี่ยงการแพ้ 
– ปรับโครงสร้างจมูกได้หลากหลาย 
– เหมาะกับการแก้จมูก
– แผลผ่าตัดเล็ก 
– พักฟื้นเร็ว 
– ไม่ต้องผ่าตัดบริเวณซี่โครงเพิ่มเติม
ข้อเสีย– การผ่าตัดซับซ้อน ใช้เวลานาน 
– ต้องดมยาสลบ 
– มีแผลผ่าตัดบริเวณซี่โครง 
– เสี่ยงต่อการติดเชื้อ 
– อาจเกิดอาการชาบริเวณซี่โครงชั่วคราว
– ปริมาณกระดูกอ่อนหลังหูมีจำกัด อาจไม่เพียงพอสำหรับการเสริมจมูกบางเคส 
– ผลลัพธ์อาจดูแข็งทื่อ ไม่เป็นธรรมชาติเท่าการใช้กระดูกซี่โครง
ระยะเวลาพักฟื้นประมาณ 2-4 สัปดาห์ประมาณ 1-2 สัปดาห์

เทคนิคเสริมที่เหมาะกับ เสริมจมูก  ด้วยกระดูกซี่โครง

เทคนิคที่เหมาะกับการเสริมจมูกด้วยกระดูกซี่โครง จะนิยมทำการเสริมจมูกด้วเทคนิคโอเพ่น (Open Rhinoplasty) เป็นเทคนิคการเสริมจมูกที่แพทย์จะเปิดแผลผ่าตัดบริเวณใต้ฐานจมูก เพื่อเข้าถึงโครงสร้างจมูกโดยตรง เทคนิคนี้ช่วยให้แพทย์สามารถเห็นโครงสร้างจมูกได้ชัดเจน

โดยแพทย์จะผ่าตัดผ่านแผลใต้ราวนมเพื่อเก็บกระดูกอ่อน จากนั้นนำมาเหลาและปรับแต่งให้เหมาะสมกับรูปทรงจมูกที่ต้องการ และนำไปเสริมที่สันจมูก ปลายจมูก หรือปรับโครงสร้างจมูกอื่นๆ ตามต้องการ

ทรงจมูกแบบไหนที่เหมาะกับใช้กระดูกซี่โครง ?

ทรงจมูกที่เหมาะกับการใช้กระดูกอ่อนซี่โครง จะขึ้นอยู่กับโครงสร้างจมูกเดิม สไตล์ที่ต้องการ และความเหมาะสมของแพทย์โดยรวม  แต่โดยทั่วไปแล้ว กระดูกอ่อนซี่โครงเหมาะกับการเสริมจมูกในทรงดังต่อไปนี้

ทรงจมูกที่มีลักษณะโด่งเรียว

กระดูกอ่อนซี่โครงมีเนื้อแข็งแรง สามารถใช้เสริมสันจมูกให้โด่งได้อย่างเป็นธรรมชาติ เหมาะกับผู้ที่มีจมูกแบนหรือสันจมูกไม่โด่ง

ทรงจมูกปลายยาว

กระดูกอ่อนซี่โครงสามารถใช้รองปลายจมูก ช่วยให้ปลายจมูกดูยาวขึ้น  เหมาะกับผู้ที่มีปลายจมูกสั้นหรือเชิด

แก้ไขจมูกที่มีปัญหา

กระดูกอ่อนซี่โครงสามารถใช้แก้ไขจมูกที่มีปัญหา เช่น จมูกคดเบี้ยว ปลายจมูกห้อย  เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาโครงสร้างจมูกซับซ้อน

สรุปเทคนิค เสริมจมูก  ด้วยกระดูกซี่โครง  มาสเตอร์พีชดีอย่างไร

การเสริมจมูกด้วยกระดูซี่โครงเป็นเทคนิคการผ่าตัดที่ใช้กระดูกอ่อนจากซี่โครงของตเองเพื่อเสริมสร้างโครงจมูกใหม่ เทคนิคนี้ได้รับความนิยมเพราะให้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ ที่โรงพยาบาลมาสเตอร์พีช มีทีมแพทย์ที่ประสบการณ์ในการเสริมจมูก บริการตั้งแต่การให้คำปรึกษา การผ่าตัด และการดูแลหลังผ่าตัด

Similar Posts