โรงพยาบาลมาสเตอร์พีซ 99/19 ถ.สุโขทัย, แขวง ดุสิต เขตดุสิต, กทม. 10300
02-1054370, 02-2413246
ตัดปีกจมูก (Alar Reduction)

ตัดปีกจมูก (Alar Reduction)

จมูกสวยดูดีโดยไม่ต้องเสริม ด้วยบริการตัดปีกจมูก (Alar Reduction) เหมาะสำหรับท่านที่กำลังประสบปัญหา ปีกจมูกใหญ่ หนา ดูบาน เป็นร่อง ไม่เท่ากัน สามารถใช้เทคนิคนี้เพื่อปรับรูปทรงจมูก ให้ดูเล็กลง แผลหายเร็ว ไม่ทิ้งรอยแผลเป็น พร้อมใส่ใจทุกขั้นตอน ภายใต้การดูแลทีมแพทย์ผู้มีประสบการณ์ จากโรงพยาบาลมาสเตอร์พีซสำหรับท่านใดที่รู้สึกว่ารูปร่างของปีกจมูกกำลังเป็นปัญหามาสเตอร์พีชสามารถแก้ไขจมูกให้มีรูปทรงที่เล็กลงได้ โดยทั่วไปแล้วการผ่าตัดบริเวณปีกจมูกเมื่อแผลหายแล้วมักจะมองไม่เห็นรอยแผลเป็น

ทำไมต้อง ตัดปีกจมูก
ตัดปีกจมูก อย่างเดียวไม่ต้องเสริมก็สวยได้?

ตัดปีกจมูกอย่างเดียวไม่ต้องเสริมก็สวยได้?

ผู้ที่ต้องการตัดปีกจมูกไม่จำเป็นต้องเสริมจมูกเสมอไป เพราะหากจมูกโด่งอยู่แล้วแต่มีปีกจมูกบานกว้างเพียงแค่ตัดบริเวณปีกจมูกอย่างเดียวไม่จำเป็นต้องเสริมจมูกเลยและหลังผ่าตัดรูปทรงจมูกก็จะดูสวยงามสมส่วนขึ้น

ข้อดีของการตัดปีกจมูก (Alarplasty)

 • เป็นการปรับรูปทรงจมูกที่มีลักษณะกว้างให้ดูเล็กลง รูปทรงของจมูกได้สัดส่วนสวยงามมากยิ่งขึ้น ดูมีมติเป็นแนวโค้งมนเข้าหาจมูก 
 • เพื่อลดขนาดรูจมูก เหมาะสำหรับคนที่รูจมูกดูใหญ่แบนเป็นแนวนอน ทำให้รูปทรงจมูกบริเวณปีกเรียวเล็ก เป็นทรงหยดน้ำ มีแนวเฉียงเข้าแกนกลาง สวยสะดุดตาอย่างเห็นได้ชัดเจน 
 • ช่วยให้ฐานจมูกฝั่งซ้ายและขวามีขนาดเท่ากัน เหมาะสำหรับท่านที่มีปัญหาปีกจมูกข้างใดข้างหนึ่งบานใหญ่กว่าอีกข้าง บริการนี้จะช่วยปรับให้สมดุลทั้งข้างซ้ายและข้างขวา ให้รับกับสันจมูก ใบหน้าดูสมมาตร สมส่วน มีสัดส่วน ไม่เบี้ยว
 • เสริมบุคลิกภาพ เสริมความมั่นใจ ช่วยให้การถ่ายรูปดูมีมิติที่สวยงาม
 • ข้อดีสำหรับท่านที่กำลังมีปัญหาปีกจมูกดูหนา ดูกว้าง บริการนี้จะช่วยให้ ดูบางและแคบลง  ดูเป็นธรรมชาติ
ตัดปีกจมูก อย่างเดียวไม่ต้องเสริมก็สวยได้?
ข้อดีของการ ตัดปีกจมูก
ข้อดีของการ ตัดปีกจมูก

ตัดปีกจมูกควรทำพร้อมกับเสริมจมูกเลยหรือไม่?

การตัดบริเวณปีกจมูกเพียงอย่างเดียวไม่ได้ช่วยให้จมูกดูโด่งขึ้น แต่สามารถทำให้จมูกได้รูปทรงที่สวยงามและชัดเจนขึ้นได้ (โดยไม่เกี่ยวข้องกับความโด่งของสันจมูก) ถ้าต้องการให้จมูกโด่งขึ้นจะต้องทำการเสริมจมูกร่วมด้วย ซึ่งส่วนมากนิยมผ่าปีกจมูกไปพร้อมๆกัน เพื่อจะได้ไม่ต้องผ่าตัดหลายครั้ง

ผู้ที่เหมาะสำหรับศัลยกรรมตัดปีกจมูก

สำหรับสรีระของร่างกาย ไม่ว่าจะส่วนไหนก็ตาม แต่ละท่านจะมีองศาและมุมที่แตกต่างกันออกไป รวมถึงบริเวณปีกจมูก ซึ่งก็มีรูปแบบ รูปทรงที่ต่างกัน การทำศัลยกรรมประเภทนี้ จึงสามารถช่วยปรับปรุงแก้ไขให้มีรูปทรงที่ดูดี ดูสวย และยังสามารถช่วยเสริมภาพรวมของใบหน้า ให้ดูดีมากยิ่งขึ้น โดยบริการนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหา ดังนี้

 • เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเนื้อบริเวณปีกจมูกใหญ่เกินไป
 • เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเนื้อบริเวณปีกจมูกหนาเกินไป
 • เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาภาพรวมของบริเวณปีกจมูก ทั้งด้านซ้ายด้านขวาดูแล้วไม่เท่ากัน ส่งผลทำให้จมูกมองแล้วดูเบี้ยว ไม่สมส่วน
 • สำหรับท่านที่มีปัญหา รูจมูกดูใหญ่ ดูบานคล้ายกระทิง สามารถปรับแก้ไขในส่วนนี้ได้
 • สำหรับท่านที่ปลายจมูกโด่งดูเป็นทรง แต่ยังไม่มีมิติ เพราะตรงปีกจมูกไม่เข้าทรง บริการนี้สามารถช่วยได้
ตัวอย่างตัดปีกจมูกทั่วไป
ตัวอย่างการทำจมูกแบบ NOSE RECON
REVIEW ตัดปีกจมูก

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด

 • แจ้งให้แพทย์ทราบข้อมูลโรคประจำตัว ยาโรคประจำตัว, ประวัติการผ่าตัด, ประวัติการแพ้ยา, ประวัติการแพ้อาหาร (หากมีประวัติการรักษาจากโรงพยาบาล ควรนำมาในวันปรึกษาด้วย) หรือแจ้งก่อนวันจองคิวผ่าตัด
 • ผู้ป่วยที่ได้รับยาละลายลิ่มเลือด และยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด ยาแก้ปวดกลุ่ม หรือยาโรคประจำตัวอื่น ๆ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทำการผ่าตัดหรือแจ้งก่อนวันจองคิวผ่าตัด
 • งดทานวิตามินอาหารเสริมต่าง ๆ ทุกชนิด เช่น วิตามินอี, น้ำมันปลา, ใบแปะก๊วย เมล็ดองุ่น โสม ฯลฯ ต้องหยุดยาอย่างน้อย 1 เดือน
 • ควรสระผมให้สะอาดเรียบร้อยก่อนวันผ่าตัด และไม่แต่งหน้าในวันผ่าตัด งดใส่คอนแทคเลนส์ในวันผ่าตัด หากมีปัญหาด้านสายตาให้สวมแว่นสายตาแทน
 • งดใส่เครื่องประดับทุกชนิด เช่น ต่างหู สร้อย แหวน จิลต่าง ๆ บนร่างกายในวันผ่าตัด (หากถอดออกไม่ได้ต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ)
 • งดสูบบุหรี่อย่างน้อย 4 สัปดาห์ก่อนและหลังผ่าตัด เนื่องจากสารที่อยู่ในบุหรี่มีผลลดปริมาณออกซิเจนในเลือดและทำลายเซลล์ที่จะซ่อมแซมการหายของแผล มีผลทำให้เลือดที่จะมาหล่อเลี้ยงบริเวณที่ผ่าตัดลดลง โดยมีโอกาสให้ผิวหนังที่ผ่าตัดขาดออกซิเจน ทำให้แผลหายช้ากว่าปกติ และเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 1-2 วันก่อนผ่าตัด และต่อเนื่องอย่างน้อย 1 สัปดาห์หลังผ่าตัด
 • ก่อนการผ่าตัด คนไข้ต้องทำความสะอาดเล็บมือเล็บเท้าให้สะอาด งดการทาเล็บมือ, เล็บเท้า และงดการต่อเล็บทุกชนิด
 • เตรียมภาวะจิตใจให้พร้อม ไม่ควรตื่นเต้นมากเกินไป และควรทราบว่าหลังผ่าตัดย่อมเกิดการบวมช้ำบริเวณแผล และการเปลี่ยนแปลงของใบหน้า หรือบริเวณร่างกายที่ทำการผ่าตัด ซึ่งต้องใช้เวลาในการหายของแผลหรือความเคยชินกับภาพลักษณ์ใหม่

การดูแลหลังผ่าตัด

 • หลังผ่าตัด 24 ชั่วโมง จะมีอาการบวมบริเวณใบหน้าบ้าง และอาจจะรู้สึกปวดบริเวณจมูก ให้รับประทานยาแก้ปวด และต้องรับประทานยาแก้อักเสบตามที่แพทย์สั่งให้หมด
 • สำหรับอาการบวมหลังผ่าตัดถือเป็นเรื่องปกติ แต่โดยทั่วไป การผ่าปีกจมูก จะบวมไม่มาก ระยะเวลาการบวมประมาณ 3 – 5 วัน แต่อาจยุบบวมเร็วหรือช้ากว่านี้ได้ขึ้นกับสภาพผิวของแต่ละบุคคล และรอยฟกช้ำอาจจะมีบ้างซึ่งจะค่อยๆ หายไปภายใน 1 – 2 สัปดาห์
 • ในช่วง 2-3 วันแรก ควรหมั่นประคบเย็นบ่อย ๆ และนอนศีรษะสูง เพื่อช่วยลดอาการบวม
 • หลังผ่าตัดไม่ควรให้แผลโดนน้ำอย่างน้อย 7 วัน หรือจนกว่าจะตัดไหม

การศัลยกรรมจมูกถือเป็นการทำศัลยกรรมอันดับต้น ๆ ของหนุ่มสาวชาวเอเชียเนื่องจากกรรมพันธุ์ของกลุ่มเหล่านี้มักมีฐานจมูกที่เตี้ย และปีกจมูกที่กว้าง จึงต้องมาทำการแก้ไขให้จมูกโด่งขึ้น และปีกจมูกดูแคบลง หากเพื่อน ๆ กำลังตัดสินใจในการเสริมจมูก แนะนำให้อ่านบทความนี้ก่อนผ่าตัดศัลยกรรมนะคะ 

เพราะการตัดปีกจมูกเป็นศัลยกรรมที่ตัดแล้วตัดเลย หากได้ผลลัพธ์ที่ไม่พึงพอใจ ไม่เข้ากับใบหน้า จะไม่สามารถแก้ไขได้ วันนี้เราจึงได้รวบรวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับปีกจมูก ไว้ให้เรียบร้อยแล้วค่ะ

ปีกจมูก คืออะไร อยู่ตรงส่วนไหน

ปีกจมูก จะอยู่บริเวณด้านข้างของสันจมูก นับตั้งแต่ปลายจมูกไปจนถึงปีกจมูกด้านข้าง เป็นอวัยวะที่เราใช้ในการหายใจนั่นเอง การที่ปีกจมูกกว้าง บาน หรือใหญ่จะไม่ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ แต่อาจส่งผลต่อความสวยงามของใบหน้า และทำให้สาว ๆ หลายคนสูญเสียความมั่นใจได้ค่ะ เนื่องจากปีกจมูก อยู่ในส่วนกึ่งกลางของใบหน้า แม้เป็นเพียงองค์ประกอบเล็ก ๆ แต่หากปีกจมูกสมดุลรับกับใบหน้า ก็จะช่วยให้ดูดีมีมิติ ได้สัดส่วนมากยิ่งขึ้นค่ะ

จมูกแบบไหนที่เรียกว่าบาน วิธีเช็คจมูกบาน

จมูกบานจะมีลักษณะรูปทรงคล้ายผลชมพู่ ปลายจมูกกลมใหญ่ เนื้อของปีกจมูกดูหนา สัดส่วนของปีกจมูกที่บาน ปีกจมูกจะเลยหัวตาออกไปค่อนข้างมาก รูจมูกกว้างชัด ทำให้จมูกดูไม่สมส่วนกับอวัยวะอื่น ๆ บนใบหน้า จึงทำให้หลาย ๆ คนรู้สึกไม่มั่นใจในใบหน้าของตนเอง  โดยสามารถเช็คจมูกบานได้จากวิธีเหล่านี่

 1. เช็คจากการส่องกระจก โดยสามารถมองด้วยตาว่าปีกจมูกของเราเลยหัวตาหรือไม่ หากเลยแสดงว่าเรามีปัญหาปีกจมูกบาน
 1. เช็คแบบใช้มือถือ โดยเซลฟี่หน้าตรงของตัวเอง จากนั้นวาดเส้นตรงตั้งแต่หัวตาลงมาจนถึงปีกจมูก ถ้าปีกจมูกเลยเส้นที่เราวาดขึ้นมาแสดงว่าเรามีปัญหาจมูกกว้างเช่นกันค่ะ
 1. เช็คแบบใช้ไม้บรรทัด โดยให้นำไม้บรรทัดทาบตั้งแต่หัวตา ลากมาจนถึงปีกจมูก ถ้าปีกจมูกเลยขอบไม้บรรทัด ควรเข้ามาพบคุณหมอเพื่อทำการแก้ไข เพราะนั่นแสดงว่าเรามีปัญหาปีกจมูกบานเช่นกันค่ะ

สาเหตุที่ปีกจมูกบาน ปีกจมูกใหญ่ มีอะไรบ้าง

เกิดได้จากหลายสาเหตุมีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

 • เกิดจากผิวหนัง 

หากบริเวณปีกจมูกทั้งสองข้างสามารถดึงหรือโกยขึ้นได้ แสดงว่ามีเนื้อบริเวณนั้นเยอะ หรือหนาจนเกินไป โดยสังเกตุได้จากปลายจมูกจะนิ่มกลม

 • เกิดจากไขมันและกล้ามเนื้อปลายจมูกหนา 

สังเกตได้จากเวลายิ้มแล้วปีกจมูกยกตาม แสดงว่ามีไขมัน และกล้ามเนื้อบริเวณปีกจมูกมาก หรือหนาจนเกินไป จนทำให้จมูกบานออกเวลายิ้ม

 • เกิดจากกระดูกอ่อนปลายจมูกกว้าง 

ถ้ากระดูกอ่อนบริเวณนี้ใหญ่ กว้าง มีความโก่งตัวไม่ได้รูปร่าง จะส่งผลต่อรูปทรงของปลายจมูก ทำให้ดูใหญ่ได้ ในกรณีนี้จะต้องผ่านการตรวจ และวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญว่าเกี่ยวข้องหรือไม่

 • สาเหตุจากกรรมพันธุ์

กรรมพันธ์ุเป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่สามารถส่งผลมายังรุ่นถัดไปได้ หากมีพ่อ – แม่ที่จมูกเล็ก เนื้อจมูกน้อย หรือปีกจมูกบานใหญ่ ก็อาจทำให้จมูกของลูกมีลักษณะคล้ายคลึงกันได้ ซึ่งการศัลยกรรมตัดปีกจมูกจะสามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้อย่างแน่นอนค่ะ ทางที่ดีขอแนะนำให้คนไข้เข้ารับคำปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ช่วยประเมินโครงสร้างของจมูกว่าควรปรับแก้แบบใดให้เหมาะสมกับใบหน้าของคนไข้นั่นเองค่ะ 

ปีกจมูกบานใหญ่แก้ไขได้อย่างไรบ้าง

 • การตัดปีกจมูก

เป็นการศัลยกรรมที่ให้ผลลัพธ์แบบถาวร ถือเป็นเทคนิคยอดนิยมที่คนมักเลือกทำสำหรับคนที่มีปีกจมูกที่บาน ที่ช่วยทำให้ปีกจมูก และรูจมูกมีรูปทรงที่สวยงามตามต้องการ แต่ก็มีความเสี่ยงถ้าแพทย์ไม่มีความเชี่ยวชาญอาจจะก่อให้เกิดรอยแผลเป็น หรือมีอาการบวมตามมาได้หลังการผ่าตัด แต่การตัดปีกจมูกอาจไม่ได้เหมาะกับทุกคน ควรปรึกษาศัลยแพทย์ก่อนทำการตัดปีกจมูกด้วยนะคะ

 • การโบท็อกซ์ปีกจมูก

สามารถทำได้เลยโดยไม่ต้องใช้การผ่าตัด เหมาะกับคนที่ปีกจมูกไม่ได้บานมาก แต่มีปัญหาจมูกขยับเวลาพูด หรือหัวเราะ โดยการฉีดสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน บริเวณปีกจมูกทั้ง 2 ข้าง เพื่อปรับรูปร่าง และรูปทรงของปีกจมูกให้เข้ากับโครงหน้าของคนไข้เพิ่มมากขึ้น เมื่อแสดงสีหน้าอาการปีกจมูกจะไม่บานออก การฉีดโบทูลินั่ม ท็อกซินจะทำให้กล้ามเนื้อมัดเล็กหยุดทำงาน และคลายตัวออกชั่วคราว ทำให้ปีกจมูกบานออกน้อยลง หรือแลดูปีกจมูกเล็กลงกว่าเดิมนั่นเอง โดยจะเริ่มเห็นผลภายใน 5 – 7 วัน และผลลัพธ์สามารถอยู่ได้นานประมาณ 3 – 4 เดือนต่อการฉีด 1 ครั้งค่ะ 

 • การร้อยไหมเก็บปีกจมูก

การร้อยไหมปีกจมูกสามารถทำให้ปีกจมูกดูแคบลงได้ ไม่ใช่เป็นการใช้ไหมดึงปีกจมูกโดยตรง แต่เป็นการใช้ไหมปรับยกสันจมูกให้ทรงดูคมชัดขึ้น ปีกจมูกที่บาน หรือกว้างกระชับขึ้น โดยที่ไม่ต้องผ่านการศัลยกรรมจมูก แต่อาจจะไม่เหมาะกับคนที่มีเนื้อจมูกเยอะ หรือปีกจมูกบานมาก ๆ แนะนำให้เสริมจมูกจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนกว่าค่ะ

 • การดัดปลายจมูก

เป็นการฝึกเกร็งกล้ามเนื้อปลายจมูก จากการนวดร่วมด้วย โดยช่วยให้กระดูกอ่อน หรือกล้ามเนื้อบริเวณกระดูกเคลื่อนที่เบาๆ เพื่อปรับรับกับรูปหน้ามากยิ่งขึ้น แต่วิธีนี้จะใช้ระยะเวลาในการดัดปลายจมูกค่อนข้างนาน จึงไม่เหมาะกับคนที่ต้องการเห็นผลลัพธ์ภายในทันที

 • การเสริมจมูก

โดยเฉพาะการเสริมจมูกด้วยเทคนิคแบบโอเพ่น โดยศัลยแพทย์จะผ่าเปิดโพรงจมูกเพื่อให้มองเห็นโครงสร้างภายในได้อย่างชัดเจน เพราะต้องเข้าไปเคลียร์ปัญหาของจมูกทั้งหมด ร่วมกับการทำหัตถการต่าง ๆ เช่น การเย็บอินเตอร์โดม การตอกฐานจมูก ฯลฯ ซึ่งจะทำให้จมูกดูพุ่งขึ้น และเรียวเล็กแบบธรรมชาติ เป็นการแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดที่สุดค่ะ  

สาเหตุของปัญหาปีกจมูกถึงไม่เท่ากัน

สาเหตุที่ส่งผลทำให้ปีกจมูกมีขนาดไม่เท่ากันอาจรวมถึงปัจจัยดังนี้

 • เกิดขึ้นเองตั้งแต่กำเนิดผ่านทางพันธุกรรม 

บางครั้งปีกจมูก หรือลักษณะรูปทรงจมูกที่ไม่เหมือนกัน อาจมีปัจจัยจากทางพันธุกรรม ซึ่งสามารถส่งผลให้เกิดความแตกต่างในโครงสร้างของแต่ละบุคคลได้ค่ะ  

 • เกิดอุบัติเหตุหรือการศัลยกรรมจมูก

บาดเจ็บจากอุบัติเหตุ หรือการทำศัลยกรรมในบริเวณที่เกี่ยวข้องกับปีกจมูก อาจส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในโครงสร้าง และรูปร่างของปีกจมูก เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ปีกจมูกไม่เท่ากันได้นั่นเองค่ะ

 • พฤติกรรมที่เกี่ยวข้อง

พฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับการใช้ปีกจมูก เช่น การสั่งน้ำมูกแรง ๆ หรือการแคะจมูกบ่อย ๆ เป็นต้น อาจส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในรูปร่างของปีกจมูก

 • สภาวะทางภูมิคุ้มกัน 

บางครั้งปีกจมูกที่ไม่เท่ากันอาจเกิดจากสภาวะทางภูมิคุ้มกัน เช่น การเจ็บป่วยเรื้อรังที่มีผลต่อการพัฒนาของปีกจมูก และระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ 

ปีกจมูกลอกเกิดจากอะไร

อาการผิวหนังแห้งบริเวณปีกจมูก อาจมีอาการลอก ตกสะเก็ด หรือรอยแห้งแตกเล็ก ๆ โดยเฉพาะบริเวณจมูก ซึ่งสามารถสร้างความรำคาญใจ ความไม่มั่นใจได้ หากเอามือไปแงะ แกะ เกา อาจก่อให้เกิดอาการอักเสบ แดง  เลือดไหล และติดเชื้อตามมาได้ในภายหลัง โดยสาเหตุที่ผิวบริเวณข้างจมูกลอกนั้นเกิดได้จากสาเหตุดังนี้ 

 • โรค

โรคต่อมไขมันอักเสบ หรือโรคเซ็บเดิร์ม (Seborrheic Dermatitis) เป็นภาวะผิวหนังอักเสบจากต่อมไขมันในชั้นผิวหนัง ถือเป็นโรคเรื้อรัง มีลักษณะเป็นผื่นแดง มีอาการคันบริเวณผื่น และยังสามารถลุกลามไปบริเวณอื่นได้ด้วย มีหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น ระดับฮอร์โมนที่แปรปรวน เชื้อยีสต์ หรือเชื้อราบางตัว เซ็บเดิร์มใช้ระยะเวลาในการรักษาที่นานให้หาย และยังสามารถกลับมาเป็นใหม่ได้อีกด้วย

 • ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทำความสะอาดผิวหน้ามีความเป็นด่างสูง

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าบางตัวมีฤทธิ์เป็นด่าง อาจทำให้ผิวหน้าไม่มีสมดุล ส่งผลให้เกิดอาการแห้งลอก และระคายเคืองได้ ให้หลีกเลี่ยงมาใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีค่า PH เป็นกลาง เพื่อรักษาสมดุลของผิวหน้า

 • การใช้สารเร่งผลัดเซลล์ผิว จำพวก AHA, BHA

หากบริเวณปีกจมูกมีอาการแห้งลอก ให้งดใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ AHA, BHA ไปก่อน เนื่องจากคุณสมบัติของ AHA, BHA มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ จะช่วยในเรื่องของการผลัดเซลผิว อาจทำให้บริเวณปีกจมูกมีอาการแห้งลอกมากกว่าเดิมได้

 • ยาที่ใช้รักษาสิวบางชนิด

ยารักษาสิวที่มีส่วนผสมของ Isotretinoin เป็นยาในกลุ่มวิตามินเอ ใช้รับประทาน จะทำให้ผิวหนังมีอาการแห้ง หลุดลอก จะช่วยยับยั้งสาเหตุการเกิดสิว ไม่ควรซื้อยามาทานเองโดยเด็ดขาด ผู้ที่รับประทานยาตัวนี้ต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์ หรือยาทารักษาสิวจำพวกครีมเรตินอยด์ มีส่วนผสมที่เข้มข้น อาจทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคืองได้ ควรเริ่มต้นจากความเข้มข้นต่ำก่อน

 • โรคประจำตัว

โรคภูมิแพ้ จะมีอาการจาม น้ำมูกไหล และคันจมูก เมื่อขยี้จมูกบ่อย ๆ อาจทำให้จมูกแห้งลอกได้

 • อายุ

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ชั้นผิวหนังจะบางลง และสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ให้เกิดอาการผิวแห้งลอกบริเวณจมูกค่ะ 

ปีกจมูกลอกแก้ไขได้อย่างไรบ้าง

 • หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น

หากอาบน้ำอุ่น หรือน้ำร้อนจัดบ่อย ๆ และมากจนเกินไป อาจส่งผลให้ผิวแห้ง โดยเฉพาะจุดที่บอบบางอย่างบริเวณจมูก

 • บำรุงผิวหน้าหลังอาบน้ำ

หลังจากอาบน้ำควรบำรุงผิวหน้าด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์ทุกครั้ง ทั้งเช้า และเย็นอย่างสม่ำเสมอเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิวจมูก

 • ล้างหน้าบ่อยจนเกินไป

หลาย ๆ คนในระหว่างวันหากรู้สึกหน้ามัน หรือผิวหน้าสกปรก มักจะรีบไปล้างหน้าทันที การที่ล้างหน้าบ่อย ๆ ก็ไม่ได้หมายความว่าดีนะคะ เพราะจะทำให้ผิวหน้าเกิดอาการแห้งลอกได้ง่าย เนื่องจากผิวสูญเสียน้ำมันธรรมชาติจากร่างกาย ทำให้ผิวหน้าขาดความชุ่มชื้น โดยปกติแล้วควรล้างหน้าไม่เกิน 2 – 3 ครั้งต่อวัน ในช่วงเวลาเช้า ก่อนนอน และหลังจากออกกำลังกายเสร็จ เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว

 • ไม่ลอกสิวเสี้ยนบริเวณจมูกบ่อยจนเกินไป

การลอกสิวเสี้ยนบริเวณจมูกบ่อย ๆ ไม่เพียงแต่ทำให้ผิวบริเวณจมูก แห้ง ลอก แต่ยังทำให้เกิดแผลได้หากใช้ผิดวิธี อาจส่งผลให้เกิดอาการระคายเคืองมากกว่าเดิมได้ ฉะนั้นคนไข้ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ลอกสิวเสี้ยนมากกว่า 1 ครั้งต่อเดือน หรือให้เปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเหมาะสมกับผิวพรรณของแต่ละคนค่ะ 

 • สครับผิวหน้าอย่างอ่อนโยน

การขัด หรือสครับผิวบริเวณผิวจมูกช่วยลดอาการหลุดลอกได้ แต่ควรเลือกใช้สครับที่เหมาะกับผิวแห้ง เนื้อสครับที่ละเอียด และมีส่วนผสมจากธรรม

โหงวเฮ้งของปีกจมูกที่ดีต้องเป็นแบบไหน 

ปีกจมูกที่ดีควรมีเนื้อจมูกที่เต็ม ไม่ดูแห้งบาง เพราะปลายจมูกเปรียบเสมือนอ่างเก็บทรัพย์ ยิ่งปลายจมูกมีความกลมมนได้รูป ดูอิ่มเอิบ เมื่อมองจากหน้าตรงแล้วไม่มองเห็นรูจมูก เป็นทรงจมูกที่ช่วยเสริมทรัพย์ คนที่มีปีกจมูกกว้างมักจะเก็บทรัพย์ไม่อยู่ หาเงินได้เท่าไหร่ก็ไหลออกหมด ให้ทำการปรับให้ปีกจมูกมีความแคบลง จะช่วยทำให้ผู้นั้นมีการวางแผนการใช้จ่ายเงินทองที่รอบคอบ มีเงินเหลือกินเหลือใช้ไม่ขาดมือ ทั้งนี้ทั้งนั้นแนะนำให้เข้าปรึกษาแพทย์ รวมถึงสถานพยาบาลที่มีความน่าเชื่อถือ เพื่อเลือกวิธีในการแก้ไขได้เหมาะสมกับคนไข้มากที่สุด เพราะถ้าเกิดผิดพลาดหากต้องการแก้ไขจะสามารถทำได้ยากและมีความซับซ้อนมากกว่าเดิม อีกทั้งยังมีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นอีกด้วยค่ะ