ตัดปีกจมูก

ผู้หญิงกำลังใช้มือสัมผัสหน้า เพื่อแสดงหน้าตาหลังจากทำศัลยกรรมตัดปีกจมูก

ตัดปีกจมูก (Alar Reduction) เจ็บไหม ก่อนทำควรรู้อะไรบ้าง ?

จมูกสวยดูดีโดยไม่ต้องเสริม ด้วยบริการตัดปีกจมูก (Alar Reduction) เหมาะสำหรับท่านที่กำลังประสบปัญหา ปีกจมูกใหญ่ หนา ดูบาน เป็นร่อง ไม่เท่ากัน สามารถใช้เทคนิคนี้เพื่อปรับรูปทรงจมูก ให้ดูเล็กลง แผลหายเร็ว ไม่ทิ้งรอยแผลเป็น พร้อมใส่ใจทุกขั้นตอน ภายใต้การดูแลทีมแพทย์ผู้มีประสบการณ์ จากโรงพยาบาลมาสเตอร์พีซสำหรับท่านใดที่รู้สึกว่ารูปร่างของปีกจมูกกำลังเป็นปัญหามาสเตอร์พีชสามารถแก้ไขจมูกให้มีรูปทรงที่เล็กลงได้ โดยทั่วไปแล้วการผ่าตัดบริเวณปีกจมูกเมื่อแผลหายแล้วมักจะมองไม่เห็นรอยแผลเป็น

การตัดปีกจมูก เป็นศัลยกรรมที่มีหลายคนกลับมาผ่าตัดเพิ่มเติมอีกครั้ง หลังจากเสริมจมูกไปแล้ว เพื่อปรับปีกจมูกให้สมดุลกับใบหน้ามากขึ้น การตัดบริเวณปีกจมูกจะช่วยปรับรูปทรงจมูกให้สวยเรียวขึ้น แต่ก็มีคำถามที่หลายคนยังสงสัยอยู่ว่า ” ตัดปีกจมูก เจ็บไหม ? ” และ ” หน้าจะเปลี่ยนไปจากเดิมมากไหม ? ” ในบทความนี้เราจะมาไขข้อสงสัยเหล่านี้ พร้อมเคล็ดลับสำคัญที่คุณไม่ควรพลาด เพื่อให้คุณได้ข้อมูลครบถ้วนก่อนตัดสินใจทำศัลยกรรม

คลิกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลย

ตัดปีกจมูก คืออะไร  ?

การตัดปีกจมูก เป็นศัลยกรรมที่มีหลายคนกลับมาผ่าตัดเพิ่มเติมอีกครั้ง หลังจากเสริมจมูกไปแล้ว เพื่อปรับปีกจมูกให้สมดุลกับใบหน้ามากขึ้น การตัดบริเวณปีกจมูกจะช่วยปรับรูปทรงจมูกให้สวยเรียวขึ้น แต่ก็มีคำถามที่หลายคนยังสงสัยอยู่ว่า ” ตัดปีกจมูก เจ็บไหม ? ” และ ” หน้าจะเปลี่ยนไปจากเดิมมากไหม ? ” ในบทความนี้เราจะมาไขข้อสงสัยเหล่านี้ พร้อมเคล็ดลับสำคัญที่คุณไม่ควรพลาด เพื่อให้คุณได้ข้อมูลครบถ้วนก่อนตัดสินใจทำศัลยกรรม

ผู้เข้ารับการผ่าตัดนอนลงมีไฟส่องหน้า เตรียมเข้ารับการผ่าตัดปีกจมูก เพื่อทำให้จมูกรับกับใบหน้า
หน้าของผู้เข้ารับการผ่าตัดปีกจมูก โดยมีรอยปากกาเขียนวางแผนการผ่าตัด เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ตัดปีกจมูกอย่างเดียวไม่ต้องเสริมก็สวยได้?

ผู้ที่ต้องการตัดปีกจมูกไม่จำเป็นต้องเสริมจมูกเสมอไป เพราะหากจมูกโด่งอยู่แล้วแต่มีปีกจมูกบานกว้างเพียงแค่ตัดบริเวณปีกจมูกอย่างเดียวไม่จำเป็นต้องเสริมจมูกเลยและหลังผ่าตัดรูปทรงจมูกก็จะดูสวยงามสมส่วนขึ้น

ตัดปีกจมูกเหมาะกับใคร

การตัดปีกจมูกเหมาะกับบุคคลที่มีปัญหา หรือความไม่พึงพอใจเกี่ยวกับรูปทรงปีกจมูก  ดังนี้

 • ปีกจมูกกว้างหรือบาน เกินไป ทำให้ใบหน้าดูไม่สมดุล
 • รูจมูกใหญ่ หรือไม่สมมาตร
 • ปีกจมูกหนา หรือเนื้อบริเวณปีกจมูกเยอะ
 • ปีกจมูกหย่อนคล้อย หรือห้อยต่ำ
 • ปีกจมูกไม่เท่ากัน ข้างซ้ายกับข้างขวา
 • รู้สึกไม่มั่นใจ กับรูปทรงปีกจมูก ต้องการปรับให้ดูเรียวเล็ก สมส่วนกับใบหน้ามากขึ้น

ข้อดีของการตัดปีกจมูก (Alarplasty)

 • เป็นการปรับรูปทรงจมูกที่มีลักษณะกว้างให้ดูเล็กลง รูปทรงของจมูกได้สัดส่วนสวยงามมากยิ่งขึ้น ดูมีมติเป็นแนวโค้งมนเข้าหาจมูก 
 • เพื่อลดขนาดรูจมูก เหมาะสำหรับคนที่รูจมูกดูใหญ่แบนเป็นแนวนอน ทำให้รูปทรงจมูกบริเวณปีกเรียวเล็ก เป็นทรงหยดน้ำ มีแนวเฉียงเข้าแกนกลาง สวยสะดุดตาอย่างเห็นได้ชัดเจน 
 • ช่วยให้ฐานจมูกฝั่งซ้ายและขวามีขนาดเท่ากัน เหมาะสำหรับท่านที่มีปัญหาปีกจมูกข้างใดข้างหนึ่งบานใหญ่กว่าอีกข้าง บริการนี้จะช่วยปรับให้สมดุลทั้งข้างซ้ายและข้างขวา ให้รับกับสันจมูก ใบหน้าดูสมมาตร สมส่วน มีสัดส่วน ไม่เบี้ยว
 • เสริมบุคลิกภาพ เสริมความมั่นใจ ช่วยให้การถ่ายรูปดูมีมิติที่สวยงาม
 • ข้อดีสำหรับท่านที่กำลังมีปัญหาปีกจมูกดูหนา ดูกว้าง บริการนี้จะช่วยให้ ดูบางและแคบลง  ดูเป็นธรรมชาติ
ผู้เข้ารับบริการนอนหงายเชิดจมูกขึ้น เพื่อให้แพทย์ผู้ทำการผ่าตัด นำอุปกรณ์ถ่างจมูกใส่เข้าไปในจมูก เพื่อทำการผ่าตัด
แพทย์ผู้ทำการผ่าเสริมจมูกนำวัสดุเสริมจมูกมาวางทาบกับดั้งจมูกเพื่อเตรียมผ่าตัด
แพทย์ผู้าทำการผ่าตัดกำลังอธิบายขั้นตอน และวัดวางแผนการผ่าตัดเสริมจมูกบนหน้าผู้เข้ารับบริการ

ตัดปีกจมูก อันตรายไหม ?

โดยปกติแล้ว การตัดปีกจมูกถือว่าเป็นการผ่าตัดที่ไม่ซับซ้อนและมีความเสี่ยงต่ำ แต่ก็ยังมีความเสี่ยงบ้างอย่างที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น

 • การติดเชื้อ เป็นภาวะแทรกซ้อนที่พบบ่อยที่สุด สามารถรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ
 • เลือดออก พบได้น้อยมาก มักหยุดได้เองหรือแพทย์สามารถห้ามเลือดได้
 • อาการชาหรือความรู้สึกเสียวซ่าบริเวณปลายจมูก มักเป็นอาการชั่วคราว
 • แผลเป็น แผลเป็นจากการตัดปีกจมูกมักซ่อนอยู่ด้านในจมูกหรือใต้ฐานจมูก

การผ่าตัดปีกจมูกจึงจำเป็นต้องทำโดยแพทย์และมีประสบการณ์ในสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน เพื่อความปลอดภัย และเกิดความเสี่ยงน้อยที่สุด

ตัดปีกจมูกควรทำพร้อมกับเสริมจมูกเลยหรือไม่?

การตัดบริเวณปีกจมูกเพียงอย่างเดียวไม่ได้ช่วยให้จมูกดูโด่งขึ้น แต่สามารถทำให้จมูกได้รูปทรงที่สวยงามและชัดเจนขึ้นได้ (โดยไม่เกี่ยวข้องกับความโด่งของสันจมูก) ถ้าต้องการให้จมูกโด่งขึ้นจะต้องทำการเสริมจมูกร่วมด้วย ซึ่งส่วนมากนิยมผ่าปีกจมูกไปพร้อม ๆ กัน เพื่อจะได้ไม่ต้องผ่าตัดหลายครั้ง

ผู้ที่เหมาะสำหรับศัลยกรรมตัดปีกจมูก

สำหรับสรีระของร่างกาย ไม่ว่าจะส่วนไหนก็ตาม แต่ละท่านจะมีองศาและมุมที่แตกต่างกันออกไป รวมถึงบริเวณปีกจมูก ซึ่งก็มีรูปแบบ รูปทรงที่ต่างกัน การทำศัลยกรรมประเภทนี้ จึงสามารถช่วยปรับปรุงแก้ไขให้มีรูปทรงที่ดูดี ดูสวย และยังสามารถช่วยเสริมภาพรวมของใบหน้า ให้ดูดีมากยิ่งขึ้น โดยบริการนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหา ดังนี้

 • เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเนื้อบริเวณปีกจมูกใหญ่เกินไป
 • เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเนื้อบริเวณปีกจมูกหนาเกินไป
 • เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาภาพรวมของบริเวณปีกจมูก ทั้งด้านซ้ายด้านขวาดูแล้วไม่เท่ากัน ส่งผลทำให้จมูกมองแล้วดูเบี้ยว ไม่สมส่วน
 • สำหรับท่านที่มีปัญหา รูจมูกดูใหญ่ ดูบานคล้ายกระทิง สามารถปรับแก้ไขในส่วนนี้ได้
 • สำหรับท่านที่ปลายจมูกโด่งดูเป็นทรง แต่ยังไม่มีมิติ เพราะตรงปีกจมูกไม่เข้าทรง บริการนี้สามารถช่วยได้

เลือกตัดปีกจมูกอย่างไร ? ให้เหมาะกับใบหน้า

ปัจจัยสำคัญ  ในการเลือกตัดปีกจมูกให้เหมาะกับใบหน้า  มีดังนี้

1. สัดส่วนใบหน้า

สัดส่วนของใบหน้าเป็นเรื่องสำคัญ ทั้งขนาดและรูปทรงของใบหน้า เช่น ใบหน้ายาว ใบหน้ากลม ใบหน้าเหลี่ยม ความกว้างของหน้าผาก โหนกแก้ม สัดส่วนระหว่างจมูก ปาก และคาง ล้วนพิจารณาแก้ไขปีกจมูกให้สมดุลกับสัดส่วนทั้งหมด 

2. รูปทรงจมูกเดิม

ฐานของรูปทรงจมูกเดิม ขนาด ความยาว ความกว้าง ของจมูก รูปทรงของปลายจมูก ฐานจมูก และปีกจมูก มุมองศาของจมูกกับใบหน้า

รีวิวตัดปีกจมูก ทรงจมูกสวยๆ

แพทย์ผู้าทำการผ่าตัดกำลังอธิบายขั้นตอน และวัดวางแผนการผ่าตัดเสริมจมูกบนหน้าผู้เข้ารับบริการ
ตัวอย่างการทำจมูกแบบ NOSE RECON โดยไม่ได้ตัดปีกจมูก
REVIEW ตัดปีกจมูกหลังทำไปแล้ว

เทคนิคตัดปีกจมูกมีกี่แบบ

 1. การตัดบริเวณปีกจมูกภายนอก

โดยแพทย์จะตัดปีกจมูกที่ฐานด้านนอก เพื่อตัดเนื้อส่วนเกินบริเวรข้างฐานออกประมาณ 1-2 มิลลิเมตร จากนั้นเย็บปิดแผล ทำให้ปีกจมูกด้านข้างแคบและเล็กลง เหมาะกับผู้ที่มีเนื้อจมูกด้านข้างเยอะและบานมาก ๆ

 1.  การตัดปีกจมูกด้านนอกและด้านใน

มุ่งเน้นไปที่การลดขนาดรูจมูก เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาปีกจมูกบาน รูจมูกใหญ่ ช่วยให้ฐานจมูกเรียวและดูขนาดเล็กลง อาจมีแผลบริเวณด้านข้างจมูก

 1.  การตัดส่วนฐานด้านในจมูก

ช่วยลดความนูนของปีกจมูกช่วงด้านข้างให้เล็กลง แพทย์จะเปิดแผลเล็ก ๆ บริเวณปีกจมูกด้านใน จากนั้นตัดเนื้อออกประมาณ 1-2 มิลลิเมตร ทำให้ปีกจมูกบางและเล็กลง มักแนะนำสำหรับผู้ที่มีรูจมูกเล็ก

 1.  การตัดปีกแบบซ่อนแผลด้านใน

เป็นวิธีที่นิยมใช้ร่วมกับการเสริมจมูก เพราะแผลจะถูกซ่อนอยู่ด้านในและตรงใต้ปีกจมูกจึงไม่เห็นรอยแผล ช่วยลดขนาดปีกจมูกจากที่เคยกว้างและบานให้เล็กลง

ทั้งนี้  เทคนิคการตัดปีกจมูกแต่ละแบบมีข้อดี  ข้อเสีย  และความเหมาะสมที่แตกต่างกัน  โดยแพทย์จะพิจารณาเลือกเทคนิคที่เหมาะสมกับปัญหา และความต้องการของผู้เข้ารับการผ่าตัดแต่ละบุคคลค่ะ

ตัดปีกจมูกผู้ชาย  แก้ปัญหาอะไร

 • ปีกจมูกกว้างหรือห้อยคล้อย

บางคนอาจมีปีกจมูกที่กว้างเกินไปหรือห้อยคล้อยลงมา ซึ่งทำให้จมูกดูไม่เรียวและไม่สวยงาม การตัดปีกจมูกจะช่วยปรับรูปทรงให้เรียวกระชับและกระจ่างขึ้น

 • ปีกจมูกนูนหรือหนา

ลักษณะปีกจมูกที่นูนหรือหนาเกินไปอาจทำให้ดูไม่สวยงาม การตัดปีกจมูกจะช่วยลดความหนาและทำให้ปีกจมูกบางลงได้สัดส่วน

 • ปีกจมูกไม่สมมาตร

กรณีที่ปีกจมูกทั้งสองข้างไม่สมมาตรกัน การตัดปีกจมูกสามารถปรับแก้ความไม่สมมาตรนี้ได้

 • ปีกจมูกผิดรูปจากอุบัติเหตุหรือพิการแต่กำเนิด

บางคนอาจมีปัญหารูปทรงปีกจมูกผิดปกติจากอุบัติเหตุ หรือพิการแต่กำเนิด ซึ่งสามารถแก้ไขด้วยการผ่าตัดตัดปีกจมูก

ตัดปีกจมูกผู้ชายกับผู้หญิง แตกต่างกันไหม ?

สำหรับผู้หญิง การตัดปีกจมูกมักมุ่งเน้นไปที่ความสวยงาม เพราะมีรูปทรงปีกจมูกเล็กและเรียว ในขณะที่ผู้ชายนิยมรูปทรงปีกจมูกที่ดูแข็งแรง เฉียบคมและมีเอกลักษณ์มากกว่า

โดยทั่วไปผู้ชายมีขนาดจมูกและปีกจมูกที่ใหญ่กว่าผู้หญิง เนื่องจากโครงสร้างใบหน้าที่แตกต่างกัน การตัดปีกจมูกในผู้ชายจึงต้องคำนึงถึงสัดส่วนที่เหมาะสมกับใบหน้ามากกว่า

บางครั้งแพทย์อาจต้องใช้เทคนิคหรือวิธีการผ่าตัดที่แตกต่างกันระหว่างผู้ชายและผู้หญิง เนื่องจากต้องคำนึงถึงความแตกต่างของโครงสร้างกระดูก เนื้อเยื่อ และผิวหนัง

ผลลัพธ์สุดท้ายที่ต้องการจากการตัดปีกจมูกของผู้ชายและผู้หญิงอาจแตกต่างกัน ผู้ชายมักต้องการรูปทรงจมูกที่ดูแข็งแรง ในขณะที่ผู้หญิงอาจต้องการความสวยงาม ละมุน และนุ่มนวลมากกว่า

ตัดปีกจมูก จะโด่งขึ้นไหม

การตัดปีกจมูกเพียงอย่างเดียว ไม่ได้ช่วยให้สันจมูกโด่งขึ้น แต่เป็นการช่วยปรับรูปทรงบริเวณปลายจมูกให้ดูเรียวเล็กขึ้น ส่วนมากจะนิยมทำร่วมกับการเสริมจมูกเพื่อให้สันจมูก และปีกจมูกสมดุลกับใบหน้า

ตัดปีกจมูก พร้อมเสริมได้ไหม

การตัดปีกจมูกและการเสริมจมูกนั้นสามารถทำควบคู่กันไปในการผ่าตัดเดียวกันได้ จะช่วยแก้ไขปีกจมูกที่กว้างเกินไปให้มีขนาดเล็กลง เพื่อให้จมูกดูสวยงามและสมส่วนยิ่งขึ้น ส่วนการเสริมจมูก เป็นการเสริมวัสดุเข้าไปยังจมูกเพื่อทำให้สันจมูกดูสูงขึ้น โด่งขึ้น การรวมทั้งสองขั้นตอนเข้าด้วยกันนั้นมีข้อดีคือ 

 • ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย จากการผ่าตัดครั้งเดียว
 • ผลลัพธ์รูปทรงจมูกได้รับการแก้ไขทั้งปีกจมูก และรูปทรงจมูกให้สมบูรณ์ในครั้งเดียว
 • ระยะเวลาฟื้นตัวหลังผ่าตัดเพียงครั้งเดียว

อย่างไรก็ตาม ก่อนตัดสินใจผ่าตัด ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมตกแต่งจมูกโดยตรง เพื่อรับคำแนะนำและประเมินความเหมาะสมตามสภาพจมูกของแต่ละบุคคล รวมถึงเรื่องความเสี่ยงและผลข้างเคียงต่างๆ ด้วย

ลักษณะแผลตัดปีกจมูก

แผลตัดปีกจมูก  โดยทั่วไปจะมีขนาดเล็ก  ประมาณ 1 – 2 เซนติเมตร  ขึ้นอยู่กับเทคนิคการผ่าตัด  และความรุนแรงของปัญหาปีกจมูก 

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด

 • แจ้งให้แพทย์ทราบข้อมูลโรคประจำตัว ยาโรคประจำตัว, ประวัติการผ่าตัด, ประวัติการแพ้ยา, ประวัติการแพ้อาหาร (หากมีประวัติการรักษาจากโรงพยาบาล ควรนำมาในวันปรึกษาด้วย) หรือแจ้งก่อนวันจองคิวผ่าตัด
 • ผู้ป่วยที่ได้รับยาละลายลิ่มเลือด และยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด ยาแก้ปวดกลุ่ม หรือยาโรคประจำตัวอื่น ๆ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทำการผ่าตัดหรือแจ้งก่อนวันจองคิวผ่าตัด
 • งดทานวิตามินอาหารเสริมต่าง ๆ ทุกชนิด เช่น วิตามินอี, น้ำมันปลา, ใบแปะก๊วย เมล็ดองุ่น โสม ฯลฯ ต้องหยุดยาอย่างน้อย 1 เดือน
 • ควรสระผมให้สะอาดเรียบร้อยก่อนวันผ่าตัด และไม่แต่งหน้าในวันผ่าตัด งดใส่คอนแทคเลนส์ในวันผ่าตัด หากมีปัญหาด้านสายตาให้สวมแว่นสายตาแทน
 • งดใส่เครื่องประดับทุกชนิด เช่น ต่างหู สร้อย แหวน จิลต่าง ๆ บนร่างกายในวันผ่าตัด (หากถอดออกไม่ได้ต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ)
 • งดสูบบุหรี่อย่างน้อย 4 สัปดาห์ก่อนและหลังผ่าตัด เนื่องจากสารที่อยู่ในบุหรี่มีผลลดปริมาณออกซิเจนในเลือดและทำลายเซลล์ที่จะซ่อมแซมการหายของแผล มีผลทำให้เลือดที่จะมาหล่อเลี้ยงบริเวณที่ผ่าตัดลดลง โดยมีโอกาสให้ผิวหนังที่ผ่าตัดขาดออกซิเจน ทำให้แผลหายช้ากว่าปกติ และเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 1-2 วันก่อนผ่าตัด และต่อเนื่องอย่างน้อย 1 สัปดาห์หลังผ่าตัด
 • ก่อนการผ่าตัด คนไข้ต้องทำความสะอาดเล็บมือเล็บเท้าให้สะอาด งดการทาเล็บมือ, เล็บเท้า และงดการต่อเล็บทุกชนิด
 • เตรียมภาวะจิตใจให้พร้อม ไม่ควรตื่นเต้นมากเกินไป และควรทราบว่าหลังผ่าตัดย่อมเกิดการบวมช้ำบริเวณแผล และการเปลี่ยนแปลงของใบหน้า หรือบริเวณร่างกายที่ทำการผ่าตัด ซึ่งต้องใช้เวลาในการหายของแผลหรือความเคยชินกับภาพลักษณ์ใหม่

การดูแลหลังผ่าตัด

 • หลังผ่าตัด 24 ชั่วโมง จะมีอาการบวมบริเวณใบหน้าบ้าง และอาจจะรู้สึกปวดบริเวณจมูก ให้รับประทานยาแก้ปวด และต้องรับประทานยาแก้อักเสบตามที่แพทย์สั่งให้หมด
 • สำหรับอาการบวมหลังผ่าตัดถือเป็นเรื่องปกติ แต่โดยทั่วไป การผ่าปีกจมูก จะบวมไม่มาก ระยะเวลาการบวมประมาณ 3 – 5 วัน แต่อาจยุบบวมเร็วหรือช้ากว่านี้ได้ขึ้นกับสภาพผิวของแต่ละบุคคล และรอยฟกช้ำอาจจะมีบ้างซึ่งจะค่อยๆ หายไปภายใน 1 – 2 สัปดาห์
 • ในช่วง 2-3 วันแรก ควรหมั่นประคบเย็นบ่อย ๆ และนอนศีรษะสูง เพื่อช่วยลดอาการบวม
 • หลังผ่าตัดไม่ควรให้แผลโดนน้ำอย่างน้อย 7 วัน หรือจนกว่าจะตัดไหม

การศัลยกรรมจมูกถือเป็นการทำศัลยกรรมอันดับต้น ๆ ของหนุ่มสาวชาวเอเชียเนื่องจากกรรมพันธุ์ของกลุ่มเหล่านี้มักมีฐานจมูกที่เตี้ย และปีกจมูกที่กว้าง จึงต้องมาทำการแก้ไขให้จมูกโด่งขึ้น และปีกจมูกดูแคบลง หากเพื่อน ๆ กำลังตัดสินใจในการเสริมจมูก แนะนำให้อ่านบทความนี้ก่อนผ่าตัดศัลยกรรมนะคะ 

เพราะการตัดปีกจมูกเป็นศัลยกรรมที่ตัดแล้วตัดเลย หากได้ผลลัพธ์ที่ไม่พึงพอใจ ไม่เข้ากับใบหน้า จะไม่สามารถแก้ไขได้ วันนี้เราจึงได้รวบรวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับปีกจมูก ไว้ให้เรียบร้อยแล้วค่ะ

การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดปีกจมูก

หลังจากการผ่าตัดปีกจมูก มีข้อควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ อย่างเคร่งครัด ดังนี้เพื่อให้แผลหายเร็วและลดความเสี่ยงจากภาวะแทรกซ้อน

 • พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการออกแรงมากเกินไปในช่วงแรก ๆ
 • ทำความสะอาดแผลวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น โดยใช้ไม้พันสำลีชุบน้ำเกลือเช็ดเบาๆ และทายาฆ่าเชื้อตามแพทย์สั่ง
 • แนะนำให้นอนหนุนหมอนสูงให้ศีรษะสูงกว่าปลายเท้า เพื่อช่วยลดอาการบวม
 • งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 2 สัปดาห์ เนื่องจากมีผลต่อการหายของแผล
 • หลีกเลี่ยงการเปิดปากกว้างหรือยักแก้มมาก ๆ ในระยะเวลาหนึ่งตามที่แพทย์แนะนำ

โดยทั่วไปการดูแลตัวเองที่ดีและปฏิบัติตามคำแนะนำจะช่วยให้แผลหายได้เร็วและลดโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ค่ะ

อาการแทรกซ้อนหลังผ่าตัดปีกจมูก

แม้การผ่าตัดปีกจมูกจะเป็นการผ่าตัดที่ปลอดภัย แต่ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการแทรกซ้อนได้  อาการแทรกซ้อนเหล่านี้อาจพบได้น้อย แต่ควรมีความรู้เพื่อเตรียมตัวรับมือ

 • แผลอักเสบ อาจเกิดจากการติดเชื้อ แสดงอาการโดยแผลบวมแดงร้อน เจ็บ ปวด มีหนองไหล
 • แผลเป็น อาจเกิดขึ้นได้ แผลเป็นที่เกิดขึ้นมักมีขนาดเล็กและไม่ค่อย
 • ชาบริเวณปลายจมูก มักเป็นชั่วคราว เกิดจากเส้นประสาทบริเวณปลายจมูกถูกกระทบกระเทือน

ปีกจมูก คืออะไร อยู่ตรงส่วนไหน

ปีกจมูก จะอยู่บริเวณด้านข้างของสันจมูก นับตั้งแต่ปลายจมูกไปจนถึงปีกจมูกด้านข้าง เป็นอวัยวะที่เราใช้ในการหายใจนั่นเอง การที่ปีกจมูกกว้าง บาน หรือใหญ่จะไม่ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ แต่อาจส่งผลต่อความสวยงามของใบหน้า และทำให้สาว ๆ หลายคนสูญเสียความมั่นใจได้ค่ะ เนื่องจากปีกจมูก อยู่ในส่วนกึ่งกลางของใบหน้า แม้เป็นเพียงองค์ประกอบเล็ก ๆ แต่หากปีกจมูกสมดุลรับกับใบหน้า ก็จะช่วยให้ดูดีมีมิติ ได้สัดส่วนมากยิ่งขึ้นค่ะ

จมูกแบบไหนที่เรียกว่าบาน วิธีเช็คจมูกบาน

จมูกบานจะมีลักษณะรูปทรงคล้ายผลชมพู่ ปลายจมูกกลมใหญ่ เนื้อของปีกจมูกดูหนา สัดส่วนของปีกจมูกที่บาน ปีกจมูกจะเลยหัวตาออกไปค่อนข้างมาก รูจมูกกว้างชัด ทำให้จมูกดูไม่สมส่วนกับอวัยวะอื่น ๆ บนใบหน้า จึงทำให้หลาย ๆ คนรู้สึกไม่มั่นใจในใบหน้าของตนเอง  โดยสามารถเช็คจมูกบานได้จากวิธีเหล่านี่

 1. เช็คจากการส่องกระจก โดยสามารถมองด้วยตาว่าปีกจมูกของเราเลยหัวตาหรือไม่ หากเลยแสดงว่าเรามีปัญหาปีกจมูกบาน
 2. เช็คแบบใช้มือถือ โดยเซลฟี่หน้าตรงของตัวเอง จากนั้นวาดเส้นตรงตั้งแต่หัวตาลงมาจนถึงปีกจมูก ถ้าปีกจมูกเลยเส้นที่เราวาดขึ้นมาแสดงว่าเรามีปัญหาจมูกกว้างเช่นกันค่ะ
 3. เช็คแบบใช้ไม้บรรทัด โดยให้นำไม้บรรทัดทาบตั้งแต่หัวตา ลากมาจนถึงปีกจมูก ถ้าปีกจมูกเลยขอบไม้บรรทัด ควรเข้ามาพบคุณหมอเพื่อทำการแก้ไข เพราะนั่นแสดงว่าเรามีปัญหาปีกจมูกบานเช่นกันค่ะ

สาเหตุที่ปีกจมูกบาน ปีกจมูกใหญ่ มีอะไรบ้าง

เกิดได้จากหลายสาเหตุมีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

 • เกิดจากผิวหนัง 

หากบริเวณปีกจมูกทั้งสองข้างสามารถดึงหรือโกยขึ้นได้ แสดงว่ามีเนื้อบริเวณนั้นเยอะ หรือหนาจนเกินไป โดยสังเกตุได้จากปลายจมูกจะนิ่มกลม

 • เกิดจากไขมันและกล้ามเนื้อปลายจมูกหนา 

สังเกตได้จากเวลายิ้มแล้วปีกจมูกยกตาม แสดงว่ามีไขมัน และกล้ามเนื้อบริเวณปีกจมูกมาก หรือหนาจนเกินไป จนทำให้จมูกบานออกเวลายิ้ม

 • เกิดจากกระดูกอ่อนปลายจมูกกว้าง 

ถ้ากระดูกอ่อนบริเวณนี้ใหญ่ กว้าง มีความโก่งตัวไม่ได้รูปร่าง จะส่งผลต่อรูปทรงของปลายจมูก ทำให้ดูใหญ่ได้ ในกรณีนี้จะต้องผ่านการตรวจ และวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญว่าเกี่ยวข้องหรือไม่

 • สาเหตุจากกรรมพันธุ์

กรรมพันธ์ุเป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่สามารถส่งผลมายังรุ่นถัดไปได้ หากมีพ่อ – แม่ที่จมูกเล็ก เนื้อจมูกน้อย หรือปีกจมูกบานใหญ่ ก็อาจทำให้จมูกของลูกมีลักษณะคล้ายคลึงกันได้ ซึ่งการศัลยกรรมตัดปีกจมูกจะสามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้อย่างแน่นอนค่ะ ทางที่ดีขอแนะนำให้คนไข้เข้ารับคำปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ช่วยประเมินโครงสร้างของจมูกว่าควรปรับแก้แบบใดให้เหมาะสมกับใบหน้าของคนไข้นั่นเองค่ะ 

ปีกจมูกบานใหญ่แก้ไขได้อย่างไรบ้าง

 • การตัดปีกจมูก

เป็นการศัลยกรรมที่ให้ผลลัพธ์แบบถาวร ถือเป็นเทคนิคยอดนิยมที่คนมักเลือกทำสำหรับคนที่มีปีกจมูกที่บาน ที่ช่วยทำให้ปีกจมูก และรูจมูกมีรูปทรงที่สวยงามตามต้องการ แต่ก็มีความเสี่ยงถ้าแพทย์ไม่มีความเชี่ยวชาญอาจจะก่อให้เกิดรอยแผลเป็น หรือมีอาการบวมตามมาได้หลังการผ่าตัด แต่การตัดปีกจมูกอาจไม่ได้เหมาะกับทุกคน ควรปรึกษาศัลยแพทย์ก่อนทำการตัดปีกจมูกด้วยนะคะ

 • การโบท็อกซ์ปีกจมูก

สามารถทำได้เลยโดยไม่ต้องใช้การผ่าตัด เหมาะกับคนที่ปีกจมูกไม่ได้บานมาก แต่มีปัญหาจมูกขยับเวลาพูด หรือหัวเราะ โดยการฉีดสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน บริเวณปีกจมูกทั้ง 2 ข้าง เพื่อปรับรูปร่าง และรูปทรงของปีกจมูกให้เข้ากับโครงหน้าของคนไข้เพิ่มมากขึ้น เมื่อแสดงสีหน้าอาการปีกจมูกจะไม่บานออก การฉีดโบทูลินั่ม ท็อกซินจะทำให้กล้ามเนื้อมัดเล็กหยุดทำงาน และคลายตัวออกชั่วคราว ทำให้ปีกจมูกบานออกน้อยลง หรือแลดูปีกจมูกเล็กลงกว่าเดิมนั่นเอง โดยจะเริ่มเห็นผลภายใน 5 – 7 วัน และผลลัพธ์สามารถอยู่ได้นานประมาณ 3 – 4 เดือนต่อการฉีด 1 ครั้งค่ะ 

 • การร้อยไหมเก็บปีกจมูก

การร้อยไหมปีกจมูกสามารถทำให้ปีกจมูกดูแคบลงได้ ไม่ใช่เป็นการใช้ไหมดึงปีกจมูกโดยตรง แต่เป็นการใช้ไหมปรับยกสันจมูกให้ทรงดูคมชัดขึ้น ปีกจมูกที่บาน หรือกว้างกระชับขึ้น โดยที่ไม่ต้องผ่านการศัลยกรรมจมูก แต่อาจจะไม่เหมาะกับคนที่มีเนื้อจมูกเยอะ หรือปีกจมูกบานมาก ๆ แนะนำให้เสริมจมูกจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนกว่าค่ะ

 • การดัดปลายจมูก

เป็นการฝึกเกร็งกล้ามเนื้อปลายจมูก จากการนวดร่วมด้วย โดยช่วยให้กระดูกอ่อน หรือกล้ามเนื้อบริเวณกระดูกเคลื่อนที่เบาๆ เพื่อปรับรับกับรูปหน้ามากยิ่งขึ้น แต่วิธีนี้จะใช้ระยะเวลาในการดัดปลายจมูกค่อนข้างนาน จึงไม่เหมาะกับคนที่ต้องการเห็นผลลัพธ์ภายในทันที

 • การเสริมจมูก

โดยเฉพาะการเสริมจมูกด้วยเทคนิคแบบโอเพ่น โดยศัลยแพทย์จะผ่าเปิดโพรงจมูกเพื่อให้มองเห็นโครงสร้างภายในได้อย่างชัดเจน เพราะต้องเข้าไปเคลียร์ปัญหาของจมูกทั้งหมด ร่วมกับการทำหัตถการต่าง ๆ เช่น การเย็บอินเตอร์โดม การตอกฐานจมูก ฯลฯ ซึ่งจะทำให้จมูกดูพุ่งขึ้น และเรียวเล็กแบบธรรมชาติ เป็นการแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดที่สุดค่ะ  

สาเหตุของปัญหาปีกจมูกถึงไม่เท่ากัน

สาเหตุที่ส่งผลทำให้ปีกจมูกมีขนาดไม่เท่ากันอาจรวมถึงปัจจัยดังนี้

 • เกิดขึ้นเองตั้งแต่กำเนิดผ่านทางพันธุกรรม 

บางครั้งปีกจมูก หรือลักษณะรูปทรงจมูกที่ไม่เหมือนกัน อาจมีปัจจัยจากทางพันธุกรรม ซึ่งสามารถส่งผลให้เกิดความแตกต่างในโครงสร้างของแต่ละบุคคลได้ค่ะ  

 • เกิดอุบัติเหตุหรือการศัลยกรรมจมูก

บาดเจ็บจากอุบัติเหตุ หรือการทำศัลยกรรมในบริเวณที่เกี่ยวข้องกับปีกจมูก อาจส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในโครงสร้าง และรูปร่างของปีกจมูก เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ปีกจมูกไม่เท่ากันได้นั่นเองค่ะ

 • พฤติกรรมที่เกี่ยวข้อง

พฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับการใช้ปีกจมูก เช่น การสั่งน้ำมูกแรง ๆ หรือการแคะจมูกบ่อย ๆ เป็นต้น อาจส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในรูปร่างของปีกจมูก

 • สภาวะทางภูมิคุ้มกัน 

บางครั้งปีกจมูกที่ไม่เท่ากันอาจเกิดจากสภาวะทางภูมิคุ้มกัน เช่น การเจ็บป่วยเรื้อรังที่มีผลต่อการพัฒนาของปีกจมูก และระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ 

ปีกจมูกลอกเกิดจากอะไร

อาการผิวหนังแห้งบริเวณปีกจมูก อาจมีอาการลอก ตกสะเก็ด หรือรอยแห้งแตกเล็ก ๆ โดยเฉพาะบริเวณจมูก ซึ่งสามารถสร้างความรำคาญใจ ความไม่มั่นใจได้ หากเอามือไปแงะ แกะ เกา อาจก่อให้เกิดอาการอักเสบ แดง  เลือดไหล และติดเชื้อตามมาได้ในภายหลัง โดยสาเหตุที่ผิวบริเวณข้างจมูกลอกนั้นเกิดได้จากสาเหตุดังนี้ 

 • โรค

โรคต่อมไขมันอักเสบ หรือโรคเซ็บเดิร์ม (Seborrheic Dermatitis) เป็นภาวะผิวหนังอักเสบจากต่อมไขมันในชั้นผิวหนัง ถือเป็นโรคเรื้อรัง มีลักษณะเป็นผื่นแดง มีอาการคันบริเวณผื่น และยังสามารถลุกลามไปบริเวณอื่นได้ด้วย มีหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น ระดับฮอร์โมนที่แปรปรวน เชื้อยีสต์ หรือเชื้อราบางตัว เซ็บเดิร์มใช้ระยะเวลาในการรักษาที่นานให้หาย และยังสามารถกลับมาเป็นใหม่ได้อีกด้วย

 • ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทำความสะอาดผิวหน้ามีความเป็นด่างสูง

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าบางตัวมีฤทธิ์เป็นด่าง อาจทำให้ผิวหน้าไม่มีสมดุล ส่งผลให้เกิดอาการแห้งลอก และระคายเคืองได้ ให้หลีกเลี่ยงมาใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีค่า PH เป็นกลาง เพื่อรักษาสมดุลของผิวหน้า

 • การใช้สารเร่งผลัดเซลล์ผิว จำพวก AHA, BHA

หากบริเวณปีกจมูกมีอาการแห้งลอก ให้งดใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ AHA, BHA ไปก่อน เนื่องจากคุณสมบัติของ AHA, BHA มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ จะช่วยในเรื่องของการผลัดเซลผิว อาจทำให้บริเวณปีกจมูกมีอาการแห้งลอกมากกว่าเดิมได้

 • ยาที่ใช้รักษาสิวบางชนิด

ยารักษาสิวที่มีส่วนผสมของ Isotretinoin เป็นยาในกลุ่มวิตามินเอ ใช้รับประทาน จะทำให้ผิวหนังมีอาการแห้ง หลุดลอก จะช่วยยับยั้งสาเหตุการเกิดสิว ไม่ควรซื้อยามาทานเองโดยเด็ดขาด ผู้ที่รับประทานยาตัวนี้ต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์ หรือยาทารักษาสิวจำพวกครีมเรตินอยด์ มีส่วนผสมที่เข้มข้น อาจทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคืองได้ ควรเริ่มต้นจากความเข้มข้นต่ำก่อน

 • โรคประจำตัว

โรคภูมิแพ้ จะมีอาการจาม น้ำมูกไหล และคันจมูก เมื่อขยี้จมูกบ่อย ๆ อาจทำให้จมูกแห้งลอกได้

 • อายุ

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ชั้นผิวหนังจะบางลง และสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ให้เกิดอาการผิวแห้งลอกบริเวณจมูกค่ะ 

ปีกจมูกลอกแก้ไขได้อย่างไรบ้าง

 • หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น

หากอาบน้ำอุ่น หรือน้ำร้อนจัดบ่อย ๆ และมากจนเกินไป อาจส่งผลให้ผิวแห้ง โดยเฉพาะจุดที่บอบบางอย่างบริเวณจมูก

 • บำรุงผิวหน้าหลังอาบน้ำ

หลังจากอาบน้ำควรบำรุงผิวหน้าด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์ทุกครั้ง ทั้งเช้า และเย็นอย่างสม่ำเสมอเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิวจมูก

 • ล้างหน้าบ่อยจนเกินไป

หลาย ๆ คนในระหว่างวันหากรู้สึกหน้ามัน หรือผิวหน้าสกปรก มักจะรีบไปล้างหน้าทันที การที่ล้างหน้าบ่อย ๆ ก็ไม่ได้หมายความว่าดีนะคะ เพราะจะทำให้ผิวหน้าเกิดอาการแห้งลอกได้ง่าย เนื่องจากผิวสูญเสียน้ำมันธรรมชาติจากร่างกาย ทำให้ผิวหน้าขาดความชุ่มชื้น โดยปกติแล้วควรล้างหน้าไม่เกิน 2 – 3 ครั้งต่อวัน ในช่วงเวลาเช้า ก่อนนอน และหลังจากออกกำลังกายเสร็จ เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว

 • ไม่ลอกสิวเสี้ยนบริเวณจมูกบ่อยจนเกินไป

การลอกสิวเสี้ยนบริเวณจมูกบ่อย ๆ ไม่เพียงแต่ทำให้ผิวบริเวณจมูก แห้ง ลอก แต่ยังทำให้เกิดแผลได้หากใช้ผิดวิธี อาจส่งผลให้เกิดอาการระคายเคืองมากกว่าเดิมได้ ฉะนั้นคนไข้ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ลอกสิวเสี้ยนมากกว่า 1 ครั้งต่อเดือน หรือให้เปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเหมาะสมกับผิวพรรณของแต่ละคนค่ะ 

 • สครับผิวหน้าอย่างอ่อนโยน

การขัด หรือสครับผิวบริเวณผิวจมูกช่วยลดอาการหลุดลอกได้ แต่ควรเลือกใช้สครับที่เหมาะกับผิวแห้ง เนื้อสครับที่ละเอียด และมีส่วนผสมจากธรรม

โหงวเฮ้งของปีกจมูกที่ดีต้องเป็นแบบไหน 

ปีกจมูกที่ดีควรมีเนื้อจมูกที่เต็ม ไม่ดูแห้งบาง เพราะปลายจมูกเปรียบเสมือนอ่างเก็บทรัพย์ ยิ่งปลายจมูกมีความกลมมนได้รูป ดูอิ่มเอิบ เมื่อมองจากหน้าตรงแล้วไม่มองเห็นรูจมูก เป็นทรงจมูกที่ช่วยเสริมทรัพย์ คนที่มีปีกจมูกกว้างมักจะเก็บทรัพย์ไม่อยู่ หาเงินได้เท่าไหร่ก็ไหลออกหมด ให้ทำการปรับให้ปีกจมูกมีความแคบลง จะช่วยทำให้ผู้นั้นมีการวางแผนการใช้จ่ายเงินทองที่รอบคอบ มีเงินเหลือกินเหลือใช้ไม่ขาดมือ ทั้งนี้ทั้งนั้นแนะนำให้เข้าปรึกษาแพทย์ รวมถึงสถานพยาบาลที่มีความน่าเชื่อถือ เพื่อเลือกวิธีในการแก้ไขได้เหมาะสมกับคนไข้มากที่สุด เพราะถ้าเกิดผิดพลาดหากต้องการแก้ไขจะสามารถทำได้ยากและมีความซับซ้อนมากกว่าเดิม อีกทั้งยังมีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นอีกด้วยค่ะ

สรุป

การผ่าตัดปีกจมูก เป็นอีกหนึ่งการผ่าตัดที่มีขั้นตอนไม่ซับซ้อ จึงเป็นการศัลยกรรมที่ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่มีปัญหาปีกจมูกบาน ปีกจมูกหนา หรือปีกจมูกไม่สมส่วน ซึ่งการผ่าตัดนี้สามารถช่วยปรับรูปทรงปีกจมูกให้เรียวเล็กลง สมส่วนกับใบหน้ามากขึ้น ส่งผลให้ใบหน้าดูสวยงามและมีมิติมากขึ้น

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการผ่าตัดปีกจมูก

ตัดปีกจมูกกี่วันถึงจะยิ้มได้

 • หลังตัดไหม 14 วัน จะเริ่มยิ้มและหัวเราะปกติได้ค่ะ

ตัดปีกจมูกกี่วันหายเจ็บ?

 • โดยทั่วไปแล้ว อาการปวดหลังผ่าตัดปีกจมูกจะเริ่มดีขึ้นภายใน 2-3 วัน

ตัดปีกจมูกห้ามทำอะไรบ้าง?

 • ห้ามแคะเกาหรือแกะสะเก็ดแผล เพราะอาจทำให้แผลติดเชื้อ
 • ห้ามนอนคว่ำหรือนอนตะแคง เพราะอาจทำให้แผลบวม
 • ห้ามใส่หมวกที่รัดศีรษะ เพราะอาจทำให้แผลอับชื้น
 • ห้ามออกกำลังกายหนัก หรือเล่นกีฬาที่อาจกระทบกระเทือนจมูก
 • ห้ามว่ายน้ำ แช่น้ำ หรืออบไอน้ำ เพราะอาจทำให้แผลติดเชื้อ

ตัดปีกจมูกมานอนตะแคงได้ไหม?

 • ห้ามนอนคว่ำหรือนอนตะแคง เพราะอาจทำให้แผลบวม

ตัดปีกจมูก ใช้ยาทาอะไร ? 

 • ในช่วงที่7วันแรกควรทำแผลโดยการใช้สำลีก้านชุบน้ำเกลือ และทาเบตาดีน
 • หากกังวลเรื่องรอยแผลเป็นแนะนำให้ทาครีมหรือเจลป้องกันแผลเป็น หลังตัดไหม7วัน

ตัดปีกจมูก พักฟื้นกี่วัน

 • 1 – 2 สัปดาห์ อาการบวมและช้ำจะค่อยๆ ลดลง แต่ควรหลีกเลี่ยงการยิ้มกว้างๆหรือหัวเราะแรงๆ

ตัดปีกจมูกมีผลกับโหงวเฮ้งไหม ?

ตามศาสตร์โหงวเฮ้งจีนนั้น จมูกเปรียบเสมือนดวงชะตาและฐานะการเงิน ปีกจมูกเปรียบเสมือนคลังสมบัติ แต่ศาสตร์โหงวเฮ้งเป็นเพียงความเชื่อส่วนบุคคลเท่านั้น

ตัดปีกจมูก กี่เดือนเข้าที่

 • จะเริ่มเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนช่วง 3-6 เดือน

ตัดปีกจมูก หน้าเปลี่ยนไหม

 • สามารถทำให้ใบหน้าดูเปลี่ยนได้แแม้จะเป็นการผ่าตัดเพียงเล็กน้อย

Similar Posts