แก้จมูกแบบโอเพ่น เคสยาก จมูกคด ผิดรูป จบปัญหาแก้โรงพยาบาลไหนดี ?

แก้จมูกแบบโอเพ่น เป็นปัญหาที่ใครหลายๆคนคงไม่อยากพบเจอ แต่ก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ที่จะต้องเจอกับปัญหาจมูก เบี้ยว คด ผิดรูป จนต้องกลับมาแก้ไข หากทำกับหมอที่ไม่มีความชำนาญด้านการเสริมจมูก ถ้าเกิดปัญหานี้คงไม่มีใครอยากอยู่กับจมูกที่ผิดรูปจนหมดความมั่นใจ

ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ แต่ว่าการแก้ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่ใครที่ไหนก็สามารถทำได้ ฉะนั้นจะจบปัญหาการแก้จมูกซ้ำ ๆ อย่างไร ควรเลือกแพทย์คนไหน หรือ ทำกับโรงพยาบาลที่ไหนดี ในบทความนี้เราได้รวบรวมถึงสาเหตุที่ต้องมาแก้จมูกโอเพ่น แก้จมูกโอเพ่นมีกี่แบบ ควรดูแลตัวเองอย่างไร รวมไปถึงการเลือกแก้จมูก Open กับโรงพยาบาลที่ไหนดี สามารถตามอ่านกันได้ในบทความนี้

แก้จมูก แบบโอเพ่น ?

การแก้จมูกแบบโอเพ่น หรือที่เรียกว่า “Open Rhinoplasty” เป็นเทคนิคการแก้จมูกที่ศัลยแพทย์จะเปิดแผลบริเวณใต้ฐานจมูก กรีดผ่าเป็นแนวเส้นตรงบริเวณฐานจมูก แยกผิวหนังออกจากโครงสร้างของจมูก วิธีนี้ช่วยให้ศัลยแพทย์สามารถเห็นโครงสร้างจมูกได้ทั้งหมด ช่วยให้แก้ไขโครงสร้างเดิมที่มีปัญหาได้อย่างแม่นยำ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมจมูกให้โด่งมาก หรือเคยเสริมจมูกมาแล้วหลายครั้ง และมีปัญหาโครงสร้างจมูกที่ซับซ้อน เช่น จมูกคดเบี้ยว จมูกงุ้ม ปลายจมูกใหญ่ โดยเทคนิคนี้เป็นที่นิยมสำหรับผู้ที่ต้องการแก้จมูก เพราะเทคนิคนี้สามารถแก้ปัญหาได้หลากหลายนั่นเอง

สาเหตุปัญหาที่เจอต้องมาแก้จมูกแบบโอเพ่น

การแก้จมูกด้วยวิธีโอเพ่น เป็นการแก้ไขได้ทุกปัญหาของจมูก โดยปัญหาที่ทำให้ต้องกลับมาแก้จมูกโอเพ่นนั้นมีด้วยกันอยู่หลายสาเหตุ เช่น

 • ผู้ที่ผ่านการฉีดซิลิโคนเหลว หรือ ฉีดฟิลเลอร์
 • ผู้ที่มีปัญหาโครงสร้างจมูก เช่น จมูกเบี้ยว เอียง คดผิดรูป
 • ผู้ที่มีปัญหารูจมูกไม่เท่ากัน มีปัญหาหายใจลำบาก
 • ผู้ที่มีกระดูกฮัมพ์บริเวณจมูกสูง
 • ผู้ที่แก้จมูกมาหลายครั้ง เกิดปัญหาพังผืดหดรั้ง หรือ ผิวหนังเริ่มบาง
 • ผู้ที่มีปัญหาจมูกทะลุมาก่อน
 • ผู้ที่มีปัญหาเกิดอาการจมูกอักเสบ และปลายแดง

แก้จมูก open มีกี่แบบ

การแก้จมูกแบบโอเพ่น เป็นเทคนิคที่สามารถตอบโจทย์ปัญหาของจมูกได้ครอบคลุมมากกว่าการแก้จมูกแบบปิด และสามารถช่วยแก้ปัญหาซิลิโคนทะลุได้เนื่องจากปลายไร้ซิลิโคนโดยการแก้จมูก Open มีด้วยกันอยู่ 2 แบบ แบ่งแยกตามวัสดุที่นำมาใช้ในการผ่าตัด คือ กระดูกอ่อนหลังหู และ ซี่โครงตัวเอง โดยมีความแตกต่างกันมีดังนี้

1.แก้จมูกโอเพ่น กระดูกอ่อนหลังหู

การเสริมจมูกแบบโอเพ่น ด้วยกระดูกอ่อนหลังหู เป็นเทคนิคการเสริมจมูกที่ผสมผสานการผ่าตัดแบบโอเพ่นและการใช้กระดูกอ่อนหลังหู โดยตัดตกแต่งกระดูกอ่อนหลังใบหูให้เป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว มีความยาวประมาณ 1 – 2 เซนติเมตร มาเสริมที่ปลายจมูก เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาปลายจมูกบาง ปลายจมูกสั้น เนื้อจมูกน้อย หรือต้องการแก้จมูกที่เคยเสริมมาแล้ว

2.แก้จมูกโอเพ่น ซี่โครงตัวเอง

การเสริมจมูกแบบโอเพ่น ด้วยซี่โครงตัวเอง โดยใช้กระดูกอ่อนบริเวณส่วนหน้าอก กระดูกอ่อนที่นำมาใช้จะมีความยาวประมาณ 2 – 3 เซนติเมตร จากนั้นนำไปเหลาขึ้นรูปทรงตามที่ต้องการ ซึ่งจะมีความยืดหยุ่นสูง สามารถเหลาขึ้นทรงตามต้องการได้ นิยมนำมาใช้รองปลายจมูกเพื่อป้องกันการทะลุ เหมาะสำหรับคนที่แก้จมูกมาหลายรอบ มากกว่า 4 – 5 ครั้ง จนโครงสร้างจมูกเดิมเสียหาย

แก้จมูก open โรงพยาบาล ที่ไหนดี

การเลือกโรงพยาบาลสำหรับแก้จมูกแบบโอเพ่นนั้น ควรเลือกโรงพยาบาลให้ดี ศึกษาข้อมูลให้ครบถ้วนก่อนตัดสินใจ เพราะเนื่องจากเป็นเคสแก้ จึงไม่สามารถทำที่ไหนก็ได้ อยากให้เพื่อนๆ เลือกจากปัจจัยดังนี้

 • ความน่าเชื่อถือของโรงพยาบาล เช็คว่าโรงพยาบาลมีใบอนุญาตประกอบกิจการสถานพยาบาลหรือไม่ โดยโรงพยาบาลต้องได้มาตรฐานตามกระทรวงสาธารณะสุข และภายในโรงพยาบาลต้องมีความสะอาด เครื่องมืออุปกรณ์ทางการแพทย์มีความสะอาด ผ่านการฆ่าเชื้อ ก่อนนำมาใช้
 • ฝีมือของแพทย์ที่ทำการผ่าตัด ควรเป็นแพทย์ที่มีประสบการณ์ผ่าตัดมานานพอสมควร และมีใบประกอบวิชาชีพ โดยสามารถตรวจสอบได้ที่เว็บไซ์แพทสภาหรือเว็บไซต์สมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย
 • รีวิว ศึกษาเทคนิคที่เลือกใช้ เนื่องจากแพทย์แต่ละคนมีสไตล์การผ่าตัด หรือ เอกลักษณ์รูปทรงของจมูกที่ถนัดของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน ควรติดตามผลงานแพทย์ให้ได้มากที่สุด ว่าตรงตามสไตล์ที่เราชอบหรือไม่ และเข้าไปปรึกษาแพทย์ถึงความเป็นไปได้ของทรงนั้น ๆ ก่อนที่จะตัดสินใจแก้จมูก
 • งบประมาณที่มี สามารถอ้างอิงได้จากโรงพยาบาลอื่น ๆ หรือตามความชำนาญของแพทย์นั้น ๆ ไม่ควรเลือกที่ที่มีราคาถูกมากจนเกินไป โดยเทคนิคการผ่าตัดแบบโอเพ่นจะมีราคาสูงกว่าแบบปิดถือว่าเป็นเรื่องปกติค่ะเนื่องจากมีความซับซ้อนมากกว่า

ผู้ชายกับผู้หญิง แก้จมูกโอเพ่นยากไหม แตกต่างกันอย่างไร

ความยากง่ายในการแก้จมูกแบบโอเพ่นนั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับเพศหญิงหรือเเพศชาย แต่ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น

 • โครงสร้างจมูกเดิม: จมูกที่มีโครงสร้างซับซ้อน หรือ เคยผ่านการผ่าตัดมาก่อน หรือ ฉีดสารเหลว มักแก้ไขยากกว่าจมูกที่มีโครงสร้างเรียบง่ายหรือเป็นเคสเสริมใหม่
 • ความต้องการของคนไข้: คนไข้แต่ละคนต้องการรูปทรงจมูกที่แตกต่างกัน การแก้ไขจมูกให้ตรงกับความต้องการของคนไข้แต่ละรายนั้น มีความยากง่ายแตกต่างกันไป
 • ทักษะและประสบการณ์ของแพทย์: แพทย์ที่มีทักษะและประสบการณ์สูง ย่อมสามารถแก้ไขจมูกได้อย่างง่ายดายมากกว่าแพทย์มือใหม่

โดยทั่วไปแล้ว การแก้จมูกแบบโอเพ่น มีความซับซ้อนมากกว่า การแก้จมูกแบบปิด เพราะต้องเปิดแผลที่ฐานจมูกเพื่อเข้าถึงโครงสร้างกระดูกอ่อนและกระดูกทั้งหมด แพทย์จึงต้องมีความละเอียดอ่อนและแม่นยำสูง

รวมรีวิวเคสแก้จมูกแบบโอเพ่น

การเตรียมตัวก่อนแก้จมูก open

การแก้จมูกแบบ Open เป็นการผ่าตัดที่ซับซ้อนกว่าการเสริมจมูกแบบทั่วไป ดังนั้นการเตรียมตัวก่อนเข้ารับการผ่าตัดจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพื่อให้การผ่าตัดเป็นไปอย่างราบรื่น ปลอดภัย และได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ควรดูแลตนเอง ดังนี้

 • ปรึกษาแพทย์: สิ่งแรกที่ควรทำคือการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมตกแต่งใบหน้า เพื่อแจ้งประวัติสุขภาพ โรคประจำตัว ยาที่ทานเป็นประจำ การแพ้ยา อาหารเสริม และวิตามิน แพทย์จะทำการตรวจร่างกาย ตรวจเลือด และประเมินความเหมาะสมก่อนการผ่าตัด
 • งดสูบบุหรี่: ควรงดสูบบุหรี่อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนผ่าตัด เพราะการสูบบุหรี่ส่งผลต่อการไหลเวียนโลหิตและการสมานแผล
 • งดแอลกอฮอล์: ควรงดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์อย่างน้อย 1 สัปดาห์ก่อนผ่าตัด เพราะแอลกอฮอล์อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดเลือดออก
 • ปรับอาหาร: ควรทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นผักผลไม้ และดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ และงดทานอาหารหมักดอง ของทะเล
 • งดทานยาบางชนิด: ควรงดยาบางชนิด เช่น ยาต้านการแข็งตัวของเลือด (Aspirin, Warfarin) ยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDs (Ibuprofen, Naproxen) และยาสมุนไพรบางชนิด อย่างน้อย 1 – 2 สัปดาห์ก่อนผ่าตัด
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ: ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวัน ในคืนก่อนวันผ่าตัด
 • เตรียมเสื้อผ้า: ควรเตรียมเสื้อผ้าที่ใส่สบาย หลวมๆ และรูดซิปด้านหน้า เพื่อสะดวกต่อการสวมใส่หลังผ่าตัด
 • เตรียมอุปกรณ์: ควรเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นหลังผ่าตัด เช่น ผ้าก๊อซ น้ำเกลือ ยาแก้ปวด
 • งดแต่งหน้า: ควรงดแต่งหน้าในวันผ่าตัด
 • ถอดเครื่องประดับ: ควรถอดเครื่องประดับทั้งหมดก่อนผ่าตัด

ขั้นตอนผ่าตัดแก้จมูก open

การผ่าตัดจมูกแบบโอเพ่นเป็นการปรับโครงสร้างภายในจมูก โดยแพทย์จะทำการเปิดแผลเพื่อให้เห็นโครงสร้างภายในจมูกได้ทั้งหมด และยังต้องใช้กระดูกอ่อนของส่วนอื่นๆภายในร่างกายเข้ามาช่วย ดังนั้นจึงถือเป็นการผ่าตัดใหญ่ จำเป็นต้องทำการใช้ยาสลบเข้ามาช่วย โดยขั้นตอนการเสริมจมูกโอเพ่น มีดังนี้

 1. แพทย์จะเริ่มใช้ยาสลบ ในระหว่างที่ทำการผ่าตัดคนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บตัว
 2. แพทย์จะทำการกรีดเปิดแผลบริเวณฐานจมูกทั้ง 2 ข้างจนเห็นแกนจมูก เพื่อเข้าไปแก้ไขโครงสร้าง
 3. สำหรับคนไข้ที่มีเนื้อจมูกหนา แพทย์จำเป็นต้องเลาะไขมันบริเวณปลายจมูกเพื่อให้จมูกเรียวเล็กลง
 4. หากคนไข้ต้องการแก้ไขการเสริมจมูกที่เคยทำมาก่อน แพทย์จะทำการเลาะสารเหลว สาวตกค้าง ที่เกาะตามผิวจมูกออก
 5. จากนั้นทำการแก้ไขปรับโครงสร้างจมูกตามความเหมาะสมของแต่ละเคส เช่น การตอกฐาน ตะไบฮัมพ์ แก้ไขสันจมูกที่ปิดรูปให้สโลปสวยงาม
 6. ปรับโครงสร้างยืดผนังกั้นจมูก เสริมปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อน เช่น กระดูกอ่อนหลังหู กระดูกอ่อนซี่โครง
 7. ปรับแต่งขนาดและรูปทรงของกระดูกอ่อน ให้ได้รูปทรงตามที่ต้องการ
 8. หลังจากแพทย์แก้ไขจมูกเสร็จเรียบร้อยจะทำการเย็บปิดแผล และดามด้วยเฝือก
 9. นอนพักฟื้นเพื่อให้หายจากอาการมึนยาสลบ
 10. หลังจากนอนพักฟื้นแล้ว รู้สึกดีขึ้น สามารถเดินทางกลับบ้านได้ และกลับมาพบแพทย์เพื่อมาตัดไหมตามนัด 7 วันหลังผ่าตัดหรือขึ้นอยู่กับแพทย์ประเมิน

วิธีดูแลตัวเองหลังผ่าตัดแก้จมูกแบบโอเพ่น

การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ หากดูแลตัวเองไม่ดีอาจก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาได้หลายอย่าง เช่น จมูกอักเสบ บวม แดงจนก่อให้เกิดอาการติดเชื้อ หรือเบี้ยวเอง จนต้องกลับมาแแก้ ดังนั้นการดูแลหลังผ่าตัดแก้จมูกแบบโอเพ่น จึงมีวิธีการ ดังนี้

 • ในช่วง 3 วันแรก ให้ประคบเย็นบริเวณจมูกเพื่อลดอาการบวมช้ำ
 • ควรนอนหนุนหมอสูงเป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์
 • หมั่นทำความสะอาดแผลบริเวณจมูก โดยใช้น้ำเกลือชุบคอตตอนบัต อย่างเบามือง
 • หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำ 7 วัน แต่สามารถใช้น้ำเกลือชุบสำลีทำความสะอาดผิวหน้าได้
 • หลังจากเลือดหยุดไหล แผลแห้งสนิท ในช่วง 4 – 5 วันหลังผ่าตัด ให้เปลี่ยนมาประคบอุ่นแทน เพื่อลดรอยช้ำ
 • หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีฝุ่น หรือก่อให้เกิดอาการแพ้ มีน้ำมูก หรือไอจาม
 • งดแต่งหน้าหลักทำจมูก ในช่วง 7 วันแรก
 • งดการใส่แว่นเพื่อป้องกันจมูกเบี้ยวเอียง
 • งดการออกกำลังกายหนักๆ 1 เดือน
 • งดการสูบบุหรี่และแอลกอฮอล์ในช่วง 1 เดือนแรก
 • ระมัดระวังในเรื่องของการทานอาหารจำพวกของแสลง ของหมักดอง อาหารทะเล อาจะส่งผลให้แผลเกิดการติดเชื้อได้
 • ทานยาให้ครบตามที่แพทย์สั่ง
 • ไม่แงะ แคะ แกะ เกา บริเวณจมูก อาจะทำให้จมูกเสียรูปทรงได้

สรุปเรื่อง แก้จมูกแบบโอเพ่น หมอไหนดี มาสเตอร์พีช

แก้จมูกแบบโอเพ่น เป็นเทคนิคที่ได้รับความนิยมเพราะว่าสามารถแก้ไขได้ทุกปัญหาโครงสร้างของจมูก ทำให้ผลลัพธ์ออกมาดี ไม่ว่าจะเป็นเคสเสริมใหม่หรือเคสแก้ หลาย ๆ คนมักเลือกการเสริมจมูกแบบโอเพ่น ออกมาโด่งพุ่งและปลายไร้ซิลิโคน แต่ทั้งนี้ควรเลือกจากแพทย์ที่มีความสามารถเฉพาะทางในการผ่าตัดเสริมจมูก โดยที่โรงพยาบาลมาสเตอร์พีชมีแพทย์มากประสบการณ์มากมายที่คอยให้คำแนะนำอย่างละเอียด ก่อนที่คนไข้จะตัดสินใจทำ เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจที่สุดตามที่คนไข้ต้องการ

คำถามที่พบบ่อย

Q : เคสแก้จมูก โอเพ่น ใช้เวลานานไหม

A : การแก้จมูกโอเพ่นใช้ระยะเวลาผ่าตัดเริ่มต้น 3 ชั่วโมง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของเคสด้วยเช่นกัน

Q : แก้จมูกแบบโอเพ่น กี่วันถอดเฝือกได้ ?

A : โดยทั่วไปแล้ว แพทย์จะแนะนำให้รอ อย่างน้อย 3 – 6 เดือน หลังจากการเสริมจมูกครั้งแรก เพื่อให้แผลผ่าตัดหายสนิท เนื้อเยื่อและเส้นเลือดบริเวณจมูกสมานตัวเข้าที่ และอาการบวมยุบลงจนจมูกเข้าทรง โดยระยะเวลาที่แน่นอน ขึ้นอยู่กับแพทย์ผ่าตัดเป็นผู้เมินความพร้อมของร่างกายและความเหมาะสมของการผ่าตัด

Q : แก้จมูก open ต้องดมยาสลบไหม

A : การแก้จมูกโอเพ่นเป็นการผ่าตัดเพื่อปรับโครงสร้างภายในจมูก เป็นการผ่าตัดใหญ่ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องวางยาสลบค่ะ

Q : เคสแก้จมูกแบบโอเพ่น กี่วัน จึงหายบวม ?

A : อาการบวมหลังแก้จมูกแบบโอเพ่น จะบวมในช่วง 1 สัปดาห์แรก หลังผ่าตัด แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการฟื้นตัวของแต่ละคน บางคนไม่เกิดอาการบวมช้ำเลยก็มีเช่นกันค่ะ

Similar Posts