ถุงยางอนามัย คืออะไร มีประโยชน์อะไรบ้าง

ผู้ชายใส่แว่นชี้นิ้วไปทางซ้าย ซึ่งมีรูปถึงยางอนามัย

ถุงยางอนามัย

ถุงยางอนามัย เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ระหว่างร่วมเพศป้องกันไม่ให้น้ำอสุจิเข้าไปในร่างกายของคู่นอน เพื่อลดโอกาสการตั้งครรภ์ หรือการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ มีทั้งสำหรับเพศหญิง และเพศชาย ส่วนใหญ่ฝ่ายชายจะเป็นฝ่ายใช้โดยสวมครอบอวัยวะเพศชายที่กำลังแข็งตัวในขณะร่วมเพศ 

การใช้ถุงยางอนามัยสามารถลดโอกาสการติดโรคหนองในแท้, โรคหนองในเทียม, เชื้อทริโคโมแนส, เชื้อไวรัสตับอักเสบ บี, โรคเอดส์ และซิฟิลิส ได้ แต่นอกจากจะต้องเลือกขนาดของถุงยางแล้ว ก็ยังมีถุงยางอนามัยให้เลือกหลากหลายประเภท วันนี้ตองจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับถุงยางอนามัยทั้ง 6 ประเภทที่มีขายอยู่ทั่วไปว่ามีคุณสมบัติอะไรบ้าง ดังนี้ค่ะ

 • ถุงยางอนามัยแบบมาตรฐาน

เป็นถุงยางอนามัยแบบพื้นฐานที่ไม่ได้มีคุณสมบัติอะไรเป็นพิเศษ เหมาะสำหรับคนทั่วไป เพียงแค่เลือกขนาดให้เหมาะกับขนาดของน้องชาย ซึ่งถุงยางอนามัยประเภทนี้จะแพร่หลาย หาซื้อง่าย และมีราคาถูกที่สุด เมื่อเทียบกับถุงยางอนามัยที่มีคุณสมบัติพิเศษอื่น ๆ

 • ถุงยางอนามัยแบบบาง

เป็นถุงยางอนามัยที่มีความบางพิเศษมากกว่าถุงยางอนามัยทั่วไป (0.06 ม.ม.) แต่ไม่บางจนเกินไป ซิ่งจะบางลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความรู้สึกสัมผัสที่ใกล้ชิด คล้ายกับไม่ได้สวมถุงยางอนามัย

 • ถุงยางอนามัยแบบผิวไม่เรียบ

ถุงยางอนามัยแบบผิวไม่เรียบมีหลากหลายแบบ ทั้งแบบปุ่ม แบบขีด หรือแบบผสม ซึ่งผิวด้านนอกของถุงยางอนามัยจะมีปุ่ม หรือขีดนูนขึ้นมา ให้ความรู้สึกที่แตกต่างจากถุงยางอนามัยทั่วไปที่มีผิวเรียบปกติ และไม่เพียงแค่ทางช่องคลอดเท่านั้น เพราะถุงยางแบบผิวขรุขระยังกระตุ้นความรู้สึกเป็นอย่างมากเมื่อใช้กับทวารหนัก

 • ถุงยางอนามัยแบบมีกลิ่นหรือรส 

ถุงยางอนามัยประเภทแต่งกลิ่น หรือรส  เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบการทำออรัลเซ็กส์แล้วไม่ค่อยชอบกลิ่นของถุงยาง ก็สามารถเลือกใช้ถุงยางอนามัยประเภทนี้เพื่อแก้ไขปัญหาได้ เพราะกลิ่นหอมจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย และเพลิดเพลิน นอกจากนี้ถุงยางอนามัยมีกลิ่นยังช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในช่วงกิจกรรมของคุณได้อีกด้วย

 • ถุงยางอนามัยผสมสารหล่อลื่น

ในปัจจุบันหลายรุ่นก็มักจะมีการผสมสารหล่อลื่นมาบ้างอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีแบบที่ผสมสารหล่อลื่นมาให้มากเป็นพิเศษอีกเช่นกัน ทำให้ไม่ต้องซื้อเจลหล่อลื่นมาใช้เพิ่ม หรืออาจช่วยให้ต้องใช้เจลหล่อลื่นน้อยลงกว่าเดิม วัตถุประสงค์ของสารหล่อลื่น คือทำให้ถุงยางมีความลื่น และง่ายต่อการใช้ อีกทั้งป้องกันไม่ให้ถุงยางฉีกขาดอีกด้วย

 • ถุงยางอนามัยช่วยชะลอการหลั่ง

มีคุณสมบัติทำให้ช่วยยืดระยะเวลาให้นานขึ้น สามารถช่วยชะลอการหลั่งได้โดยตรงไม่เป็นอันตราย และไม่ทิ้งสารตกค้าง เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาหลั่งเร็วที่ทำให้ผู้หญิงไม่ถึงจุดสุดยอด หมดปัญหาล่มปากอ่าว ให้คุณได้มีความสุขได้ยาวนานยิ่งขึ้น

กล้วยหอมมีห่วงรัด กับข้อความ ไซส์ถุงยางอนามัยมีขนาดเท่าไหนบ้าง

ไซส์ถุงยางอนามัยมีขนาดเท่าไหนบ้าง

ถุงยางอนามัยที่ทำมาจากยางธรรมชาติมีอยู่ 13 ขนาดด้วยกัน คือตั้งแต่ 44 – 56 มิลลิเมตร โดยวัดจากความกว้างของถุงยางที่คลี่แบนราบกับพื้น แต่โดยทั่วไปในประเทศไทยจะมีจำหน่ายขนาด 49, 51, 52, 53, 54 และ 56 มิลลิเมตร เนื่องจากขนาดอวัยวะเพศของชายเอเชีย มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ช่วง 49 – 56 มิลลิเมตร และค่าเฉลี่ยขนาดอวัยวะเพศของชายไทยส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 49 และ 52 มิลลิเมตร เป็นหลัก ทำให้ตลาดถุงยางอนามัยในประเทศไทยจะมีถุงยางอนามัยขนาด 49 และ 52 มิลลิเมตร จำหน่ายมากที่สุด และมีรูปแบบให้เลือกมากที่สุดนั่นเอง

กล้วหอมครึ่งลูกกับไม้บรรทัด กับข้อความ วิธีวัดไซส์ถุงยาง

วิธีวัดไซส์ถุงยาง

การวัดขนาดให้เหมาะกับถุงยางอนามัยควรวัดจากเส้นรอบวงองคชาตที่แข็งตัวเต็มที่ ไม่ใช่ความยาว เพราะถุงยางอนามัยเกือบทุกยี่ห้อ จะทำความยาวมาเท่า ๆ กัน คือประมาณ 6 – 7 นิ้วเท่านั้น สามารถใช้สายวัดตัวทั่วไป หรือสายวัดขนาดอวัยวะเพศมาตรฐาน จากกระทรวงสาธารณะสุขในการวัดขนาดของอวัยวะเพศได้เลย 

การเลือกขนาดถุงยางอนามัย ควรเลือกให้พอดี ไม่หลวม หรือคับแน่นจนเกินไป เพราะจะทำให้ฉีกขาดง่าย หรือหลุดระหว่างมีเพศสัมพันธ์ได้ ซึ่งขนาดของถุงยางจะแตกต่างกันไปตามแต่ละยี่ห้อ และจะบอกเส้นรอบวงเป็นมิลลิเมตร ได้ดังนี้

 • ถุงยางอนามัย ขนาด 49 มิลลิเมตร (เท่ากับ เส้นรอบวงองคชาต 11 – 12 เซนติเมตร หรือ ประมาณ 5 นิ้ว)
 • ถุงยางอนามัยขนาด 52 มิลลิเมตร (เท่ากับ เส้นรอบวงองคชาต 12 – 13 เซนติเมตร หรือ ประมาณ 5 นิ้ว)
 • ถุงยางอนามัย ขนาด 54 มิลลิเมตร (เท่ากับ เส้นรอบวงองคชาต 13 – 14 เซนติเมตร หรือ ประมาณ 5 นิ้ว)
 • ถุงยางอนามัยขนาด 56 มิลลิเมตร (เท่ากับ เส้นรอบวงองคชาต 14 – 15 เซนติเมตร หรือ ประมาณ 6 นิ้วขึ้นไป)
ผู้ชายกำลังฉีกถุงยางอนามัย กับข้อความ ข้อควรรู้เกี่ยวกับถุงยางอนามัย

ข้อควรรู้เกี่ยวกับถุงยางอนามัย

 • ถุงยางอนามัยมีอายุการใช้งานอยู่ได้ไม่เกิน 5 ปี ก่อนใช้ควรตรวจดูวันหมดอายุของถุงยางอนามัยอยู่เสมอ เนื่องจากสารหล่อลื่นที่อยู่ในซองถุงยางอนามัยนั้นอาจเสื่อมสภาพ เมื่อนำมาใช้อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ โดยเดือน ปี ที่หมดอายุสามารถดูได้ที่บนกล่อง หรือซองบรรจุภัณฑ์
 • ควรสวมถุงยางอนามัยขณะที่อวัยวะเพศแข็งตัวเท่านั้น โดยก่อนใส่ให้บีบไล่อากาศปลายถุงออกก่อน เพราะอากาศที่อยู่บริเวณปลายถุงยางอาจจะทำให้ถุงยางอนามัยแตก หรือฉีกขาดได้ง่าย
 • เมื่อเสร็จกิจแล้วให้ถอดถุงยางอนามัยออกขณะที่อวัยวะเพศยังแข็งตัวอยู่ ควรถอดถุงยางอนามัยออกด้วยความระมัดระวัง ไม่สามารถนำมาใช้ต่อซ้ำได้ เนื่องจากถุงยางอนามัยถูกออกแบบมาให้ใช้ได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น
 • เมื่อฉีกถุงยางอนามัยออกมาจากซองแล้ว ให้หันด้านที่มีกระเปาะตรงส่วนหัวออกด้านนอก และสวมลงบนอวัยวะเพศที่แข็งตัวอยู่ ถ้าสวมถูกด้านจะสามารถรูดถุงยางอนามัยลงได้ง่าย
 • การสวมถุงยางอนามัย 2 ชั้น นอกจากไม่สามารถป้องกันการต้องครรภ์ หรือโรคติดต่อทางเพศสัมธ์ได้แลัว ยังทำให้ถุงยางอนามัยแตกง่ายขึ้นอีกด้วย
 • ไม่ควรเก็บถุงยางอนามัยไว้ในกระเป๋าสตางค์ เพราะอาจเกิดการเสียดสีทำให้ถุงยางเกิดการเสื่อมสภาพได้เร็ว หรือฉีกขาดได้
ผู้ชายใช้ 2 มือกุมเป้ากางเกง

น้องชายเล็กทำอย่างไรได้บ้าง

การเพิ่มขนาดอวัยวะเพศชายในปัจจุบันมีหลายวิธี เช่น การฉีดฟิลเลอร์ การฉีดไขมัน การผ่าตัดเสริมด้วยเนื้อเยื่อ หรือไขมันของคนไข้เอง การผ่าตัดเสริมด้วยวัสดุสังเคราะห์ และซิลิโคน การผ่าตัดยืดขนาด ช่วยให้ความยาวเพิ่มมากขึ้นประมาณ 1 – 2 เซนติเมตรอวัยวะเพศจะยังแข็งตัวได้ตามปกติเหมือนเดิมเพียงแต่ไม่สูงเท่าเดิม ทั้งนี้ผลการรักษาจะให้ผลที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับความยืดหยุ่นของผิว โดยแพทย์จะประเมินถึงความเหมาะสมกับขนาดปลายอวัยวะเพศให้สมดุลเพื่อความสวยงาม

Similar Posts