แกนจมูกเอียงเสริมจมูกได้ไหมอันตรายหรือเปล่า

แพทย์ประจำโรงพยาบาลมาสเตอร์พีช

แกนจมูกเอียง จมูกเบี้ยวผิดรูปทรง สามารถสร้างความกังวลใจได้ไม่น้อย การเข้ารับคำปรึกษาก่อนเสริมจมูกกับแพทย์ผู้มีประสบการณ์จึงช่วยลดโอกาสเสี่ยงอันตรายได้ เป็นตัวเลือกในการแก้ปัญหา เพื่อจัดแต่งรูปทรงจมูกให้เข้ารูปได้ทรงสวยตามความต้องการ ส่วนวิธีเช็คหรือวิธีป้องกันแกนจมูกเอียงเป็นอย่างไร สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ในบทความนี้ครับ

แกนจมูกเอียง เกิดจากอะไร

แกนจมูกเอียงเป็นปัจจัยที่สร้างความรำคาญ และกวนใจให้คนไข้ได้อย่างมาก จากปัญหาจมูกเบี้ยวเอียงไม่สมดุลกันกับใบหน้า ซึ่งมีโอกาสพบได้ทั้งก่อน – หลังศัลยกรรมเสริมจมูก โดยเกิดจาก 2 สาเหตุหลัก ๆ ดังนี้ 

  • แกนจมูกเอียงตั้งแต่กำเนิด 

แกนจมูกสามารถเบี้ยวเอียงได้ตั้งแต่กำเนิด หรืออาจเคยผ่านการประสบอุบัติเหตุรุนแรงมา ซึ่งหากจมูกได้รับการกระทบกระเทือนอาจส่งผลทำให้กระดูกจมูก หรือผนังกั้นจมูกเอียงได้ แม้ว่าจะสังเกตเห็นได้ยาก แต่หากปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ ก็จะเห็นความผิดปกติได้ชัดเจนมากขึ้นเรื่อย ๆ แนะนำให้เข้ารับคำปรึกษากับแพทย์ผู้มีประสบการณ์ เพื่อทำการประเมินโครงสร้างภายในจมูก กรณีที่เลือกการผ่าตัดด้วยเทคนิคโอเพ่น (Open Rhinoplasty) จะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า เนื่องจากแพทย์จะสามารถเห็นโครงสร้างทั้งหใดภายจมูกจึงทำให้แก้ไขปัญหาได้อย่างละเอียดครับ 

  • แกนจมูกเอียงหลังจากเสริมจมูก

แกนจมูกเอียงหลังผ่าตัดเสริมจมูกนั้น มักเป็นปัญหามาจากแพทย์ไม่มีความเชี่ยวชาญ หรือซิลิโคนไม่ได้คุณภาพ จึงส่งผลทำให้รูปทรงจมูกดูผิดปกติ และเบี้ยวเอียงได้ โดยสาเหตุหลัก ๆ มาจากปัญหาเหล่านี้…

  1. ขนาดของซิลิโคนยาวเกินไป ไม่พอดีกับรูปทรงจมูก ส่งผลทำปลายให้จมูกตึง และอาจถึงขั้นจมูกทะลุได้
  2. แพทย์ไม่มีความชำนาญมากพอ จนทำให้ไม่สามารถจัดวางซิลิโคนไว้ใต้เยื่อหุ้งกระดูก ทำให้ไม่มีตัวรัดแกน เลยส่งผลทำให้จมูกเบี้ยวเอียงได้
  3. เกิดได้จากพฤติกรรมส่วนตัว หลังเสริมจมุกแล้วแพทย์จะแนะนำข้อปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันปัญหาต่าง ๆ แต่มีบางกรณีที่มีพฤติกรรมชอบขมวดคิ้ว หรือสั่งน้ำมูกแรง ๆ อาจส่งทำให้ซิลิโคนเคลื่อนที่จนจมูกดูเบี้ยวเอียงได้

จะรู้ได้ยังไงว่า แกนจมูกเอียง

จะรู้ได้ยังไงว่าแกนจมูกเอียง ในหัวข้อนี้จะขอแนะนำวิธีเช็คง่าย ๆ ทำได้ด้วยตนเอง โดยเริ่มต้นจากการถ่ายรูปหน้าตรงของคนไข้ จากนั้นลองแบ่งเป็นครึ่งหน้า แล้วให้สังเกตดูว่า หู ตา จมูก ทั้งสองข้างนั้นมีขนาดเท่ากันไหม หากมีขนาดที่ไม่พอดีกันอาจหมายถึงแกนจมูกเบี้ยวเอียงได้ครับ เพียงเท่านี้คนไข้ก็จะสามารถประเมินรูปทรงจมุกของตัวเองได้เบื้องต้นแล้ว อย่างไรก็ตาม หากพบว่ามีปัญหาแนะนำให้เข้ารับคำปรึกษากับแพทย์ผู้มีประสบการณ์จะดีกว่า เนื่องจากแพทย์จะสามารถประเมินโครงสร้างของจมูกได้อย่างละเอียด และสามารถแก้ไขปัญหาแกนจมูกได้อย่างแม่นยำตรงจุดครับ 

แกนจมูกเอียงเสริมจมูกแล้ว อันตรายไหม

สำหรับคนไข้ที่พบว่าตนเองมีปัญหา จมูกเบี้ยวเอียง ไม่ว่าจะตั้งแต่กำเนิด หรือเคยผ่านการศัลยกรรมจมูกมา ล้วนสามารถเข้ารับการผ่าตัดเสริมจมูกได้ครับ แต่อาจจะต้องเข้ารับคำปรึกษากับแพทย์ผู้มีประสบการณ์ เพื่อให้แพทย์แจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับปัญหาจมูกได้อย่างถูกต้อง พร้อมอธิบายขั้นตอนการรักษาให้คนไข้เกิดความเข้าใจว่าไม่อันตรายอย่างที่คิดครับ

ปรึกษาแก้ไข แกนจมูกเอียง เสริมจมูกได้ไหม ที่มาสเตอร์พีช

ที่โรงพยาบาลมาสเตอร์พีชของเรานั้นมีทีมแพทย์มากประสบการณ์ในด้านการศัลยกรรมเสริมจมูกที่ได้รับความไว้วางใจในด้านของเทคนิคการผ่าตัดแบบโอเพ่น (Open Rhinoplasty) ซึ่งเป็นเทคนิคการปรับแต่งโครงสร้างภายในจมูกให้ได้สัดส่วน ได้รูปทรงสวยโดดเด่นแบบธรรมชาติ นอกจากนี้โรงพยาบาลมาสเตอร์พีชยังได้รับความน่าเชือถือจากคนไข้ที่มาเข้าใช้บริการทำให้เป็นที่รู้จักแบบปากต่อปาก มีหัตถการครอบคลุมทุกปัญหา เพื่อรองรับจำนวนผู้เข้าใช้บริการอย่างทั่วถึง หากคนไข้สนใจแก้ไขรูปทรงจมูกหรือมีปัญหาแกนจมูกเอียงสามารถเข้ารับคำปรึกษากับแพทย์ผู้มีประสบการณ์ได้โดยตรง(ไม่มีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้)

สรุปหลัง แกนจมูกเอียง เสริมจมูกได้ไหม

แกนจมูกเอียงสามารถเกิดได้ตั้งแต่กำเนิด และหลังทำศัลยกรรมเสริมจมูก จากสาเหตุผนังกั้นจมูกเอียง หรือแพทย์ใช้ซิลิโคนที่ไม่เหมาะสมกับรูปทรงจมูกของคนไข้ ดังนั้นแกนจมูกเอียงจึงสามารถเสริมจมูกได้ครับ แต่จะต้องอาศัยแพทย์ที่มีประสบการณ์และใช้เทคนิคการผ่าตัดแบบโอเพ่น เนื่องจากสามารถปรับแก้โครงสร้างภายในจมูกได้อย่างละเอียด และอาจเสริมรองปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู ส่งผลทำให้ได้จมูกทรงสวย โด่งเข้ารูปแบบธรรมชาติ และเพื่อป้องกันอันตรายจากปัญหาซิลิโคนทะลุได้

Similar Posts