โรงพยาบาลมาสเตอร์พีซ 99/19 ถ.สุโขทัย, แขวง ดุสิต เขตดุสิต, กทม. 10300
02-1054370, 02-2413246

เรื่องที่ควรรู้ก่อนเสริมจมูกครั้งแรก

เรื่องที่ควรรู้ก่อนเสริมจมูกครั้งแรก

เรื่องที่ควรรู้ก่อนเสริมจมูกครั้งแรก

การเสริมจมูก คือ การตัดตกแต่งจมูกเพื่อปรับขนาดหรือรูปทรงของจมูกที่อาจดูแล้วไม่สวยงาม ให้ได้รูปทรงที่สวยงาม ได้สัดส่วนที่เหมาะสมยิ่งขึ้น แถมยังดูโด่งขึ้น นอกจากนี้การศัลยกรรมจมูกยังสามารถทำร่วมกับการตัดปีกจมูก, ตกแต่งฐานกระดูกจมูก หรือการลดฮัมพ์ ได้อีกด้วยเพื่อเพิ่มความเรียวให้แก่จมูกนั่นเองค่ะ

อย่างไรก็ตามการศัยกรรมตกแต่งจมูกต้องอาศัยศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากการทำจมูกนี้นับว่าเป็นจุดเปลี่ยนของชีวิตอีเลยก็ว่าได้ ทั้งนี้ศัลยแพทย์จะทำการปรับรูปทรงจมูกให้ดูดี มีความเป็นธรรมชาติรวมถึงช่วยเสริมความมั่นใจให้มากขึ้นด้วย 

การผ่าตัดศัลยกรรมจมูกนอกจากจะทำเพื่อความสวยงามแล้ว ยังสามารถแก้ไขปัญหาจมูกที่ผิดรูปร่าง ซึ่งเป็นผลกระทบจากอุบัติเหตุร้ายแรง หรือคนไข้ที่ปัญหาเกี่ยวกับการหายใจ ได้อีกด้วย

ซิลิโคนมีกี่แบบ 30-03-2023

ซิลิโคนมีกี่แบบ

ซิลิโคนเป็นส่วนสำคัญที่ควรศึกษา หาข้อมูลเพื่อให้เราได้รูปทรงจมูกที่ดีขึ้น รูปทรงจมูกที่ดีก็คือรูปทรงจมูกที่เหมาะสมกับใบหน้า ไม่เบี้ยว ไม่เอียง และมีความปลอดภัยระยะยาวนะคะ

วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับซิลิโคนที่ใช้ในการศัลยกรรมจมูกกันนะคะ ซึ่งเจ้าซิลิโคนที่ศัลยแพทย์นิยมนำมาใช้เสริมจมูกนั้นมีด้วยกันทั้งหมด 2 แบบ หลัก ๆ คือ  ซิลิโคนสำเร็จรูป และซิลิโคนแบบเหลาเอง ต้องบอกก่อนเลยว่าซิลิโคนทั้ง 2 แบบนี้มีความแตกต่างกันดังนี้ค่ะ

  • ซิลิโคนสำเร็จรูป ต้องบอกก่อนเลยว่าซิลิโคนสำเร็จรูปนี้ มีความสะดวกต่อการนำมาใช้งานอย่างมากเลยค่ะ เนื่องจากเป็นซิลิโคนที่ขึ้นรูปร่างสำเร็จมาแล้ว แถมโอกาสในการเบี้ยวเอียงก็ยังมีน้อยมากอีกด้วยค่ะ หลังจากที่ศัลยแพทย์ออกแบบรูปทรงจมูกที่เหมาะสมกับใบหน้าคนไข้เรียบร้อยแล้ว อาจมีการตกแต่งซิลิโคนอีกเพียงเล็กน้อย เพื่อให้รับกับโครงหน้าของคนไข้ได้ดียิ่งขึ้นค่ะ
  • ซิลิโคนแบบเหลาเอง เป็นซิลิโคนที่ยังไม่ผ่านการขึ้นรูปมานั่นเอง โดยลักษณะอาจเป็นแท่งสี่เหลี่ยมผืนผ้า โดยการนำซิลิโคนชนิดนี้มาใช้นั้นศัลยแพทย์จำเป็นต้องเหลาซิลิโคนเองเพื่อให้เหมาะกับรูปทรงจมูกของแต่ละคน หากเหลาซิลิโคนได้ไม่ดีอาจก่อให้เกิดปัญหาตามมาภายหลังได้ ไม่ว่าจะเป็นการเบี้ยงเอียง บางรายอาจเกิดการทะลุของซิลิโคนได้นั่นเองค่ะ

เสริมจมูกครั้งแรกใช้ซิลิโคนแบบไหนดี

การเลือกใช้ซิลิโคนศัลยแพทย์จะเป็นผู้ประเมิน โดยจุดที่ต้องประเมินคือบริเวณสันจมูกไปจนถึงปลายจมูก เพื่อเลือกรูปทรงจมูกให้เหมาะกับความหนา-บางของผิวบริเวณจมูก ทั้งนี้การเลือกชนิดของซิลิโคนสำหรับศัลยกรรมตกแต่งจมูก นับว่าสำคัญไม่แพ้การเลือกโรงพยาบาลเลยค่ะ อย่างไรก็ตามคนไข้ควรเลือกสถานพยาบาลที่มีมาตรฐาน มีศัลยแพทย์ชำนาญการด้านการศัลยกรรมเสริมจมูก เพื่อให้ได้จมูกที่ทรงสวยอย่างที่ต้องการควบคู่ไปกับความปลอดภัยนั่นเองค่ะ

ซิลิโคนจมูกนั้นมีให้เลือกมากมายหลายรูปทรง ไม่ว่าจะเป็น

  • ซิลิโคนจมูกแมนทิสหรือทรงตั๊กแตน เป็นซิลิโคนสำเร็จรูปที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์คนเอเชีย เพราะสามารถลดการเบี้ยว เอียงได้ ส่วนหัวของซิลิโคนถูกออกแบบมาให้มีลักษณะโค้งมน จึงช่วยป้องกันปัญหาซิลิโคนทะลุได้เป็นอย่างดี
  • ซิลิโคนจมูกทรงบาร์บี้ เป็นซิลิโคนสำเร็จรูปที่นิยมมากในประเทศไทย เหมาะสำหรับคนที่มีโครงสร้างจมูกดีอยู่แล้วแต่ต้องการเพิ่มความโด่งเล็กน้อย มีปลายจมูกที่พุ่งเชิดทำออกมาแล้วได้ลุคน่ารักเหมือนตุ๊กตาบาร์บี้นั่นเอง
  • ซิลิโคนจมูกซินเดอเรลลา มีรูปทรงคล้ายทรงบาร์บี้ แต่เนื้อฐานซิลิโคนตรงสันจมูกจะค่อนข้างหนา เหมาะสำหรับคนที่มีโครงสร้างจมูกค่อนข้างแบนราบ
  • ซิลิโคนจมูกทรงบราว มีรูปทรงคล้ายทรงแมนทิสผสมทรงบาร์บี้ คือ โด่งคล้ายแมนทิส แต่สันจมูกสโลปคล้ายบาร์บี้ เหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อยหรือผิวบาง เพราะเมื่อแสงตกกระทบจะไม่เห็นซิลิโคนสะท้อนแสงชัดเจน

การเสริมจมูกแบบไหนปลอดภัยสุด

สำหรับสาวๆคนไหนที่กำลังสนใจเรื่องศัลยกรรมเสริมความงาม ก่อนที่คุณจะศัลยกรรมเชื่อว่าหลาย ๆ คนต้องศึกษาข้อมูล เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมกับการศัลยกรรม อันดับแรกควรปรึกษาสถาบันความงามหลาย ๆ แห่ง เพื่อดูรายละเอียดของสถาบันความงามเหล่านั้นว่ามีความสะอาด น่าเชื่อถือ ปลอดภัย และความเชี่ยวชาญของศัลยแพทย์ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ

การผ่าตัดศัลยกรรมทุกครั้งย่อมมีความเสี่ยง แต่คนไข้หมดกังวลได้เลย เนื่องด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน รวมถึงศัลยแพทย์ที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญเรื่องความงามโดยตรง ช่วยให้ความเสี่ยงในการผ่าตัดลดน้อยลง หรือไม่เกิดขึ้นเลยก็ว่าได้

หากจะพูดถึงตัวซิลิโคนที่ให้สำหรับเสริมจมูกแล้ว ต้องบอกก่อนเลยว่าศัลยแพทย์จะใช้ซิลิโคนเกรดการแพทย์มาใช้เพื่อความปลอดภัยของตัวคนไข้เองค่ะ ทั้งนี้หากเลือกทรงจมูกโด่งเกินกว่าที่เนื้อบริเวณจมูกรับไหว อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ตามมาได้นะคะ ไม่ว่าจะเป็น การทะลุของซิลิโคน

ดังนั้น “ การเสริมจมูกที่ปลอดภัย ก็คือการทำจมูกที่เหมาะสมกับลักษณะโครงสร้างของจมูกคนไข้ ” นั่นเองค่ะ และนี่จึงเป็นอีกเหตุผลที่หลายคนเลือกศัลยกรรมจมูกกับสถาบันความงามเดียวกัน ศัลยแพทย์คนเดียวกัน แต่ผลลัพธ์ที่ได้นั้นแตกต่างกันนั่นเองค่ะ