โรงพยาบาลมาสเตอร์พีซ 99/19 ถ.สุโขทัย, แขวง ดุสิต เขตดุสิต, กทม. 10300
02-1054370, 02-2413246

6 วิธีป้องกันมะเร็งตับ

6 วิธีป้องกันมะเร็งตับ

ในจำนวนอวัยวะภายของมนุษย์นั้น ตับเป็นอวัยวะที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ทำหน้าที่เหมือนเป็นคลังสะสมอาหารที่สำคัญ  ช่วยหล่อเลี้ยงและสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย รวมทั้งช่วยขจัดของเสียไม่ว่าจะเป็นสารเคมี สารพิษ ยา ส่วนเกินที่ร่างกายไม่ต้องการ เรียกได้ว่าตับเป็นขุมพลังสำคัญของร่างกายเลยล่ะ

แต่ตับก็สามารถเสื่อมหรือเกิดความบกพร่องขึ้นได้จากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดต่างๆ การติดเชื้อ  การดื่มเหล้า รวมไปถึงการกินยาบางชนิด รวมไปถึงอาการไขมันพอกตับที่มักพบในคนที่เป็นโรคอ้วน  สาเหตุเหล่านี้ทำให้ตับอักเสบและนำไปสู่ตับแข็งรวมไปถึงมะเร็งตับได้ในที่สุด ดังนั้นเรามาเรียนรู้วิธีการป้องกันมะเร็งตับกันดีกว่า

  1. ควรตรวจร่างกายเป็นประจำ โดยเฉพาะตับ และผู้ที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับตับ ควรพบแพทย์ตามกำหนดและปฏิบัติตามให้ถูกต้อง  การดูแลและตรวจสุขภาพตับอย่างต่อเนื่องยังช่วยให้หน้าตาสดใส และดูอ่อนกว่าวัยอีกด้วย

6 วิธีป้องกันมะเร็งตับ

  1. หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่ปนเปื้อนสารพิษ รวมไปถึงการงดการดื่มสุรา เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งหลาย เพราะจะทำลายตับได้มากกว่าอวัยวะอื่น

6 วิธีป้องกันมะเร็งตับ

  1. อาหารหมักดองที่มักปนเปื้อนเชื้อโรค อาหารย่าง อาหารปิ้ง ทอดเกรียม ๆ มีสารก่อมะเร็งอยู่มาก รวมไปถึงอาหารที่ไขมันสูง  และยาแก้ปวดข้อ ยาคุม ยาปฏิชีวนะที่จะส่งผลเสียต่อตับด้วย

6 วิธีป้องกันมะเร็งตับ

  1. หมั่นออกกำลังกายเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตับ การออกกำลังกายยังทำให้น้ำหนักตัวอยู่ในสมดุล สามารถควบคุมน้ำหนักตัวและไขมันได้ ร่างกายแข็งแรงและมีภูมิต้านทานดีขึ้น

6 วิธีป้องกันมะเร็งตับ

  1. เข้านอนแต่หัวค่ำและตื่นแต่เช้าตรู่ทุกวัน เพราะการนอนดึกตื่นสายทำลายเซลล์ตับได้  การเข้านอนตั้งแต่สามทุ่มและตื่นตีห้า  ระยะนี้ร่างกายจะสร้างเมลาโทนินทำให้หลับสนิท ต่อมไร้ท่อหลั่งฮอร์โมนที่ช่วยฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรงทุกสัดส่วน

 6 วิธีป้องกันมะเร็งตับ

  1. ทำตัวอารมณ์ดี ไม่เครียด จิตใจดี การมีสุขภาพจิตที่ดีเป็นภูมิต้านทานที่ดีมากกับโรคภัยทุกชนิด  แล้วยังพลอยทำให้ร่างกายและภูมิต้านทานทำงานอย่างสมดุลกันด้วย

6 วิธีป้องกันมะเร็งตับ

เชื่อเถอะว่าหากคุณดูแลร่างกายแต่เนิ่น ๆ  ทำให้คุณห่างไกลโรคมะเร็งตับได้แน่นอน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  
Call Center : 02-1054370
Facebook : masterpiecehospital
Instagram : masterpiece_Hospital
Line : @masterpiecehospital
Youtube : Masterpiece Hospital