ยกปีกจมูก  แก้ปัญหาอะไรได้บ้าง ?

แพทย์ประจำโรงพยาบาลมาสเตอร์พีช

สำหรับใครที่มีปัญหาปีกจมูกไม่สวยงาม ปีกจมูกห้อย บาน หนา จมูกไม่ได้รูปทรง จนทำให้เกิดความไม่มั่นใจในใบหน้าของตัวเอง การศัลยกรรมยกปีกจมูกสามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้ โดยสามารถทำพร้อมกับการผ่าตัดศัลกรรมจมูกได้เลย แต่อยากให้เพื่อน ๆ ศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจทำ ควรเลือกทำกับแพทย์และสถานพยาบาบที่มีความน่าเชื่อถือ ในบทความนี้ได้รวบรวมข้อมูลที่ควรรู้เกี่ยวกับการยกปีกจมูกเบื้องต้นเอาไว้ สามารถศึกษาก่อนตัดสินใจทำได้เลยนะคะ

ยกปีกจมูก คืออะไร

ยกปีกจมูก คือ การผ่าตัดศัลยกรรมจมูกรูปแบบหนึ่งที่ช่วยปรับรูปทรงของปีกจมูก เพื่อแก้ไขความห้อยหรือความหนาของเนื้อปีกจมูก หลังทำจมูกจะดูเป็นทรงมากขึ้น ปีกจมูกดูบางลง แลดูเรียวเล็กและยาวมากยิ่งขึ้น มีความสวยเป็นธรรมชาติ ภาพรวมของใบหน้าดูมีความสมดุลมากยิ่งขึ้น

ปัญหาของจมูกที่ต้องทำการ ยกปีกจมูก

ปัญหาของจมูกที่ต้องทำการ ยกปีกจมูก แบ่งได้เป็น 3 ประเภทหลักๆ ดังนี้

1. ปีกจมูกห้อย

ปีกจมูกห้อยต่ำ ไม่ได้ระดับกับปลายจมูก ทำให้จมูกดูยาวและไม่สมส่วน เกิดจากโครงสร้างกระดูกอ่อนบริเวณปีกจมูกอ่อนแอ หรือเกิดจากเนื้อเยื่อบริเวณปีกจมูกหย่อนคล้อยตามกาลเวลา

2. ปีกจมูกหนา

ปีกจมูกหนาใหญ่ ทำให้จมูกดูใหญ่และไม่เรียวเกิดจากเนื้อเยื่อบริเวณปีกจมูกหนา อาจมีไขมันสะสมบริเวณปีกจมูกมาก

3. ปีกจมูกไม่เท่ากัน

ปีกจมูกทั้งสองข้างไม่เท่ากัน เกิดจากกรรมพันธุ์หรืออาจเกิดจากอุบัติเหตุ

ขั้นตอนผ่าตัดยกปีกจมูก

ขั้นตอนการผ่าตัดยกปีกจมูก มีดังนี้

 • การดมยาสลบหรือยาชาเฉพาะที่ แพทย์จะใช้ยาชาเฉพาะที่หรือยาสลบตามความเหมาะสมและตามความต้องการของผู้ป่วย
 • การทำเครื่องหมายบนจมูก แพทย์จะทำเครื่องหมายบนบริเวณที่จะทำการผ่าตัดเพื่อความแม่นยำในการตัดแต่ง
 • การเปิดแผล แพทย์จะทำการเปิดแผลที่ฐานปีกจมูกหรือภายในรูจมูก ขึ้นอยู่กับเทคนิคที่ใช้ โดยทั่วไปแผลจะถูกซ่อนอยู่ในบริเวณที่มองไม่เห็นชัดเจน
 • การตัดเนื้อเยื่อ แพทย์จะตัดเนื้อเยื่อส่วนเกินและปรับแต่งรูปร่างของปีกจมูกให้ได้รูปทรงที่ต้องการและเหมาะสมกับใบหน้า
 • การเย็บแผล แพทย์จะใช้ไหมเย็บแผลให้เรียบร้อย

ผ่าตัดยกปีกจมูกใช้เวลานานไหม

การผ่าตัดยกปีกจมูก เป็นการผ่าตัดขนาดเล็กที่มักใช้เวลาไม่นาน โดยทั่วไปขั้นตอนการผ่าตัดจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของการผ่าตัดและเทคนิคที่ใช้ 

โดยหลังจากผ่าตัดแพทย์จะให้นอนประคบเย็น 1 – 2 ชั่วโมง เพื่อลดอาการบวมและรอให้ยานอนหลับหมดฤทธิ์ จากั้นแพทย์จะให้คนไข้กลับบ้านได้โดยที่ไม่ต้องพักฟื้นที่โรงพยาบาล อีก 2 สัปดาห์จึงนัดเข้ามาตัดไหมอีกครั้ง

การดูแลตนเองหลังผ่าตัดยกปีกจมูก

การดูแลตนเองหลังผ่าตัดเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ ควรศึกษาให้ละเอียดและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดเพื่อให้แผลหายไวและไม่เกิดอาการแทรกซ้อนตามมา โดยมีข้อควรปฏิบัติ ดังนี้

 1. ประคบเย็นบริเวณสันจมูกและรอบดวงตาเพื่อลดอาการบวมและรอยช้ำ
 2. ทานยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่ง
 3. นอนหงายหนุนหมอนสูง 2 ใบ 
 4. ดูและรักษาความสะอาดแผลทุกวันด้วยน้ำเกลือ
 5. งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์
 6. เข้ามาตัดไหมตามแพทย์นัด
 7. หลังตัดไหมจมูก หมั่นทายาลดรอยแผลเป็นที่ปีกจมูก เผื่อให้แผลจางลงได้เร็วขึ้น

สรุปเทคนิค ยกปีกจมูก ที่มาสเตอร์พีช

การผ่าตัดยกปีกจมูกที่โรงพยาบาลมาสเตอร์พีช มีเทคนิคพิเศษทำให้แผลผ่าตัดเล็กมาก ช่วยให้แผลแนบเนียน ไม่ทิ้งรอยแผลเผ็นหลังผ่าตัดยกปีกจมูก สามารถปรับปีกจมูกได้รูปทรงตามที่คนไข้ต้องการ ไม่ว่าจะปีกจมูกห้อย ปีกจมูกบาน ปีกจมูกหนา ก็สามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด หลังทำฟื้นตัวเร็วและสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ หากเพื่อน ๆ สนใจที่จะตัดยกปีกจมูกให้โรงพยาบาลมาสเตอร์พีชเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคุณ หากสนใจสามารถเข้ามาปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายนะคะ

Similar Posts