ทำจมูก สิวขึ้นสันจมูก เกิดจากสาเหตุอะไร รักษาได้ไหม ? 

แพทย์ประจำโรงพยาบาลมาสเตอร์พีช

ทำจมูก สิวขึ้นสันจมูก เป็นปัญหาที่พบบ่อยหลังจากการผ่าตัด หลายคนอาจประสบปัญหาสิวขึ้นบริเวณสันจมูก อักเสบ หรือปลายจมูกบวมแดง สร้างความกังวลใจและอาจส่งผลต่อผลลัพธ์ของการเสริมจมูก ในบทความนี้ เราจะมาเจาะลึกไปพร้อมกันสาเหตุของสิวที่ขึ้นบริเวณสันจมูก ปลายจมูกอักเสบ และวิธีรับมือกับปัญหานี้อย่างถูกต้อง เพื่อให้คุณกลับมามีจมูกสวยปัง

ทําจมูก สิวขึ้นปลายจมูกเกิดจากสาเหตุ 

สิวขึ้นบริเวณปลายจมูก หลังจากการเสริมจมูก  เกิดได้จากหลายสาเเหตุสาเหตุที่พบบ่อย โดยสาเหตุที่พบบ่อยมีดังนี้

1. การระคายเคืองจากการผ่าตัด

การผ่าตัดเสริมจมูกเป็นสิ่งที่กระตุ้นทำให้ผิวหนังบริเวณจมูกให้เกิดการบาดเจ็บ ซึ่งอาจทำให้เกิดการระคายเคืองและอาการอักเสบตามมาได้ 

2. การติดเชื้อ

หลังการผ่าตัดมีโอกาสที่เชื้อแบคทีเรียจะเข้าสู่บริเวณแผลที่ผ่าตัด และทำให้เกิดสิวหรือตุ่มหนองได้ ดังนั้นการรักษาความสะอาดจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง

3. การตอบสนองของร่างกายต่อวัสดุเสริมจมูก

ร่างกายอาจตอบสนองต่อวัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก เช่น ซิลิโคน โดยร่างกายจะเกิดการต่อต้านวัสดุแปลกปลอม ซึ่งอาจปรากฏเป็นสิวหรือตุ่มหนองได้

4. การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ไม่เหมาะสม

ผลิตภัณฑ์บางชนิดอาจทำให้ผิวหนังระคายเคืองหรือทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน โดยเฉพาะในช่วงที่ผิวหนังยังไม่หายสนิทจากการผ่าตัด ส่งผลให้เกิดสิวอุดตัน และสิวอักเสบได้

5. การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน

เป็นสิวที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย ทำให้เกิดการผลิตน้ำมันบนผิวมากขึ้น ทำอุดตันรูขุมขน เกิดการสะสมของแบคทีเรีย  และกลายเป็นสิว

ทําจมูก แล้วเป็นสิวในรูจมูกเกิดจากสาเหตุใด?

สิวในรูจมูกเป็นปัญหาที่พบได้ทั่วไปและมักเกิดจากหลายสาเหตุ ส่วนใหญ่มาจากการติดเชื้อแบคทีเรียและการอุดตันของต่อมน้ำมันในรูจมูก สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เกิดสิวในรูจมูกคือ

การติดเชื้อแบคทีเรีย แบคทีเรียที่ชื่อว่า สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus) สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อในรูจมูกได้ เมื่อมีการอุดตันของต่อมน้ำมันและมีแบคทีเรียเข้ามาสะสม จะทำให้เกิดสิวและการอักเสบได้

การอุดตันของต่อมน้ำมัน ต่อมน้ำมันในรูจมูกสามารถอุดตันได้เหมือนกับส่วนอื่นๆ ของผิวหนัง เมื่อเกิดการอุดตัน จะทำให้เกิดการสะสมของน้ำมันและสิ่งสกปรก จนเกิดเป็นสิว

การแคะจมูก การแคะจมูกบ่อยๆ หรือการใช้มือที่ไม่สะอาดแคะจมูก อาจทำให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อ ทำให้เกิดสิวได้

ทำจมูกแล้ว กี่เดือนถึงบีบสิวอักเสบได้?

 • สิวอักเสบ 

สิวอักเสบบริเวณสันจมูก หรือปลายจมูกส่วนที่มีซิลิโคน ไม่ควรให้บีบสิว เนื่องจากจะทำให้จมูกอักเสบ และติดเชื้อได้ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อพิจารณาในการรักษาที่เหมาะสม

 • การกดสิว ฉีดสิว หรือลอกสิวเสี้ยน 

หลังเสริมจมูกประมาณ 1 – 2 เดือนสามารถ กดสิว ฉีดสิว ลอกสิวเสี้ยนได้ หรือตามแต่แพทย์จะพิจารณา

การดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก ไม่ให้เกิดสิวอักเสบ

 1. รักษาความสะอาดใบหน้า ล้างหน้าอย่างอ่อนโยนด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีแรง ๆ หรือมีส่วนผสมของน้ำมันที่อาจทำให้ผิวหน้ามันและอุดตันรูขุมขน
 2. หลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้า พยายามไม่สัมผัสจมูกหรือใบหน้าด้วยมือที่ไม่สะอาด เนื่องจากเชื้อโรคและสิ่งสกปรกจากมืออาจทำให้เกิดการอักเสบ
 3. ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ไม่อุดตันรูขุมขน เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีฉลากว่า non-comedogenic  (นอน-คอมมิโดเจนนิค) ซึ่งจะไม่อุดตันรูขุมขนและลดโอกาสในการเกิดสิว
 4. หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์แต่งหน้าหนัก ในช่วงแรกหลังการผ่าตัด ควรหลีกเลี่ยงการแต่งหน้าหนัก ๆ โดยเฉพาะบริเวณจมูก เพื่อให้ผิวมีเวลาฟื้นฟูและลดโอกาสในการเกิดการอุดตันรูขุมขน
 5. รักษาความสะอาดของเครื่องใช้ส่วนตัว เปลี่ยนปลอกหมอน ผ้าเช็ดหน้า และผ้าเช็ดตัวเป็นประจำ เนื่องจากเชื้อโรคและแบคทีเรียสามารถสะสมอยู่บนสิ่งของเหล่านี้ได้
 6. งดกิจกรรมที่ทำให้เหงื่อออกมาก หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนักหรือกิจกรรมที่ทำให้เหงื่อออกมากในช่วงแรกหลังการผ่าตัด เนื่องจากเหงื่ออาจทำให้เกิดการระคายเคืองและการอุดตันรูขุมขน

สิวขึ้นหลังเสริมจมูก ทายาแต้มสิวได้ไหม

สิวขึ้นหลังเสริมจมูก ทายาแต้มสิวได้ แต่ควรเลือกใช้ยาแต้มสิวที่มีส่วนผสมที่ อ่อนโยน ไม่ระคายเคือง เหมาะกับผิวแพ้ง่าย

ยาแต้มสิวที่แนะนำ:

 • ยาแต้มสิวที่มีส่วนผสมของ Benzoyl peroxide: ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เหมาะกับสิวอักเสบ แต่ควรเลือกใช้ความเข้มข้นที่เหมาะสม เช่น 2.5% หรือ 5% เนื่องจากเป้นความเข้มข้นที่เหมาะกับสิวอักเสบ
 • ยาแต้มสิวที่มีส่วนผสมของ Salicylic acid: ช่วยผลัดเซลล์ผิว ลดการอุดตัน เหมาะกับสิวอุดตัน สิวหัวดำ
 • ยาแต้มสิวที่มีส่วนผสมของ Adapalene: ช่วยลดการอักเสบ ลดการอุดตัน เหมาะกับสิวอักเสบ สิวอุดตัน แต่ควรเริ่มใช้ในปริมาณน้อยๆ ทาบางๆ วันเว้นวัน และทาครีมกันแดดเป็นประจำ
 • ยาแต้มสิวที่มีส่วนผสมของ Tea tree oil: ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ลดการอักเสบ เหมาะกับสิวอักเสบ แต่ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีความเข้มข้นของ Tea tree oil ต่ำๆ เช่น 5% เพราะเป็นความเข้มข้นที่เหมาะกับการแต้มสิว

สรุปหลัง ทำจมูก สิวขึ้นสันจมูก

หลังการทำจมูก สิวขึ้นสันจมูกนั้น ไม่ได้เป็นอันตรายร้ายแรง แต่จำเป็นต้องดูแลรักษาอย่างถูกวิธี เพื่อป้องกันรอยแผลเป็นและการติดเชื้อ หากดูแลไม่ถูกวิธีอาจส่งผลให้เกิดการอักเสบ และเกิดซิลิโคนทะลุตามมาได้ ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังหรือแพทย์ที่ทำการเสริมจมูก เพื่อรับคำแนะนำและแนวทางการรักษาที่เหมาะสม เพื่อความปลอดภัย เสริมความมั่นใจให้กับใบหน้าของคุณได้

Similar Posts