เติมไขมันจมูกคืออะไร อยู่ได้นานไหม เหมาะกับใครบ้าง

แพทย์ประจำโรงพยาบาลมาสเตอร์พีช

การเสริมจมูกด้วยไขมันตัวเอง เป็นอีกเทคนิคที่ช่วยด้วยความที่เป็นวิธีธรรมชาติ ไร้รอยแผลเป็น และดูดซึมเข้ากับร่างกายได้ดี แต่ก่อนตัดสินใจเติมไขมันจมูก หลายคนคงมีคำถามมากมาย บทความนี้จะมาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับการเติมไขมันจมูก ว่ามีข้อดีข้อเสียอย่างไร และเติมแล้วอยู่ได้นานแค่ไหน

เติมไขมันจมูก  คืออะไร

การเติมไขมันจมูก หรือที่เรียกกันว่า การเสริมจมูกด้วยไขมันตนเอง เป็นเทคนิคการเสริมจมูกโดยใช้ไขมันจากร่างกายของคนไข้เองมาฉีดเพื่อปรับรูปทรงจมูกให้โด่งและสวยงาม

โดยแพทย์จะทำการดูดไขมันจากบริเวณที่มีไขมันสะสม เช่น หน้าท้อง ต้นขา สะโพก มาผ่านกระบวนการคัดกรองเพื่อแยกเอาเซลล์ไขมันที่สมบูรณ์ออกมา จากนั้นจึงนำมาฉีดเข้าที่บริเวณสันจมูก ปลายจมูกตามความต้องการของแต่ละบุคคล

ทำไมต้องเติมไขมันจมูก

1. ต้องการแก้ไขรูปทรงจมูกให้โด่งและสวยงาม

เหมาะกับคนไข้ที่มีเนื้อจมูกน้อย ปลายจมูกสั้น หรือต้องการปรับแก้รูปทรงจมูกให้ดูเป็นธรรมชาติ ไขมันที่ฉีดเข้าไปจะช่วยเพิ่มเนื้อให้กับสันจมูก และปลายจมูก ทำให้จมูกดูโด่งและมีมิติมากขึ้น

2. ไม่ต้องการเสริมจมูกด้วยซิลิโคน

บางคนอาจกังวลเรื่องความปลอดภัย หรือผลข้างเคียงของการเสริมจมูกด้วยซิลิโคน การเติมไขมันจมูกเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่า เพราะใช้เนื้อเยื่อจากร่างกายของตนเอง ผลลัพธ์ดูเป็นธรรมชาติ ไม่โป๊ะ

3. แก้ไขจมูกที่เคยเสริมด้วยซิลิโคนมาแล้ว

กรณีจมูกทะลุ ซิลิโคนเบี้ยวเอียง หรือต้องการปรับแก้รูปทรงให้ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น การเติมไขมันจมูกสามารถช่วยเติมเต็มเนื้อเยื่อที่บางหรือเสื่อมสภาพ เสริมสร้างโครงสร้างของจมูกให้แข็งแรง

4. เสริมเติมเต็มริ้วรอยและร่องลึกบริเวณจมูก

ไขมันที่ฉีดเข้าไปสามารถช่วยเติมเต็มร่องลึกบริเวณโหนกจมูก สันจมูก หรือปลายจมูก ทำให้ผิวหน้าดูเรียบเนียนและอวบอิ่มขึ้น

บริเวณตรงไหนควรศัลยกรรม เติมไขมันจมูก

  1. สันจมูก การฉีดไขมันบริเวณสันจมูก จะช่วยเพิ่มความสูง และความคมของสันจมูก ทำให้จมูกดูโดดเด่นและมีรูปร่างที่สมดุลมากขึ้น ทำให้จมูกดูเป็นธรรมชาติไม่เป็นสันมากเกินไป
  2. ปลายจมูก  การฉีดไขมันเพื่อปรับปรุงรูปร่างของปลายจมูก ทำให้ปลายจมูกดูละมุนเรียบเนียนมากขึ้น เช่น การแก้ไขจมูกที่มีปลายพุ่งแหลมมากเกินไปให้ละมุนขึ้น

ใครที่เหมาะกับเติมไขมันจมูก

การเติมไขมันจมูก (fat grafting หรือ fat transfer) เหมาะกับผู้ที่ต้องการปรับปรุงรูปร่างและขนาดของจมูกโดยวิธีที่ไม่ใช้สารสังเคราะห์ เช่น ซิลิโคน โดยเฉพาะในกรณีดังนี้

ต้องการผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ: การเติมไขมันใช้ไขมันของตัวเองทำให้ผลลัพธ์ดูเป็นธรรมชาติและเข้ากันกับโครงสร้างใบหน้ามากกว่า

มีความเสี่ยงหรือแพ้สารสังเคราะห์: สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการแพ้หรือมีประวัติการแพ้สารสังเคราะห์ การเติมไขมันจมูกเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่า

ต้องการปรับรูปร่างเล็กน้อย: เหมาะสำหรับการปรับปรุงเล็กน้อย เช่น การเติมเต็มบริเวณที่ขาดหรือบุบ ไม่เหมาะกับการเปลี่ยนแปลงรูปร่างจมูกอย่างมากมาย

เติมไขมันจมูกอยู่ได้นานไหม

ความคงทน ของผลลัพธ์ ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ดังนี้

  • เทคนิคการฉีดไขมัน: แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเลือกเทคนิคที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคล การฉีดไขมันแบบ Micro Fat Graft มีโอกาสให้ไขมันอยู่ได้นานกว่า
  • การดูแลตัวเองหลังการฉีด: การประคบเย็น ทานยาตามแพทย์สั่ง งดสูบบุหรี่ งดดื่มแอลกอฮอล์ พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการสัมผัสจมูกแรงๆ ล้วนส่งผลต่อความคงทนของผลลัพธ์
  • สภาพร่างกาย: อัตราการเผาผลาญไขมัน การเปลี่ยนแปลงของน้ำหนัก โรคประจำตัว ล้วนส่งผลต่อการสลายของไขมัน

โดยเฉลี่ย ไขมันที่ฉีดไป 50-70% จะอยู่รอดและคงทน  ส่วนที่เหลือ จะค่อยๆ สลายตัวไปตามกาลเวลา  ดังนั้น บางคน อาจจะต้อง เติมไขมันซ้ำ  ทุกๆ 1-2 ปี  เพื่อรักษารูปทรงจมูกให้สวยงาม

สรุปการเติมไขมันจมูก

การฉีดไขมันจมูกเป็นการทำศัลยกรรมเสริมความงาม  โดยวิธีการที่นำไขมันจากส่วนอื่นของร่างกาย เช่น หน้าท้อง ต้นขา หรือสะโพก มาฉีดเข้าไปที่จมูก เพื่อปรับรูปทรงจมูกให้ได้รูปที่ต้องการ ให้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติและไม่มีวัสดุแปลกปลอม อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษาแพทย์ผู้เฉพาะทางก่อนการตัดสินใจเพื่อรับข้อมูลและคำแนะนำที่ถูกต้อง

Similar Posts