เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู

ผู้หญิงหันข้างแสดงมุมจมูกหลังทำเสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู

เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู ดีอย่างไร ?

การ เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู คืออีกหนึ่งเทคนิคที่แพทย์เลือกใช้ในการทำจมูก ในกรณีที่คนไข้ที่มีหนังปลายจมูกที่บางมาก เพราะหากใช้ซิลิโคนอย่างเดียวเพื่อเพิ่มปลายจมูก จะเสี่ยงต่อการทะลุได้ จึงต้องใช้กระดูกอ่อนหลังใบหูมาช่วยเสริมรองตำแหน่งปลายจมูกเอาไว้ หลังจากผ่าตัดแบบเสริมซิลิโคนและกระดูกหลังหูก็จะได้ทรงจมูกที่สวยงามขึ้น

ผู้หญิงหันข้าง แสดงให้เห็นถึงองศืของจมูกที่เหมาะสมรับกับใบหน้า โดยองศาบริเวณดั้งจมูกทำมุมประมาณ 120 ถึง 135 องศา และมุมระหว่างปากกับจมูกทำมุม 90 ถึง 105 องศา

ข้อดีของการเสริมจมูก + กระดูกอ่อนหลังใบหู

การ เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู จะมีข้อดี คือไม่เป็นสารแปลกปลอมเนื่องจากเป็นวัสดุจากร่างกายของคนไข้เอง แต่มีข้อจำกัดคือ ต้องเป็นผู้ที่โครงสร้างจมูกเดิมที่ค่อนข้างดีอยู่แล้วเพราะเป็นการผ่าตัดแบบ Close Rhinoplasty เปิดแผลในรูจมูกเพียงข้างใดข้างหนึ่ง จึงไม่สามารถปรับโครงสร้างอื่น ๆ ภายในจมูกได้มากเท่ากับการปรับโครงสร้างจมูกเทคนิค Nose Reconstruction

การเตรียมผ่ากระดูกอ่อนหลังหู และการนำซิลิโคนมาวางบนจมูกเพื่อวางแผนการผ่า และผู้เข้ารับการผ่าตัดนอนหันด้านข้างใส่หมวกคลุมผมหลับตาเตรียมผ่าตัดเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู
นำกระดูกอ่อนหลังหูมารองปลายซิลิโคนจมูก มาใช้ในการเสริมจมูก

ผู้ที่เหมาะกับเทคนิคนี้แพทย์จะเป็นผู้ประเมินก่อนตามปัญหาเดิมและข้อจำกัดของคนไข้ โดยการผ่าตัดจะต้องมีแผลสองที่คือรูจมูกด้านใดด้านหนึ่งและบริเวณหลังใบหู แพทย์จะให้วิธีการฉีดยาชาเฉพาะที่เพื่อระงับความเจ็บก่อนผ่าตัด

ซิลิโคนเสริมจมูกตั้งอยู่บนถาดเตรียมใช้ และหมศัลยกรรมตกแต่งกำลังใช้ไม้บรรทัดในการวัดองศาจมูกเพื่อวางแผนการผ่าตัดจมูก
ตัวอย่างซิลิโคนอเมริกามีสีขาวเนียน นิ่มระดับกลาง มีความยืดหยุ่นสูง เหมาะกับผู้ที่มีเนื้อสันจมูกมาก
ตัวอย่างซิลิโคนเกาหลีออกแบบมาให้ดูเป็นธรรมชาติ โด่งกำลังดี มีความยืดหยุ่นสูง
ตัวอย่างซิลิโคนจีน ไม่ผ่านการอนุญาต ทางโรงพยาบาลมาสเตอร์พีชไม่ไช้ซิลิโคนเสริมจมูกชนิดนี้
ซิลิโคนจมูกเกาหลีมีความนิ่มและยืดหยุ่นสูง เหมาะกับคนที่เนื้อจมูกน้อย ให้ความเป็นธรรมชาติ
เหลาซิลิโคนด้วยมีดผ่าตัด และหมอกำลังวัดจมูกผู้เข้ารับการผ่าตัด และมือหมอกับลังจับจมูกผู้เข้ารับการผ่าตัด หลังจากผ่าตัดเสร็จแล้ว
จมูกก่อนทำการแก้ด้วยการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อน เดิมมีจมูกโด่งแต่ปลายสั้น หลังจากแก้จมูกแล้ว จมูกปลายพุ่งดูมีมิติ
จมูกก่อนแก้ด้วยเทคนิคเสริมซิลิโคนร่วมกับกระดูกอ่อนหลังหู จะดูปลายจมูกดูสั้นเชิด หลังจากแก้ไขแล้วจมูกดูเป็นสโลปปลายพุ่ง ไม่หลอกตา
ก่อนและหลังการเสริมจมูกด้วยกระดูกหลังหู มีความแต่ต่างอย่างเห็นได้ชัด
รีวิวเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหูปลาพุงรับกับใบไหน้า
รีวิว เสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหูหน้าตรงก็สวยพุ่งเห็นชัด

การเตรียมตัวก่อนการผ่าตัดเสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู

 • แจ้งให้แพทย์ทราบข้อมูลโรคประจำตัว ยาโรคประจำตัว, ประวัติการผ่าตัด, ประวัติการแพ้ยา, ประวัติการแพ้อาหาร (หากมีประวัติการรักษาจากโรงพยาบาล ควรนำมาในวันปรึกษาด้วย) หรือแจ้งก่อนวันจองคิวผ่าตัด
 • ผู้ป่วยที่ได้รับยาละลายลิ่มเลือด และยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด ยาแก้ปวดกลุ่ม หรือยาโรคประจำตัวอื่น ๆ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทำการผ่าตัดหรือแจ้งก่อนวันจองคิวผ่าตัด
 • งดทานวิตามินอาหารเสริมต่าง ๆ ทุกชนิด เช่น วิตามินอี, น้ำมันปลา, ใบแปะก๊วย เมล็ดองุ่น โสม ฯลฯ ต้องหยุดยาอย่างน้อย 1 เดือน
 • ควรสระผมให้สะอาดเรียบร้อยก่อนวันผ่าตัด และไม่แต่งหน้าในวันผ่าตัด งดใส่คอนแทคเลนส์ในวันผ่าตัด หากมีปัญหาด้านสายตาให้สวมแว่นสายตาแทน
 • งดใส่เครื่องประดับทุกชนิด เช่น ต่างหู สร้อย แหวน จิลต่าง ๆ บนร่างกายในวันผ่าตัด (หากถอดออกไม่ได้ต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ)
 • งดสูบบุหรี่อย่างน้อย 4 สัปดาห์ก่อนและหลังผ่าตัด เนื่องจากสารที่อยู่ในบุหรี่มีผลลดปริมาณออกซิเจนในเลือดและทำลายเซลล์ที่จะซ่อมแซมการหายของแผล มีผลทำให้เลือดที่จะมาหล่อเลี้ยงบริเวณที่ผ่าตัดลดลง โดยมีโอกาสให้ผิวหนังที่ผ่าตัดขาดออกซิเจน ทำให้แผลหายช้ากว่าปกติ และเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 1-2 วันก่อนผ่าตัด และต่อเนื่องอย่างน้อย 1 สัปดาห์หลังผ่าตัด
 • ก่อนการผ่าตัด คนไข้ต้องทำความสะอาดเล็บมือเล็บเท้าให้สะอาด งดการทาเล็บมือ, เล็บเท้า และงดการต่อเล็บทุกชนิด
 • เตรียมภาวะจิตใจให้พร้อม ไม่ควรตื่นเต้นมากเกินไป และควรทราบว่าหลังผ่าตัดย่อมเกิดการบวมช้ำบริเวณแผล และการเปลี่ยนแปลงของใบหน้า หรือบริเวณร่างกายที่ทำการผ่าตัด ซึ่งต้องใช้เวลาในการหายของแผลหรือความเคยชินกับภาพลักษณ์ใหม่

การดูแลหลังผ่าตัดเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู

 • ประคบผ้าเย็นหรือถุงน้ำแข็งประมาณ 7 วัน แรก รอบบริเวณที่ติดเทปจมูก (ห้ามโดนส่วนที่ติดเทปเด็ดขาด)
 • หลังทำจมูก 24 ชั่วโมง อาจจะรู้สึกปวดศีรษะ ปวดบริเวณจมูก บวมบริเวณใบหน้าบ้าง ให้รับประทานยาแก้ปวด และต้องรับประทานยาแก้อักเสบตามที่แพทย์สั่งให้หมด
 • จมูกอาจจะบวมมากที่สุดประมาณ 2 – 3 วัน สามารถแกะพลาสเตอร์ที่ปิดแผลไว้ออกได้ แกะออกได้ตอนครบ 7 วัน โดยให้ใช้น้ำอุ่นค่อย ๆ เช็ดและลอกออกอย่างเบามือ
 • หลังวันที่ 7 หลังจากแกะพลาสเตอร์แล้ว ให้ประคบอุ่นบริเวณที่บวมช้ำ
 • หลังจากทำจมูก 3 วัน – 1 สัปดาห์ สามารถไปทำงานได้แต่ต้องหลีกเลี่ยงกิจกรรมบางอย่างที่ออกกำลังมาก เช่น การวิ่ง , การว่ายน้ำ , การมีเพศสัมพันธ์ ควรหลีกเลี่ยงการสั่งน้ำมูก , การขยี้จมูก , ก้มหน้านาน ๆ , ยกของหนัก
 • นัดตัดไหมหลังหู 7 วันหลังผ่าตัด
 • โดยทั่วไปจมูกจะยุบบวมและเข้าที่ประมาณ 3 เดือนขึ้นไป ซึ่งจะยุบบวมประมาณ 60% ใน 1 อาทิตย์ , ยุบ 80% ใน 1 เดือน , ยุบบวมและเข้าที่ 90% – 100% ในอีก 3 – 6 เดือน

Similar Posts