ปลายจมูกทะลุ รีบเช็ค รีบแก้ ก่อนจะบานปลาย

ปลายจมูกทะลุ-รีบเช็ก-รีบแก้-ก่อนจะบานปลาย

ปลายจมูกทะลุ” ปัญหาใหญ่สำหรับใครหลายคนที่เสริมจมูกด้วยซิลิโคนอาจไม่เคยคาดคิด ว่าจะเกิดขึ้นกับตัวเอง บทความนี้เราจะมาไขข้อสงสัย พูดถึงสาเหตุ วิธีสังเกต และแนวทางการแก้ไขปัญหาปลายจมูกทะลุ เพื่อให้ทุกคนตระหนักถึงความสำคัญ และรีบหาวิธีแก้ไข ก่อนที่จะสายเกินไป

บทความนี้เราจะมาไขข้อข้องใจ ว่าปลายจมูกทะลุคืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร และมีวิธีป้องกันและแก้ไขอย่างไรบ้าง  รีบอ่านต่อกันเลยค่ะ ก่อนที่ปัญหาจะบานปลาย

จมูกทะลุปลายเกิดจากอะไร-มาส่องสาเหตุกันก่อนดีกว่า

จมูกทะลุปลายเกิดจากอะไร มาส่องสาเหตุกันก่อนดีกว่า

จมูกทะลุปลาย เป็นปัญหาที่สร้างความกังวลใจให้กับผู้เสริมจมูกไม่น้อย เกิดจากเนื้อจมูกบางลงจนซิลิโคนที่เสริมเข้าไปทะลุออกมา มักเกิดบริเวณปลายจมูก เห็นได้ชัดเป็นรูหรือเนื้อบางใสผิดปกติ

สาเหตุหลักๆ ของจมูกทะลุปลาย มีดังนี้

 • เนื้อจมูกน้อย ผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อยหรือบางอยู่แล้ว เสี่ยงต่อการจมูกทะลุมากกว่า
 • ซิลิโคนไม่เหมาะสม การใช้ซิลิโคนที่ยาว แหลม ใหญ่ หรือหนาเกินไป ในการเสริมจมูก มีโอกาสทำให้เนื้อจมูกบางจนทะลุได้
 • การผ่าตัดแก้จมูกบ่อย การแก้จมูกหลายครั้ง ทำให้เนื้อจมูกบางลงและเสี่ยงต่อการทะลุ
 • การติดเชื้อหลังเสริมจมูก ทำให้เนื้อเยื่ออักเสบและบางลงจนทะลุ
 • การดูแลหลังผ่าตัดไม่ดี ไม่ดูแลแผลตามคำแนะนำของแพทย์ เช่น การแกะเกาแผล การสัมผัสแผลบ่อยๆ ทำให้เกิดการติดเชื้อและเสี่ยงต่อการทะลุ
 • ซิลิโคนไม่ได้มาตรฐาน การใช้ซิลิโคนที่ไม่ได้มาตรฐาน ผลิตจากวัสดุที่ไม่ปลอดภัย มีโอกาสทำให้เกิดการอักเสบและเนื้อจมูกทะลุ
อาการจมูกทะลุปลายมีอะไรบ้าง-เช็กก่อนจะบานปลาย

อาการจมูกทะลุปลายมีอะไรบ้าง เช็กก่อนจะบานปลาย

อาการจมูกทะลุปลายที่ต้องรีบสังเกต

 1.  ผิวปลายจมูกบางลง สังเกตได้จากปลายจมูกที่บาง เนื่องจากการเสียดสีของซิลิโคนกับเนื้อจมูก เมื่อเวลาผ่านไป ผิวจะบางลงจนเห็นซิลิโคนโผล่เป็นเงา หรือปลายจมูกใส
 2.  รู้สึกเสียวปลายจมูก เกิดจากซิลิโคนดันออกมาใกล้ผิวหนังมากเกินไป ทำให้ผิวบางลง
 3.  ปลายจมูกเปลี่ยนสี อาจเป็นสีแดงจากการอักเสบ หรือสีคล้ำ
 4.  เจ็บบริเวณปลายจมูก เป็นระยะเวลานาน อาจมีหนองไหลร่วมด้วย เกิดจากการอักเสบและติดเชื้อ
 5. ซิลิโคนโผล่ มักเป็นแท่งสีขาว มองเห็นได้ทั้งปลายจมูกและด้านใน
 6. รอยบุ๋มที่ปลายจมูก เกิดจากการพังผืดรัดตัวซิลิโคน
 7.  จมูกยาวผิดปกติ ซิลิโคนเคลื่อนตัวลงมา
 8. สิวหัวช้าง บริเวณปลายจมูก ไม่หายและมีอาการอักเสบ
แก้ไขจมูกทะลุอย่างไรดี

แก้ไขจมูกทะลุอย่างไรดี

การแก้ไขจมูกทะลุนั้น ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการและสภาพเนื้อจมูกของแต่ละบุคคล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมตกแต่งจะประเมินและวางแผนการรักษาที่เหมาะสม ดังนี้

 • กรณีเนื้อจมูกไม่บางมาก

ถอดซิลิโคนเดิมและพักจมูก แพทย์จะทำการถอดซิลิโคนเดิมออก และให้เวลาเนื้อจมูกฟื้นฟู ประมาณ 6 เดือน – 1 ปี ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์ จากนั้นใส่ซิลิโคนใหม่ เมื่อเนื้อจมูกฟื้นฟูดีแล้ว แพทย์จะใส่ซิลิโคนใหม่ที่มีขนาดและรูปทรงที่เหมาะสมกับเนื้อจมูกมากขึ้น

 • กรณีเนื้อจมูกบางมาก

ถอดซิลิโคนเดิม แพทย์จะทำการถอดซิลิโคนเดิมออก และใช้เนื้อเยื่อไขมันจากส่วนอื่นของร่างกาย เช่น หน้าท้อง ต้นขา มาเติมเต็มบริเวณปลายจมูกเพื่อรองรับซิลิโคนใหม่

เสริมจมูกโดยไม่ใช้ซิลิโคน แพทย์จะใช้วิธีเสริมจมูกด้วยเทคนิคโครงสร้าง เช่น การใช้กระดูกอ่อนหลังหูหรือกระดูกอ่อนซี่โครงมาเสริมแทนซิลิโคน วิธีนี้เหมาะกับผู้ที่มีเนื้อจมูกบางมาก หรือเคยเสริมจมูกมาแล้วหลายครั้ง

ทั้งนี้ การแก้ไขจมูกทะลุนั้น ควรทำโดยแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่งที่มีประสบการณ์ เพื่อความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

แก้จมูกทะลุปลาย-เสริมจมูก-ปรึกษาเราก่อนได้

แก้จมูกทะลุปลาย เสริมจมูก ปรึกษาเราก่อนได้

โรงพยาบาลมาสเตอร์พีช มีบริการแก้จมูกปลายทะลุ สำหรับผู้ที่มีปัญหาจมูกทะลุ หรือผู้ที่กังวลใจ ที่มาสเตอร์พีชเรามี ทีมแพทย์เฉพาะทางที่มีประสบการณ์ด้านการศัลยกรรมจมูก โดยใช้เทคนิคและอุปกรณ์ที่ทันสมัยในการผ่าตัดศัลยกรรม เราพร้อมให้คำปรึกษาและดูแลคุณอย่างใกล้ชิด เพื่อแก้ไขปัญหาจมูกทะลุปลายและเสริมจมูกให้ได้รูปทรงที่สวยงาม 

Similar Posts