จมูกเบี้ยวหลังเสริม ปัญหาที่พบบ่อยหลังเสริมจมูก

แพทย์ประจำโรงพยาบาลมาสเตอร์พีช

จมูกเบี้ยวหลังเสริมเป็นปัญหาที่มักพบเจอได้บ่อย และทำให้ต้องกลับมาแก้จมูกซ้ำ แต่สำหรับใครที่ลังเลกำลังอยากจะเสริมจมูกใหม่ ก็ไม่ต้องกังวลใจว่าจะเจอปัญหานี้หลังจากเสริมจมูก เพราะการที่จมูกเบี้ยวหลังเสริมนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย หากเรารู้ถึงปัญหาและเลือกทำกับแพทย์และโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐาน แพทย์ย่อมรู้ปัญหาโครงสร้างจมูกของเราแน่นอน ก็สามารถตัดความกังวลใจในเรื่องนี้ไปได้เลย สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากรู้ว่าจมูกเบี้ยวเอียงนั้นสาเหตุเกิดจากอะไร สามารถตามอ่านได้ในบทความนี้เลยค่ะ 

จมูกเบี้ยว คืออะไร  

จมูกเบี้ยว หมายถึง การที่รูปทรงของจมูกหรือแกนจมูกไม่สมมาตรกัน ทำให้รูปทรงจมูกดู เบี้ยว และ คดเอียง โดยสามารถสังเกตุได้โดยง่ายจากการที่แกนจมูกจะเอียงไปทางด้านใดด้านหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการเบี้ยวเอียงตั้งแต่สันจมูกหรือบริเวณปลายจมูก หรือ รูจมูกทั้งสองข้างไม่เท่ากัน โดยการที่จมูกเบี้ยวสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งผู้ที่มีโครงสร้างจมูกเดิมเบี้ยวอยู่แล้วตั้งแต่กำเนิด หรือ การที่จมูกเบี้ยวหลังจากการศัลยกรรมจมูกด้วยซิลิโคนแล้วเกิดการผิดพลาด

สาเหตุหลังเสริม แล้วจมูกเบี้ยว

มีหลายสาเหตุที่ทำให้จมูกเบี้ยวหลังเสริมจมูก แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ ดังนี้

1. สาเหตุจากการผ่าตัด

 • การวางซิลิโคนไม่ตรง เป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุด เกิดจากแพทย์เหลาซิลิโคนไม่ละเอียด ซิลิโคนไม่พอดีกับรูปจมูก หรือวางซิลิโคนผิดตำแหน่ง
 • การปรับแต่งโครงสร้างจมูกไม่เพียงพอ ในบางรายที่มีโครงสร้างจมูกเบี้ยวเอียงตั้งแต่กำเนิด แพทย์อาจไม่ได้ปรับแต่งโครงสร้างจมูกให้ตรงก่อนเสริมซิลิโคน ส่งผลให้จมูกที่ได้ออกมาเบี้ยว
 • มีการติดเชื้อ การติดเชื้อหลังเสริมจมูก อาจทำให้เนื้อเยื่ออักเสบและบวม ส่งผลให้ซิลิโคนเบี้ยวเอียง
 • ได้รับการกระทบกระแทก การกระทบกระแทกจมูกหลังเสริมใหม่ อาจทำให้ซิลิโคนเอียงหรือเคลื่อนที่

2. สาเหตุจากตัวคนไข้

 • มีพฤติกรรมที่ส่งผลต่อจมูก เช่น การนอนตะแคงในช่วง 2 อาทิตย์แรกหลังเสริมจมูก การขยี้จมูกบ่อยๆ การสั่งน้ำมูกแรงๆ การสูบบุหรี่ ล้วนเป็นพฤติกรรมที่อาจทำให้ซิลิโคนเอียงหรือเบี้ยวได้
 • มีเนื้อเยื่อพังผืด ในกรณีที่เคยร้อยไหมจมูกมาก่อน อาจเกิดพังผืดรั้งเนื้อจมูก ทำให้จมูกเบี้ยวเอียง
 • ร่างกายไม่ตอบสนองต่อซิลิโคน ในบางราย ร่างกายอาจต่อต้านซิลิโคน ทำให้เกิดการอักเสบ บวม และเนื้อเยื่อรอบๆ ซิลิโคนแข็งตัว ส่งผลให้จมูกเบี้ยวเอียง

จมูกเบี้ยวหลังเสริม อันตรายไหม

จมูกเบี้ยวหลังเสริม หากเป็นเล็กน้อยอาจไม่เป็นอันตราย แต่ถ้าเบี้ยวเอียงมากอาจมีความอันตรายได้เลย โดยขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของอาการ ดังนี้

อันตรายน้อย:

 • เบี้ยวเล็กน้อย โดยสังเกตเห็นได้ยาก มักไม่มีผลต่อสุขภาพ แต่อาจส่งผลต่อความมั่นใจ
 • เอียงเฉียง มองเห็นได้ชัดเจน แต่ไม่มีผลต่อระบบทางเดินหายใจ

อันตรายมาก:

 • เบี้ยวเอียงรุนแรง ส่งผลต่อการหายใจ เช่น หายใจลำบาก เป็นไซนัส หรือโพรงจมูกอักเสบ
 • ซิลิโคนทะลุ เกิดการอักเสบ ติดเชื้อ โพรงจมูกมีหนอง อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต

ต้องรอกี่วัน ถึงจะรู้ว่าจมูกเบี้ยว

โดยทั่วไปแล้ว ต้องรออย่างน้อย 2 อาทิตย์ ถึงจะเริ่มประเมินได้ว่าจมูกเบี้ยวหรือไม่ เพราะในช่วง 2 อาทิตย์แรกหลังเสริมจมูก ยังคงมีอาการบวมอยู่ ซึ่งอาจทำให้รูปทรงจมูกดูไม่สมมาตรได้ จึงทำให้ยังไม่สามารถฟันธงได้ 100% ว่าจมูกเบี้ยวหรือไม่ ในช่วง 2 อาทิตย์นี้ เพราะต้องรอให้จมูกยุบบวมสนิทก่อน ซึ่งอาจใช้เวลา 1 เดือน หรือมากกว่านี้ โดยระยะเวลาขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

วิธีเช็คจมูกเบี้ยว ดูยังไง

 • เปรียบเทียบรูปทรงของจมูกทั้งสองข้างว่าสมมาตรกันหรือไม่
 • สังเกตว่าสันจมูกเอียงไปด้านใดด้านหนึ่งหรือไม่
 • รูจมูกทั้งสองข้างมีขนาดเท่ากันหรือไม่
 • ปลายจมูกเอียงมากเกินไปหรือไม่

ทำจมูกมาแล้วเบี้ยว ดัดได้ไหม

หลังเสริมจมูกมาแล้วเบี้ยว แพทย์ไม่แนะนำให้ดัดซิลิโคนเองนะคะ อย่าพยายามที่จะลองดัดจมูกเองเด็ดขาดเนื่องจากมีความอันตราย อาจเกิดอาการอักเสบและเลือดคั่งได้ แนะนำให้เข้ามารับการตรวจสอบกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อเข้ารับการผ่าตัดแก้ไขโครงสร้างจมูกใหม่อีกครั้งดีกว่าค่ะ แต่ทางที่ดีก่อนเสริมจมูกแพทย์ควรตรวจสอบโครงสร้างจมูกของคนไข้ให้ดีก่อน หากฐานจมูกเดิมเบี้ยว หรือ คด เสริมซิลิโคนใหม่เข้าไปยังไงจมูกก็ออกมาเบี้ยวค่ะ

ปรึกษาแก้ไข จมูกเบี้ยวหลังเสริม ที่มาสเตอร์พีช

สำหรับผู้ที่กำลังมีความกังวลใจว่าจมูกที่ตัวเองเสริมมานั้นมีอาการเบี้ยวเอียงหรือไม่ อย่าเพิ่งเป็นกังวลใจไปเนื่องจากอาจอยู่ในระยะฟื้นตัวของแผลผ่าตัด ซึ่งอาจทำให้แผลอาจมีอาการบวม ส่งผลให้ภาพรวมของจมูกดูเบี้ยวก็เป็นได้ โดยระยะเวลาการยุบบวมหรือการฟื้นตัวของแผลผ่าตัดก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล หากผ่านระยะเวลาหลังเสริม 1 – 2 เดือน แล้วยังรู้สึกว่าจมูกยังเบี้ยวเอียงอยู่ คนไข้สามารถเข้ามาปรึกษาได้ที่ โรงพยาบาลมาสเตอร์พีช เพื่อปรึกษาแก้ไขปัญหาจมูกเบี้ยวหลังเสริม แพทย์สามารถให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัว หรือ แนะนำแนวทางการแก้ไขหากจมูกที่เสริมมีอาการเบี้ยวเอียงค่ะ

 สรุป จมูกเบี้ยวหลังเสริม

จมูกเบี้ยวหลังเสริมเป็นปัญหาที่สามารถพบได้บ่อย แต่ทั้งนี้ปัญหาอาจเกิดจากการผ่าตัดของแพทย์หรือพฤติกรรมการดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดด้วยเช่นกัน ดังนั้น การดูแลตัวเองให้ดีหลังการเสริมจมูกจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นควรเลือกเสริมกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ หรือ มีประสบการณ์ เพราะแพทย์จะเลือกใช้เทคนิค และวิธีที่เหมาะสมกับคนไข้แต่ละบุคคลนั่นเองค่ะ 

หากเพื่อน ๆ เจอปัญหาจมูกเบี้ยว เอียงหลังเสริม และต้องการแก้ไขจมูกใหม่ สามารถเข้ามาปรึกษาแพทย์ที่โรงพยาบาลมาสเตอร์พีชก่อนได้ค่ะ เนื่องจากทีมแพทย์ของเรามีประสบการณ์ในด้านการแก้จมูกมาอย่างยาวนาน สามารถเข้ามาปรึกษาก่อนตัดสินใจทำได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพื่อผลลัพธ์ที่ออกมาสวย ตามความคาดหวัง ให้มาสเตอร์พีชดูแลคุณนะคะ

Similar Posts