โรงพยาบาลมาสเตอร์พีซ 99/19 ถ.สุโขทัย, แขวง ดุสิต เขตดุสิต, กทม. 10300
02-1054370, 02-2413246

แก้ปัญหารูจมูกเบี้ยวอย่างไร ให้สวยเป็นธรรมชาติ

แก้ปัญหารูจมูกเบี้ยวอย่างไร ให้สวยเป็นธรรมชาติ

แก้ปัญหารูจมูกเบี้ยวอย่างไร ให้สวยเป็นธรรมชาติ

ปัญหารูจมูกไม่เท่ากันนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งคนที่เคยเสริมจมูกมาแล้ว และคนที่ไม่เคยเสริมจมูกมาก่อนแต่มีปัญหารูจมูกไม่เท่ากันตั้งแต่กำเนิด ซึ่งปัญหาดังกล่าวสามารถแก้ไขให้กลับมาสวยธรรมชาติได้ โดยการศัลยกรรมเสริมจมูกด้วยเทคนิค Open  ซึ่งเทคนิคนี้ช่วยให้เห็นโครงสร้างจมูกทั้งหมด สามารถแก้ไขบริเวณรูจมูกให้กลับมาสวยได้ โดยการเย็บเพื่อปรับแต่งกระดูกอ่อนปีกนกให้มีขนาดเล็กลง เมื่อกระดูกอ่อนปีกนกถูกปรับให้มีขนาดเล็กลงและอยู่ในรูปทรงที่สวยแล้ว ส่งผลให้รูปทรงของรูจมูกดีขึ้นด้วยนั่นเองค่ะ

สาเหตุที่ทำให้รูจมูกไม่เท่ากัน

สาเหตุที่ทำให้รูจมูกไม่เท่ากัน 

ปัญหารูจมูกไม่เท่ากันสามารถพบได้ทุกเพศทุกวัย คนไข้บางรายมีปัญหาดังกล่าวตั้งแต่กำเนิด นอกจากนี้ยังรวมไปถึงสาเหตุที่เกิดขึ้นจากการศัลยกรรม ไม่ว่าจะเป็นการตัดปีกจมูกไม่เท่ากัน, การวางซิลิโคนผิดชั้นเนื้อเยื่อส่งผลให้เกิดการเบี้ยวเอียง และกระดูกอ่อนบริเวณปลายจมูกได้รับความเสียหายจากอุบัติเหตุอย่างรุนแรง จริง ๆ แล้วการที่รูจมูกมีขนาดไม่เท่ากันนี้จะเป็นปัญหาอย่างมากในเรื่องระบบทางเดินหายใจค่ะ 

รูจมูกเบี้ยวสังเกตุอย่างไร 

สำหรับใครที่เสริมจมูกมาแล้วมีความกังวลว่าจมูกที่เสริมมานั้นเบี้ยวหรือไม่ สามารถตรวจเช็คจมูกของตัวเองได้จากหัวข้อนี้ เนื่องจากหากคนไข้มีแกนจมูกที่เบี้ยวเอียง จะส่งผลให้รูจมูกของคนไข้ผิดรูปตามไปด้วย ซึ่งการความเอียงของจมูกนั้น สามารถเช็คได้จากจุดกึ่งกลางระหว่างคิ้ว จุดกึ่งกลางระหว่างหัวตา และจุดกึ่งกลางของปลายจมูก ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 แบบด้วยกันค่ะ 

 • บริเวณโคนจมูกเอียง โดยมีลักษณะเอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง
 • บริเวณปลายจมูกเอียง คือสันจมูกยังคงอยู่ตำแหน่งเดิมแต่ปลายจมูกเอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง
 • ทั้งแท่งจมูกเอียง แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการแก้ไขทันที
แก้ไขปัญหารูจมูกไม่เท่ากันด้วยศัลยกรรม

แก้ไขปัญหารูจมูกไม่เท่ากันด้วยศัลยกรรม

ในส่วนของการแก้ไขปัญหารูจมูกไม่เท่ากันนั้น หลายคนอาจมีข้อสงสัยว่า การแก้ไขปัญหาดังกล่าว แก้ได้ด้วยวิธีใด สำหรับในหัวข้อนี้จะพาไปไขข้อสงสัยกันค่ะ 

อย่างแรกของการแก้ไขปัญหารูจมูกไม่เท่ากัน ที่ใครหลายคนนิยมนั้นก็คือการแก้ไขจมูกไปพร้อม ๆ กับการแก้ไขรูจมูกด้วยเลย ซึ่งตองขอบอกก่อนเลยว่า ศัลยแพทย์จะเลือกใช้เทคนิคการเสริมจมูกแบบ Open มาใช้ในการแก้ไขปัญหารูจมูกไม่เท่ากันที่เกิดจากการเอียงของแท่งซิลิโคน อาจมีการใช้เทคนิคอื่นร่วมด้วยอย่างเช่น การเลือกใช้กระดูกอ่อนหลังใบหู หรือเนื้อเยื่อก้นกบรองปลาย และสำหรับใครที่ไม่อยากมีซิลิโคนบนใบหน้าก็สามารถเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนซี่โครงได้อีกด้วยค่ะ

สำหรับคนไข้ที่มีปัญหารูจมูกไม่เท่ากัน ที่เกิดจากความผิดพลาดทางเทคนิคของศัลยแพทย์อย่าง การตัดปีกจมูก ก็สามารถใช้เทคนิค Open ในการรักษาได้เช่นเดียวกันค่ะ

รูจมูกเบี้ยวหลังเสริมทำอย่างไร

รูจมูกเบี้ยวหลังเสริมทำอย่างไร

สิ่งแรกที่ต้องทำ เมื่อรู้ว่าตัวเองนั้นมีปัญหารูจมูกเบี้ยว หรือรูจมูกทั้งสองข้างไม่เท่ากันก็คือ พบศัลยแพทย์เพื่อปรึกษาถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ศัลยแพทย์จะเริ่มวิเคราะห์ปัญหา และประเมินลักษณะโครงสร้างใบหน้าของคนไข้เพื่อให้ได้แนวทาง และเทคนิคการรักษาที่เหมาะสม ส่วนใหญ่แล้วจะรักษาโดยการศัลยกรรมตกแต่งรูจมูกใหม่ สำหรับคนไข้บางรายอาจมีความต้องการเสริมจมูกร่วมด้วย ก็สามารถทำพร้อมกันได้เลยค่ะ  

ทั้งนี้ศัลยแพทย์อาจเพิ่มประสิทธิภาพของการแก้ไขปัญหารูจมูกร่วมกับการเสริมจมูกด้วยกการเลือกใช้กระดูกอ่อนหลังหู เนื้อเยื่อก้นกบ หรือกระดูกซี่โครงมาช่วยในการผ่าตัดครั้งนี้ด้วยค่ะ แต่หากใครที่พบกว่าตัวเองมีปัญหารูจมูก แนะนำให้รีบปรึกษาศัลยแพทย์ทันทีนะคะ หากปล่อยไว้นานจะเกิดปัญหาระยะยาวได้ แถมขั้นตอนการแก้ไขนั้นก็มีกระบวนการที่ซับซ้อนมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

ปัญหายอดฮิตสำหรับคนเสริมจมูก

ปัญหายอดฮิตสำหรับคนเสริมจมูก

ไม่ว่าจะเป็นจมูกรูปแบบใดก็ตาม ล้วนแล้วแต่มีปัญหาตามมาเสมอ ไม่มากก็น้อย ซึ่งปัญหาทุกปัญหาหลังเสริมจมูกไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นปัญหายอดฮิตที่พบได้บ่อยหลังจากทำจมูกไปแล้ว อย่าง

 • ปัญหาแกนจมูกเอียง ซึ่งจะส่งผลให้รูจมูกทั้งสองข้างไม่เท่ากันอีกด้วย
 • ปัญหาหนัก ๆ อย่างปัญหาซิลิโคนทะลุ 
 • ปัญหาที่เกิดจากความผิดพลาดทางเทคนิคของแพทย์ผู้ทำหัตถการอย่างเช่น การวางซิลิโคนผิดชั้นเนื้อเยื่อ ทำให้เกิดซิลิโคนลอย ซึ่งหากปล่อยไว้ไม่รับการแก้ไข ก็นับว่าเป็นปัญหาร้ายแรงในอนาคตได้เช่นกันค่ะ
 • อีกหนึ่งปัญหาที่เกิดจากความผิดพลาดของเทคนิคของศัลยแพทย์ผู้ทำหัตถการก็คือ การตัดปีกจมูกที่มากเกินไป ปัญหานี้ค่อนข้างหนักหน่วง เนื่องจากคนไข้บางรายมีรูจมูกที่ผิดรูปถึงขั้นไม่สามารถหายใจได้ปกติ ทั้งนี้อาจเกิดคีลอยด์ร่วมด้วย ส่งผลให้ความสามารถในการหายใจนั้นลดลง

เนื่องจากรูปทรงจมูกสวยก็จะช่วยเพิ่มความมั่นใจ ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมคนในปัจจุบันจึงใช้ระยะเวลาในการเลือกสถานพยายบาลเพื่อทำศัลยกรรมค่อนข้างนานก็เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจนั่นเอง อย่างไรก็ตามใครที่ทำศัลยกรรมมาแล้ว เกิดปัญหาที่กล่าวข้างต้นขึ้น ก็ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ ต้องขอบอกก่อนเลยว่าปัญหาดังกล่าวสามารถแก้ไขได้โดยการใช้เทคนิค Open ซึ่งเทคนิคนี้จะค่อนข้างมีความพิเศษกว่าเทคนิคอื่น ๆ เนื่องจากศัลยแพทย์สามารถมองเห็นโครงสร้างจมูกของคนไข้ได้ทุกจุด และสามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้อย่างตรงจุดอีกด้วย 

การเตรียมตัวก่อนแก้ไขรูจมูกไม่เท่ากัน

การเตรียมตัวก่อนแก้ไขรูจมูกไม่เท่ากัน

สำหรับคนไข้ที่เคยเสริมจมูกมาแล้ว แต่ได้ผลลัพธ์ที่ไม่เป็นที่น่าพอใจ ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงจมูกไม่ตรงตามความต้องการ พบปัญหารูจมูกไม่เท่ากัน หรือคนไข้บางรายอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนหลังผ่าตัดร่วมด้วย สามารถเข้ามาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อทำการรักษาได้นะคะ ทั้งนี้ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนเข้ารับการผ่าตัดนั้นเหมือนกับตอนเสริมจมูกครั้งแรกเลยค่ะ สำหรับใครไม่ไม่แน่ใจ หรือจำไม่ได้ว่าการเตรียมตัวก่อนเเข้ารับการผ่าตัดนั้นมีอะไรบ้าง ในหัวข้อนี้จะพาไปดูกันนะคะ ว่าก่อนเข้ารับการผ่าตัดนั้น ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ไปดูพร้อมกันได้เลยค่ะ

 • แจ้งประวัติการแพ้ยา แพ้อาหาร โรคประจำตัว รวมไปถึงยาที่จำเป็นต้องรับประทานอย่างต่อเนื่องให้แพทย์ทราบโดยละเอียด
 • งดวิตามินอาหารเสริมทุกชนิดก่อนเข้ารับการผ่าตัด 14 วัน
 • ต้องงดอาหารและน้ำอย่างน้อย 8 ชั่วโมง ก่อนผ่าตัดแก้จมูก เนื่องจากการศัลยกรรมจมูกด้วยเทคนิค Open นั้น จำเป็นต้องระงับความเจ็บปวดด้วยการวางยาสลบ โดยกระทำภายใต้การดูแลของวิสัญญีแพทย์นั่นเองค่ะ
 • งดสูบบุหรี่และเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ทุกชนิดก่อนผ่าตัดแก้จมูกอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพราะอาจทำให้แผลหายช้าหากมีอาการแพ้ยาควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนเสมอ
 • วันผ่าตัดแก้จมูก ควรทำความสะอาดร่างกาย สระผม ล้างหน้าให้สะอาด งดการแต่งหน้า งดใส่คอนแทคเลนส์ งดทาเล็บต่อเล็บ รวมถึงถอดเครื่องประดับทุกชนิด
 • แนะนำว่าให้เลือกสวมเสื้อที่มีกระดุ้มด้านหน้า เพื่อลดการสัมผัสเสียดสีบริเวณแผลหลังเข้ารับการผ่าตัด
การดูแลตัวเองหลังแก้ไขรูจมูกไม่เท่ากัน

การดูแลตัวเองหลังแก้ไขรูจมูกไม่เท่ากัน

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการผ่าตัดนั้นนับว่าสำคัญแล้ว การดูแลตัวเองหลังเข้ารับการผ่าตัดนั้นสำคัญยิ่งกว่า เพราะหากเราปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดแล้วจะช่วยลดระยะเวลาในการพักฟื้นลงได้อย่างมาก แถมภาวะโอกาสการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ก็ลดลงอีกด้วยค่ะ สำหรับหัวข้อนี้จะพาไปดูกันนะคะว่า การดูแลตัวเองหลังเข้ารับการผ่าตัดนั้นมีอะไรบ้าง ไปดูพร้อมกันเลย

 • หลังเข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรมแล้ว คนไข้สามารถใช้ผ้าแผ่นเจลเย็นสำเร็จรูปวางบนผ้าสะอาดเพื่อประคบเย็นบริเวณหน้าผาก และหน้าแก้มทั้งสองข้าง เพื่อลดอาการบวม ไม่แนะนำให้ประคบเย็นบริเวณปากแผล หรือบริเวณจมูกโดยตรงนะคะ
 • ในช่วงแรกแนะนำให้นอนหมอนสูง หน้าตรง ห้ามนอนตะแคงหรือคว่ำหน้าเด็ดขาด ระหว่างนี้ควรใช้ไม้พันสำลีชุบน้ำเกลือเพื่อทำความสะอาดแผลอย่าเบามือ วันละสองครั้งเช้า-เย็น จนกว่าจะถึงวันตัดไหมนะคะ ช่วงนี้ห้ามแผลโดนน้ำเลยนะ หากแผลโดนน้ำควรรีบซับให้แห้งอย่างเบามือด้วยนะ เพื่อป้องกันการติดเชื้อที่อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ
 • ในส่วนของอาหารแนะนำว่าให้งดรับประทานอาหารสแลงจำพวกของหมักดอง อาหารหรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ รวมไปถึงงดสูบบุหรี่ ด้วยนะคะ อ้อ อย่าลืมรับประทานยาให้ครบตามทีแพทย์สั่งด้วยนะ แล้วมาพบแพทย์ตามเวลานัดหมายเพื่อติดตามอาการทุกครั้งด้วยนะคะ