เติมปลายจมูกคืออะไร จำเป็นต้องทำไหม?

แพทย์ประจำโรงพยาบาลมาสเตอร์พีช

การเติมปลายจมูก หรือ การรองปลายจมูก เป็นเทคนิคเสริมเติมที่ใช้ในศัลยกรรมเสริมจมูก โดยแพทย์จะใช้วัสดุต่าง ๆ เช่น กระดูกอ่อนหลังหู กระดูกอ่อนซี่โครง หรือเนื้อเยื่อเทียม นำมาเสริมที่บริเวณปลายจมูกเพื่อแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ดังนี้

 • เพิ่มความหนาของปลายจมูก เหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อย ปลายจมูกบาง หรือปลายจมูกสั้น การเติมปลายจมูกจะช่วยให้ปลายจมูกดูโด่ง เรียว ยาว ขึ้น และรับเข้ากับใบหน้ามากขึ้น
 • ป้องกันปลายจมูกทะลุ เหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อจมูกบาง หรือเคยเสริมจมูกมาแล้วหลายครั้ง การเติมปลายจมูกจะช่วยลดแรงกดทับจากซิลิโคน ไม่ให้สัมผัสกับเนื้อปลายจมูกโดยตรง ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดปลายจมูกทะลุ
 • ปรับรูปทรงปลายจมูก ในบางกรณี การเติมปลายจมูกสามารถใช้เพื่อปรับรูปทรงปลายจมูกให้ได้รูปที่สวยงามมากขึ้น เช่น ยืดปลายจมูกให้ยาวขึ้น แก้ปลายจมูกงุ้ม แก้ปลายจมูกเบี้ยว เป็นต้น

เติมปลายจมูก ควรแต่งก่อนหรือทำทีหลังศัลยกรรมจมูก  

เติมปลายจมูกควรทำไปพร้อมกับการศัลยกรรมจมูกเลย เพื่อไม่เป็นการเจ็บตัวซ้ำหลายรอบและยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายเมื่อเทียบกับการที่ต้องมาเสริมเติมในภายหลัง แต่ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับคำแนะนำและการวางแผนผ่าตัดที่เหมาะสมกับตัวเรามากที่สุด เพื่อช่วยให้คนไข้ได้ผลลัพธ์ที่สวยงามตามความต้องการและมีความปลอดภัย

เติมปลายจมูก แต่งปลายจมูก เหมาะกับใคร

 • ผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อย

สำหรับผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อยจะมีเนื้อบริเวณจมูกบางมากกว่าคนทั่วๆไป และมีความเสี่ยงที่ซิลิโคนจมูกจะทะลุได้ง่ายกว่าผู้ที่มีเนื้อเยอะ จึงจำเป็นต้องใช้เนื้อเยื่อ หรือ กระดูกอ่อน เข้ามาช่วยในการรองปลายจมูก เพื่อป้องกันจมูกทะลุได้ในอนาคต

 • ผู้ที่มีปลายจมูกสั้น

ผู้ที่มีจมูกสั้นหรือจมูกหมู เมื่อเสริมจมูกไปแล้วมักพบปัญหาปลายจมูกดูตัด สั้นและทู่ เนื่องด้วยปลายจมูกที่สั้นนั้น หากไม่มีการรองเสริมบริเวณปลายจมูกจึงมีโอกาสที่จมูกจะทะลุได้สูงมาก การเติมปลายจมูกไม่เพียงแต่ช่วยลดโอกาสในการเกิดการทะลุของซิลิโคนเพียงอย่างเดียว แต่ยังช่วยทำให้ปลายจมูกยาวสวยได้รูปมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

 • ผู้ที่มีปลายจมูกงุ้ม

ผู้ที่มีปัญหาปลายจมูกงุ้มลง มักต้องการเสริมจมูกเพื่อปรับแต่งปลายจมูกให้ดูเชิ่ดขึ้น แต่หากจมูกถูกดึงเชิ่ดขึ้น แต่ไม่มีการรองปลายเสริม ถือว่ามีความเสี่ยงต่อการทะลุได้เช่นกัน แพทย์จึงแนะนำให้เสริมรองปลายจมูกด้วย นอกจากจะช่วยให้จมูกที่เสริมไปดูเชิ่ด พุ่งขึ้น แต่ยังเป็นทรงสวยมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

ไม่ได้เสริมจมูกมา เติมแต่งปลายจมูกได้ไหม

การเติมแต่งปลายจมูกโดยไม่ต้องเสริมจมูกนั้น สามารถทำได้ค่ะ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัญหาและสภาพของจมูกเดิมของคนไข้ด้วยค่ะ โดยวิธีการเติมแต่งปลายจมูกที่นิยม มีดังนี้

 • ฉีดฟิลเลอร์ หรือ การใช้สารเหลวเข้ามาช่วยในการปรับรูปทรงของจมูก โดยวิธีนี้ไม่เป็นที่นิยมในปัจจุบันแล้ว เนื่องจากผลลัพธ์ไม่ถาวร และหากทำกับโรงพยาบาลที่ไม่ได้มาตรฐานยังเสี่ยงที่จะโดนฉีดฟิลเลอร์ปลอม ทำให้ต้องกลับมาขูดฟิลเลอร์ในภายหลัง เพราะไม่สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ 
 • เสริมเนื้อเยื่อเทียมหรือวัสดุสังเคราะห์ เป็นวัสดุที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายเนื่องจากผลิตขึ้นมาใช้กับได้กับร่างกายมนุษย์ และยังสามารถอยู่ในร่างกายได้อย่างถาวร เป็นวัสดุที่มีความปลอดภัยสูง มีโอกาสแพ้ได้น้อย รวมถึงยังมีข้อดีหลายอย่างทำให้คนไข้ไม่ต้องทำการผ่าตัดหลายที่ เจ็บตัวซ้ำซ้อน และให้ความเนียนเป็นธรรมชาติกลืนไปกับเนื้อจมูกอีกด้วย
 • เสริมเนื่อเยื่อหรือกระดูกอ่อนของตัวเอง เป็นวิธีที่นิยมใช้มากที่สุด เนื่องจากการเสริมจมูกด้วยวัสดุที่มาจากร่างกายของตัวเองมีความปลอดภัยมากที่สุดค่ะ เนื่องจากไม่มีโอกาสแพ้ หรือมีโอกาสในการติดเชื้อที่น้อยมาก นอกจากนี้ยังช่วยลดการเสียดสีระหว่างซิลิโคนกับผิวได้โดยตรง แต่เทคนิคนี้จำเป็นต้องผ่าตัดนำเนื้อเยื่อหรือกระดูกอ่อนบริเวณร่างกายของคนไข้มาใช้ จึงจำเป็นต้องผ่าตัดหลายที่ ไม่เหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการเจ็บตัวหลายที่

เติมปลายจมูก ราคา

ราคาเติมปลายจมูกนั้นขึ้นอยู่กับวัสดุที่นำมาใช้ โดยวัสดุที่สามารถนำมารองปลายจมูกได้ มีดังนี้

 • เนื้อเยื่อเทียม ราคาเริ่มต้น 12,000 บาท
 • กระดูกอ่อนหลังหู ราคาเริ่มต้น  15,000 บาท

สรุป

ไม่ว่าจะเติมปลายจมูกด้วยวัสดุเทียม หรือ วัสดุที่มาจากร่างกายของตัวเอง ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ มาช่วยประเมินตามความเหมาะสม เนื่องจากบางคนมีเนื้อจมูกน้อย จมูกบาง จมูกสั้น จมูกงุ้ม หรือแต่ละวัสดุก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป เพื่อจะได้เลือกให้ตรงกับความต้องการของคนไข้และมีความเหมาะสมกับแต่ละคนมากที่สุด แต่การรองปลายจมูกนั้นไม่ว่าจะเป็นวัสดุอะไรก็มีข้อดีมากกว่าการเสริมแค่ซิลิโคนเพียงอย่างเดียว เพราะจะเป็นตัวช่วยในการป้องกันจมูกทะลุได้ในอนาคตค่ะ 

Similar Posts