โรงพยาบาลมาสเตอร์พีซ 99/19 ถ.สุโขทัย, แขวง ดุสิต เขตดุสิต, กทม. 10300
02-1054370, 02-2413246

ตาสองชั้นเลือกผิดชีวิตเปลี่ยน ตาแบบไหนที่เหมาะกับเรา ?

ตาสองชั้นเลือกผิดชีวิตเปลี่ยน

ตาสองชั้นเลือกผิดชีวิตเปลี่ยน ตาแบบไหนที่เหมาะกับเรา ?

ในปัจจุบันการศัลยกรรมตาสองชั้นเป็นที่นิยมมากในหมู่คนเอเชีย เนื่องจากพื้นฐานของคนเอเชียจะมีดวงตาที่เล็ก และมีชั้นเดียว การทำตาไม่เพียงแต่จะช่วยเรื่องความสวยงาม แต่ยังช่วยแก้ปัญหาที่ดวงตาเรามีให้กลับมาเป็นปกติ แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะทำออกมาแล้วสวย หากเลือกทรงไม่เข้ากับตนเอง จากที่จะทำให้มีความมั่นใจ อาจกลายเป็นปมด้อยไปเลยก็ได้ เพราะฉนั้นการศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจทำจึงเป็นสิ่งสำคัญ จึงอยากให้เพื่อน ๆ เลือกทรงที่เข้ากับตนเอง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และสถานพยาบาลที่ดีได้มาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเอง

ตาสองชั้นไม่เท่ากันแก้ไขได้มั้ย

ตาสองชั้นไม่เท่ากันแก้ไขได้มั้ย

ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนเลยว่าโดยธรรมชาติตาของคนเราไม่เท่ากันอยู่แล้ว อาจเป็นมาตั้งแต่กำเนิดโดยกรรมพันธุ์หรือเป็นภายหลังเนื่องจากมีอายุที่มากขึ้น การที่ลักษณะของดวงตาทั้งสองข้างไม่เท่ากันส่งผลให้ใบหน้าของเราดูไม่สมดุลได้ เช่น คนที่ตาสองชั้นของทั้งสองข้างไม่เท่ากัน ข้างนึงใหญ่ข้างนึงเล็ก อาจส่งผลให้เกิดความไม่มั่นใจในใบหน้าได้ แต่ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้โดย

การศัลยกรรมตา เป็นการแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด ไม่ว่าจะเป็นคนที่มีปัญหาตาเล็ก หางตาตก หนังตาตก ชั้นตาหลบใน โดยใช้วิธีการผ่าตัดเพื่อสร้างชั้นตาขึ้นมาใหม่ ทำให้มีดวงตาที่กลมโต ดูสดใส ช่วยเสริมความมั่นใจ โดยปัจจุบันการผ่าตัดศัลยกรรมแก้ไขชั้นตาเป็นที่นิยมมากขึ้น ทำให้มีเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามา รวมไปถึงมีความปลอดภัย และดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น 

ตาแบบไหน ที่ควรทำตาสองชั้น

ตาแบบไหน ที่ควรทำตาสองชั้น

 • ตาสองชั้นหลบใน ลักษณะคือ การที่เรามีตาสองชั้นอยู่แล้วแต่ไม่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน เกิดจากการที่เรามีชั้นไขมันบนบริเวณหนังตาบนเยอะจนมาปิดชั้นตา หรือเกิดจากการหย่อนคล้อยตามอายุ
 • ตาชั้นเดียว มักพบได้ในคนเอเชีย โดยมีลักษณะเปลือกตาหนา จากไขมัน และหนังตาส่วนเกินเยอะ เหมาะกับผู้ที่มีตาชั้นเดียว แต่อยากเปลี่ยนแปลงเป็นชั้นตา สามารถแก้ไขได้โดยตกแต่งไขมันส่วนเกิน และตัดหนังตาส่วนเกินออก ให้เป็นตาสองชั้นที่สวยงาม ดูกลมโตมากขึ้น
 • เบ้าตาลึก มีลักษณะเป็นร่องลึกอยู่เหนือเปลือกตา เกิดได้จากหลายสาเหตุ พันธุกรรม กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หรืออายุที่เพิ่มมากขึ้น โดยเบ้าตาลึกทำให้เห็นขอบกระดูกที่เบ้าตาชัดเจน ทำให้ดูมีอายุมากกว่าวัยได้ 
 • หนังตาตก คือการที่หนังเปลือกตาบนตกลงมา เนื่องจากความหย่อนคล้อยของผิวหนังบริเวณรอบดวงตา ทำให้ดูมีอายุ บางรายหากตกลงมามากกว่าปกติอาจส่งผลต่อการมองเห็น 
 • ตาปรือ ดูง่วงนอน ลักษณะของคนตาปรือ จะทำให้เราดูเหมือนง่วงนอนตลอดเวลา คือเปลือกตาบนลงมาปิดทับตาดำมากกว่าปกติ สาเหตุมาจากกล้ามเนื้ออ่อนแรง โดยอาจเกิดได้ทั้งพันธุกรรม พฤติกรรม หรืออายุที่ทำให้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงลง
 • ชั้นตาไม่เท่ากัน ชั้นตาไม่เท่ากัน เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย โดยอาจเป็นมาแต่กำเนิด พันธุกรรม หรือเกิดจากภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ทำให้ตาข้างใดข้างหนึ่ง ชั้นตาสูงกว่าอีกข้าง
 • หัวตาปิด มีลักษณะคือเนื้อหนังตาลงมาปิดที่บริเวณหัวตาค่อนข้างเยอะ ทำให้ดวงตาดูสั้น ดูไม่สดใส ตาห่าง ไม่พอดีกับใบหน้า บางรายอาจส่งผลต่อการมองเห็น ต้องทำการแก้ไขโดยการเปิดหัวตา สามารถทำร่วมกับการผ่าตัดทำตาสองชั้นได้
 • อยากให้ตาโต ผู้ที่ไม่ได้มีปัญหาเกี่ยวกับดวงตาแต่อยากให้ดวงตากลมโต สวยงามมากยิ่งขึ้น แต่ยังดูเป็นธรรมชาติ
 • แก้ไขตาสองชั้นที่เคยทำมาก่อน การแก้ไขตาสองชั้นที่เคยทำมาก่อน เกิดจากความไม่เชี่ยวชาญของแพทย์ผ่าตัด เลือกใช้เทคนิคไม่เหมาะสมกับคนไข้ ตัดหนังตาออกไม่พอดี หรือบางรายมีปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง แต่แพทย์ไม่ได้ทำการแก้ไข ทำให้หลังทำมีชั้นตาไม่เท่ากัน แต่การแก้รอบสองจะต้องได้รับการแก้ไขโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะมีความยากขึ้นกว่าการทำครั้งแรก
การทำตาสองชั้นมีวิธีไหนบ้าง

การทำตาสองชั้นมีวิธีไหนบ้าง

การทำตาสองชั้นในปัจจุบันมีเทคนิคที่หลากหลาย แต่ก็ควรเลือกให้เหมาะสมกับดวงตาของแต่ละบุคคล ซึ่งเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากและควรเลือกทำกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญที่สามารถให้คำแนะนำเลือกเทคนิคที่ตอบโจทย์กับคนไข้ เพราะนอกจากทำตาเพื่อความสวยงามแล้ว ยังช่วยแก้ปัญหาของดวงตาได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หนังตาตก สามารถทำควบคู่กับการทำชั้นตาได้เลย ซึ่งมีหลายเทคนิค ดังนี้

 1. การทำตาสองชั้นด้วย วิธีเลเซอร์

เป็นการใช้เลเซอร์ว่า Plexr ยิงไปที่ผิวหนังบริเวณเปลือกตา เหมาะสำหรับผู้ที่มีชั้นตา แต่หนังตาตก หย่อนคล้อย ต้องการแก้ไขเพียงเล็กน้อย หรือคนที่ต้องการทำชั้นตาแต่ไม่ต้องการผ่าตัด โดยไม่ทำอันตรายกับเนื้อเยื่อข้างเคียง และสามารถทำได้กับทุกสภาพสีผิว

 1. การทำตาสองชั้น แบบเย็บ 3 จุด 

เป็นการทำตาโดยการใช้ไหมเย็บ 3 จุด เพื่อให้เกิดชั้นตา ไม่เป็นแผลกรีด ทำให้มีอาการบวมช้ำน้อย และได้ชั้นตาที่ดูเป็นธรรมชาติ เมื่อหลับตาจะเนียนมองไม่เห็นแผล แต่ต้องระวังชั้นตาอาจจะหลุดได้ง่ายกว่าการผ่าตัดแบบกรีด เหมาะกับคนที่มีตาชั้นเดียว หนังหนาบาง ไม่มีไขมันเปลือกตาเยอะ

 1. การทำตาสองชั้น แบบแผลเล็ก 

เป็นการทำตาสองชั้นโดยการกรีดสั้น แล้วกรีดเอาไขมันส่วนเกิดออก จากนั้นเย็บล็อคชั้นตา ขนาดเล็กๆ ประมาณ 1 ซม. จะได้ชั้นตาที่คมชัด แผลเล็กจะซ่อนอยู่ที่รอยพับชั้นตา เป็นการทำตาแบบถาวรต่างจากแบบเย็บ 3 จุด ข้อดีของเทคนิคนี้คือ มีอาการบวมช้ำน้อย ไม่ต้องพักฟื้น

 1. การทำตาสองชั้น แบบแผลยาว ตัดหนังตาส่วนเกินออก

เป็นการกรีดทำชั้นตา โดยการกรีดแผลแบบยาวขนาด 2.5 ซม. ตามความเหมาะสมของดวงตา โดยเทคนี้สามารถเอาไขมันส่วนเกินออก และสามารถตัดหนังตาที่หย่อนคล้อยลงมาบังชั้นตาออกได้ด้วย ตาจะค่อนข้างบวม และช้ำเนื่องจากเป็นการกรีดยาว ใช้ระยะเวลา 1 – 2 เดือนกว่าจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจน

 1. การทำตาสองชั้น ร่วมกับ การเปิดหัวตา

เป็นการทำชั้นตาร่วมกับการเปิดหัวตา เพื่อทำให้ดวงตากลมโต สดใสมากขึ้น โดยจะเห็นพื้นที่ของดวงตาที่เพิ่มมากขึ้นด้วย เหมาะสำหรับคนที่มีตาขนาดเล็ก ช่วงหัวตาเล็ก และเห็นตาขาวน้อย ควรใช้วิธีการเปิดหัวตาร่วมกับการเปิดหางตา

ทำตาสองชั้นทรงไหนดี

ทำตาสองชั้นทรงไหนดี

 1. ตาสองชั้นสไตล์ฝรั่ง ตาสองชั้นสายฝอ

ชั้นตาสไตล์สายฝอ เป็นลักษณะที่มีเส้นรอยพับของดวงตาที่ชัดเจน ตาดูคม กลมโต และมีความเรียวยาว เหมาะสำหรับคนที่มีดวงตาใหญ่ หัวตาคมชัด ชอบแต่งหน้าสไตล์สายฝอ 

 1. ตาสองชั้นสไตล์เกาหลี

ชั้นตาสไตล์เกาหลี เป็นลักษณะชั้นตาที่ดูเป็นธรรมชาติ ไม่เน้นความหนาของชั้นตา แต่เป็นชั้นตาที่พอดีกับรูปตาของผู้ทำ ทำให้ใบหน้ามีความหวาน ซอฟท์ ละมุนตามแบบฉบับของสาวเกาหลี เหมาะสำหรับคนที่ตาเล็ก ตาหมวย และต้องการมีชั้นตาที่ดูเป็นธรรมชาติ

 1. ตาสองชั้นสไตล์ไทย

ชั้นตาสไตล์ไทย หรือชั้นตาทรงอัลมอนด์ เป็นทรงที่เน้นความคมชัดของดวงตา ดวงตาดูทรงพลัง เหมาะสำหรับคนที่มีใบหน้าชัด มีความคม และต้องการชั้นตาที่ชัด เพิ่มดวงตาให้กลมโต ดูหวาน

 1. ตาสองชั้นทรงหางหงส์

ชั้นตาทรงหางหงส์ มีจุดเด่นที่ความคมเฉี่ยวบริเวณหางของดวงตา หางตาจะเชิดขึ้นเล็กน้อย เทคนิคนี้ต้องทำการตัดไขมันส่วนเกินและหนังตาส่วนเกินออก จากนั้นเย็บเปลือกตาเข้าด้วยกันให้เป็นทรงหางหงส์ ทรงนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีหนังตาหย่อนมาก อาจเกิดได้ทั้งเป็นมาตั้งแต่กำเนิดหรือมีอายุมากขึ้น

 1. ตาสองชั้นสไตล์บาร์บี้

ตาสองชั้นสไตล์บาร์บี้ มีลักษณะดวงตาที่กลมโต มีชั้นตาชัดเจน  โดยมีเส้นโค้งขนานตั้งแต่หัวตายันหางตา ตาดูแบ๊วสดใส เหมาะสำหรับคนที่ต้องการดวงตากลมโต และเรียวยาว หรือชอบแต่งหน้าสไตล์หวาน ๆเหมือนตุ๊กตาบาร์บี้

ทำไมต้องทำตาสองชั้น

ทำไมต้องทำตาสองชั้น

 • ทำตาสองชั้นแล้วดวงตากลมโตมากขึ้น 

สาว ๆ หลาย ๆ คนที่โดนล้อว่าตาตี่ ตาหมวยจนเกิดเป็นปมด้อย จนทำให้หมดความมั่นใจในตัวเอง ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการทำศัลยกรรมตาสองชั้น เพราะช่วยทำให้ดวงตาดูโดดเด่น ดูสดใส มีชีวิตชีวา เสริมสร้างความมั่นใจให้กับตัวเอง

 • ประหยัดเวลาแต่งหน้า

เมื่อมีดวงตาที่สวยอยู่แล้ว ทำให้ไม่ต้องใช้เวลาไปกับการแต่งตานาน การทำตาสองชั้นนอกจากจะเพิ่มพื้นที่ให้ดวงตาสามารถทาอายแชโดว์ได้มากขึ้น แต่ยังสามารถแต่งหน้าได้หลากหลายสไตล์มากยิ่งขึ้นอีกด้วย 

 • ไม่ต้องกรีดอายไลน์เนอร์หนาๆ 

สำหรับสาวๆตาชั้นเดียวมักประสบปัญหา กรีดอายไลน์เนอร์เท่าไหร่พอลืมตาก็มองไม่เห็นสักที ทำให้ต้องกรีดอายไลน์เนอร์หนาๆ ทำให้เสียเวลา สามารถแก้ได้ด้วยการทำชั้นตา เพราะนอกจากช่วยทำให้ตาสองชั้นขัดเจนสวยงามแล้ว ยังไม่ต้องกรีดอายไลน์เนอร์หนาๆ เพื่อให้ตาดูกลมโต แม้หน้าสดก็สวยได้อย่างมั่นใจค่ะ 

 • ติดสติกเกอร์ตาสองชั้นแล้วไม่เนียน

การติดสติกเกอร์ตาสองชั้นนอกจากจะใช้เวลานานแล้ว ยังเสี่ยงต่อสาวๆบางคนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย หลาย ๆ คนมีปัญหาคือแพ้กาวที่ใช้ติด ทำให้เกิดชั้นตาบวม แดงได้ บางวันรีบ ๆ ติดก็เลอะเทอะ ติดไม่สวยไม่ได้ดั่งใจ อาจทำให้วันนั้นเป็นวันที่เรารู้สึกไม่มั่นใจ นอยด์ไปตลอดทั้งวันเลยก็ได้นะ

การเตรียมตัวก่อนการผ่าตัดทำตาสองชั้น

การเตรียมตัวก่อนการผ่าตัดทำตาสองชั้น

ควรเตรียมตัวให้พร้อมก่อนทำการผ่าตัด นอกจากจะช่วยหลีกเลี่ยงผลกระทบในวันผ่าตัดแล้ว หากปฏิบัติตนไม่ถูกต้องยังสามารถส่งผลข้างเคียง หรือภาวะแทรกซ้อนในการผ่าตัดได้อีกด้วย ดังนั้นควรเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเริ่มผ่าตัด จะช่วยให้ผลลัพธ์ของการผ่าตัดออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจ โดยมีข้อปฏิบัติดังนี้

 1. ควรแจ้งแพทย์เรื่องโรคประจำตัวและการแพ้ยา ก่อนทำการผ่าตัด เพื่อปรึกษาและขอคำแนะนำในดูแล และการเตรียมตัวที่ถูกต้อง
 1. งดทานอาหารเสริม วิตามิน และสมุนไพร หรือยาสลายลิ่มเลือดจำพวกยากลุ่มแอสไพริน หรือไอบูโพรเฟน อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนการผ่าตัด
 1. ในวันผ่าตัดควรงดแต่งหน้า งดติดขนตาปลอม และสระผมล่วงหน้าก่อนวันถึงวันผ่าตัด
 1. งดใส่คอนแทคเลนส์ สำหรับคนที่สายตาสั้นให้เตรียมแว่นสายตามาใส่หลังผ่าตัด หรือเตรียมแว่นกันแดดเพื่อป้องกันฝุ่นละออง
 1. ในวันผ่าตัดควรมีคนมารับกลับ ไม่ควรขับรถเอง อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้
 1. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอในวันก่อนผ่าตัด
 1. การศัลยกรรมชั้นตาเป็นการใช้ยาชาเฉพาะที่ ไม่จำเป็นต้องงดอาหารก่อนการผ่าตัด
 1. ในกรณีทำงานประจำควรลา 1-2 วันเพื่อเป็นการงดใช้สายตา และมีเวลาประคบแผลมากขึ้น แผลจะได้หายไวยิ่งขึ้น
การดูแลหลังการผ่าตัดทำตาสองชั้น

การดูแลหลังการผ่าตัดทำตาสองชั้น

 1. ประคบเย็นบริเวณดวงตา 48 ชั่วโมงแรกหลังผ่าตัด เพื่อลดอาการบวมช้ำและให้แผลหายเร็วขึ้น
 1. นอนยกศีรษะสูงกว่าปกติ โดยซ้อนหมอน 2 ใบ ในช่วง 1 – 2 คืนแรก เพื่อลดอาการบวมของเปลือกตา และหลีกเลี่ยงการนอนตะแคง
 1. ทำความสะอาดแผลวันละ 1 – 2 ครั้ง โดยใช้สำลีชุบน้ำเกลือสำหรับล้างแผลหรือน้ำสะอาด เช็ดคราบเลือดบริเวณแผลเบาๆ
 1. สำหรับคนที่ใส่คอนแทคเลนส์ งดใส่ไปก่อนอย่างน้อย 3 สัปดาห์ และควรงดแต่งหน้าบริเวณเปลือกตา เพื่อป้องกันการติดเชื้อ
 1. งดทานอาหารหมักดอง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการบวมอักเสบของแผล
 1. รับประทานยาให้ครบตามที่แพทย์จัดไว้ให้อย่างเคร่งครัด เพื่อบรรเทาอาการปวด ตึงบริเวณแผลช่วยให้แผลหายไวมากยิ่งขึ้น
 1. ควรสวมแว่นตาหรือแว่นกันแดดเพื่อป้องกันฝุ่นละออง ในช่วงแรกหลังการผ่าตัด