เสริมดั้ง

ผู้หญิงหันข้างมีเส้นลูกศรระนาบบริเวณดั้งจมูก แสดงให้เห็นถึงการเสริมดั้ง

เสริมดั้งคืออะไร

“ เสริมดั้ง ” หลายคนอาจเกิดข้อสงสัยว่า ดั้ง จริง ๆ แล้ว คือส่วนไหนของจมูก ต้องบอกก่อนเลยว่า ดั้ง นั้นก็คือส่วนของสันจมูกนั่นเองค่ะ ทีนี้พอเอ่ยถึงเรื่อง “ เสริมดั้ง ” ก็คือ  “ เสริมจมูก ” นั่นเองค่ะ ดังนั้นเพื่อให้เข้าใจไปในทิศทางเดียวกัน สำหรับบทความนี้ จะขอเรียกรวมกันง่าย ๆ สั้น ๆ ว่า “ เสริมดั้งจมูก ” นะคะ

การเสริมดั้งจมูกในแง่ของการทำศัลยกรรม หมายถึงการตกแต่งโครงสร้างจมูกที่มีอยู่เดิมให้มีรูปทรงที่สวยงามมากยิ่งขึ้น โด่งพุ่งยิ่งขึ้น รับเข้ากับใบหน้ามากยิ่งขึ้น ซึ่งการเปลี่ยนแปลงหลังจากทำจมูกนั้น จะช่วยให้ใบหน้าดูโดดเด่น มีมิติมากยิ่งขึ้นนั่นเอง 

อย่างไรก็ตามการเสริมดั้งจมูกนั้น สามารถทำได้ด้วยกัน 2 เทคนิค นั่นก็คือ เทคนิค Close และ เทคนิค Open ซึ่งทั้งสองเทคนิคนี้สามารถแก้ไขปัญหารูปทรงจมูกได้แตกต่างกันออกไป แถมลักษณะการเปิดแผลก็ยังต่างกันอีกด้วยค่ะ ทั้งนี้ศัลยแพทย์จะเป็นผู้ประเมินลักษณะโครงสร้างใบหน้า และเลือกใช้เทคนิคที่เหมาะสมสำหรับศัลยกรรมตกแต่งแก้ไขปัญหารูปทรงจมูกของคนไข้นั่นเองค่ะ

ก่อนจะลงลึกเนื้อหาในหัวข้อถัดไป ขออธิบายให้เข้าใจก่อนเลยว่า หลัก ๆ แล้ว การเสริมดั้งจมูกนั้นจะเน้นไปที่การแก้ไขปัญหารูปทรงจมูก ไม่ว่าจะเป็น จมูกมีฮัมพ์สูง, จมูกงุ้ม, จมูกโตหรือจมูกรูปชมพู่, จมูกสั้น, จมูกเนื้อน้อย, จมูกเบี้ยวเอียงจากการศัลยกรรม และปัญหารูปทรงจมูกผิดรูปที่เกิดจากอุบัติเหตุรุนแรงในอดีต นอกจากนี้ยังรวมไปถึงคนที่มีความผิดปกติในเรื่องของการหายใจตั้งแต่กำเนิดได้อีกด้วยนะ

ศัลยกรรมเสริมดั้งเหมาะกับใคร

จากหัวข้อที่แล้ว เป็นส่วนที่ช่วยไขปัญหาคาใจเรื่องของการ “ เสริมดั้ง ” คืออะไร ถูกไหมคะ สำหรับในหัวข้อนี้จะขอพาผู้อ่านลงลึกลงไปอีกระดับ นั่นก็คือ “ เสริมดั้งเหมาะกับใคร ” โดยหัวข้อนี้จะอธิบายให้ผู้อ่านทุกท่านได้รับรู้ว่า การเสริมดั้งจมูกจริง ๆ แล้ว ก็มีข้อจำกัดบางอย่างเหมือนกันนะ และข้อจำกัดเหล่านี้แหละค่ะ ที่ส่งผลให้แต่ละคนสามารถทำได้ และไม่สามารถทำได้ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูพร้อมกันได้เลยค่ะ

 • ไม่ว่าคุณจะเป็นเพศไหน ๆ หากมีความต้องการปรับโครงสร้างจมูกเพื่อความสวยงาม หรือพบความผิดปกติของจมูกตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการเบี้ยว เอียง คด เป็นต้น ก็สามารถเสริมดั้งจมูกได้เช่นเดียวกันค่ะ
 • คนที่มีความผิดปกติในเรื่องของการหายใจ บางกรณีอาจเกิดจากอุบัติเหตุรุนแรง บางกรณีอาจเป็นมาตั้งแต่กำเนิด ก็สามารถเข้ารับการผ่าตัดได้เช่นกันค่ะ
 • ส่วนนี้ผู้เข้ารับการศัลยกรรมจำเป็นต้องมีอายุมากกว่า 18 ปีขึ้นไปนะคะ
 • คนไข้ต้องคาดหวังถึงผลลัพธ์หลังเข้ารับการผ่าตัดที่สมเหตุสมผลนะคะ เนื่องจากการศัลยกรรมเสริมดั้งจมูกนั้น แน่นอนค่ะ ว่าผลลัพธ์ของแต่ละคนนั้นจะไม่เหมือนกัน ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับลักษณะโครงสร้างของจมูกคนไข้นั่นเอง
 • ผู้เข้ารับการผ่าตัดนั้น จำเป็นต้องมีสภาพจิตใจ และสุขภาพจิตที่ปกติ พยายามไม่ตื่นเต้นหรือกังวลจนเกินไปนะคะ เพราะจะทำให้หัวใจเต้นเร็ว เลือดสูบฉีดค่อนข้างเยอะ และเกิดเลือดไหลค่อนข้างมากขณะเข้ารับการผ่าตัด
 • ผู้เข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรมต้องเป็นผู้ที่ไม่มีโรคประจำตัวร้ายแรง อย่างโรค Hemophilia ซึ่งเกี่ยวข้องกับการแข็งตัวของหลอดเลือด และโรค Ehlers-Danlos Syndrome ซึ่งโรคนี้เกี่ยวข้องกับความผิดปกติของการสมานของแผล นั่นเองค่ะ
 • สุดท้ายแล้ว ข้อนี้นับว่าสำคัญไม่แพ้ข้อใดเลย ก็คือผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ หรือกำลังให้นมบุตร ไม่แนะนำให้ทำศัลยกรรมในช่วงนี้นะคะ 
จำลองจมูกด้านหน้า มีรอยประแทนการผ่าตัดจมูกแบบ Open และ แบบ Close

เทคนิคที่นิยมให้สำหรับเสริมดั้ง

อย่างที่เราทราบกันดีแล้วว่า การเสริมดั้งจมูกนั้น สามารถทำได้ด้วยกันทั้งหมด 2 เทคนิค นั่นก็คือ การเสริมจมูกด้วยเทคนิคแบบเปิด และการเสริมจมูกด้วยเทคนิคแบบปิด นั่นเองค่ะ สำหรับในบทความนี้ จะขอพาผู้อ่านไปลงลึกถึงรายละเอียดเทคนิคดังกล่าว เพื่อให้ทราบถึงความแตกต่างของทั้ง 2 เทคนิคนี้กันค่ะ ไปดูพร้อมกันได้เลย

จำลองการผ่าตัดแบบเปิด ทั้งรอยการวางมีดและการเปิดหนังจมูกให้เห็นกระดูกส่วนจมูก
 • การเสริมจมูกด้วยเทคนิคแบบเปิด (Open Rhinoplasty) 

เทคนิคนี้เป็นเทคนิคที่ต้องการความละเอียด รวมถึงความชำนาญการของศัลยแพทย์อย่างมาก เนื่องจากเป็นเทคนิคที่มีความซับซ้อนค่อนข้างมาก เพราะเทคนิคการเสริมจมูกแบบเปิดนี้ สามารถปรับแก้ไขปัญหาโครงสร้างภายในจมูกของคนไข้ได้ทั้งหมดเลยค่ะ แน่นอนระยะเวลาที่ใช้ในการทำหัตถการก็ย่อมนานกว่าการเสริมจมูกด้วยเทคนิคแบบปิดอยู่แล้ว แถมค่าใช้จ่ายในการทำหัตถการก็ค่อนข้างสูงเช่นกันค่ะ

ต่อไปใครบ้างที่เหมาะกับเทคนิคการเสริมจมูกแบบเปิด อย่างแรกเลยก็คือคนที่มีปัญหาโครงสร้างภายในจมูก ไม่ว่าจะเป็น จมูกคด, เบี้ยว, เอียง, มีฮัมพ์สูง และจมูกสั้นคล้ายจมูกหมู นั่นเองค่ะ ถึงอย่างไรศัลยแพทย์จะเป็นผู้ประเมินลักษณะโครงสร้างรูปหน้าและโครงสร้างจมูกของคนไขทุกเคสอยู่แล้ว เพื่อพิจารณาเลือกใช้เทคนิคที่เหมาะสมต่อการแก้ไขปัญหาของคนไข้

จำลองการผ้าจมูกแบบปิดมีแผลแบบไม่เห็นกระดูกจมูกเป็นแผลด้านในจมูก
 • การเสริมจมูกด้วยเทคนิคแบบเปิด (Closed Endonasal Rhinoplasty)

เทคนิคนี้เป็นเทคนิคที่ไม่ซับซ้อน ใช้ระยะเวลาในการทำหัตถการไม่นานค่ะ แต่ก็ยังแนะนำว่าให้ตัดสินใจเลือกทำศัลยกรรมกับศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอยู่ดี เพื่อความปลอดภัยของตัวคนไข้เอง และลดโอกาสการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตอีกด้วย ค่าใช้จ่ายสำหรับทำหัตการไม่สูงมาก 

อย่างไรก็ตามต้องขอบอกก่อนเลยว่าเทคนิคการเสริมจมูกด้วยเทคนิคแบบปิดนี้ สามารถแก้ไขปัญหาโครงสร้างจมูกได้บางส่วนเท่านั้นนะคะ ซึ่งปัญหาที่สามารถแก้ไขได้ด้วยเทคนิคนี้ได้แก่ ปัญหาจมูกมีฮัมพ์สูงมากจนเกินไป และสันบริเวณจมูกกว้างเกินไปเท่านั้นค่ะ  เนื่องจากศัลยแพทย์จะเปิดแผลแค่บริเวณช่วงปลายจมูกข้างเดียวหรือสองข้างเท่านั้น ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับความถนัดของศัลยแพทย์นั่นเองค่ะ ด้วยเทคนิคการเปิดแผลลักษณะนี้ จึงเหมาะกับคนไข้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับโครงสร้างจมูกไม่มาก ต้องการแค่เพียงความโด่งพุ่งเพียงอย่างเดียวเท่านั้นค่ะ 

วัสดุที่ใช้การเสริมดั้งมีซิลิโคน เนื้อเยื่อเทียม และกระดูกอ่อนซี่โครง

วัสดุที่ใช้สำหรับเสริมดั้ง

ว่าด้วยเรื่องของการเสริมดั้งจมูกนั้น ต้องบอกก่อนเลยว่าวัสดุที่นิยมนำมาใช้นั้นมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 2 กลุ่มค่ะ  กลุ่มแรกก็คือ วัสดุเกรดการแพทย์หรือที่หลายคนรู้จักกันดีในนามของ “ ซิลิโคน ” และกลุ่มที่สอง คือ วัสดุที่มาจากร่างกายของเราเองนั่นก็คือ กระดูกซี่โครงและกระดูกอ่อน สำหรับในหัวข้อนี้จะขอพาผู้อ่านทุกท่านไปลงลึกถึงวัสดุทั้ง 2 กลุ่มนี้ ว่ามีลักษณะอย่างไรบ้าง ไปร่วมอ่านพร้อมกันได้เลยค่ะ  

กลุ่มแรก“ ซิลิโคน ”

ซิลิโคนจมูกเป็นวัสดุเกรดการแพทย์ ที่นิยมนำมาใช้ในการทำศัลยกรรมเพื่อเพิ่มความมั่นใจ ซึ่งซิลิโคนนี้จะมีด้วยกันทั้งหมด 2 แบบเช่นกันค่ะ 

แบบแรกเลย ก็คือซิลิโคนสำเร็จรูป ซิลิโคนชนิดนี้จะขึ้นเป็นทรงมาให้แล้ว นับว่าเป็นซิลิโคนที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากง่าย สะดวกต่อการนำมาใช้เสริมจมูกให้แก่คนไข้ หลังจากที่ศัลยแพทย์ทำการออกแบบรูปทรงจมูกของคนไข้เรียบร้อยแล้ว อาจมีการเหลาซิลิโคนเล็กน้อย เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาตรงตามความต้องการของคนไข้มากยิ่งขึ้น แถมยังช่วยลดโอกาสการเกิดภาวะแทรกซ้อนหลังเข้ารับการผ่าตัดที่อาจเกิดตามอีกด้วยค่ะ

นอกจากนี้เพื่อเป็นการลดการเสียดสีระว่างซิลิโคนกับชั้นผิดหนังของเรา ศัลยแพทย์จะนิยมใช้ กระดูกอ่อนหลังใบหู และเนื้อเยื่อก้นกบ รองบริเวณปลายจมูก

แบบที่สอง เป็นแบบเหลาเอง ต้องบอกก่อนเลยว่าซิลิโคนรูปแบบนี้เป็นแบบที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไหร่ เนื่องจากต้องอาศัยความชำนาญและความแม่นยำของศัลยแพทย์ในการออกแบบรูปทรงจมูก ไปจนถึงการเหลาแท่งซิลิโคนให้ออกมาเหมาะกับโครงสร้างจมูกเดิมของคนไข้มากที่สุด เพื่อเพิ่มความสวยงามของใบหน้าคนไข้นั่นเองค่ะ

อย่างไรก็ตามวัสดุที่นิยมนำมาใช้เสริมจมูกในปัจจุบันนั้นต้องเป็นซิลิโคนที่ผ่าน FDA หรือ อย. ของประเทศผู้ผลิต เพื่อความปลอดภัย ไม่เกิดปฏิกิริยาต่อต้านนั่นเองค่ะ

กลุ่มที่สอง “ กระดูกอ่อน ”

ต้องบอกก่อนเลยว่าการนำกระดูกอ่อนมาใช้เป็นวัสดุในการเสริมจมูกนั้นมีข้อดีมากมายเลยค่ะ อย่างแรกเลยก็คือ ร่างกายจะไม่เกิดปฏิกิริยาต่อต้าน ไม่เกิดอาการแพ้ เนื่องจากเป็นเนื้อเยื่อของร่างกายคนไข้เอง ดังนั้นการเสริมดั้งจมูกด้วยกระดูกอ่อนจึงมีความปลอดภัยสูง แต่ด้วยเหตุนี้ค่าใช้จ่ายในการทำหัตถการก็สูงตามไปด้วยเช่นกันค่ะ 

นอกจากนี้ชิ้นส่วนกระดูกที่ศัลยแพทย์นิยมนำมาใช้เสริมจมูกก็จะมี กระดูกซี่โครงอ่อนค่ะ อย่างไรก็ตามสำหรับคนไข้บางรายที่มีเนื้อบริเวณจมูกค่อนข้างน้อย แต่อยากเพิ่มความโด่งให้ดั้งจมูก ศัลยแพทย์จะใช้กระดูกอ่อนหลังใบหู หรือเนื้อเยื่อก้นกบร่วมด้วย เพื่อลดแรงเสียดสีระหว่างซิลิโคนและเนื้อเยื่อบริเเวณจมูก ทั้งนี้ยังช่วยให้ได้ทรงจมูกที่โด่งเชิด แถมยังช่วยลดโอกาสการทะลุของซิลิโคนได้อีกด้วยค่ะ

ศัลยแพทย์กำลังวัดและวาดจมูกของผู้เข้ารับการผ่าตัดเพื่อวางแผนการผ่าตัด
ห้องผ่าตัดศัลยกรรมตกแต่งของโรงพยาบาลมาสเตอร์พีช
ศัลยแพทย์กำลังผ่าจมูกเพื่อทำเสริมดั้งให้กับผู้เข้ารับการผ่าตัด

ศัลยกกรรมเสริมดั้งที่โรงพยาบาลมาสเตอร์พีชดีอย่างไร

“ เสริมดั้งจมูก ” นับว่าเป็นหัตถการที่ไม่ว่าจะเพศไหนก็ให้ความนิยม หากจะเอ่ยถึงการศัลยกรรมปรับแต่งรูปหน้าที่เป็นที่นิยมอันดับต้น ๆ ก็คงหนีไม่พ้นการนี้เลยค่ะ อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าทุกคนจะเสริมดั้งจมูกออกมาได้สวยตรงตามที่ต้องการทุกคน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับโครงสร้างของจมูกเดิมของคนไข้ด้วย 

อย่างไรก็ตามการเลือกสถานพยาบาลสำหรับทำศัลยกรรมนั้นนับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงความชำนาญของศัลยแพทย์ด้วย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจควบคู่ไปกับความปลอดภัยนั่นเอง 

ดังนั้นอย่าปล่อยให้การศัลยกรรมเป็นการเสี่ยงดวงเลยนะคะ เพราะทุกอย่างเราสามารถเลือกสรรค์ให้ตัวเองได้ โดยบทความนี้จะขอพาผู้อ่านไปดูพร้อมกันนะคะว่า เทคนิคการเลือกสถานพยาบาลที่สะอาดทันสมัย รวมไปถึงการเลือกศัลยแพทย์ที่มีความชำนาญนั้น ควรพิจารณาจากอะไรบ้าง ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

 • ความน่าเชื่อถือของสถานพยาบาล

โรงพยาบาลที่มีความน่าเชื่อถือ ได้รับมาตรฐาน มีความพร้อมของทีมแพทย์ เครื่องมือและอุปกรณ์ รวมถึงห้องผ่าตัดทีไ่ด้รับมาตารฐานค่ะ

 • ความชำนาญของแพทย์

อย่างแรกที่ต้องพิจารณาเลยคือ แพทย์ผู้ทำการผ่าตัดค่ะ ไม่ว่าจะเป็นผลงานของแพทย์ ซึ่งสามารถดูได้จากรีวิวของผู้เข้ารับบริการจริง, ประสบการณ์ของแพทย์, ความน่าเชื่อถือ, ใบประกอบวิชาชีพ และการให้คำปรึกษาของแพทย์ ซึ่งข้อดีของการปรึกษาแพทย์โดยตรง ทำให้เรารู้วิธีการรักษา ความน่าเชื่อถือของแพทย์ แพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญจะสามารถอธิบาย ให้คำแนะนำได้อย่างละเอียดและถูกต้องค่ะ

 • ห้องผ่าตัด เครื่องมือที่ได้รับมาตรฐาน 

เพื่อให้ผลลัพธ์หลังการศัลยกรรมเสริมดั้งจมูก ของเรามีความปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายระหว่างผ่าตัด จำเป็นต้องมีการศึกษาข้อมูลเบื้องต้น เกี่ยวกับมาตารฐาของโรงพยาบาลให้ดี รวมไปถึงเครื่องมือที่ทันสมัย สะอาด ปลอดเชื้อด้วยนะคะ

 • ราคาและโปรโมชั่นต่าง ๆ

การเลือกศัลยกรรมเสริมดั้งจมูก กับคลีนิคทั่วไปพราะราคาถูกนั้น อาจให้ผลลัพธ์ที่ไม่น่าพึงพอใจ หรือแย่กว่าที่คาดหวังไว้ เกิดผลข้างเคียงต่าง ๆ ตามมามากมาย ดังนั้นก่อนเราจะตัดสินใจว่าจะเสริมจเสริมดั้งจมูกที่ไหนดี ควรสอบถามข้อมูล ราคา โปรโมชั่นต่าง ๆ ให้ชัดเจนเสียก่อน รวมไปถึงตรวจเช็ครีวิวจากคนไข้จริงให้ดี เพราะเป็นส่วนหนึ่งที่บ่งบอกถึงฝีมือแพทย์ และผลลัพธ์ที่เราควรได้รับอีกด้วยค่ะ

โรงพยาบาลมาสเตอร์พีชเป็นชั้นนำที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆ  ได้รับมาตรฐาน พร้อมด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย สะอาด ปลอดเชื้อ นำทีมโดยแพทย์ผู้มีความชำนาญเฉพาะทางและให้คำปรึกษาปัญหาแบบครบวงจร การันตีฝีมือด้วยเคสรีวิวจากลูกค้าจริงมากมาย คนไข้สามารถมั่นใจเลยว่าจะได้รับความปลอดภัยอย่างแน่นอน

ศัลยแพทย์ตกแต่งจมูกกำลังใช้ไม้บรรทัดวัดจมูกของผู้เข้ารับการผ่าตัด

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการผ่าตัด

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการผ่าตัดนั้น นับว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นเช่นกันนะคะ เพราะหากคนไข้ปฏิบัติตามคำแนะนำของศัลยแพทย์อย่างเคร่งคัด ก็จะช่วยให้การผ่าตัดนั้นดำเนินไปได้อย่างราบรื่นเลยค่ะ ในส่วนของการเตรียมตัวก่อนเข้ารับการผ่าตัดนั้น ไม่ยากอย่างที่คิดเลยนะคะ จะมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง ในหัวข้อนี้จะพาไปไขข้อสงสัยกันเลยค่ะ

 • อย่างแรกเลยผู้เข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรมต้องปรึกษาศัลยแพทย์ทุกครั้ง เพื่อประเมินลักษณะโครงสร้างของเนื้อบริเวณจมูก
 • แจ้งประวัติการรักษา โรคประจำตัว การแพ้ยา แพ้อาหาร รวมถึงยาที่จำเป็นต้องรับประทานเป็นประจำอย่างต่อเนื่องให้ศัลยแพทย์ทราบโดยละเอียดด้วยค่ะ
 • งดวิตามินอาหารเสริมทุกชนิด ก่อนเข้ารับการผ่าตัดอย่างน้อย 14 วัน
 • งดสูบบุหรี่ และดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์อย่างก่อนเข้ารับการผ่าตัดอย่างน้อย 7 วันเช่นกันค่ะ
 • เมื่อถึงวันที่นัดเข้ารับบริการ คนไข้ควรทำความสะอาดผม ร่างกายให้สะอาด งดทาเล็บ หรือต่อเล็บนะคะ
 • แนะนำว่าให้สวมเสื้อที่มีกระดุมข้างหน้า หรือเสื้อผ้าที่สามารถถอดออก สวมใส่ได้ง่ายอย่างเช่นเสื้อคอกว้าง เพื่อลดการเสียดสีของแผลหลังเข้ารับการผ่าตัดนั่นเองค่ะ
 • คนไข้ควรงดใส่เครื่องประดับทุกชิ้นเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นต่างหู สร้อยคอ แว่น นาฬิกา ก็ควรถอดออกให้หมดก่อนเข้าห้องผ่าตัดนะคะ
 • ในกรณีที่การผ่าตัดนั้น มีการวางยาสลบ คนไข้ควรงดน้ำและอาหารก่อนเข้ารับการผ่าตัดอย่างน้อย 7-8 ขั่วโมงนะคะ แต่ถ้าเป็นกรณีที่ระงับความเจ็บปวดด้วยยาชา คนไข้สามารถประทานอาหารได้ตามปกติเลยค่ะ

เห็นไหมคะว่าการเตรียมตัวก่อนเข้ารับการผ่าตัดนั้นไม่ยากเลย ดังนั้นอย่าลืมปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างดีด้วยนะคะ

หลังหารผ่าตัดเสริมดั้ง
วันที่ 1 หน้าจะบวม ต้องใช้ที่ติดแผลติดช่วงจมูกด้านหน้าน และส่วนของดั้งจมูก
วันที่ 6 ยังต้องใส่ที่ติดแผลทั้งด้านหน้าและสันจมูก แต่หน้าบวมไม่มากแล้ว
วันที่ 14 แทบไม่เหลืออาการบวมแล้ว สามารถแกะที่ติดแผลได้แต่งหน้าได้แล้ว
ปัจจุบันจมูกเข้ารูปเป็นทรงสวยรับกับใบหน้า

การดูแลตัวเองหลังเข้ารับการผ่าตัด

การดูแลตัวเองหลังเข้ารับการผ่าตัดนั้นนับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก เพราะหากคนไข้ดูแลตัวเอง ปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของศัลยแพทย์อย่างเคร่งคัด ก็จะช่วยลดระยะเวลาในการพักฟื้นลงได้อีกด้วย แถมยังช่วยลดโอกาสการเกิดภาวะแทรกซ้อนหลังเข้ารับการผ่าตัดลงได้อีกด้วยค่ะ ในส่วนของการดูแลตัวเองหลังเข้ารับการผ่าตัดจะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูพร้อมกันได้เลยค่ะ 

 • หลังจากศัลยกรรมแล้วแนะนำให้คนไข้นอนหงายหนุนหมอนสูง งดนอนตะแครง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเลือดคลั่งบริเวณจมูก
 • ใช้แผ่นเจลเย็นสำเร็จรูปประคบบริเวณหน้าผาก หน้าแก้มทั้งสองข้างเพื่อลดอาการบวมช้ำนะคะ
 • ในส่วนของการทำความสะอาด ควรใช้ไม้พันสำลีชุบน้ำเกลือสำหรับล้างแผลเช็ดบริเวณปากแผลเพื่อทำความสะอาดเช้า เย็น อ้อ… ช่วงนี้แนะนำว่าอย่าให้แผลเปียกน้ำนะคะ เพราะจะเกิดการติดเชื้อได้ หากแผลเปียกควรรีบซับให้แห้งด้วยไม้พันสำลีค่ะ
 • รับประทานยาให้ครบตามที่แพทย์สั่ง ในส่วนของอาหารควรงดอาหารแสลงจำพวกของหมักดอง อาหารทะเล และอาหารรสจัด
 • งดสัมผัสบริเวณจมูก งดจับ บีบ เพื่อป้องกันไม่ให้ดั้งจมูกเอียง
 • งดสูบบุหรี่ เครื่องดื่มแอลกอฮอร์อย่างน้อย 30 วันหลังเข้ารับการผ่าตัด นะคะ
หน้าด้านข้างของผู้หญิง มีที่ติดแผลติดช่วงดั้งจมูก

ภาวะแทรกซ้อนหลังผ่าตัด

การผ่าตัดทุกประเภทคนไข้ทราบดีอยู่แล้วว่ามีความเสี่ยงที่ะจเกิดภาวะแทรกซ้อนหลังเข้ารับการผ่าตัดเสมอ

 • ภาวะแทรกซ้อนหลังการผ่าตัดที่อาจเกิดขึ้นได้ทันทีหลังจากเข้ารับการผ่าตัด คงหนีไม่พ้นเรื่องของการที่มีเลือดแดงซึม หรือจับตัวกันเป็นก้อนแข็ง หลังเข้ารับการผ่าตัดนั่นเองค่ะ
 • หลังจากนั้น บริเวณใต้ตาจะเริ่มบวมช้ำ ใบหน้าบวมขึ้นได้
 • ในส่วนของการยุบบวมของจมูกทั้งสองข้างอาจไม่เท่ากัน ทำให้ดูเหมือนจมูกเบี้ยว เอียง ซึ่งสร้างความกังวลใจให้แก่คนไข้อย่างมาก แต่ไม่ต้องกังวลไปนะคะเพราะอาการดังกล่าวจะค่อย ๆ หายไปเอง
 • บริเวณหัวตาจะดูบวม ทำให้รู้สึกว่าสันจมูกดูสูวงเกินไป ทั้งนี้คนไข้ก้ไม่ต้องกังวลนะคะ เพราะอาการบวมดังกล่าวก็จะค่อย ๆ ยุบลงเช่นกันค่ะ
ศัลยแพทย์และผู้ช่วยกำลังผ่าตัดเสริมดั้งให้กับผู้เข้ารับการผ่าตัดซึ่งนอนอยู่บนเตียงผ่าตัด

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการศัลยกรรมเสริมดั้ง

เนื่องจากดั้งจมูก เป็นจุดกึ่งกลางของใบหน้า อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่า คนเราจะหน้าเปลี่ยนก็ต่อเมื่อศัลยกรรม ดังนั้น หากรูปทรงจมูกเกิดการเปลี่ยนแปลง แน่นอนใบหน้าของคนไข้ก็จะเปลี่ยนไปด้วยนั่นเอง ดังนั้นจมูกนั้นนับว่าสำคัญนะคะ ก่อนจะเลือกตัดสินใจสัลยกรรมก็ต้องมีการใตร่ตรองเยอะเป็นพิเศษเลย เอาล่ะ เดี๋ยวจะรวบรวมคำถามที่พบบ่อย ๆ มาไว้ในบืความนี้ เพื่อเชิญชวนผู้อ่านทุกท่านร่วมไขข้อสงสัยไปพร้อม ๆ กันกับเราได้เลยค่ะ

รีวิวผู้หญิงสองคนที่เข้ารับการผ่าตัดเสริมดั้งพร้อมกับการตัดแต่งปีกจมูก

เสริมดั้งพร้อมกับตัดปีกจมูกได้หรือไม่

อย่างที่หลายคนทราบกันดีเกี่ยวกับลักษณะทางพันธุกรรมของชาวเอเชีย ซึ่งชาวเอเชียจะมีลักษณะฐานจมูกเตี้ย แถมปีกจมูกกว้างอีกด้วย จึงไม่แปลกเลยที่หนุ่ม ๆ สาว ๆ จะนิยมเสริมดั้งจมูกไปพร้อมกับตัดปีกจมูก เพื่อให้รูปทรงจมูกดูแคบลง เพิ่มความสวยโดดเด่นให้แก่ใบหน้าของคนไข้ 

เชื่อไหมคะว่า หลายคนจมูกเปลี่ยน หน้าก็เปลี่ยนตามไปด้วย หลายคนก็เกิดข้อสงสัยว่า ทำไมคนที่เสริมจมูกไปแล้ว หน้าจึงเปลี่ยน นั่นก็เพราะรูปทรงจมูกมีการเปลี่ยนแปลงอย่างที่เล่าให้ฟังเมื่อสักครู่นั่นเองค่ะ ดังนั้นสำหรับหัวข้อนี้ขอสรุปให้เข้าใจง่าย ๆ สั้นๆ ว่า การเสริมดั้งจมูกนั้น สามารถทำร่วมกับการตัดปีกจมูกได้นั่นเองค่ะ ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศัลยแพทย์ด้วยนะคะ เพื่อให้ได้สัดส่วนที่เหมาะสมกับลักษณะใบหน้าของคนไข้นั่นเองค่ะ 

ศัลยแพทย์และผู้ช่วยกำลังช่วยกันผ่าตัดเสริมดั้ง และเมื่อผู้เข้ารับการผ่าตัดเสริมดั้งจนหายดี จมูกเข้ารูปแล้ว

การเสริมดั้งอันตรายไหม

ไม่ว่าจะผู้หญิงหรือผู้ชาย ที่มีความสนใจอยากเพิ่มความมั่นใจให้แก่ตัวเองโดยการเสริมจมูก มักจะเกิดข้อสงสัยในใจลึก ๆ แล้วการเสริมจมูกนั้นจะอันตรายหรือเปล่านะ จะได้ผลลัพธ์ตรงตามที่ต้องการหรือไม่ ต้องขอบอกก่อนเลยนะคะว่า หมดกังวลในเรื่องของความอันตรายหรือภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นหลังเข้ารับการผ่าตัดไปได้เลยค่ะ 

เนื่องจากด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ถูกพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อเน้นในเรื่องของความปลอดภัยและเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจของคนไข้ ส่งผลให้การทำศัลยกรรมดั้งจมูกในยุคปัจจบันไม่ได้น่ากลัว หรืออันตรายอย่างที่หลายคนเข้าใจนะคะ 

อย่างไรก็ตามอีกหนึ่งปัจจัยที่นับว่าเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาหรือภาวะแทรกซ้อนตามมาภายหลังการทำศัลยกรรมเลยก็คือ การที่คนไข้ไม่ได้ปฏิบัติตนหลังทำศัลยกรรมตามคำแนะนำของศัลยแพทย์อย่างเคร่งครัด อาจส่งผลกระทบกับรูปทรงจมูกสวย ๆ ของคนไข้ได้นั่นเองค่ะ ดังนั้นการดูแลตัวเองหลังเข้ารับบริการนั้นก็สำคัญไม่แพ้กันเลยนะคะ หากคนไข้เข้ารับบริการแล้ว แนะนำว่าให้ดูแลตัวเองอย่างดีเลยนะคะ เพื่อลดโอกาสเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตนั่นเอง

ข้อความหลังเสริมดั้งห้ามกินอะไรบ้าง
อาหารทะเล อาหารดิบ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารเสริม และอาหารรสจัด

หลังเสริมดั้งห้ามกินอะไรบ้าง

หลังจากเสริมดั้งจมูกไปแล้ว หลายคนมีข้อสงสัยว่าทานอะไรได้บ้าง จะเป็นอันตรายไหม แผลจะหายเร็วไหม มีคำถามเกิดขึ้นมากมาย เดี๋ยวในหัวข้อนี้จะพาไปไขข้อสงสัยว่าจริง ๆ แล้วหลังเสริมดั้งจมูกนั้น สามารถทานอะไรได้บ้าง ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

อย่างแรกเลยเป็นเนื้อสัตว์ที่สามารถหาได้ทั่วไปตามท้องตลาดอย่างเช่น เนื้อหมู ปลาน้ำจืด เนื้อไก่ ไข่ไก่เลยค่ะ ต้องบอกเลยว่าเนื้อสัตว์นั้นนับว่าเป็นแหล่งเพิ่มโปรตีนชั้นดี ที่ช่วยให้แผลสมานตัวเร็วยิ่งขึ้นด้วยนะ

ผักทุกชนิดเลยค่ะ สามารถทานได้นะ ในส่วนของผลไม้ก็ได้เกือบทุกชนิดเลยค่ะ เว้นกลุ่มผลไม้ร้อน อย่างทุเรียนค่ะ ควรเว้นไปก่อนจนกว่าแผลจะหายดีนะ

อย่างไรก็ตามเพื่อจะได้ให้เข้าใจง่าย ๆ ไปในทิศทางเดียวกัน ก็คือจริง ๆ แล้วเนี่ยหลังเสริมดั้งจมูกนั้น สามารถทานได้เกือบทุกเมนูเลยนะ แต่แนะนำว่าให้เว้นอาหารมักดอง อาหารทะเล อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ และอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ทุกชนิดเลยนั่นเองค่ะ 

เห็นไหมคะว่าหลังศัลยกรรมนั้นก็สามารถทานอาหารได้หลากหลายประเภท หลากหลายชนิดเลยก็ว่าได้ เพียงแค่เลือกทานนิดหน่อย ก็ช่วยลดภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นจาการรับประทานอาหารได้แล้วค่ะ 

Similar Posts