เสริมจมูกแก้ซิลิโคนเหลวน่ากลัวไหม ไขข้อข้องใจกับ มาสเตอร์พีช

แพทย์ประจำโรงพยาบาลมาสเตอร์พีช

การเสริมจมูกแก้ซิลิโคนเหลวเป็นหนึ่งภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากความไม่เชี่ยวชาญของแพทย์ หรือใช้ฟิลเลอร์ปลอม สารเหลวที่ไม่มีคุณภาพฉีดเข้าสู่ร่างกาย จนทำให้เกิดผลกระทบตามมา หากปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ อาจส่งผลเสียได้ในระยะยาว ในบทความนี้จึงจะพาคนไข้ไปทำความรู้จักเกี่ยวกับ ซิลิโคนเหลวว่าอันตรายแค่ไหน อาการเป็นอย่างไร และมีวิธีแก้ยังไงบ้าง 

ซิลิโคนเหลวปลอม คืออะไร

ซิลิโคนเหลว หรือฟิลเลอร์ปลอม คือ สารเติมเต็มประเภทหนึ่งที่ไม่สามารถสลายตัวได้เองตามธรรมชาติ เมื่อฉีดเข้าสู่ร่างกายแล้วจะอยู่ในชั้นผิวได้ถาวร ฟังเหมือนดี แต่ผลกระทบมากมาย เนื่องจากไม่มีคุณภาพและไม่เคยผ่านการรับรองจาก อย. จึงเป็นที่นิยมสำหรับหมอกระเป๋าที่นำไปฉีดให้คนไข้เพราะราคาถูก แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ อาจมีภาวะแทรกซ้อนเพิ่มขึ้นได้ ทางที่ดีควรเข้ารับคำปรึกษากับแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพื่อหาแนวทางการรักษาที่ถูกต้อง

อาการที่ฉีดซิลิโคนจมูกปลอมมา

ฟิลเลอร์คือสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) ที่สามารถสลายตัวไปได้เองตามธรรมชาติ ส่วนฟิลเลอร์ปลอมหรือซิลิโคนเหลวนั้นเป็นสารเติมเต็มทดแทนที่ไม่สามารถสลายตัวไปได้เองทำให้เมื่อผ่านระยะเวลาไป 3 – 5 ปี อาจทำให้เกิดผลกระทบดังนี้ 

  • ทำให้ผิวบริเวณที่ฉีดเกิดอาการแพ้ มีอาการอักเสบที่รุนแรง
  • ทำให้ผิวหนังบริเวณที่ฉีดมีอาการบวม ห้อยย้อยหรือนูนเป็นก้องแข็ง
  • ทำให้ผิวหนังบริเวณที่ฉีดที่เกิดการผิดรูป เช่น จมูกเบี้ยว หน้าผากย้อย ปากห้อย
  • ทำให้ผิวหนังบริเวรที่ฉีดเนื้อตาย หรือเกิดพังผืดได้ 
  • ทำให้ผิวหนังบริเวณที่ฉีดบวมแดง และติดเชื้อได้

วิธีแก้ซิลิโคนเหลวรักษาคนไข้ที่เสริมจมูกมา

สำหรับแนวทางการรักษาแก้ซิลิโคนเหลวนั้นทำได้ยาก และต้องอาศัยแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น โดยมีวิธีการรักษาอยู่ 2 ทางเลือกได้แก่

1. การผ่าตัด 

การผ่าตัดแพทย์ต้องมีประสบการณ์สูง เนื่องจากต้องประเมินความเสี่ยงได้อย่างแม่นยำและชัดเจน ซึ่งซิลิโคนเหลวที่ฉีดมานานสามารถกระจายไปได้ทั่วร่างกาย แพทย์จึงต้องนำออกมาให้ได้ทั้งหมด เพื่อไม่ให้ส่วนอื่น ๆ เกิดผลกระทบการผ่าตัดเป็นตัวช่วยที่นำออกมาได้เร็วและมากที่สุด ทำให้ลดโอกาสเสี่ยงจากปัจจัยต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. การบีบหรือขูดออก

การขูดซิลิโคนเหลวออกนั้นเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่คนให้ความสนใจ เนื่องจากมีราคาที่ไม่แพง แต่ว่าการบีบหรือขูดเอาฟิลเลอร์ปลอมออกนั้น จะไม่สามารถนำออกมาได้ทั้งหมด ส่งผลทำให้ร่างกายยังมีสารตกค้างได้บางส่วน

สรุปการเสริมจมูก แก้ซิลิโคนเหลว ปรึกษามาสเตอร์พีช

เพียงเท่านี้คนไข้ก็จะเห็นได้ว่าฟิลเลอร์ปลอมหรือซิลิโคนแหลวนั้นมีความอันตรายต่อร่างกายอย่างมาก หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกวิธีก็จะทำให้มีสารตกค้างหลงเหลืออยู่ภายในร่างกายอยู่ดี นอกจากจะส่งผลเสียต่อสภาพร่างกายแล้วยังทำให้จิตใจหม่นหมองลงด้วย หากคนไข้ท่านใดกำลังประสบปัญหาดังกล่าวสามารถ ติดต่อเข้ามาสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

ที่โรงพยาบาลมาสเตอร์พีชยินดีให้คำปรึกษาแบบไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อหาแนวทางแก้ซิลิโคนเหลวให้หมดไป

Similar Posts