ดั้งแหมบเป็นอย่างไร ทำไมถึงเรียกว่าดั้งแหมบ แก้ด้วยศัลยกรรมได้อย่างไร

แพทย์ประจำโรงพยาบาลมาสเตอร์พีช

ดั้งแหมบเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่พบได้บ่อย เกิดจากโครงสร้างจมูกค่อนข้างเล็กสั้น สันจมูกเตี้ยมีเนื้อน้อย ซึ่งส่งผลทำให้ใบหน้าขาดมิติ ไม่ได้สัดส่วนมองมุมไหนก็ไม่สวยถูกใจตามใจหวัง ยิ่งปล่อยทิ้งไว้นานยิ่งฉุดกระชากความมั่นใจให้ลดน้อยลงได้เรื่อย ๆ ในบทความนี้เลยจะพาคนไข้ไปค้นหาทางออกการแก้ปัญหาดั้งแหมบแบบเจาะลึก

ดั้งแหมบ เหมาะกับใครบ้าง

ปัญหาเกี่ยวกับดั้งแหมบ จำเป็นต้องศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมให้ละเอียดก่อนตัดสินใจศัลยกรรมเสริมจมูก ซึ่งลักษณะจมูกที่เหมาะกับการผ่าตัดศัลยกรรมมีดังนี้

 • คนที่มีฮัมพ์จมูกกว้างมาก ๆ อาจส่งผลทำให้รูปทรงจมูกดูแหมบแบนราบ 
 • คนที่บริเวณสันจมูกไม่มีดั้งเป็นสันคม อาจทำให้รูปทรงใบหน้าไม่มีมิติ
 • คนที่มีปัญหาปลายจมูกกลมอาจส่งผลทำให้ดูเหมือนสันจมูกไม่มีดั้ง
 • คนที่มีปลายจมูกตัด ซึ่งจะทำให้สังเกตเห็นรูจมูกได้ชัดมากกว่าสันจมูก
 • คนที่เคยเกิดอุบัติเหตุบริเวณสันจมูก อาจส่งผลทำให้เสียรูปทรงเดิมได้
 • คนที่ไม่มีดั้งจมูกตั้งแต่กำเนิด อาจเกิดจากกรรมพันธุ์ของแต่ละบุคคล

ดั้งแหมบ  เนื้อน้อยเสริมจมูกแล้วหน้าจะเปลี่ยนไหม ?

เมื่อพูดถึงการศัลยกรรมจมูก แน่นอนว่าคนไข้อยากให้ผลลัพธ์เกิดการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม หากคนไข้พบปัญหาเกี่ยวกับ ดั้งแหมบ, เนื้อจมูกน้อย, หรือจมูกแบน แนะนำให้เข้ารับคำปรึกษากับแพทย์ผู้มีประสบการณ์ ที่สถานพยาบาลชั้นนำ เนื่องจากจะสามารถวิเคราะห์ปัญหา และประเมินโครงสร้างจมูกได้อย่างละเอียด  รวมถึงการเลือกใช้เทคนิค วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก ดังนั้นการเสริมจมูกตั้งแต่ครั้งแรกจะทำให้รูปทรงใบหน้าเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างแน่นอนครับ 

เทคนิคที่นำมาใช้แก้ปัญหา ดั้งแหมบ 

เทคนิคที่ได้รับความนิยมในการศัลยกรรมจมูกจะมีอยู่ด้วยกัน 2 เทคนิค คือ การเสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty) และการเสริมจมูกแบบปิด (Closed Rhinoplasty) ซึ่งทั้งสองประเภทมีความแตกต่างที่นำมาใช้แก้ปัญหาดังนี้ 

 • การเสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty)

เทคนิคการเสริมจมูกแบบโอเพ่น หรือที่เรียกว่าแบบเปิด (Open Rhinoplasty) จะสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างละเอียดและตรงจุด เนื่องจากแพทย์ผู้มีประสบการณ์จะทำการผ่าตัดเปิดโพรงจมูก เพื่อให้เห็นโครงสร้างภายในทั้งหมด ทำให้ปรับแต่งรูปทรงได้สะดวก รวมถึงป้องกันการใช้ซิลิโคนที่ไม่จำเป็นได้ ส่งผลทำให้ผลลัพธ์ของรูปทรงจมูกดูสวยงามแบบธรรมชาติครับ 

 • การเสริมจมูกแบบปิด (Closed Rhinoplasty)

เทคนิคการเสริมจมูกแบบปิด จะเป็นการเสริมเพื่อให้ดั้งโด่ง โดยแพทย์จะใช้ซิลิโคน หรือวัสดุต่างๆ  มาเสริมจมูก ซึ่งจะเป็นเทคนิคที่ไม่มีการปรับโครงสร้างภายในจมูก จึงมีความซับซ้อนน้อยเทคนิคเปิด รวมไปถึงแผลผ่าตัดจะมีขนาดเล็กกว่า แต่อาจมีการใช้เนื้อเยื่อเทียม หรือกระดูกอ่อนหลังใบหูในการรองปลาย เพื่อป้องกันจมูกเบี้ยวเอียง หรือทะลุได้ครับ 

ดั้งแหมบ กับดั้งหัก แตกต่างกันไหม

ดั้งแหมบกับดั้งหัก อาจไม่แตกต่างกันตรงความหมายเท่าไหร่ แต่ที่มาของปัญหาอาจไม่เหมือนกัน เช่น ปัญหาดั้งแหมบอาจเกิดจากพันธุกรรมตั้งแต่กำเนิด ส่วนดั้งหักอาจเป็นผลมาจากอุบัติเหตุ แต่ทั้งสองปัจจัยก็เป็นปัญหาที่คนไข้ต่างคาใจ และต้องการผ่าตัดศัลยกรรมเสริมจมูก เพื่อเปลี่ยนแปลงรูปทรงจมูกให้ดูโด่งสวย สันจมูกเด่นชัดเข้ากับใบหน้า 

ทรงจมูกที่เหมาะกับ ดั้งแหมบ ?

รูปทรงจมูกที่เหมาะกับคนไข้ ดั้งแหมบ, สันจมูกแบน, เนื้อจมูกน้อย สามารถเข้ารับการศัลยกรรมเสริมจมูกได้ปกติครับ แต่อาจจะมีข้อจำกัดในเรื่องความโด่งสูงพุ่งเชิดบริเวณปลายจมูก เพราะหากเสริมโด่งมากจนเกิดไปอาจส่งผลทำให้เนื้อจมูกบางจนปลายจมูกทะลุได้ ดังนั้นการเลือกรูปทรงจมูกให้เหมาะกับโครงสร้างเดิม ควรให้แพทย์เป็นผู้พิจารณาตามความเหมาะสม โดยรูปทรงที่เหมาะกับคนดั้งแหมบมีดังนี้ 

 • จมูกทรงเกาหลี 

จมูกทรงเกาหลีจะเน้นการเพิ่มความสโลปบริเวณสันจมูก และทำให้ปลายจมูกเชิดขึ้นเล็กน้อย จะทำให้ได้รูปทรงกำลังดีเข้ากับใบหน้า

 • จมูกทรงสโลปปลายพุ่ง

การเสริมจมูกทรงสโลปปลายพุ่งจะช่วยเสริมให้ช่วงสันจมูกดูโด่งสวยแบบธรรมชาติ สามารถแก้ปัญหาดั้งแหมบ จมูกแบน ได้อย่างจรงจุด แต่จะเหมาะกับคนไข้ที่มีเนื้อจมูกพอสมควร หากมีเนื้อจมูกน้อยอาจส่งผลทำให้ปลายจมูกบาง ตึง และจมูกทะลุได้

วัสดุที่เหมาะกับการแก้ไขปัญหาดั้งแหมบ

วัสดุที่นิยมนำมาใช้ในการศัลยกรรมเสริมจมูกจะมีอยู่หลายประเภท เพื่อให้เหมาะสมกับโครงสร้างใบหน้าสำหรับการเปลี่ยนแปลง โดยวัสดุที่แพทย์ให้การยอมรับมีดังนี้ 

 1. ซิลิโคนแบบสำเร็จรูป
 2. ซิลิโคนแบบเหลาเอง
 3. กระดูกอ่อนหลังใบหู
 4. กระดูกอ่อนซี่โครง
 5. เนื้อเยื่อเทียม
 6. เนื้อเยื่อตัวเอง

แก้ปัญหา ดั้งแหมบ ที่มาสเตอร์พีช ดีอย่างไร ?

การผ่าตัดเสริมจมูก หรือแก้ไขปัญหาดั้งแหมบที่โรงพยาบาลมาสเตอร์พีช คนไข้จะได้เห็นผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงหลังทำทันที เนื่องจากมีแพทย์ผู้มากประสบการณ์สามารถประเมินราคา และวิเคราะห์ปัญหาได้อย่างละเอียด ทำให้สามารถแก้ไขได้อย่างตรงจุด มีวัสดุอุปกรณ์ ซิลิโคนเสริมจมูกที่ผ่านการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข ทำให้ไม่เสี่ยงอันตราย โรงพยาบาลมีพื้นที่กว้างขวาง บรรยากาศปลอดโปร่ง ห้องอำนวยความสะดวกคอยรับรองแขกหรือญาติ ที่พาคนไข้มาใช้บริการ พนักงานให้ความใส่ใจดู พร้อมชี้แจ้งข้อปฏิบัติต่าง ๆ ทั้งก่อน – หลังเข้ารับการผ่าตัดอย่างละเอียด

สรุป

คนที่มีปัญหา ดั้งแหมบ จมูกแบน จมูกเนื้อน้อย จะเหมาะกับการเสริมจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น เนื่องจากแพทย์จะสามารถสังเกตเห็นปัญหาภายในโครงสร้างได้อย่างชัดเจน ทำให้ปรับแต่งรูปทรงออกมาได้สวย โด่งเป็นธรรมชาติตามความต้องการของคนไข้ รวมถึงอาจมีการแนะนำให้รองปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังใบหู หรือเนื้อเยื่อเทียม เพื่อป้องกันโอกาสที่จมูกเบี้ยวเอียง และจมูกทะลุได้น้อยลง  

Similar Posts