เสริมจมูกผู้ชายทำทรงแบบไหนดี ต้องเลือกเทคนิคแบบไหน ราคาเท่าไหร่ ทำจมูกครั้งแรกควรรู้อะไรบ้าง ทำแล้วปลอดภัยไหม ?

เสริมจมูกผู้ชาย

การเสริมจมูกผู้ชายก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กับผู้หญิง เนื่องจากจมูกเป็นจุดศูนย์กลางของใบหน้า ทำเพียงเล็กน้อยก็สามารถช่วยเปลี่ยนใบหน้าได้อย่างชัดเจน แต่ปัญหาส่วนใหญ่ของจมูกผู้ชายจะแตกต่างจากจมูกของผู้หญิง ไม่ใช่ว่าเสริมที่ไหนก็ได้ เพราะต้องทำการปรับแก้ไขโครงสร้างที่มากกว่า ควรเลือกทำออกมาแล้วเข้ากับรูปหน้า เข้ากับสไตล์ของแต่ละบุคคล แต่จะเสริมอย่างไร ควรเลือกเทคนิคแบบไหนให้ออกมาปลอดภัย และยังดูทรงจมูกสวยเป็นธรรมชาติสามารถอ่านได้ในบทความนี้เลยค่ะ

เสริมจมูกผู้ชาย ปรับมิติใบหน้า ดูเป็นธรรมชาติ  ?

การเสริมจมูกผู้ชายให้ดูเป็นธรรมชาติ สิ่งสำคัญคือต้องเลือกทรงจมูกที่เข้ากับรูปหน้า โดยทั่วไปแล้ว ผู้ชายเหมาะกับทรงจมูกที่ดูเป็นธรรมชาติ คือมีลักษณะทรงตรง ไม่โด่งแหลมจนเกินไป ควรทำออกมาแล้วส่งเสริมให้มีสเน่ห์น่าดึงดูด เพราะจมูกถือว่าเป็นสิ่งสำคัญเพราะส่งผลต่อภาพรวมของใบหน้าทั้งหมด เสริมจมูกเพียงอย่างเดียวใบหน้าก็เปลี่ยนได้ ไม่ใช่ว่าจะเสริมที่ไหนหรือทรงอะไรก็ได้ ควรเลือกให้เหมาะกับตนเอง 

ปัญหาของจมูกผู้ชาย ข้อควรรู้ก่อนเสริม

ปัญหาของจมูกผู้ชายที่พบได้บ่อย มีดังนี้

จมูกแบน เนื้อน้อย 

โดยส่วนใหญ่เป็นที่กรรมพันธ์มาแต่กำเนิด การที่เนื้อจมูกน้อย จะทำให้จมูกดูสั้น และเห็นรูจมูกชัดมากกว่าปกติ เมื่อมองหน้าตรงใบหน้าจะดูขาดมิติ สามารถทำการแก้ไขได้โดยการเสริมจมูกแบบโอเพ่น เนื่องจากเนื้อจมูกค่อนข้างน้อย หากทำแบบปิดมีโอกาสเสี่ยงปลายบางและทะลุภายหลังได้

จมูกงุ้ม 

ปัญหาจมูกงุ้มจะมีลักษณะคล้ายคันธนู คือมีทรงที่ยาวแต่ส่วนปลายจมูกงุ้มลง เป็นปัญหาที่สามารถพบได้บ่อยในจมูกผู้ชาย การที่จมูกงุ้มทำให้ใบหน้าดูเคร่งเครียด ใบหน้าโกรธอยู่ตลอดเวลา แลดูไม่เป็นมิตร สามารถแก้ไข้ได้โดยการเสริมจมูกแบบโอเพ่น

จมูกบาน

หนุ่มไทยส่วนใหญมักมีปัญหา จมูกบาน ปลายจมูกหนา คล้ายทรงชมพู่ ทำให้ใบหน้าดูไม่สมส่วน ถ้าต้องการให้ทรงจมูกดูเรียว ต้องลดขนาดปีกจมูก สามารถทำการแก้ไขโดยการ ตัดปีกจมูกเพื่อลดความบาน และความหนาของปีกจมูกได้ รวมกับการเสริมจมูกแบบปิดหรือแบบโอเพ่น

จมูกฮัมพ์ใหญ่ ฐานกว้าง

คือการที่กระดูกบริเวณสันจมูกมีลักษณะนูนขึ้นมาคล้ายหลังอูฐ สันจมูกไม่เรียบเนียน การมีฮัมพ์และมีฐานจมูกที่กว้าง ทำให้ใบหน้าดูดุ สามารถทำการแก้ไขได้ด้วยการตะไบฮัมพ์ ก่อนทำการเสริมจมูกแบบปิดหรือแบบโอเพ่น

เทคนิคเสริมจมูกผู้ชาย มาสเตอร์พีช

เทคนิคการเสริมจมูกที่มาสเตอร์พีช มีด้วยกันหลักๆอยู่ 2 เทคนิค ดังนี้

การเสริมแบบปิด  (Closed Rhinoplasty)

เป็นเทคนิคการเสริมจมูกโดยที่แผลทั้งหมดอยู่ภายในรูจมูก ไม่มีแผลให้เห็นภายนอก เป็นเทคนิคที่ใช้กันมายาวนาน ปัจจุบันยังมีใช้กันอยู่ เหมาะกับคนที่มีโครงสร้างฐานจมูกเดิมดีอยู่แล้ว ต้องการเสริมเพิ่มอีกไม่มากนัก โดยแพทย์จะทำการผ่าตัดเปิดแผลภายในรูจมูกเพียงด้านเดียว จากนั้นทำการนำซิลิโคนจมูก ใส่เข้าไปภายในจมูก เทคนิคนี้จะใช้ระยะเวลาผ่าตัดที่ไม่นาน 

การเสริมแบบเปิด (Open Rhinoplasty)

เป็นเทคนิคการเสริมจมูกโดยที่แพทย์จะเปิดแผลบริเวณใต้ฐานจมูก ตรงพื้นที่ระหว่างรูจมูกทั้งสองข้าง ซึ่งแพทย์จะสามารถเห็นโครงสร้างภายในจมูกได้อย่างชัดเจน เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาจมูกที่ค่อนข้างซับซ้อน หรือเป็นเคสยากๆ ที่ผ่านการแก้จมูกมาแล้วหลายครั้ง เทคนิคนี้ใช้ระยะเวลาการผ่าตัดที่นาน และมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าการเสริมแบบปิด

ทรงจมูกแบบไหนสำหรับผู้ชายถึงจะดูดี

ทรงจมูกสำหรับผู้ชายที่ดูดีนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น รูปหน้า สไตล์ส่วนตัว และความชอบของแต่ละคน แต่ควรดูว่าโครงสรา้งของจมูกตนเองก่อนว่าสามารถทำได้หรือไม่ โดยสามารถให้แพทย์ช่วยประเมินและออกแบบรูปทรงจมูกให้รับกับใบหน้า โดยรูปทรงจมูกปู้ชายที่นิยมเสริม มีดังนี้

 1. จมูกทรงตรง 

ช่วยทำให้ใบหน้าดูคมเข้มมากยิ่งขึ้น ด้วยการเพิ่มความสูงของสันจมูกให้ดูมีมิติ โดยสันจมูกจะสูงลงมาตั้งแต่ช่วงหัวคิ้วลงมาที่ปลายจมูก ปลายจะไม่ต้องพุ่งหรือเชิ่ดขึ้น ทรงนี้เหมาะสำหรับคนที่มีปลายจมูกหยดน้ำไม่มาก

 1. จมูกทรงสโลปปลายพุ่ง 

ช่วยทำให้ใบหน้าดูไม่แข็งมากจนเกินไป มีความคมแต่ไม่ดูแข็งทื่อ สไตล์สายฝอ โดยทรงนี้จะช่วยทำให้ปลายจมูกดูพุ่ง เชิ่ดขึ้น ดูมีความเรียวเล็ก ลดความใหญ่ของปลายจมูกได้ดี เหมาะกับคนที่มีเนื้อบริเวณปลายจมูกค่อนข้างหนา 

 1. จมูกทรงสโลปปลายหยดน้ำ

เหมาะสำหรับหนุ่ม ๆ ที่ต้องการเพิ่มความหวานให้กับใบหน้า เป็นทรงยอดนิยมสำหรับกลุ่มไอดอลชายเกาหลีหรือกลุ่มดารา โดยจะมีลักษณะปลายงุ้มเล็กน้อย คล้ายๆ หยดน้ำ ปลายจะไม่ยกเชิ่ดขึ้นมาก เหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อบริเวณปลายจมูกค่อนข้างเยอะ 

 1. จมูกทรงธรรมชาติ

เป็นการเสริมให้สันจมูกดูโด่งขึ้น ตั้งแต่ช่วงหว่างคิ้วลงมา โดยไม่จะไม่พุงหรือเชิดขึ้นเหมือนจมูกผู้หญิง แต่ยังคงรับกับรูปหน้า จมูกที่ได้จะดูเป็นธรรมชาติไม่แข็งทื่อ ใบหน้าดูคมได้รูปมีมิติมากยิ่งขึ้น

ความแตกต่างระหว่างเสริมจมูกผู้ชายกับเสริมจมูกผู้หญิง

ในปัจจุบันการเสริมจมูกไม่เพียงแต่เพศหญิงเท่านั้นที่ทำ แต่เพศชายก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เพราะช่วยเสริมสร้างให้ใบหน้าดูดี ส่งเสริมภาพลักษณ์ให้ดีขึ้น แต่ไม่ว่าจะเพศไหนการเสริมจมูกก็ใช้เทคนิคที่คล้ายกัน แต่จะแตกกันที่ทรง และลักษณะของจมูก โดยจมูกผู้ชายจะเน้นแก้ไขเพื่อให้ดูคมชัดมากยิ่งขึ้น แตกต่างจากผู้หญิงที่ต้องการเสริมเพื่อให้ดูหน้าหวาน ทรงสโลป แต่ทั้งนี้รูปทรงก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคลด้วย ควรเข้ามาปรึกษาแพทย์เพื่อช่วยประเมินความเป็นไปได้ และเทคนิคที่เหมาะสมกับคนไข้แต่ละคน เพื่อแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด ความแตกต่างระหว่างเสริมจมูกผู้ชายกับเสริมจมูกผู้หญิง มี ดังนี้ 

โครงสร้างจมูก

 • ผู้ชาย: โครงสร้างใหญ่ กระดูกฮัมพ์ (กระดูกนูนบริเวณสันจมูก) หนา เนื้อจมูกหนา ปลายจมูกใหญ่
 • ผู้หญิง: โครงสร้างเล็ก กระดูกฮัมพ์บาง เนื้อจมูกบาง ปลายจมูกเล็ก

เทคนิคการผ่าตัด

 • ผู้ชาย: เน้นแก้ไขโครงสร้าง ปรับสันจมูกให้ตรง ตะไบฮัมพ์ ยืดปลายจมูก
 • ผู้หญิง: เน้นความเรียว ปรับสันจมูกให้สโลป ปลายจมูกพุ่ง ปรับแต่งปลายจมูก

ทรงจมูก

 • ผู้ชาย: เน้นความคมเข้ม สันจมูกตรง ปลายจมูกเรียว องศาปลายจมูกไม่เชิดมาก
 • ผู้หญิง: เน้นความละมุน สันจมูกสโลป ปลายจมูกพุ่ง องศาปลายจมูกเชิด

วัสดุ

 • ผู้ชาย: เลือกซิลิโคนหนา ทนทาน
 • ผู้หญิง: เลือกซิลิโคนบาง ปลายจมูกหยดน้ำ

เสริมจมูกผู้ชายเนื้อน้อย ทำได้ไหม

เสริมจมูกผู้ชายเนื้อน้อย สามารถทำได้ค่ะ แต่ต้องเลือกเทคนิคที่เหมาะสมกับโครงสร้างจมูก รวมไปถึงทำกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพื่อป้องกันปปัญหาปลายบาง และเสี่ยงทะลุในภายหลัง โดยทั่วไปแล้ว แพทย์จะแนะนำให้ใช้เทคนิคเหล่านี้

 • เสริมซิลิโคนแบบ Open : เป็นการผ่าตัดแบบเปิดแผลที่ใต้จมูก ช่วยให้แพทย์มองเห็นโครงสร้างจมูกได้ชัดเจน เหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อย เพราะสามารถปรับแต่งซิลิโคนให้เข้ากับรูปจมูกได้อย่างพอดี
 • ยืดปลายจมูกด้วยเนื้อเยื่อเทียม : กรณีที่ต้องการปลายจมูกที่ยาวขึ้น แพทย์จะใช้เนื้อเยื่อเทียมมาวางรองปลายจมูก ช่วยให้ปลายจมูกดูพุ่งและรับกับสันจมูกมากยิ่งขึ้น
 • ยืดปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อน : แพทย์จะนำกระดูกอ่อนจากหลังใบหูหรือซี่โครงมาใช้ยืดปลายจมูก เหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อย ต้องการปลายจมูกที่โด่งและเป็นธรรมชาติ

ข้อควรระวัง

 • ผู้ชายเนื้อน้อย ไม่ควรเสริมจมูกให้โด่งมากเกินไป เพราะอาจเสี่ยงต่อการทะลุ
 • ควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง
 • ปรึกษาแพทย์อย่างละเอียดก่อนตัดสินใจ

อย่างไรก็ตาม ผลลัพธ์ของการเสริมจมูกผู้ชายเนื้อน้อย ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ฝีมือแพทย์ เทคนิคที่ใช้ วัสดุที่ใช้ และความสมบูรณ์ของโครงสร้างจมูก ควรเข้ามาปรึกษาแพทย์ก่อนตัดสินใจทำศัลยกรรมจมูก

รีวิวเสริมจมูกผู้ชาย

***รูปภาพ***

เสริมจมูกผู้ชาย ราคาเท่าไหร่

โดยเบื้องต้น แบ่งกลุ่มราคาคร่าวๆ ดังนี้

 • เสริมจมูกซิลิโคน:
  • ซิลิโคน USA: เริ่มต้นที่ 15,900 บาท
  • ซิลิโคน KR: เริ่มต้นที่ 22,000 บาท
 • เสริมจมูกซิลิโคน + เสริมด้วยกระดูกอ่อนหลังหู: เริ่มต้นที่ 28,000 บาท
 • เสริมจมูกซิลิโคน + เนื้อเยื่อเทียม: เริ่มต้นที่ 20,000 บาท

ก่อนผ่าตัดเสริมจมูกผู้ชาย ต้องเตรียมตัวอย่างไร?

เพื่อให้การผ่าตัดเป็นไปอย่างราบรื่น ควรเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเข้ารับการผ่าตัด ดังนี้

 1. ปรึกษาแพทย์ และแจ้งประวัติการแพ้ยาหรือโรคประจำตัวอย่างละเอียด ให้แพทย์ทราบก่อนการผ่าตัด
 2. งดการสูบบุหรี่และเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ทุกชนิด เพราะจะทำให้แผลผ่าตัดหายได้ช้า และยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อ
 3. งดวิตามิน และอาหารเสริมทุกชนิด เพราะจะทำให้เลือดแข็งตัวช้า หรือเลือดออกมากว่าปกติ
 4. ในวันที่เสรืมจมูกควรงดแต่งหน้า และทำความสะอาดให้เรียบร้อย เพราะอาจทำให้ติดเชื้อได้
 5. งดใส่เครื่องประดับทุกชนิดในวันเข้ารับการผ่าตัด และควรสระผมให้เรียบร้อย
 6. งดการทาเล็บมือและเล็บเท้า 
 7. ก่อนเข้ารับการผ่าตัดควรพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 8 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างก่ายสมบูรณ์ 
 8. ควรหลีกเลี่ยงอาหารแสลง 1 เดือน โดยเฉพาะของหมักดอง เช่น ปลาร้า ปูดอง อาหารทะเล ก่อนผ่าตัดเสริมจมูก เพราะจะส่งผลต่อการอักเสบของแผล

วิธีดูแลหลังผ่าตัดเสริมจมูกผู้ชาย

หลังจากที่ผ่าตัดเสริมจมูกแล้ว การดูแลรักษาเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้รวดเร็วและป้องกันการเกิดอาการแทรกซ้อนที่ไม่พึงประสงค์ เช่น มีเลือดออก มีอาการบวมช้ำมากผิดปกติ ดังนั้นการดูแลหลังผ่าตัดเสริมจมูกจึงเป็นสิ่งสำคัญ ควรปฏิบัติตน ดังนี้

 1. ประคบเย็น โดยใช้เจลประคบเย็น หรือ ถุงน้ำแข็ง วางประคบที่บริเวณจมูก เพื่อเป็นการห้ามเลือด โดยประคบให้ได้มากที่สุด เท่าที่คนไข้จะสามารถทำได้ใน 2 – 3 วันแรก
 2. การล้างหน้า บริเวณใบหน้าส่วนอื่นๆสามารถโดนน้ำได้ตามปกติ แต่บริเวณเฝือก พลาสเตอร์ และแผล จะยังไม่สามารถโดนน้ำได้ เป็นระยะเวลา 3 วัน ให้ใช้น้ำเกลือกับคอตตอนบัต เช็ดบริเวณแผลอย่างเบามือ จากนั้นทายาตามแพทย์สั่ง หลังจากวันที่ 4 จึงสามารถล้างหน้าได้ตามปกติ
 3. หลังจากผ่าตัดเสริมจมูก ควรนอนหมอนสูง 2 – 3 วันแรก เพื่อลดอาการบวม
 4. งดอาหารหมักดอง อาหารรสจัด เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์และบุหรี่ อย่างน้อย 2 สัปดาห์หลังผ่าตัด
 5. ควรงดออกกำลังกายอย่างน้อย 1 เดือน และงดการว่ายน้ำอย่างน้อย 3 เดือน และระมัดระวังกิจกรรมที่กระทบแกระแทกบริเวณจมูก
 6. การนอน สามารถนอนตะแคงได้วันที่ 4 หลังการผ่าตัด ใน 3 วันแรกควรนอนศีรษะสูง โดยการหนุนหมอน 2 ใบ
 7. แพทย์จะนัดเข้ามาทำการตรวจซ้ำ 14 วันหลักจากผ่าตัด ควรเข้ามาตรวจซ้ำตามนัด

สรุปเสริมจมูกผู้ชาย ทำครั้งแรก เสริมหล่อ ปลอดภัย 

เสริมจมูกผู้ชายครั้งแรก ต้องเลือกทำทรงจมูกให้เข้ากับใบหน้าและยังดูมีความเป็นธรรมชาติอยู่ ดังนั้นเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาถูกใจมากที่สุด ควรปรึกษาแพทย์อย่างถี่ถ้วนว่าตนเอง ชอบทรงแบบไหน อยากได้ออกมาเป็นอย่างไร โดยสามารถเข้ามาปรึกษาโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ได้ที่โรงพยาบาลมาสเตอร์พีช เพราะเรามีทีมแพทย์ที่มีความเขี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ได้ทรงจมูกที่รับกับใบหน้าของคนไข้มากที่สุด พร้อมด้วยเครื่องมือที่ครบครัน มีความทันสมัย และเลือกใช้เทคนิคที่เหมาะสมกับคนไข้เพื่อแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด ทำให้คนไข้มั่นใจได้เลยว่าออกมาหล่อ และปลอดภัยอย่างแน่นอน

คำถามที่พบบ่อย

เสริมจมูกผู้ชายใช้เวลานานไหม

การเสริมจมูกผู้ชายใช้เวลา ประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับเทคนิคที่ใช้ ความยากง่ายของเคส และความชำนาญของแพทย์

เทคนิคการเสริมจมูก

 • แบบเปิด: ใช้เวลาผ่าตัดนานกว่า ประมาณ 1-2 ชั่วโมง เหมาะกับเคสที่มีปัญหาโครงสร้างจมูกซับซ้อน
 • แบบปิด: ใช้เวลาผ่าตัดน้อยกว่า ประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมง เหมาะกับเคสที่มีปัญหาโครงสร้างจมูกไม่ซับซ้อน

ความยากง่ายของเคส

 • เคสที่มีปัญหาโครงสร้างจมูกซับซ้อน เช่น สันจมูกคด ปลายจมูกใหญ่ ปีกจมูกกว้าง จะใช้เวลาผ่าตัดนานกว่า
 • เคสที่มีปัญหาโครงสร้างจมูกไม่ซับซ้อน จะใช้เวลาผ่าตัดน้อยกว่า

ความชำนาญของแพทย์

 • แพทย์ที่มีประสบการณ์และความชำนาญสูง จะใช้เวลาผ่าตัดน้อยกว่า โดยขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

เสริมจมูกผู้ชายกี่วันตัดไหม

โดยทั่วไปแล้ว การเสริมจมูกผู้ชาย จะตัดไหมหลังผ่าตัด 14 วัน คนไข้ควรดูแลและทำความสะอาดแผลให้สะอาดด้วยการใช้น้ำเกลือและคอตตอนบัตทำความสะอาดบริเวณแผลผ่าตัดเป็นประจำเช้าเย็น 

หลังเสริมจมูก ห้ามกินอะไรบ้าง

 1. อาหารทะเล เนื่องจากอาจเกิดอาการแพ้ อักเสบ หรือ บวมแดงได้ในช่วงระยะเวลา 1 – 2 สัปดาห์แรก
 2. อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ อาหารหมักดอง  เนื่องจากหลังเสริมจมูกใหม่ๆ มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ แบคทีเรีย และไวรัสได้ง่าย ควรทานอาหารปรุงสุกจะปลอดภัยที่สุดค่ะ
 3. บุหรี่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดอย่างน้อย 1 เดือน เนื่องจากเพิ่มโอกาสติดเชื้อ และทำให้แผลสมานตัวได้ช้าขึ้น
 4. วิตามินบำรุงบางชนิด เพราะส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด หากจำเป็นต้องทานแนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อความปลอดภัยของคนไข้
 5. อาหารรสจัด เค็ม โซเดี่ยมเยอะ อาหารที่มีโซเดี่ยมสูงส่งผลให้เซลล์ในร่างกายบวมน้ำ จะทำให้หน้าบวมมากขึ้น การยุบบวมก็จะหายได้ช้าขึ้น
 6. อาหารเผ็ดร้อนอาหารรสเผ็ด จะกระตุ้นให้เกิดอาการบวมแดง และอาจทำให้แผลหายช้า และนอกจากนี้อาหารเผ็ดยังกระตุ้นให้เกิดน้ำมูกไหล อาจะส่งผลให้แผลเกิดารติดเชื้อได้

วิธีฟื้นตัวให้ไว ลดอาการบวมหลังศัลยกรรมจมูกผู้ชาย

1. ประคบเย็น: ประคบเย็นบริเวณรอบดวงตาและแก้ม 15-20 นาที ทุกๆ 2 ชั่วโมง ในช่วง 48 ชั่วโมงแรกหลังผ่าตัด ความเย็นจะช่วยลดการไหลเวียนของเลือด ช่วยให้เส้นเลือดหดตัว และลดอาการบวม

2. นอนยกหัวสูง: นอนหนุนศีรษะให้สูง 2-3 ใบ ในช่วง 3-5 วันแรกหลังผ่าตัด การนอนยกหัวสูงจะช่วยลดการคั่งของเลือดและน้ำเหลืองบริเวณใบหน้า ช่วยให้ร่างกายดูดซึมน้ำเหลืองส่วนเกินได้ดีขึ้น และลดอาการบวม

3. ทานยาตามแพทย์สั่ง: ทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบ และยาอื่นๆ ตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด ยาเหล่านี้จะช่วยลดอาการบวม อักเสบ และปวด

4. หลีกเลี่ยงการก้มหน้า: หลีกเลี่ยงการก้มหน้า งอศีรษะ หรือทำกิจกรรมที่ต้องก้มหน้าเป็นเวลานาน การก้มหน้าจะทำให้เลือดไหลเวียนมาที่ใบหน้ามากขึ้น ส่งผลให้อาการบวม

5. หลีกเลี่ยงการแคะ แกะ เกา หรือขยี้บริเวณแผล: การแคะ แกะ เกา หรือขยี้บริเวณแผล อาจทำให้เกิดแผลอักเสบ ติดเชื้อ และรอยแผลเป็น

6. หลีกเลี่ยงการให้แผลโดนน้ำ: ระวังอย่าให้แผลโดนน้ำโดยตรง ในช่วง 7 วันแรก หลังการผ่าตัด 

7. หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่อาจกระทบกระเทือนจมูก: หลีกเลี่ยงการออกกำลังกาย เล่นกีฬา หรือทำกิจกรรมที่อาจกระทบกระเทือนจมูก

8. ทานอาหารที่มีประโยชน์: ทานอาหารที่มีวิตามินซีสูง เช่น ผักและผลไม้ ทานอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ ปลา ทานอาหารที่มีน้ำเยอะ เช่น น้ำผลไม้ ซุป

9. พักผ่อนให้เพียงพอ: นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวัน ร่างกายที่พักผ่อนเพียงพอจะช่วยให้ฟื้นตัวได้เร็วขึ้น

10. สังเกตอาการผิดปกติ: สังเกตอาการผิดปกติ เช่น บวมแดง อักเสบ มีเลือดหรือหนองไหลออกจากแผล ติดต่อแพทย์ทันทีหากมีอาการผิดปกติ

ข้อปฏิบัติหลังจากการทำศัลยกรรมจมูก แผลดี หายไว

การดูแลหลังทำจมูก 7 วัน

 • นอนหมอนสูง และห้ามนอนตะแคง เพื่อป้องกันอาการเลือดคั่งในจมูก และจมูกเบี้ยว
 • หลีกเลี่ยงการออกกำลังหาย หรือยกของหนักๆ อาจส่งผลกระทบกระเทือนต่อแผลผ่าตัด
 • งดการทำเลเซอร์หรือนวดหน้า ทรีตเมนต์
 • ห้ามให้แผลโดนน้ำ 

การดูแลหลังทำจมูก 14 วัน

 • หลังจากตัดไหมออกแล้ว ให้ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือชุบก้านสำลีเช็ดบริเวณแผลอย่างเบามือ
 • หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหรือยกของหนักๆ 
 • หลีกเลี่ยงการใส่แว่นตา
 • ดูแลตนเองไม่ให้เป็นหวัด น้ำมูกไหล เสี่ยงให้แผลผ่าตัดเกิดการติดเชื้อได้

การดูแลหลังทำจมูก 1 เดือน

 • หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่กระทบกระเทือนรุนแรงบริเวณจมูก
 • ทายา และทานยาตามแพทย์สั่งให้ครบ
 • เข้าพบแพทย์ตามนัด เพื่อความต่อเนื่องของการรักษา

Similar Posts